Cách nhân giống cây trầu bà siêu đơn giản tại nhà

1774 lượt xem

Cây trầu bà là loại cây cảnh được ưa chuộng bởi đặc tính khá dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại phát triển nhanh chóng. Do đó, việc nhân giống cây trầu bà cũng không hề phức tạp nhưng nhiều người mới chơi cây cảnh vẫn chưa nắm được. Nếu bạn vẫn chưa biết đến cách nhân giống cây trầu bà tại nhà siêu đơn giản và đảm bảo thành công, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang nhé.

1/ Đặc điểm của cây trầu bà

Cây trầu bà là loài cây thân thảo dạng leo, thân tròn mập màu xanh, thường bò dài hoặc buông thõng xuống, mang nhiều rễ khí sinh. Lá đơn, hình trái tim, màu xanh bóng có rải rác những vệt trắng, vàng.

Là loại cây cảnh phổ biến, cây trầu bà thường được trồng để trang trí trong nhà, tiểu cảnh sân vườn hoặc không gian văn phòng. Những chậu cây trầu bà có tác dụng làm đẹp và tạo không gian trong lành, thoải mái.

2/ Điều kiện sinh trưởng của cây trầu bà

– Nhiệt độ: Cây trầu bà có thể sinh trưởng mạnh nếu điều kiện nhiệt độ lý tưởng là khoảng từ 15 – 26 độ C. Cây không có khả năng chịu lạnh nên cần đảm bảo nhiệt độ không quá thấp dưới 8 độ C.

– Ánh sáng: Đây là loại cây ưa bóng nên thích hợp với cường độ ánh sáng nhẹ đến trung bình. Do đó, có thể trồng cây trầu bà ở nơi râm mát nhưng có ánh sáng tự nhiên. Hoặc bạn dùng ánh sáng điện huỳnh quang thay thế cũng được. Bảo vệ cây khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì ánh sáng gay gắt quá sẽ khiến cây bị vàng lá, cháy lá.

– Độ ẩm: Cây trầu bà ưa ẩm và không có khả năng chịu hạn nên cần đảm bảo giữ ẩm tốt cho cây. Tuy nhiên, cần lưu ý không để cây bị ngập úng dẫn đến vàng lá và thối rễ.

3/ Chuẩn bị trước khi nhân giống cây trầu bà

Trước khi nhân giống cây trầu bà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết:

– Cây giống: Cây trầu bà mẹ để lấy giống phải khỏe mạnh, xanh tốt và không bị sâu bệnh.

– Chậu trồng: Nếu trồng đất thì bạn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ hoặc chậu đất nung có lỗ thoát nước ở đáy. Nếu trồng thủy sinh thì dùng lọ thủy tinh. Lưu ý kích thước chậu, lọ phù hợp với cây trầu bà và mục đích trồng.

– Đất trồng: Chuẩn bị đất trồng đảm bảo độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và sạch mầm bệnh. Hoặc dung dịch dinh dưỡng nếu trồng thủy canh.

– Các dụng cụ khác: dao, kéo, sỏi đá,…

Cách nhân giống cây trầu bà từ nhánh

Cách nhân giống cây trầu bà từ nhánh

4/ 2 cách nhân giống cây trầu bà đơn giản

4.1 Nhân giống từ nhánh

Nhân giống từ nhánh tức là tách từ cây trầu bà mẹ thành nhiều nhánh rồi đem trồng để chúng phát triển thành cây mới. Cách nhân giống cây trầu bà từ nhánh khá đơn giản.

Trước tiên, bạn chọn nhánh trầu bà khỏe mạnh, có thân và lá phát triển tốt. Dùng kéo sắc cắt dứt khoát đoạn giữa 2 mắt lá rồi rửa sạch. Tiếp theo, tỉa bớt những lá ở gần đoạn cắt. Ngay sau khi cắt, không cần đợi vết cắt khô, bạn có thể giâm trực tiếp các nhánh trầu bà vào lọ nước đã chuẩn bị sẵn. Khoảng 7 – 10 ngày sau, khi rễ bắt đầu mọc dài thì có thể đem nhánh trầu bà đi trồng.

4.2 Nhân giống từ mắt lá

Bên cạnh cách nhân giống bằng thân cây, thì bạn cũng có thể sử dụng mắt lá. Tuy giai đoạn đầu chăm sóc khó hơn nhưng có thể nhân giống được nhiều hơn cách trên. Nếu nhân giống từ mắt lá, mỗi nhánh sẽ tạo ra được nhiều cây con.

Để cách nhân giống từ mắt lá hiệu quả, bạn phải chọn các nhánh trầu bà khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bạn cắt nhánh đã chọn thành nhiều khúc nhỏ sao cho mỗi khúc chứa 1 mắt lá. Bước tiếp theo, bạn ngâm các mắt lá vào nước để kích thích mọc rễ. Sau khoảng 1 – 2 tuần, quan sát thấy nách lá mọc ra rễ mới và chồi non thì có thể đem trồng.

5/ Chăm sóc sau khi nhân giống cây trầu bà

Sau khi nhân giống cây trầu bà, bạn không cần tốn quá nhiều công để chăm sóc. Chỉ cần đặt cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên khoảng 50%, tránh ánh nắng gay gắt. Kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm như đã nêu trên là nhánh cây hoặc mắt lá có thể phát triển thuận lợi. Thường xuyên kiểm tra để quan sát sự phát triển của rễ và chồi non.

Như vậy, cách nhân giống cây trầu bà tại nhà thật sự đơn giản theo cách Đặng Gia Trang hướng dẫn. Chúc bạn nhân giống thành công để sở hữu những chậu cây trầu bà xanh tốt, làm đẹp không gian xung quanh mình nhé.

Nếu có điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết