Đất trồng cây cảnh – Đặc điểm, top 8 loại đất tốt và cách phối trộn

1749 lượt xem

Đất trồng cung cấp nền tảng vững chắc giúp cây cảnh sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các loại đất trồng. Để chọn đúng loại đất trồng cây cảnh chất lượng và thích hợp cần nắm rõ những kiến thức cơ bản. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

1/ Vai trò của đất trồng đối với cây cảnh

1.1 Đất trồng là gì?

Đất trồng cây có vai trò thiết yếu, cơ bản chính là làm nền cho cây mọc, sinh trưởng và phát triển tốt tươi. Đất giúp giữ gìn, cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, nước và không khí cho cây. Đồng thời còn là môi trường sinh sống của hệ vi sinh vật đất.

1.2 Cấu tạo của đất trồng

Cấu tạo của đất trồng thường gồm 3 thành phần chính, cụ thể:

– Phần khí: là phần khí trong các khe hở của đất, cung cấp khí oxy và giúp đất thêm tơi xốp. Tròng đất ngoài khí oxy, còn chứa khí nito và cacbonic như khí quyển.

– Phần lỏng: nước trong đất giúp hòa tan chất dinh dưỡng vô cơ và hưu cơ, giúp rễ cây hấp thụ dễ dàng qua lông hút.

– Phần rắn: bao gồm khoảng 95% chất vô cơ và 5% chất hữu cơ. Chất vô cơ trong đất bao gồm các chất dinh dưỡng và khoáng chất như nito, photpho, canxi… Chất hữu cơ là các sinh vật, xác động – thực vật, vi sinh vật… giúp giữ ẩm, tăng độ tơi xốp cho đất.

Một loại đất trồng cây tốt sẽ có 40% phần rắn, 30% phần khí và 30% phần lỏng. Với tỷ lệ trộn đất trồng rau như thế sẽ đảm bảo an toàn cho cây trồng.

cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà

2/ Đất trồng cây chất lượng cần đạt những yếu tố nào?

2.1 Về kết cấu

Bộ rễ khỏe mạnh giúp cây cảnh sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Vì vậy, đất trồng cây cảnh cần đảm bảo các yếu tố sau để rễ cây dễ dàng tăng trưởng. Chính là:

– Khả năng giữ nước: đảm bảo đất luôn ẩm, nhưng không ướt giữa các lần tưới cây giúp rễ tăng trưởng nhanh chóng.

– Khả năng thoát nước: sau khi tưới, nước cần được thoát khỏi đất ngay lập tức. Nếu khả năng thoát nước kém làm đất thiếu thoáng khí, đọng tù nhiều muối kim loại, cây bị úng, héo. Thậm chí là chết cả cây.

– Độ thông thoáng: đất trồng không quá bí, chật. Cần có những ke hở li ti giúp không khí lưu thông dễ dàng cung cấp cho rễ.

Cách nhân giống cây trầu bà từ nhánhĐặc điểm của đất trồng cây cảnh

2.2 Về thành phần

Ngoài việc đáp ứng các yếu tố về khả năng giữ nước, thoát nước và độ thông thoáng. Đất trồng kiểng lá tốt cần đảm bảo sự hài hòa giữa các thành phần, chính là:

– Chất thô: thịt, cát, sét,…

– Chất tạo thoáng, xốp: mùn hữu cơ, phân bón hữu cơ, mụn dừa, trấu hun, đá perlife,…

– Chất dinh dưỡng: vô cơ, hữu cơ và khoáng chất thiết yếu cho suốt quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Chẳng hạng như N, P, K, Cu, Mg, P, S,…

Ngoài ra, đất trồng đã từng canh tác rau, hoa… là một loại đất tốt để trồng cây cảnh. Vì chứa nhiều hoocmon sinh trưởng tự nhiên, vi sinh vật có lợi giúp cây tươi tốt sinh trưởng vượt bậc.

Lưu ý

Đất phù sa mới tuy chứa nhiều dinh dưỡng tự nhiên, nhưng không phải là loại đất tốt trồng cây cảnh. Vì:

– Đất mới chứa nhiều cát, quá mịn dễ làm rễ cây bị ngạt và chậm phát triển.

– Khả năng thoát nước kém, vì đất mới và chứa nhiều cát.

– Khi đất khô, nước sẽ lâu lắng xuống sâu.

3/ Các loại đất trồng cây chất lượng phổ biến hiện nay

3.1 Đất trồng tự nhiên

– Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Hỗn hợp đất trồng cây kiểng được phối trộn từ vỏ cây, lá khô, đá nhỏ, than bùn,… Vô cùng thích hợp sử dụng trong giai đoạn đầu khi trồng cây cảnh. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những nhược điểm, như:

– Lá khô: thời gian đầu lá còn bóng dẫn đến tình trạng nước trôi đi không giữ được. Sau khi phân hủy hết thì khó khăn cho quá trình thoát nước.

– Than bùn: với đặc tính giữ nước tốt. Do đó, khi thời tiết ít hoặc không nắng thường bị mất nước. Khi trời mưa, dễ dẫn đến tình trạng ngập úng cho cây.

– Đất trồng cây cảnh vô cơ

Một số loại cây cảnh chỉ phát triển tốt trong môi trường đá, đất sét nung, sỏi nhẹ, xỉ than… Đó chính là đất trồng cây cảnh vô cơ. Với kết cấu bền chặt, tạo độ thoáng khí tốt cho môi trường trồng. Tuy nhiên, đất trồng cây cảnh vô cơ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây. Mang đến những bất cập cho việc bón phân, phun thuốc…

thanh phan cua dat trong

3.2 Đất trồng được phối trộn sẵn

Đây là hỗn hợp đất trồng kiểng lá được phối trộn từ các thành phần cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp và thoáng khí. Đồng thời, một số loại đất được xử lý sạch mầm bệnh, an toàn cho cây cảnh và người. Vì thế, đất trồng được phối trộn sẵn được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

– Đất trồng hoa & cây kiểng SFARM

Đất sạch hữu cơ Sfarm dùng cho hoa kiểng là dòng đất được phối trộn đầy đủ, vô cùng tiện lợi cho người trồng. Với các thành phần: mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun, mụn xơ dừa, phân trùn quế, phân gà, bột neem, vi sinh vật bản địa…
Đất chuyên dùng trồng các loại hoa kiểng như hồng, cúc, đồng tiền, dừa cạn, hồng môn, sen đá, kim tiền…
Đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng được đóng gói trong bao 20dm và túi nhỏ 5dm rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng và vận chuyển. Túi này nặng khoảng 2.5kg, tùy vào độ ẩm mà trọng lượng có thể chênh lệch nhỏ.

– Đất trồng rau ăn củ quả SFARM 

Đất sạch hữu cơ SFARM là hỗn hợp được phối trộn từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ thiết yếu cho cây trồng, đồng thời trải qua quá trình ủ vi sinh giúp kích thích hệ VSV phát triển toàn diện & hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại. Đối tượng cây trồng là các loại cây tương đối dài ngày với mục đích thu hoạch củ-quả, cụ thể:
  • Rau ăn quả: bầu, dưa leo, khổ qua, cà chua, đậu bắp, bí đao,bí ngòi, đậu rồng, ớt,…
  • Rau ăn củ: su hào, cà rốt, củ cải trắng, khoai lang, khoai tây, hành tây, gừng, củ dền,…

– Đất trồng cây ăn quả SFARM

Đất sạch hữu cơ SFARM là hỗn hợp được phối trộn từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ thiết yếu cho cây trồng, đồng thời trải qua quá trình ủ vi sinh giúp kích thích hệ VSV phát triển toàn diện & hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại.

Đối tượng cây trồng là các loại cây ăn quả cụ thể như:
  • Cây ăn quả dài ngày: cam, bưởi, chanh, quất, ổi, khế, xoài, mận, đu đủ, nho,…
  • Cây ăn quả ngắn ngày (một vụ): dưa lưới, dưa gang, dưa hấu, chuối, dứa,…

– Đất trồng rau ăn lá SFARM

Đất sạch hữu cơ SFARM là hỗn hợp được phối trộn từ các nguyên liệu hữu cơ: Mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun, mụn xơ dừa, phân trùn quế, phân gà, bột neem, vi sinh vật bản địa, Trải qua quá trình ủ vi sinh giúp kích thích hệ vi sinh vật phát triển toàn diện & hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại. Đối tượng cây trồng là các loại rau ăn lá ngắn ngày, dài ngày, rau gia vị và các loại cây dược liệu thu lá, cụ thể như:

  • Rau ăn lá ngắn ngày (một vụ): xà lách, cải ngọt, cải xanh, cải cúc, cải bó xôi, rau dền,…
  • Rau ăn lá dài ngày (nhiều vụ) & rau gia vị: rau muống, cải thảo, cải cầu vồng, cải kale, diếp cá, hẹ, quế, ngò gai,…

Đất sạch hữu cơ SFARM

– Giá thể trồng kiểng lá SFARM

Giá thể trồng kiểng lá SFARM là hỗn hợp được phối trộn từ các nguồn nguyên liệu nhập khẩu, sạch mầm bệnh và không lẫn tạp chất. Thành phần đầu vào luôn được chọn lọc nghiêm ngặt và tiến hành phối trộn theo công thức chuyên biệt dành cho các loại cây kiểng lá.
Thành phần: phân trùn quế, đá perlite, đá pumice, bột Neem, vỏ trứng, VSV, mụn xơ dừa,…
Đối tượng cây trồng thích hợp với tất cả các loại kiểng lá, kiểng var từ phổ thông đến cao cấp, cây cảnh văn phòng, cây nội thất, cụ thể: Trầu bà, hạnh phúc, hồng môn, đuôi công, đuôi phụng, kim tiền, kim ngân, ngọc ngân, dương xỉ,…

– Đất sạch Tribat

Đất sạch Tribat là hỗn hợp hữu cơ bao gồm các loại giá thể như mụn dừa, tro trấu, phân compost đã được xử lý khử trùng theo công nghệ tiên tiến của Australia loại trừ triệt để tuyến trùng và các vi sinh vật gây hại nên không gây tác động xấu đến cây trồng và môi trường. Ngoài ra, đất tribat còn được bổ sung thêm các vi sinh vật có ích như: Actinomycetes, Lactobacillus…

– Đất hữu cơ Lavamix

Đất sạch Lavamix Pro là hỗn hợp đất trồng sản xuất từ nguồn gốc hữu cơ tự nhiên giàu dinh dưỡng. Sản phẩm là nguồn giá thể có hàm lượng dinh dưỡng cao và nền lâu, đã được xử lý tuyến trùng gây hại, giúp cây trồng tăng sức đề kháng với sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

– Đất nhập ngoại Jadino

Đất trồng hồng Jardino ngoài các thành phần chính là than bùn, mùn cưa, sợi gỗ, xơ dừa, đá bọt, đất sét, phân hữu cơ; thì còn được phối trộn thêm một vài giá thể khác để tạo nên loại đất cao cấp như: phân tan chậm, vôi, đá perlite,… nhưng chiếm tỉ lệ không nhiều.

4/ Cách tự làm đất trồng cây kiểng đơn giản

4.1 Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên vật liệu dùng để trộn đất trồng cây bonsai, gồm:

Đất sạch: có thể sử dụng đất vườn, đất thịt hoặc đất thịt pha cát..

– Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí: viên đất nung, đá perlife, mụn xơ dừa, trấu hun,…

– Phân bón: mùn hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục..

4.2 Cách trộn đất trồng cây cảnh

Phối trộn các thành phần đã chuẩn bị theo tỉ lệ 5 đất : 3 giá thể : 2 phân bón. Sau khi phối trộn có thể sử dụng làm đất trồng cây cảnh trong chậu, thay đất trồng cây,…

4.3 Vì sao khi trồng cây người ta phải thường xuyên xới đất ở gốc cây cho tơi xốp?

Việc xới đất ở gốc cây tơi xốp sẽ giúp cho có sự trao đổi CO2 ở gốc cây, giúp cho rễ cây hô hấp mạnh và thẩm thấu được các chất dưỡng chất một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc xới đất còn góp phần làm đất sạch hơn, hạn chế được các vi khuẩn còn nằm trong đất, ảnh hưởng đến cây. Chính vì thế mà việc xới đất là việc làm thiết yếu, kích thích cho quá trình ra hoa hay ra quả. Ví dụ như ở cây quất ngày Tết, vào thời điểm trước Tết khoảng 2 – 3 tháng thì người ta sẽ tiến hành xới đất vào gần phần rễ, giúp cho rễ cây hô hấp mạnh, tạo được áp suất thẩm thấu cao, kích thích cây ra hoa.
Hoặc với những bạn sử dụng đất sạch trồng rau sạch, trồng rau mầm, trồng hoa ở sân thượng hay ban công theo mùa vụ thì bỏ qua bước xới đất này. Mà thay vào đó là kết thúc mùa vụ bạn nên sử dụng vôi bón và phơi đất ở trời nắng để làm sạch đất, loại bỏ hết mầm bệnh làm hại cho hạt giống hay loại rau vụ mới.
giá thể sau khi chia

5/ Những điều cần lưu ý khi làm đất trồng cây cảnh

– Trước khi cho đất trồng cây trong chậu, cần lót thêm miếng sành hoặc viên ngói nhỏ phía trên lỗ thoát nước của chậu.

– Trước khi trồng cây cần bỏ vỏ bầu, đặt cây giữa chậu và cho đất vào. Sau đó dùng tay nén đều.

– Thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây. Khi thấy lá bị vàng hay úa cần tỉa bớt cho cây.

6/ Cách cải tạo đất trồng cây cảnh

Sau thời gian dài, đất trồng cây sẽ cạn dinh dưỡng hay bị nén chặt với biểu hiện làm cây sinh trưởng yếu, lá vàng, úa. Khi đó, cần tiến hành cải tạo đất trồng cây kiểng, nhất đối với cây cảnh trồng chậu.

– Bổ sung phân bón hữu cơ cần tiến hành thường xuyên 1-2 lần/tháng. Bằng cách bổ sung thêm phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân dê,..

– Bổ sung thành phần tạo độ tơi xốp như mụn dừa, trấu hun, đá perlife, sỏi nhẹ,…

– Thay đất mới khi đất trồng đã quá lâu (hơn 2-3 năm) bằng hỗn hợp đất trồng cây cảnh đã được phối trộn.

7/ Mua đất trồng cây ở đâu

Mua đất trồng cây ở đâu tại Thành Phố Hồ Chí Minh bạn có thể mua được hầu hết các loại đất trồng kể trên tại các tiệm cây kiểng, hay các shop online là đại lý của SFARM như: nongnghieppho.vn; xanhbattan.com; anbio.vn; vuonsaigon.vn,…

Mua đất trồng cây ở đâu tại Hà Nội, Đà Nẵng: nongnghieppho.vn; Mai Ngân,…

Để cây trồng được phát triển xanh tốt thì đất trồng cây là một trong những yếu tố quyết định. Với những thông tin trên, Đặng Gia Trang tin rằng bạn đã tự tin trồng và chăm sóc loại cây cảnh yêu thích của mình. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết