Đá Perlite là gì? Công dụng và cách dùng tốt nhất cho vườn nhà

1695 lượt xem

Từ lâu, đá Perlite đã trở thành giá thể được nông dân phố có kinh nghiệm lựa chọn phối trộn để trồng cây. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn khá lạ lẫm đối với nông dân, người làm nội trợ hay nhân viên văn phòng mới tập tành trồng trọt. Vậy hãy để Đặng Gia Trang giải đáp cho bạn câu hỏi đá Perlite là gì? Công dụng và cách dùng tốt nhất cho vườn nhà ra sao? Trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Đá Perlite là gì ?

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại thủy tinh núi lửa, không có bất cứ hình dạng hoặc cấu trúc xác định nào. Đá rất giàu Silic, có hàm lượng nước tương đối cao, được hình thành do sự hydrat hóa của obsidian.

Đá trân châu được khai thác, nghiền nhỏ và đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Khi nhiệt độ đạt khoảng 900 độ C, chúng sẽ làm mềm đá thủy tinh núi lửa, những hạt nước trong đá chuyển thành thể khí thoát ra ngoài, lúc này thể tích đá cũng tăng lên. Quy trình sản xuất đá trân châu giống như làm bắp rang. Chính vì thế chúng mới xốp, nhẹ và có màu trắng.

2/ Thành phần cấu tạo của đá Perlite

Không khác gì các loại đá núi lửa khác, đá trân châu sẽ khá nặng và đặc ở dạng tự nhiên. Nhưng khi được nung nóng thì đá lại nở lớn, nhẹ và rất xốp. Đá Perlite thường chứa các thành phần sau: Oxit natri, Sắt oxit, Oxit nhôm, Magie oxit, Oxit kali, Canxi oxit, Silicon dioxide và nước. Đá trân châu được khai thác tự nhiên là tài nguyên không thể tái sinh.

Đá trân châu PerliteĐá trân châu sẽ khá nặng và đặc ở dạng tự nhiên

3/ Đặc tính của đá trân châu

Khi trộn vào đất, đá vẫn ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng vốn có. Perlite có nguồn gốc từ các hợp chất tự nhiên và không chứa hóa chất độc hại, cực kỳ xốp. Đá có độ pH trung tính, pH khoảng 7. Đá trân châu có tác dụng giúp giữ nước và dinh dưỡng cho cây . Với những đặt tính trên Perlite được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp, trở thành người bạn không thể thiếu cho sự phát triển của cây trồng.

4/ Công dụng và cách dùng đá Perlite trong làm vườn

4.1 Ươm hạt, giâm cành

Để ươm hạt bằng đá Perlite bạn cần: trộn đá và mụn dừa đã qua xử lý chát theo tỷ lệ 1/3 cho vào vỉ ươm, tiến hành rải hạt xuống vị trí đã chọn sẵn, lấp một lớp mỏng hỗn hợp đã trộn lên trên. Chỉ tưới phun sương và chú ý giữ giá thể luôn ẩm.

Sử dụng đá Perlite để giâm cây con, bạn có thể thực hiện như sau: Lấy hom giống của bạn bỏ vào túi nilon có chứa Perlite. Đặt phần đầu đã cắt của cành cần giâm vào, đổ nước ngập ⅔ lượng đá có trong túi, sau đó bịt kín phần miệng. Để túi ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu gián tiếp. Sau hai hoặc ba tuần, khi rễ dài 1cm – 2cm thì có thể lấy ra và tiến hành trồng.

4.2 Dùng đá Perlite để trồng hoa hồng

Đá trân châu có cấu trúc thể hang nên có thể giữ nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ, giúp đất tơi xốp, thoáng khí hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh. Nhờ đó cây sẽ cho hoa đẹp và nhiều hơn.

Công thức để trồng hoa hồng với đá Perlite như sau: 3 đất bầu (bạn có thể mua các loại đất trên thị trường) cộng 2 phần đá Perlite và 5 phần phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân gà…). Trộn đều các hỗn hợp với nhau và tiến hành trồng.

4.3 Sử dụng đá Perlite để trồng rau

Đá Perlite vô trùng, có độ pH trung tính và ngậm nước tốt nên tạo môi trường lý tưởng cho rễ cây non phát triển. Do đó được sử dụng nhiều nhất trong việc trồng thủy canh rau, trồng rau mầm, giâm cành cây con.

Trồng rau mầm: trộn hỗn hợp đá Perlite và mụn dừa đã qua xử lý theo tỷ lệ 7/3 cho vào khay trồng. Giai đoạn này nên sử để khay trong mát tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

4.4 Giá thể thủy canh, trồng cây không dùng đất

Đá trân châu có tính trơ, độ pH trung tính, ít bị thay đổi trong môi trường hóa chất, không làm biến đổi tính chất hóa học của đất và giá thể trồng cây. Đá Perlite tồn tại lâu dài ít bị phân hủy theo thời gian.

Perlite được sử dụng hoàn toàn với tỷ lệ 10 – 30% hoặc 100% để làm giá thể trồng cà chua, dâu tây tại các trang trại nông nghiệp công nghệ cao.Tỷ lệ trộn đá trân châu để trồng thủy canh cũng tương tự như trồng rau mầm bạn có thể áp dụng.

5/ Lưu ý khi sử dụng đá Perlite

Đá Perlite khá an toàn để sử dụng trong vườn trồng cây. Tuy nhiên, đá vẫn có thể chứa bụi bẩn nếu hít phải sẽ gây tổn hại đến phổi, tốt nhất nên làm sạch với nước trước khi sử dụng.

Đá trân châu khá nhẹ và nổi trên nước, bạn nên che gió cho chậu trồng để không bị thổi bay. Đồng thời, tránh sử dụng đá Perlite trong các hệ thống trồng cây thủy canh luân chuyển để không bị trôi.

Nếu muốn sử dụng đá Perlite hiệu quả nhất thì nên kết hợp chung với các nguyên vật liệu khác như đá Vermiculite, đất sạch, phân compost,… Tỷ lệ trộn đá Vermiculite với Perlite là 50/50 giúp cung cấp độ ẩm và độ thoáng khí cần thiết cho đất. Muốn trộn Perlite với rêu than bùn , thì tỷ lệ kết hợp là 40% và 60% theo thể tích là phù hợp nhất.

Khi trồng cây hoàn toàn bằng đá Perlite bạn cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên bằng cách cung cấp phân bón tan trong nước. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý tưới nước cho vừa đủ và hợp lý.

Cần chú ý để xa tầm với của trẻ em và vật nuôi, tránh ăn phải đá trân châu.

Nếu muốn trộn bùn rêu với đá Perlite thì bạn nên âm rêu than bùn trước để dễ dàng xử lý .

6/ So sánh đá Perlite với đá Vermiculite giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau giữa đá Perlite và đá Vermiculite: Cả hai loại đều có tác dụng tạo độ thông thoáng cho rễ cây và duy trì tỷ lệ giữ nước tốt.

Sự khác nhau giữa hai loại đá: Perlite xốp và có đặc tính thoát nước dễ dàng hơn đá Vermiculite. Vì vậy, Perlite được ưu tiên dùng cho những loại đất trồng cây không yêu cầu mức giữ nước cao như: xương rồng, sen đá hay các họ cây mọng nước.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đá trân châu Perlite. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết