Bật mí cách trộn đất trồng hoa hồng siêu dinh dưỡng

1812 lượt xem

Đất trồng hoa hồng được nhiều người hiểu là giá thể trồng hoa hồng. Chuẩn bị đất trồng hoa hồng là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất của quy trình trồng hoa hồng. Vậy, ngoài trường hợp bạn sử dụng các loại đất chuyên dụng, được phối trộn sẵn trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra giá thể trồng hoa hồng tốt cho mình. Sau đây, Đặng gia Trang xin bật mí cho bạn cách trộn giá thể trồng hoa hồng siêu dinh dưỡng:

1/ 4 yếu tố quyết định chất lượng đất trồng hoa hồng

1.1 Dinh dưỡng

Mọi loài cây trồng muốn sinh trưởng và phát triển đều cần một lượng dinh dưỡng nhất định. Đặc biệt, khi bạn trồng hoa hồng trong chậu thì yếu tố dinh dưỡng phải được đặt lên hàng đầu. Đơn giản vì nếu cây thiếu dinh dưỡng sẽ không ra hoa.

Đất trồng chính là nơi sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa hồng và việc đất có hàm lượng dinh dưỡng ít sẽ khiến cây chậm lớn, còi cọc.

Mặt khác, không phải cứ nhiều dinh dưỡng là tốt cho cây như nhiều người vẫn tưởng. Trong trường hợp đất có nồng độ các chất dinh dưỡng quá cao, hoa hồng sẽ không thể hút được nước và chết.

Vậy bạn cần chuẩn bị một loại giá thể có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp và phải tiến hành bổ sung khi cần thiết. Bạn có thể điều khiển lượng dinh dưỡng trong đất thông qua các loại phân hữu cơ: Phân trùn quế, phân chuồng hoai, phân vi sinh… Hoặc các loại phân vô cơ như NPK.

1.2 Độ ẩm

Hoa hồng là loài cây không thích hợp ở môi trường quá ẩm cũng như quá khô. Đối với loại giá thể có độ ẩm cao sẽ khiến sâu bệnh và nấm phát sinh. Ngược lại, đối với giá thể quá khô sẽ khiến cây bị héo, chết do thiếu nước.

Vậy, giá thể trồng hoa hồng phải có mang một độ ẩm phù hợp. Thông thường bạn có thể sử dụng các vật liệu như: Trấu hun, mụn dừa, đá perlite,… để giữ ẩm cho đất.

1.3 Tơi xốp, thoáng khí

Cũng như yếu tố độ ẩm, hoa hồng yêu cầu phải sinh trưởng trong điều kiện thoáng khí. Giá thể trồng hoa hồng thoáng khí không chỉ giúp rễ phát triển tốt do hàm lượng O2 cao, mà còn giúp hoa hồng không bị úng mỗi khi mưa hoặc tưới nhiều nước.

Tuy vậy, đất thoáng khí cũng đồng nghĩa với hàm lượng dinh dưỡng không cao và là môi trường lý tưởng của sâu bệnh.

Vậy, bạn nên tạo môi trường thoáng khí, tới xốp vừa đủ cho đất trồng cây hoa hồng. Thông thường bạn có thể dùng: Trấu hun, xơ dừa, đá perlite… để tạo độ tơi xốp.

1.4 Sạch mầm bệnh

Hoa hồng là loài cây rất dễ bị tấn công bởi côn trùng và nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy, đất trồng cây không có mầm bệnh là yêu cầu kiên quyết của cây hoa hồng. Khi dùng đất và các giá thể trồng hoa hồng, bạn nên thực hiện xử lý mầm bệnh trước khi trồng.

Đôi khi ẩn trong đất, phân bón (đặc biệt là phân chuồng) hay các loại giá thể là trứng của các loài côn trùng, bào tử các loại nấm hại. Vậy việc chọn và xử lý vật liệu trồng là công việc cực kỳ cần thiết.

Bạn có thể sử dụng nước vôi để tiệt trùng cho đất và giá thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng Trichoderma để trộn vào giá thể trồng. Trichoderma là một loại nấm đối kháng có lợi, giúp ngăn chặn sự phát triển các loại nấm hại khác.

đất trồng hoa hồngChất đất trồng hoa hồng

2/ Chuẩn bị các giá thể phối trộn trồng hoa hồng

Mỗi loại hoa hồng khác nhau sẽ yêu thích mỗi loại giá thể khác nhau, vậy bạn nên dựa vào đặc điểm cây để chuẩn bị giá thể sao cho phù hợp. Nhìn chung, giá thể để trồng hoa hồng tốt nhất sẽ bao gồm: Đất, trấu hun, xơ dừa, đá perlite, viên đất nung, phân trùn quế và chế phẩm Trichoderma.

– Đất trồng hoa hồng: Bạn nên sử dụng loại đất có độ kết dính trung bình và có dinh dưỡng tốt như đất phù sa. Hạn chế sử dụng đất cát hay sét. Tiến hành bón vôi và phơi ải đất trong 13-15 ngày để diệt mầm bệnh.

– Trấu hun và xơ dừa: Bạn có thể mua ở các cửa hàng nông sản uy tín, ở đây người ta đã thực hiện các bước khử trùng, sẽ tiện lợi khi sử dụng. Trường hợp bạn muốn xử lý xơ dừa hay trấu hun tại nhà, hãy ngâm giá thể vào nước vôi pha loãng trong 1 ngày. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.

– Đá perlite: Là loại đá giúp cây bổ sung khoáng và làm thông thoáng đất trồng. Bạn có thể tìm thấy đá Perlite ở các cửa hàng vật tư nông sản.

– Phân trùn quế: Là loại phân hữu cơ, sạch và không gây cháy rễ cây. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng cửa vật tư uy tín.

– Chế phẩm Trichoderma: Là chế phẩm sinh học được chế biến từ một loại nấm đối kháng. Nấm Trichoderma sẽ giúp cây hoa hồng hạn chế nấm hại và một số bệnh liên quan.

3/ Cách trộn giá thể trồng hoa hồng

3.1 Tiến hành phối trộn giá thể trồng hồng

Với mỗi loại hoa hồng khác nhau sẽ có giá thể với tỉ lệ các thành phần khác nhau. Tuy nhiên, ta có thể trộn giá thể trồng hoa hồng theo công thức chung như sau: 50% Đất phù sa, 25% Trấu hun/xơ dừa, 15% Phân trùn quế, 5% viên đất nung, 4% Đá Perlite và 1% Chế phẩm Trichoderma.

Ta trộn đều hỗn hợp lại với nhau và có thể thêm 1 ít vôi nếu cần. Lúc này, bạn có thể dùng đất để trồng ngay, nhưng tốt hơn hãy dùng bạt để ủ đất trong 12-15 ngày trước khi trồng. Cứ 3 ngày thì đảo đất một lần.

3.2 Tiến hành trồng hoa hồng trên đất đã phối trộn

Để tiến hành trồng hoa hồng, ta có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng: Chậu trồng phải có kích thước phù hợp với cây và có nhiều lỗ thoát nước. Tiến hành rải 1 lớp sỏi mỏng ở đáy chậu để tăng khả năng thoát nước.

Bước 2: Cho giá thể đã phối trộn vào ¾ thể tích chậu, sau đó đạt cây hoa hồng đã chuẩn bị vào chính giữa chậu. Cho đất cho đến khi cách miệng chậu 1cm và lấp đất hình mâm xôi.

Bước 3: Tưới nước cho cây, đặt chậu ở nơi râm mát và tiến hành chăm sóc.

4/ Cách cải tạo đất trồng hoa hồng

Thông thường, sau 8 tháng đến 1 năm trồng hoa hồng, giá thể sẽ mất đi lượng lớn dinh dưỡng và độ thông thoáng. Nếu không cải tạo sẽ kìm hãm sự phát triển của cây, khiến cây khó ra hoa và chống chịu kém. Vậy, sau mỗi đợt hoa bạn nên tiến hành xới xáo và bón thêm cho đất phân trùn quế nhằm bổ sung dinh dưỡng, giúp cây ra đợt hoa mới. Mặt khác, sau 1 năm bạn nên tiến hành thay chậu 1 lần cho cây: Lấy đất ra khỏi chậu, bón vôi, phơi ải, trộn lại các giá thể rồi tiến hành trồng lại cho cây. Việc này sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng để tiếp tục sinh trưởng, đặc biệt trong môi trường không gian giới hạn của chậu.

5/ Mua đất trồng hoa hồng ở đâu?

Trong thực tế hiện nay, việc sử dụng loại giá thể trồng hoa hồng được phối trộn sẵn đang là xu thế cho các hộ gia đình thành thị. Sử dụng đất trồng hoa và cây cảnh không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại hiệu quả cao. Nhiều người thắc mắc mua đất trồng hoa hồng tphcm, mua đất trồng hoa hồng ở hà nội vừa chất lượng và tiện lợi. Thì ngay đây, SFARM đã ra mắt đất trồng hoa kiểng SFARM phối trộn đủ đầy dinh dưỡng, giàu vi sinh vật, đặc biệt tơi xốp cực thích hợp cho hoa hồng. Giá cả phải chăng, bao 20dm3: 70 – 85.000đ, bao 5dm3: 25 – 30.000đ (lưu ý: giá ở các đại lý sẽ khác nhau tùy vào khoảng cách địa lý).

đất trồng hoa hồng sfarmBạn có thể liên hệ mua hàng và nhận được hỗ trợ kỹ thuật tại các kênh:

Nhìn chung, đất để trồng hoa hồng đòi hỏi khá nhiều yếu tố và độ kỳ công cao. Tuy vậy, việc phối trộn đất cũng là một điều thú vị, là niềm vui mà nhiều người tìm kiếm trong chăm sóc cây cảnh vườn nhà. Chúc các bạn sẽ có vườn hồng xinh đẹp như ý!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (14 bình chọn)