Bí quyết giâm cành hoa hồng cho tỉ lệ sống hơn 80%

Bạn có biết, giâm cành chính là phương pháp giúp nhân giống nhiều loại hoa, đặc biệt là hoa hồng. Đối với hoa hồng, đây được xem như cách nhân giống nhanh nhất với tỷ lệ sống của cành giâm rất cao. Tuy nhiên, rất nhiều người yêu hoa lại chẵng lần nào giâm sống, hoặc chỉ sống với tỉ lệ rất thấp. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu ngay Bí quyết giâm cành hoa hồng cho tỉ lệ sống hơn 90% trong bài viết này nhé!

1/ Giâm cành hoa hồng là gì? 

Ngoài việc nhân giống cây bằng phương pháp chiết, ghép thì giâm cành hoa hồng chính là một phương pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây con.
Phương pháp giâm cành chính là sử dụng cành của cây mẹ đem cắm vào giá thể để cho ra rễ và phát triển thành cây con.

2/ Thời vụ

Thời gian thích hợp để giâm cành là vào mùa xuân từ tháng 2 – 4 và vào tháng 8 – 10, vì thời gian này giúp cành giâm nhanh ra rễ và tỷ lệ sống cao. Thông thường sau khi giâm khoảng 8 tháng là cây có thể cho ra hoa.

3/ Các bước giâm cành hoa hồng

3.1 Chuẩn bị giá thể

Giá thể để giâm cành hoa hồng là loại giá thể có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt và giữ ẩm tốt. Hỗn hợp giá thể thích hợp cho giâm cành hoa hồng thường được sử dụng gồm tro trấu và đất đồi hoặc tro trấu và cát theo tỷ lệ 2 : 1.
Ở một số nơi có điều kiện đất phù sa, bùn ải hoặc đất thịt nhẹ thì có thể sử dụng một trong các loại trên kết hợp với Phân trùn quế  SFARM theo tỷ lệ 2 : 1.

Ngoài ra, nên sử dụng giá thể ươm giống được phối trộn sẵn, đầy đủ dinh dưỡng để ươm hom giâm. Chính là giá thể ươm giống SFARM, với loạt ưu điểm:

– Là dòng giá thể ươm giống đầu tiên trên thị trường được phối trộn đầy đủ, dinh dưỡng trọn vẹn cho cây giống.

– An toàn, sạch mầm bệnh với nguồn nguyên liệu được chọn lọc và qua thời gian ủ thích hợp.

– Kích mầm, kích rễ chi chít với acid humic, acid fulvic và IAA trong phân trùn, mùn hữu cơ.

– Kháng bệnh cho rễ bằng hoạt chất azadirachtin trong neem cùng hệ VSV đối kháng (Trichoderma…).

– Tơi xốp và thoáng khí bởi mụn dừa đã được xử lý trong giá thể.

Có thể sử dụng khay vuông, bầu ni lông để đựng giá thể hoặc giâm cành bằng cách lên liếp.

3.2 Chọn hom giâm

– Các giống hồng dễ giâm là hồng rừng, hồng dại, bạn cũng có thể trồng những giống hồng khác sẽ có tỷ lệ sống thấp hơn nhưng vẫn có khả năng thành công.

– Một trong những yêu cầu để cành giâm hoa hồng đạt tỷ lệ sống cao đó là phụ thuộc vào cách chọn hom giâm.

– Hom được chọn phải là những cành bánh tẻ (cành không quá già hoặc quá non, tốt nhất là đoạn giữa loại cành đang mang hoa).

3.3 Cắt hom giâm

– Mỗi hom có chiều dài từ 8 – 10 cm và có 1 – 3 mắt ngủ còn xanh, đã u lên khoảng 1 – 2 mm. Hom được cắt vát xuống 30 độ ngược với hướng mọc của mầm. Vết cắt phẳng mịn và không dập nát.

– Trước khi giâm cần cắt bớt lá, chỉ để lại 2 – 3 lá chét ở cuống lá mắt phía trên.

3.3 Xử lý hom giâm

Những đoạn hom cần được xử lý trước khi đem đi giâm bằng cách ngâm vào thuốc kích thích ra rễ (tuân theo hướng dẫn trên bao bì của các loại thuốc kích thích ra rễ). Đây là bước giúp quá trình ra rễ được phát triển nhanh chóng, giúp cây dễ dàng thích nghi với môi trường giá thể tiếp theo.

Đặc biệt đối với các bạn không muốn sử dụng hóa chất thì có thể thực hiện các cách kích rễ như sau:

– Pha 1 phần mật ong với 1 phần nước sôi, khuấy đều để nguội, sau đó cắm cành giâm vào, sẽ kích rễ tự nhiên và cực hiệu quả.

– Pha 1 muỗng giấm táo với 1 lít nước, nhúng cành giâm vào dung dịch rồi lấy ra vùi vào bột quế cũng là một cách kích rễ rất tốt.

– Lấy cành liễu, cắt khúc nhỏ khoảng 3cm, ngâm vào nước, để phơi nắng khoảng 2 ngày, sau đó dùng nước tới vào cành giâm đã trồng sẽ giúp hồng ra rễ cực khỏe.

3.4 Kĩ thuật giâm cành hoa hồng

Sau khi chuẩn bị giá thể và xử lý cành giâm, ta sẽ tiến hành cắm các đoạn hom vào giá thể. Hom của cây hoa hồng sẽ được cắm xiên 45 độ với độ sâu từ 1,5 – 2,0 cm với khoảng cách 5×5 cm. Cành giâm cần nơi có mái che tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời để phát triển.

giam-canh-hoa-hong

3.5 Chăm sóc cành giâm

– Cành giâm cần được chăm sóc cẩn thận và đảm bảo độ ẩm cho giá thể đạt từ 95 – 100% trong giai đoạn 3 ngày đầu sau khi giâm. Để đảm bảo độ ẩm ổn định có thể tưới phun sương trên bề mặt 2 lần/ngày.

– Sau khi giâm từ 10 – 20 ngày cành giâm chưa ra rễ và bắt đầu xuất hiện chồi non. Lúc này nên sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng như Atonik 1,8 % DD với liều lượng 10mL/8L, hoặc Komix định kì 10 ngày 1 lần.
– Sau khoảng 25 – 35 ngày là có thể ra cành giâm bằng cách vào bầu cho cây con. Sử dụng bầu trồng với kích thước khoảng 7 – 10 cm hoặc 20 – 25 cm, có lỗ thoát nước ở đáy. Những cành giâm có thể ra bầu được là cành có rễ đã ngả chuyển sang màu nâu, chiều dài rễ đạt 3 – 4 cm.

– Khoảng 2,5 tháng sau khi giâm là cành giâm đã phát triển thành cây con với chiều cao khoảng 15 – 25 cm, rễ phát triển khỏe mạnh, cây sinh trưởng khỏe.

3/ Ưu và nhược điểm của giâm cành

Ưu điểm của phương pháp giâm cành hoa hồng là hệ số nhân giống cao, cây con giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây con sinh trưởng và phát triển tốt, phân cành mạnh.
Tuy nhiên, đối với phương pháp này cần chú ý giai đoạn đầu, vì cây dễ bị nhiễm bệnh từ giá thể trồng. Cần chú ý xử lý giá thể trước khi dùng để giâm cành hoa hồng. Tuổi thọ của cây sẽ không cao như cây trồng bằng hạt do có bộ rễ không ăn sâu.

Hi vọng, với những bước giâm cành hoa hồng tương đối đơn giản này, các bạn có thể tự chuẩn bị cho khu vườn của mình những cây hoa hồng chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!
Hotline
https://www.facebook.com/