Hướng Dẫn Trồng Hoa Hồng Mon Coeur Hoa Rộ Thơm Ngát

1842 lượt xem

Hoa hồng Mon Coeur hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Vốn là một giống hoa ngoại nên nhiều người vẫn chưa biết đặc điểm và cách trồng loài hoa này. Vậy bạn có muốn tìm hiểu bí kíp trồng và chăm sóc hoa hồng Mon Coeur sai hoa thơm ngát và màu sắc xinh tươi không? Nếu có thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang nhé.

Trong Hoa Hong Mon Coeur Sfarm.vn
(Sfarm sẽ hướng dẫn bạn trồng hoa hồng mon coeur từ A-Z)

Nguồn gốc của hoa hồng Mon Coeur

Nguồn gốc xuất xứ của hoa hồng Mon Coeur là từ đất nước Nhật Bản. Anh Kimura Takunori là người đã thành công lai tạo ra giống hoa hồng mới lạ này. Giống hồng Mon Coeur đã thành công đạt giải Đồng tại The 13th Gifu International Rose Competition. Hiện nay, giống hồng này đã nổi tiếng và phân bố tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của hoa hồng Mon Coeur

Mon Coeur là giống hồng leo, thân không có gai và khi trưởng thành cây có thể cao tới 2 – 3,5m. Hoa hồng Mon Coeur nở theo từng cụm nhỏ, mang vẻ đẹp độc đáo từ hình dáng đến màu sắc. Bông hoa khá to, kích thước đường kính khoảng 5 – 7cm, được tạo bởi trên 50 cánh hoa. Rất nhiều cánh hoa sắp xếp tinh tế thành từng lớp tạo nên một bông hoa hồng dáng cúp tròn dày dặn. Hoa có màu hồng phấn, nhạt dần từ trong ra ngoài viền cánh. Khi nở, hoa hồng Mon Coeur tỏa ra một mùi hương đặc trưng, thơm ngát khó quên.

Hoa Hồng Nhật Mon Coeur
(Hoa hồng mon coeur ra hoa đẹp và thân cây không có gai)

Điều kiện sinh trưởng của hoa hồng Mon Coeur

Hoa hồng Mon Coeur dù là loài hoa ngoại, nhưng đã được đưa về trồng tại Việt Nam khá lâu nên giống hoa này cũng thích nghi với khí hậu nước ta. Tương tự nhiều loại hoa hồng khác, điều kiện sinh trưởng của hoa Mon Coeur như sau:

  • Nhiệt độ: Giống hoa này thường sống tốt ở mức nhiệt độ lý tưởng vào ban ngày là khoảng 22 – 27 độ C, ban đêm khoảng 12 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 5 độ C, cao hơn 35 độ C thì cây hoa sẽ phát triển kém.
  • Ánh sáng: Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, khả năng ra hoa và chất lượng hoa. Hồng Mon Coeur cần được chiếu nắng khoảng 6 – 8 giờ mỗi ngày.
  • Độ ẩm: Cây hoa hồng Mon Coeur ưa ẩm trung bình, lưu ý không để cây bị khô hoàn toàn hay đất đọng nước quá lâu. Nên điều chỉnh độ ẩm phù hợp tùy theo thời tiết để cây hoa không bị sâu bệnh hại. 
Cach Trong Hoa Hong Mon Coeur Sfarm
(Hoa nở đẹp dưới ánh nắng)

Chu kỳ ra hoa của hoa hồng Mon Coeur

Hồng Mon Coeur nếu được chăm sóc tốt thì sẽ cho hoa quanh năm và mỗi lần đều rất sai hoa. Chu kỳ ra hoa rất nhanh, trung bình cứ khoảng 4 – 6 tuần hồng Mon Coeur sẽ cho một đợt hoa mới. Tuy nhiên, hoa có độ bền không lâu, chỉ khoảng 2 – 4 ngày.

Chuẩn bị trồng hoa hồng Mon Coeur

Vị trí trồng

Hoa hồng Mon Coeur có thể thích hợp trồng ở rất nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể trồng trong vườn, hay đặt chậu trồng ở sân hiên, ban công, sân thượng hay cạnh cửa sổ. Chỉ cần đảm bảo được chế độ chiếu sáng, độ ẩm và nhiệt độ phù hợp đồng thời bảo vệ cây trước mưa gió và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Đất trồng

Đất trồng hoa hồng Mon Coeur phải đảm bảo yêu cầu về độ tơi xốp, đầy đủ dưỡng chất, giữ ẩm tốt và sạch bệnh. Theo những người kinh nghiệm, giá thể tốt nhất là nên trộn đất thịt, trấu hun, phân hữu cơ với tỉ lệ 5:3:2. Phân hữu cơ thì ưu tiên phân trùn quế hoặc phân gà, phân bò đã được ủ hoai.

Cach Tron Gia The Hoa Hong Sfarm

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trộn đất/giá thể cho hoa hồng thì bạn nên chọn mua giá thể đã trộn sẵn. Ưu điểm của loại giá thể đã trộn sẵn là tính tiện lợi và hơn hết là bạn hoàn toàn an tâm hồng phát triển khỏe mạnh. Vì giá thể đã trộn sẵn với tỷ lệ dinh dưỡng hoàn toàn phù hợp cho hoa hồng.

Gia The Hoa Hong Sfarm
(Giá thể trồng hoa hồng đã trộn sẵn, chất lượng tốt cho hoa hồng phát triển)

Xem ngay giá thể hoa hồng Sfarm TẠI ĐÂY

Chọn cây giống

Hiện nay, bạn có thể mua giống từ cành chiết, cây giống đã được trồng sẵn từ 3 tháng trở lên hoặc cây con giâm cành nhỏ. Nếu bạn mới chơi hoa hồng thì nên mua các cây giống đã được trồng ổn định là tốt nhất. Vì những cây này sẽ có tỉ lệ sống cao, đồng thời dễ trồng và chăm sóc hơn. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể nhân giống hồng Mon Coeur bằng cách tự chiết cành, giâm cành.

Kỹ thuật trồng hoa hồng Mon Coeur

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu thì bạn tiến hành trồng cây hoa hồng Mon Coeur. Trước tiên, bạn nhẹ nhàng tách cây khỏi bầu sao cho không khiến bộ rễ bị tổn thương. Đặt cây giống đứng thẳng vào giữa chậu rồi đổ thêm lớp giá thể lên trên bề mặt, phủ kín xung quanh gốc. Có thể dùng cọc tre để cố định cây hoa hồng đứng thẳng, không bị lung lay khi mưa gió hay di chuyển. Sau khi trồng thì tưới ẩm cho đất rồi chuyển chậu cây vào nơi râm mát. Khoảng 7 ngày sau bạn có thể cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng và bắt đầu bón phân.

Cách chăm sóc hoa hồng Mon Coeur sau khi trồng

Ánh sáng

Nếu một ngày không có tối thiểu 4 giờ được chiếu sáng thì cây có thể không ra hoa, thậm chí dẫn đến chết cây. Do đó, bạn phải đảm bảo trồng hoa hồng Mon Coeur ở nơi nhiều ánh sáng nhất, thời gian chiếu sáng lý tưởng là 6 – 8 giờ/ngày. Đặc biệt, bạn phải bảo vệ cây khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời, tốt nhất là chỉ hứng nắng sớm và nắng chiều mát.

Tưới nước

Duy trì độ ẩm vừa phải cho đất bằng cách tưới nước thường xuyên. Khi nào thấy đất khô thì tiến hành tưới đẫm, lượng nước có thể điều chỉnh tùy theo thời tiết. Mùa nắng tưới nước đều đặn 2 lần/ngày, mùa mưa giảm xuống 2 ngày/lần hoặc không cần tưới. Không nên tưới vào buổi tối, nước đọng lại trên lá dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh.

Cắt tỉa và tạo dáng

Việc cắt tỉa và tạo dáng cho cây hoa hồng Mon Coeur phải được tiến hành đúng kỹ thuật. Sau mỗi chu kỳ hoa, bạn cắt tỉa những lá vàng úa, hoa tàn và cành tăm. Hơn nữa, thường phải bấm đi từ 3 – 4 nách lá và tạo dáng, uốn cành vào giàn leo. Điều này giúp cây thông thoáng, giảm mầm bệnh và bật mầm nhanh hơn, ra nhiều nụ và hoa to hơn.

Cach Cat Tia Cay Hoa Hong Mon Coeur Sfarm

Bón phân

Hoa hồng Mon Coeur là giống hồng leo có nhu cầu dinh dưỡng cao trong quá trình sinh trưởng. Nên ưu tiên các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà hoai mục,… Hạn chế bón các loại phân vô cơ vì chúng khiến đất trồng nhanh bị xói mòn. Định kỳ khoảng 15 – 20 ngày thì nên bón phân hữu cơ một lần cho cây hoa hồng. Đặc biệt là bón ngay sau khi cắt tỉa cành để cây nhanh chóng bật lộc, hoặc khi cây mới ra nụ để hoa mập và khỏe hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng hoa hồng Mon Coeur cần chú ý một số loại sâu hại tấn công, dấu hiệu bệnh và có biện pháp phòng trừ như sau:

Nhện đỏ

Thường xuất hiện ở mặt dưới lá, ăn biểu bì và chích hút mô dịch làm lá cây có màu vàng. Nếu bạn thấy mặt dưới lá có lớp bụi màu trắng và nhiều đốm đỏ li ti di chuyển nhanh thì đó chính là nhện đỏ. Lúc này bạn nên dùng vòi phun nước áp lực mạnh để rửa lá vì nhện đỏ rất sợ nước. Ngoài ra, bạn có thể diệt nhện đỏ bằng cách phun vào mặt dưới lá dung dịch được pha chế gồm 2 thìa rượu trắng + 2 thìa nước rửa chén + 2 lít nước.

Chi tiết: Dấu hiệu nhận biết & cách phòng trừ nhện đỏ hại hoa hồng

Hoa Hong Bi Nhen Do
(Cận cảnh nhện đỏ trên lá hoa hồng)

Châu chấu, cào cào

Vào đầu mùa mưa, châu chấu và cào cào sẽ xuất hiện và ăn cả lá non, lá già khiến lá cây khuyết từng mảng, thậm chí làm cây trơ trụi. Bạn có thể bẫy ánh sáng vàng ban đêm để bắt và tiêu diệt loài gây hại này.

Bọ trĩ

Bọ trĩ có màu vàng nhạt, thường gây hại ở lá non, chồi và nụ hoa. Ban đầu, chúng chỉ làm lá bị xoăn, có những vết sẹo nâu sẫm nhưng nếu để lâu, cây sẽ dần còi cọc, lá vàng rụng và không thể ra hoa.

Bo Tri Hoa Hong Sfarm

Bệnh đốm đen, gỉ sắt, thán thư

Đây đều là những bệnh do nấm gây ra và có dấu hiệu giống như tên gọi của từng loại bệnh như: bệnh đốm đen khiến lá bị vàng, lấm tấm đốm đen và rụng nhiều; nếu lá màu vàng cam hoặc đỏ gạch thì là bệnh gỉ sắt; bệnh thán thư khiến lá có nhiều đốm nâu sẫm, viền nâu đỏ. Các bệnh này thường xuất hiện khi thời tiết ấm áp, độ ẩm không khí cao, đặc biệt là mùa mưa. Đối với cây có dấu hiệu bệnh thì cần cắt tỉa lá cành bị bệnh và cách ly cây bệnh để tránh lây lan, rồi phun thuốc phòng trừ.

Sâu Bệnh Gây Hại Trên Cây Hoa Hồng Sfarm
(Đốm đen, vàng lá hoa hồng)

Phương pháp nhân giống hoa hồng Mon Coeur

Hiện nay, phương pháp nhân giống hoa hồng Mon Coeur bằng giâm cành là đơn giản, hiệu quả nhất và đang rất phổ biến. Bạn nên giâm cành vào buổi sáng sớm và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Giá thể giâm cành phải tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt và không nhiễm bệnh. Thông thường, người ta sẽ trộn hỗn hợp gồm đất thịt, trấu hun, xơ dừa vụn, phân trùn quế với tỉ lệ 5:2:1:2. Không chỉ khi trồng mà khi giâm cành, nhân giống hoa hồng Mon Coeur cũng có thể dùng đất/giá thể hoa hồng trộn sẵn.

Gia The Hoa Hong Sfarm.vn
(Cận cảnh một loại giá thể hoa hồng cao cấp từ Sfarm, chất tơi xốp)

Bước 2: Chọn và cắt cành giâm

Bạn nên chọn những cành giâm khỏe mạnh, không quá non hay quá già và có từ 3 – 5 mắt mầm. Những cành vừa mới tàn hoa có thể đem giâm, tránh cành quá to sẽ không có sức ra rễ, cành quá nhỏ thì cây sẽ còi cọc, dễ bị chết.

Sử dụng dao hoặc kéo thật sắc, cắt dứt khoát những đoạn cành đã chọn với chiều dài khoảng 15 – 20cm. Lưu ý là loại bỏ hết lá, chỉ giữ lại 3 – 4 lá trên ngọn cành để hạn chế sự thoát hơi nước. Sau đó, nhúng cành giâm khoảng 5 – 10 giây vào thuốc NAA hoặc IBA nồng độ 2000 – 2500 ppm để kích thích mọc rễ.

Bước 3: Tiến hành giâm cành

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cắm cành giâm vào bầu đất với độ sâu không qua mắt ngủ, khoảng 2 – 4cm. Có thể cắm nghiêng hoặc thẳng đều được. Mỗi bầu chỉ nên giâm một cành để sau này dễ dàng tách ra trồng cây.

Bước 4: Chăm sóc cành giâm

Sau khi giâm cành thì đặt bầu cây ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng và tránh mưa gió. Đồng thời chú ý các điều kiện ngoại cảnh như nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C, độ ẩm từ 80 – 85% là phù hợp. Khoảng 3 – 4 tuần sau, cành hồng sẽ bắt đầu ra rễ và sau 2 tháng là có thể đem đi trồng.

Giam Canh Cay Hoa Hong Sfarm
(Giâm cành hoa hồng mon coeur dễ dàng với giá thể trộn sẵn)

Như vậy, với những thông tin mà Đặng Gia Trang chia sẻ, hy vọng chúng sẽ hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về giống hoa hồng Mon Coeur. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé. Xem thêm thông tin bổ ích khác TẠI ĐÂY.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)