Nấm Trichoderma: Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

2001 lượt xem

Đã làm nông nghiệp hữu cơ thì chắc chắc không thể thiếu nấm đối kháng Trichoderma. Vậy Trichoderma là gì? Tác dụng và cách sử dụng ra sao. Để trả lời những câu hỏi này, mời các bạn xem ngay thông tin dưới đây của Sfarm nhé.

Trichoderma là gì? Đặc điểm của nấm Trichoderma

Trichoderma là một chi nấm thuộc họ Hypocreaceae, có mặt ở khắp nơi trên thế giới và là loài nấm phổ biến nhất trong đất. Nhiều loài trong chi này có khả năng tạo thành quan hệ cộng sinh không gây bệnh với nhiều loại cây trồng. Trichoderma cũng là một trong những loại chế phẩm sinh học chống bệnh nấm đầu tiên được sản xuất thương mại.

Đây là một loại chủng nấm có tên đầy đủ là Trichoderma spp, thường sống trong đất ở vùng rễ cây được chế thành sản phẩm vi sinh. Nấm đối kháng Trichoderma có khả năng tiết các enzyme kiểm soát các loại nấm gây bệnh khác như các loại nấm gây thối rễ: Pythium, Rhizoctonia Fusarium...; đối kháng với nấm Phytopthora spp. gây hại trên sầu riêng. Cụ thể, các chất do nấm Trichoderma tiết ra làm tan thành tế bào, phá hủy vỏ tế bào của nấm gây hại và cuối cùng phân giải chúng thành thức ăn. Quá trình này tạo ra nhiều chất hữu cơ có ích.

Hiện nay, nấm Trichoderma được tìm thấy đến hơn 200 loài (theo Wikipedia cập nhật). Nấm sinh sản vô tính theo cấp số nhân bằng cách tạo ra các bào tử màu xanh lá cây hoặc vàng, có thể sống được lâu trong đất. Nấm trichoderma sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25-30 độ C, nhưng một số loài có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 45°C. Nấm trichoderma có vòng đời dài, có thể tồn tại 18 tháng trong điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bị phơi dưới ánh nắng gay gắt hoặc bị ướt mưa liên tục, chúng cũng có thể bị tiêu diệt.

Trichoderma chỉ là tên gọi chung của dòng Nấm đối kháng. Một số tên gọi khác của chế phẩm Trichoderma mà hiện nay hay sử dụng như: Nấm Trichoderma, Nấm đối kháng Trichoderma, Chế phẩm Trichoderma, Chế phẩm Nấm Trichoderma, Chế phẩm sinh học Trichoderma, Chế phẩm Tricho, Trichoderma,…

Tác dụng của nấm đối kháng Trichoderma

Tác động đối với các tác nhân gây bệnh (các vi sinh vật khác)

Nấm Trichoderma tiết ra một loại enzym có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác. Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại biến chúng thành thức ăn và tạo nên những chất hữu cơ có lợi. Sự kết hợp này cho phép nó bảo vệ vùng rễ của cây trồng, chống lại các loài nấm gây thối rễ. Ngoài ra, trichoderma còn có 3 cơ chế tác động sau:

Ký sinh trên các nấm gây bệnh: Trichoderma có thể ký sinh trên các loài nấm gây bệnh bằng cách xâm nhập vào tế bào của chúng và tiêu hóa từ trong ra ngoài. Trichoderma sử dụng các enzyme tiêu hóa như cellulase, chitinase, và glucanase để phá vỡ thành phần của tế bào nấm. Trong quá trình này, nấm Trichoderma cũng tiết ra các peptit nhỏ có tính kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của các loài nấm khác.

Tiết ra các chất kháng sinh: Trichoderma có thể tiết ra các chất kháng sinh để ức chế hoặc giết chết các loài nấm gây bệnh trong đất. Một số ví dụ về các chất kháng sinh do Trichoderma sản xuất là gliotoxin, viridin, harzianum A, và peptaibol. Các chất kháng sinh này có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tổn của tế bào nấm, như tổng hợp protein, DNA, RNA, hay thành phần tế bào.

Cạnh tranh với các nấm gây bệnh: Trichoderma có thể cạnh tranh với các loài nấm gây bệnh trong đất bằng cách chiếm lĩnh không gian và nguồn dinh dưỡng. Trichoderma là một loài nấm phát triển rất nhanh và có khả năng thích ứng với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Trong khi đó, các loài nấm gây bệnh thường yếu ớt và chỉ phát triển khi có điều kiện thuận lợi.

nam-trichoderma-2

Tác động của nấm Trichoderma đối với cây trồng

Tác động của Trichoderma đối với rễ cây: 

– Nấm Trichoderma có khả năng định cư trên rễ cây và trong vùng đất xung quanh rễ (rhizosphere). Bằng cách phủ lên rễ và tạo thành một lớp vật lý ngăn chặn sự phát triển của các loài nấm gây bệnh cho cây. Nấm trichoderma có khả năng chịu được nhiều loại hợp chất phòng vệ do cây tiết ra, giúp cho việc định cư trên rễ dễ dàng hơn. Trichoderma cũng không ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi cho cây, như nấm cộng sinh (mycorrhiza) hay vi khuẩn cố định nitơ (Rhizobium).

– Nấm Trichoderma bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, sự đeo bám này mang lại lợi ích cho cả cây trồng lẫn Trichoderma. Nó tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, tạo thành một lớp măng-xông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh.

– Cây giảm khả năng nhiễm bệnh nhờ nấm Trichoderma bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng.

Hieu Qua Nam Trichoderma Sfarm
(Nấm Trichoderma thêm thân cây mục)

Tăng cường dinh dưỡng cho cây: Nấm Trichoderma có thể cải thiện sức khỏe của cây trồng ngay cả khi không có sự hiện diện của các tác nhân gây bệnh. Trichoderma phát triển tốt nhất ở môi trường đất có độ pH thấp, và giúp tạo ra môi trường này bằng cách tiết ra các axit hữu cơ. Các axit này có một tác dụng bổ sung rất quan trọng – chúng giúp hoà tan các phốt phát và các ion khoáng chất, như sắt, magie, và mangan. Điều này làm cho các chất dinh dưỡng này dễ dàng hơn để cây hấp thu. Các chất dinh dưỡng này thường rất khan hiếm trong đất. Sự tăng trưởng và năng suất của cây trồng sẽ cao hơn khi đất ban đầu rất kém.

Kích hoạt cơ chế phòng vệ của cây: Nấm Trichoderma có thể kích hoạt các cơ chế phòng vệ của cây trồng bằng cách gây ra sự ứng phó của hệ miễn dịch thực vật (plant immune system). Điều này làm cho cây trồng sản xuất ra các chất kháng sinh, các enzyme tiêu hóa nấm, và các protein liên quan đến sự chống chịu bệnh. Các cơ chế này giúp cho cây trồng tự vệ trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Cách sử dụng Trichoderma hiệu quả trong canh tác hữu cơ

Trichoderma là một loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng và an toàn cho con người và môi trường. Bạn có thể sử dụng Nấm Trichoderma để phòng và trị các bệnh do nấm gây ra cho cây trồng của bạn. Bạn có thể mua Trichoderma dưới dạng lỏng hoặc dạng bột từ các nhà sản xuất uy tín hoặc tự sản xuất từ nguồn tự nhiên. Các chế phẩm nấm trichoderma được sản xuất và sử dụng như là chất kiểm soát sinh học một cách có hiệu quả. Hình thức sử dụng dưới dạng chế phẩm riêng biệt hoặc phối trộn vào phân hữu cơ để bón cho cây trồng vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây vừa tăng khả năng kháng bệnh của cây.

Để sử dụng Nấm Trichoderma hiệu quả, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

 • Sử dụng Trichoderma khi cây trồng mới được gieo hạt hoặc mới được trồng để tạo điều kiện cho vi khuẩn định cư trên rễ.
 • Sử dụng Trichoderma khi điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc khi có nguy cơ cao xảy ra bệnh do nấm.
 • Sử dụng Trichoderma theo liều lượng và phương pháp được chỉ dẫn từ nhà sản xuất hoặc từ người có kinh nghiệm.
 • Sử dụng Trichoderma kết hợp cùng các loại phân hữu cơ (phân chuồng, phế phụ phẩm thực vật, đặc biệt là phân trùn quế,…) để tăng hiệu quả của Trichoderma lên nhiều lần.

Bài viết tham khảo: Nấm trichoderma loại nào tốt nhất hiện nay?

Cung cấp hệ vi sinh vật đất trong canh tác hữu cơ

Su Dung Trichoderma U Phan Sfarm.vn
(Nhà nông dùng Trichoderma để ủ phân hữu cơ)

Sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng sẽ giúp tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất. Nhờ có hoạt động ủ phân cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm phát triển, tăng mật độ nấm Trichoderma lên.

Khi bón phân đã ủ Trichoderma sẽ cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất, từ đó làm cho môi trường đất khỏe mạnh. Sự góp mặt của một lượng lớn vi sinh vật trong đất làm cho cấu trúc đất ngày càng thông thoáng, các chất dinh dưỡng trong đất dễ dàng được vận chuyển đến cây trồng.

Ủ chất hữu cơ thành dạng dễ tiêu, cung cấp dinh dưỡng cho cây

Các nguyên liệu hữu cơ như phân chuồng, rơm rạ, cỏ, rác nhà bếp, phân xanh,…có thời gian phân hủy khá lâu để cây và đất có thể hấp thụ. Do vậy mà hiện trichoderma được sử dụng rộng rãi để đẩy nhanh quá trình phân giải các nguyên liệu hữu cơ trên.

Nguyên liệu:

 • Nguyên liệu sử dụng để tạo ra phân hữu cơ vi sinh gồm: phân chuồng chưa hoai mục, rơm rạ, cây phân xanh, mùn cưa, phế phụ phẩm nông nghiệp… + Super lân + nước sạch. Áp dụng phương pháp ủ hiếu khí (đảo đều, 7 – 10 ngày đảo 1 lần) trong vòng 50 – 100 ngày tùy loại nguyên liệu.
 • Tính cho 1 tấn nguyên liệu thô

Lưu ý: Phải dùng nước sạch, nước giếng, nước đã được phân tích đạt tiêu chuẩn. Tuyệt đối không dùng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn.

U Rac Huu Co Bang Trichoderma Sfarm
(Nấm Trichoderma giúp rác hữu cơ phân hủy nhanh hơn, cho cây và đất hấp thu dinh dưỡng hữu cơ tốt)

Cách ủ và thời gian ủ

Cách ủ:

 • Rơm, phế phụ phẩm nông nghiệp phải được băm thành những đoạn ngắn 10 – 15cm.
 • Chọn nơi cao ráo, có mái che để tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và che mưa.
 • Rải một lớp rơm, phế phụ phẩm nông nghiệp khoảng 20 – 30cm, trải một lớp mỏng phân chuồng sau đó rải đều một lớp mỏng chế phẩm; dẫm chặt cứ như vậy làm từng lớp đến khi hết nguyên liệu, cuối cùng tủ một lớp rơm mỏng để bảo vệ. Đống phân ủ được thiết kế theo hình khối chữ nhật, tránh xếp phân ủ theo hình vuông sẽ khó trộn và không khí khó vào giữa đống.
 • Sau ủ 5 – 7 ngày tiến hành đảo lần 1, sau đó trung bình cứ 7 – 10 ngày đảo một lần.

Thời gian ủ:

 • Trung bình 50 – 60 ngày. Tùy vào nguyên liệu, nếu nguyên liệu chủ yếu là những sản phẩm chứa nhiều chất xơ, cứng, chất gỗ thì phải ủ lâu hơn nguyên liệu là rơm, rạ, cây phân xanh.
 • Khi phân hoai mục hoàn toàn mới được sử dụng để bón cho cây rau. Trộn đều phân trước khi bón.

Phòng một số nấm bệnh, tuyến trùng gây hại cho cây trồng

Nấm Trichoderma có khả năng tiêu diệt các loại nấm khác, sự tăng mật độ của loài nấm này giúp át chế sự phát triển của các loại nấm gây hại đặc biệt là các loại nấm phá hoại vùng rễ. Phòng ngừa sự tấn công của các loại nấm hại đến với hệ rễ cây trồng bằng cách rắc vào đất xung quanh gốc cây hoặc pha vào nước tưới vào gốc cây trồng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nấm Trichoderma trộn với phân hữu cơ rồi bón cho cây trồng cũng rất hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng nấm Trichoderma

Có thể bón phân cùng lúc với các loại phân hữu cơ sinh học, bánh dầu… nhưng không được trộn chung với các loại phân vô cơ và phải bón cách ly với vôi (vôi phải bón trước ít nhất 5 ngày, không nên để phân tiếp xúc với vôi. Vì như vậy sẽ làm giảm hiệu lực của vi sinh vật).

Có thể dùng chế phẩm bón trực tiếp cho cây trồng (chủ yếu trộn vào đất để làm bầu sản xuất cây con) hoặc hòa 1kg vào 20 lít nước sạch để dung dịch lắng lại, lấy phần nước phía trên phun cho cây trồng (có thể phun trực tiếp cho cây tiêu), phần xác phía dưới dùng bón gốc.

Cách bảo quản nấm trichoderma

Nấm trichoderma là một loại nấm sống, có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí… Do đó, cần bảo quản nấm trichoderma một cách cẩn thận để duy trì hiệu quả của chúng. Dưới đây là một số cách bảo quản nấm trichoderma thường được áp dụng:

Bảo quản nấm trichoderma dưới dạng nguyên liệu: Nếu tự làm nấm trichoderma từ lúa mì hoặc gạo, sau khi xuất hiện các bào tử của Trichoderma, có thể để nguyên trong túi nilon hoặc chuyển sang túi vải để thoáng khí hơn. Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không gian kín. Nếu cần thiết, có thể sấy khô nấm trichoderma ở nhiệt độ thấp (khoảng 40°C) để giảm độ ẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Bảo quản nấm trichoderma dưới dạng chế phẩm sinh học: Nếu mua chế phẩm sinh học Trichoderma đã được sản xuất sẵn hoặc tự làm từ molasses hoặc mật ong, sau khi ủ xong, có thể để nguyên trong chai lọ có nắp kín. Để nơi tối, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và không gian kín. Nếu cần thiết, có thể để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp (khoảng 4°C) để giữ sức sống của nấm trichoderma.

Bảo quản nấm trichoderma sau khi pha loãng: Nếu đã pha loãng chế phẩm Trichoderma với nước để phun lên lá hoặc bón vào đất, cần sử dụng hết trong vòng 24 giờ. Nếu không sử dụng hết, có thể để trong bình có nắp kín và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp (khoảng 4°C) để giữ sức sống của nấm trichoderma. Tuy nhiên, không nên để quá lâu vì chất lượng của chế phẩm có thể giảm dần.
Nam Trichoderma
Hình ảnh nấm trichoderma nuôi cấy trên đĩa petri tại phòng thí nghiệm

Ưu điểm và nhược điểm của Nấm Trichoderma

Trichoderma là một loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng và an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên, Trichoderma cũng có một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng trong nông nghiệp sinh thái.

Sản phẩm tham khảo: Nấm Đối Kháng Trichoderma Humic Plus Sfarm

Ưu điểm

Trichoderma có khả năng phòng và trị nhiều loại bệnh do nấm gây ra cho cây trồng, như thối rễ, úa lá, héo rũ, thối quả và các bệnh khác. Nấm Trichoderma có khả năng tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng bằng cách hoà tan các chất khoáng trong đất và kích hoạt các cơ chế phòng vệ của cây.

Trichoderma có khả năng giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường bằng cách phân hủy các chất hữu cơ trong đất, như rơm rạ, bã mía, vỏ trái cây và các chất thải nông nghiệp khác. Nấm Trichoderma cũng có khả năng khử độc các chất hóa học trong đất, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các kim loại nặng.

Trichoderma dễ dàng sản xuất và sử dụng với chi phí thấp và hiệu quả cao. Trichoderma có thể được mua dưới dạng viên hay bột từ các nhà sản xuất uy tín hoặc tự sản xuất từ nguồn tự nhiên.

Nhược điểm

Trichoderma có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, như độ pH, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Điều này có thể làm giảm sự sống và hoạt động của nấm Trichoderma trong đất.

Trichoderma có thể gây ra sự kháng cự của các loài nấm gây bệnh khi sử dụng liên tục hoặc quá liều. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của nấm Trichoderma trong việc kiểm soát bệnh và tăng nguy cơ xảy ra các dịch bệnh mới.

Cách chọn nấm trichoderma

Chọn lựa đúng và cẩn thận, bạn mới có thể mua được nấm Trichoderma chất lượng, hiệu quả nhất cho cây trồng của mình. Dưới đây là cách tìm mua chế phẩm trichoderma chất lượng cao:

 • Chọn loại nấm tùy thuộc vào đối tượng cây trồng. Ví dụ: Chế phẩm Trichoderma cho lan, hoa hồng; Chế phẩm Trichoderma cho cây tiêu, cho cây cà phê,…
 • Chọn các địa chỉ uy tín để mua sản phẩm. Do độ phổ biến của nó, nấm vi sinh đang được bày bán tràn lan. Nếu không may, bạn có thể chọn trúng sản phẩm giả, kém chất lượng.
 • Chọn mua chế phẩm trichoderma có mật độ bào tử cao, phải chú ý mật độ bào tử có trong 1gr hay 1kg nhé.
 • Nếu bạn phun thì có thể lựa chọn chế phẩm dạng dịch hoặc dạng bột nhưng hòa tan trong nước. Nên chọn loại bột tan trong nước vì chúng ở dạng bào tử hoặc nang, khi ra môi trường thì hoạt lực mạnh hơn.
 • Nếu bạn mua nấm trichoderma dùng để ủ phân hoặc rắc cho cây trồng thì bạn nên chọn mua loại chế phẩm dạng bột.
 • Lựa chọn chế phẩm trichoderma đã được công bố bởi cơ quan nhà nước và có giấy phép lưu hành, mã số mã vạch để truy xuất nguồn gốc.

Nấm đối kháng Trichoderma Sfarm

Nếu bạn băn khoăn chưa biết chọn thương hiệu nấm đối kháng Trichoderma nào thì có thể tham khảo sản phẩm của Sfarm. Nói về chất lượng thì hiện sản phẩm nấm đối kháng Trichoderma Sfarm là sản phẩm có chất lượng cao hàng đầu thì trường hiện nay. Đáp ứng hoàn toàn các chỉ tiêu trên. Nhất là mật độ bào tử cao, sản phẩm không lạm dụng chất nền nên rất có lợi cho khách hàng cũng như mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Nam Doi Khang Trichoderma Sfarm Tan Trong Nuoc
(Nấm đối kháng Trichoderma Sfarm hòa tan trong nước, hiệu quả hấp thu cao)

Xem chi tiết: Đánh giá chất lượng nấm đối kháng Trichoderma Sfarm

Mua nấm đối kháng trichoderma ở đâu

Nấm đối kháng Trichoderma giá bao nhiêu

Sau khi tìm hiểu và biết được lợi ích của nấm Trichoderma, các bạn chắc hẳn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại sản phẩm này. Chúng được bán ở đâu và giá bao nhiêu?. Nấm Trichoderma trên thị trường được bán khá phổ biến với giá từ vài chục nghìn đồng cho cho tới vài trăm nghìn đồng.

Cua Hang Vat Tu Nong Nghiep Tai Ha Noi Nong Nghiep Pho
(Cửa hàng nông nghiệp phố đầy đủ và đa dạng sản phẩm)

Tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM khi các bạn có nhu cầu mua lẻ. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cửa hàng Vật tư nông nghiệp tại địa phương như Nông Dân Phố, Trường Lâm, Nhân Châm, Thuỷ Cam, Mai Ngân, Đức Tài, Nông Nghiệp Phố,… Đây là chuỗi cửa hàng VTNN nổi tiếng, uy tín với các mặt hàng chất lượng, giá phải chăng. Hoặc bạn có thể liên hệ với SFARM qua Hotline 0902 652 099 để nhận tư vấn và thông tin đại lý đang bán Trichoderma gần nhất.

Mua Sỉ Trichoderma Sfarm

Nấm Trichoderma Plus Sfarm.vn
(Túi Trichoderma 1kg của Sfarm)

Nếu bạn đang kinh doanh vật tư nông nghiệp, các vườn canh tác lớn, vừa cần mua sỉ Trichoderma Sfarm thì liên hệ ngay Hotline hoặc fanpage để được nhận thông tin chính sách và báo giá sỉ.

Tiếp Nhận Thông Tin & Chăm Sóc Khách Hàng

Sfarm là thương hiệu thuộc công ty sản xuất phân trùn quế hàng đầu tại Việt Nam – Đặng Gia Trang. Ngoài Trichoderma thì Sfarm còn có các sản phẩm khác như Phân trùn quế dạng bột cao cấp, phân trùn quế viên né, trấu hun, mùn dừa,…Các sản phẩm của Sfarm được tin dùng và đánh giá cao về chất lượng.

Img 3962


Trichoderma là một chi nấm có lợi đa năng cho nông nghiệp sinh thái. Trichoderma có thể phòng và trị các bệnh do nấm gây ra cho cây trồng, tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng, phân hủy các chất hữu cơ trong đất, khử độc các chất hóa học trong đất và cải thiện môi trường sống của cây trồng. Khi sử dụng Trichoderma trong vườn nhà bạn, bạn cần tuân theo các nguyên tắc và chỉ dẫn từ nhà sản xuất hoặc từ người có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất và an toàn nhất. Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn hiểu hơn về Trichoderma là gì?. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!