Tất tần tật về hoa hồng Pháp sai hoa và dễ trồng

1756 lượt xem
Hoa hồng Pháp luôn nằm trong top đầu danh sách những giống hoa hồng đáng trồng nhất. Giống hồng leo Pháp cho hoa đẹp, hương thơm ngất ngây nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về giống hoa hồng này cũng như cách trồng và chăm sóc chuẩn nhất nhé!

1/ Đặc điểm của hoa hồng Pháp

1.1 Đặc điểm hình thái

Hoa hồng leo Pháplà dạng cây bụi có thân gỗ hay thân leo và có thể leo giàn hoặc bám vào các bờ tường, bờ rào. Gốc hoa hồng leo Pháp thường hóa gỗ, cành có khả năng phân nhánh, các nhánh đều được phủ đầy gai nhọn. Lá kép lông chim gồm 5 – 9 lá nhỏ hình oval, mép lá có răng cưa. Cây cho hoa to, thơm ngát và rất siêng hoa.

1.2 Điều kiện sinh trưởng

Hoa hồng leo Pháp có thể trồng ngoài trời nhưng không chịu được nắng gắt nên thường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Hoa hồng leo Pháp có tốc độ sinh trưởng trung bình, sức sống tốt và khỏe mạnh. Các khu vực ở phía Bắc hoặc vùng cao nguyên là nơi để trồng hoa hồng leo Pháp tốt nhất. Cây ưa nơi thoáng, mát mẻ, không ưa nhiệt độ hay ẩm độ quá cao. 

2/ Ưu điểm nổi trội của hoa hồng Pháp

Hoa hồng leo Pháp có chiều cao từ 1m đến 10m, tùy theo giống mà hoa có nhiều màu sắc và form hoa khác nhau. Cánh hoa hồng leo Pháp thường xếp theo chiều cuộn xoáy hoặc hình quả trứng, mọc đơn tính hoặc thành chùm ở đầu cành và ngọn. Hoa hồng leo Pháp nở vào tháng 4 -5, hoa to đường kính khoảng 6 – 8 cm, cây rất siêng hoa, quả có màu xanh hình bầu dục.

3/ Những giống hoa hồng Pháp được ưa chuộng nhất hiện nay

3.1 Hoa hồng leo Pháp Tuyền Bích

Hồng leo Huyền Bích là giống hồng leo Pháp cổ, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1881. Cây leo khỏe có chiều cao khoảng 8 – 10 m, đường kính tán 2 – 3 m. Hoa to thuộc dạng hoa kép, đường kính có thể lên đến 15 cm. Mỗi hoa khoảng 55 cánh với màu tím hồng đậm, hương thơm nồng nàn và rất sai hoa, được sử dụng làm nước hoa.

3.2 Hoa hồng leo Pháp Trân Châu

Hồng leo Trân Châu là giống hồng ngoại nhập, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001. Là giống hồng bán leo, chiều cao khoảng 2 – 5 m, tán rộng 1 – 2 m. Hoa mọc thành chùm 3 – 5 bông, đường kính tối đa 9 cm, màu đỏ cam và hương rất thơm.

3.3 Hoa hồng leo Pháp Cát Vũ

Hồng leo Cát Vũ lần đầu xuất hiện trên thế giới vào năm 1982 ở nước Pháp. Chiều cao cây có thể lên đến 10 m, tán rộng từ 2 – 3 m. Hoa mọc thành những cụm nhỏ 1 – 3 bông, đường kính hoa khoảng 5 – 7 cm gồm 40 – 45 cánh màu hồng tươi, hương thơm và rất siêng hoa.

3.4 Hoa hồng leo Pháp Mộng Vy

Hồng leo Mộng Vy được công bố tại Pháp vào năm 2002, chiều cao cây từ 2 – 4 m, tán rộng 1 – 3 m. Hoa to đường kính khoảng 12 – 14 cm, mỗi hoa khoảng 30 – 40 cánh kép màu đỏ tươi, hương thơm đậm, rất siêng và sai hoa.

3.5 Hoa hồng leo Pháp Minh Châu

Hồng leo Minh Châu là giống hồng ngoại được giới thiệu lần đầu tiên tại Pháp năm 1990. Chiều cao cây có thể lên đến 3 – 6 m, tán rộng từ 1 – 1,5 m. Hoa mọc thành chùm màu hồng nhạt, đường kính 3 – 5 cm và cực kỳ sai hoa.

3.6 Hoa hồng Tú Ly 82

Hồng leo Tú Ly 82 là giống hồng ngoại được giới thiệu lần đầu tiên tại Pháp năm 1981. Cây có chiều cao từ 1,5 – 2,5 m, tán rộng 0,8 – 1,2 m. Hoa mọc đơn màu trắng kem viền hồng, đường kính bông lớn 7 – 10 cm, hương thơm trái cây ngọt ngào và rất siêng hoa.

3.7 Hoa hồng Pháp cổ

Hoa hồng Pháp cổ có chiều cao cây từ 1 – 1,5 m, tán tương đối rộng. Hoa mới nở có màu đỏ thắm, sắc hoa sẽ nhạt dần đến khi tàn, đường kính khoảng 7 cm, độ bền hoa rất cao và rất siêng hoa.

4/ Cách trồng hoa hồng Pháp

4.1 Chuẩn bị

 • Thời vụ trồng

Hoa hồng leo Pháp nên trồng vào đầu xuân, hè hoặc thu để cây hình thành bộ rễ khỏe mạnh và ổn định trước khi mùa đông đến. Thời vụ trồng tốt nhất nên là vào đầu xuân vì có khí hậu ấm áp, ít mưa, thuận lợi cho hồng leo Pháp phát triển nhanh. Vị trí trồng phải hứng được nắng 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn.

 • Chậu trồng

Đối với cây hồng leo Pháp nhỏ (<50 cm) thì nên chọn chậu có kích thước 20 x 20 cm vừa vặn với cây để dễ kiểm soát độ ẩm hơn. Nếu cây hồng leo Pháp to (chiều cao gần hoặc hơn 1 m) thì chọn chậu có đường kính và chiều cao từ 40 – 50 cm, chậu rộng rãi để cây phát triển tốt hơn.

Có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ hoặc chậu gốm có lỗ thoát nước và bố trí thêm bộ khung để cây có thể bám cố định.

 • Đất trồng 

Đất trồng hoa hồng leo Pháp nên có thành phần đất sét, tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể tham khảo công thức phối trộn như sau: đất phù sa; phân chuồng hoai mục; mụn xơ dừa; xỉ than; trấu hun (2 : 2 : 1 : 1 : 1), trộn đều và ủ Trichoderma trước khi trồng vài ngày.

Hiện nay, nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng đất trồng hoa kiểng của SFARM để trồng hồng leo Pháp. Bởi được phối trộn tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng và hoàn toàn sạch mầm bệnh cho cây.

4.2 Kỹ thuật trồng hoa hồng pháp

Có thể lót xỉ than, trấu hun hoặc viên đất nung phía dưới đáy để tăng độ thoát nước cho chậu, rải thêm một ít phân bón lót trước khi trồng. Cây giống sau khi mua về dùng kéo cắt bọc bên ngoài, giữ nguyên bầu đất rồi để vào giữa chậu. Thêm đất trồng đã phối trộn vào cách miệng chậu 2 – 3 cm và nén nhẹ tay để cố định cây. Tưới đẫm nước, đem cây vào mát khoảng 3 – 5 ngày sau đó mới mang ra ngoài phơi nắng dần cho cây. 

Hoa Hong Phap Dep

5/ Cách chăm sóc hoa hồng Pháp

5.1 Tưới nước

Vào mùa khô, tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, chỉ tưới xung quanh gốc không tưới lên lá và hoa, hạn chế tưới vào ban đêm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển gây hại cho cây. Vào mùa mưa khi ẩm độ không khí tăng cao, lượng nước tưới ít lại, 2 – 3 ngày tưới một lần.

5.2 Cắt tỉa

Thường xuyên tỉa bớt những cành nhỏ, cành mang hoa đã tàn tầm 2 – 3 đốt lá vì những cành này làm cây yếu đi, cho hoa nhỏ không có tính thẩm mỹ. Tỉa thêm những cành không có ngọn để tập trung dinh dưỡng, việc tỉa cành sẽ làm thông thoáng cây, hạn chế sâu bệnh và kích thích cây đâm hoa và chồi non.  

5.3 Bón phân hoa hồng pháp

Khi hoa hồng leo Pháp cho hoa, thì tiến hành bón phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai…) cho cây, loại phân có chứa Nitơ, Photpho hoặc Kali để cây ra hoa nhiều. Hạn chế sử dụng các sản phẩm kích thích ra hoa liên tục sẽ dễ làm suy kiệt cây.

5.4 Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian chăm sóc cần chú ý đến một số sâu bệnh hại thường gặp và cách khắc phục để cây phát triển một cách tốt nhất.

 • Nhện đỏ
 • Dấu hiệu: Hút dịch bào trong mô lá tạo ra các vết chích nhỏ li ti không có hình dạng nhất định.
 • Biện pháp: Tưới nước dạng vòi phun để rửa trôi nhện bám trên các bộ phận của cây và phun thuốc phòng định kỳ 20 ngày/lần.
 • Rệp
 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm đọt non ngừng sinh trưởng hay hoa ngừng nở, biến dạng.
 • Biện pháp: Phun thuốc trị rệp hoặc sử dụng thiên địch là bọ rùa. 
 • Bọ trĩ
 • Dấu hiệu: Hút chích nhựa cây làm xoăn đọt lá, cây ngừng sinh trưởng.
 • Biện pháp: Phun thuốc định kỳ 7 – 10 ngày/ lần, loại bỏ những bộ phận bị bọ trĩ gây hại.
 • Phấn trắng
 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm trắng trên lá và đọt non, làm mất khả năng quang hợp.
 • Biện pháp: Chọn giống kháng bệnh, không để đọng nước tạo điều kiện ẩm thấp nhất là vào mùa mưa, cắt tỉa những cành già, cành bị bệnh để tạo sự thông thoáng. Nếu bệnh lây lan nhanh và nhiều có thể can thiệp bằng cách sử dụng thuốc BVTV.
 • Đốm đen
 • Dấu hiệu: Cây xuất hiện các vết đốm đen trên lá già lẫn non, thân và nụ hoa. 
 • Biện pháp: Sử dụng giống kháng bệnh, trồng hồng trên giàn, cách ly với mặt đất, sử dụng cân đối phân bón. Tránh trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa và thiêu hủy lá bệnh.
 • Gỉ sắt
 • Dấu hiệu: Mặt dưới lá xuất hiện các vết bệnh có dạng ổ nổi màu da cam hay màu sắt gỉ, lá mất màu xanh chuyển sang vàng nhạt.
 • Biện pháp: Đặt cây ở nơi thông thoáng, không trồng với mật độ quá dày, cắt tỉa những nhánh hồng bị yếu, thu gom và tiêu hủy lá bệnh. Dùng thuốc phòng trừ nấm bệnh hay thuốc gốc Đồng có phổ tác dụng rộng phun định kỳ cho cây. 

6/ Cách nhân giống hoa hồng Pháp

Nhân giống hoa hồng leo Pháp theo 2 phương pháp chủ yếu là giâm cành và chiết cành. 

 • Phương pháp giâm cành

Cành giâm được cắt từ nhánh bánh tẻ của cây mẹ, khỏe mạnh, không có sâu bệnh và ưu tiên chọn cành đã tàn hoa. Dùng dao hoặc kéo thật bén để vết cắt không bị dập nát, cắt vác một đoạn cành có chiều dài khoảng 30 cm, lặt bỏ hết lá và nhúng phần gốc cắt vào thuốc kích rễ để cành giâm dễ ra rễ, tỷ lệ sống cao hơn. 

Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, cho đất trồng rồi cắm cành giâm sâu khoảng 2 – 3 cm. Sau 10 – 15 ngày, cành giâm sẽ đâm chồi non, vẫn chăm sóc, tưới nước đều đặn khoảng 25 – 35 ngày, cành sẽ bắt đầu ra rễ. Từ 2 – 2,5 tháng, bộ rễ đã phát triển ổn định lúc này có thể sang chậu cho cây.

 • Phương pháp chiết cành

Cành chiết chọn những cành hoa bánh tẻ, mập tươi, khỏe mạnh, dài không quá 25cm, đường kính 5 – 6 mm. Chú ý không chọn cành quá già hoặc quá non vì tỷ lệ cành sống thấp.

Quy trình chiết cành gồm 4 bước như sau: 

 • Bước 1: Dùng dao chiết cành khía và bóc bỏ 1 khấc vỏ 15 – 20mm xung quanh thân cây. Vị trí khía nằm ở 2/3 cành tính từ ngọn cành chiết xuống. Sau khi bóc vỏ, dùng lưỡi dao cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ.

Chờ 1 – 2 ngày để vết cắt khô nhựa, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thân gây hỏng cành chiết. Trước khi bó bầu, bôi quanh khu vực thân bóc vỏ 1 chút thuốc kích thích ra rễ.

 • Bước 2: Làm ẩm đất, nắm 1 nắm lớn bằng quả trứng vịt, đắp đều xung quanh cành chiết. Cố định đất bằng cách bọc nilon cột chặt 2 đầu.
 • Bước 3: Để cây có sức bật rễ mới có thể tưới thêm các loại nước dinh dưỡng hữu cơ như nước dịch chuối, nước vo gạo hoặc đậu tương sao cho hợp lý. Sau 1 thời gian, rễ non sẽ mọc ra từ bầu đất, rễ bám vào phần đất và giá thế khá rõ. Khi rễ có màu hơi vàng nâu nghĩa là cây đã khá khoẻ và có thể cắt bầu.
 • Bước 4: Hồng sau khi cắt bầu có thể được coi như 1 cây non nhưng còn khá yếu. Bạn trồng cây vào đất dinh dưỡng với độ thoát ẩm hợp lý, đặt chậu ở nơi râm mát, chăm sóc và tưới nước cẩn thận để rễ tiếp tục phát triển và cây khoẻ mạnh. Khi trồng chú ý nhẹ tay, cắm thêm que chống để tránh cây lung lay hoặc đứt rễ.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có đủ các kiến thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc hoa hồng Pháp rồi đấy. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết