Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất

2015 lượt xem

Khi hết mùa hoa, trên các cành hoa hồng sẽ xuất hiện các quả với màu sắc nổi bật. Nhưng ít ai biết được, bạn có thể hoàn toàn dùng những quả đó để trồng cho mình những bông hồng xinh xắn. Vậy sau đây, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất qua bài viết này nhé!

1/ Chuẩn bị trước khi trồng

1.1 Đất trồng

Đất để trồng hoa hồng nên là loại đất có độ thông thoáng tốt, không mang mầm bệnh (Hoa hồng rất dễ bị sâu bệnh tấn công) và đầy đủ dinh dưỡng.

Trường hợp bạn yêu thích sự tiện lợi, hãy sử dụng các loại đất phối trộn sẵn như đất trồng hoa và cây cảnh để tiến hành trồng. Ngược lại, nếu bạn mong muốn tự mình chuẩn bị đất trồng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm: Đất, trấu hun, phân vi sinh theo tỉ lệ 5:3:2.

1.2 Chậu trồng

Vì là phương pháp trồng hoa hồng bằng hạt giống, nên bạn có thể thực hiện theo các trường hợp:

– Trồng thẳng vào chậu: là gieo hạt trực tiếp vào chậu để cây trực tiếp sinh trưởng ở chậu lâu dài. Bạn nên sử dụng chậu có kích thước vừa (đường kính khoảng 15-20cm) để cây có đủ dinh dưỡng khi cây lớn.

– Trồng cây vào chậu ươm, sau đó sang chậu lớn hoặc trồng cây xuống đất: Bạn nên sử dụng chậu hoặc bầu ươm có kích thước nhỏ (5-10cm). Việc sử dụng chậu nhỏ sẽ giúp cây thoát nước tốt và dễ dàng điều chỉnh điều kiện cho cây.

Lưu ý: Việc sử dụng chậu sẽ giúp bạn chăm sóc cây con tốt hơn. Chậu trồng phải có lỗ ở đáy để thoát nước tốt. Không nên chọn chậu quá to khi trồng, vì với khả năng giữ nước tốt sẽ làm úng và thối rễ cây con.

1.3 Thời gian trồng

Về cơ bản, bạn có thể thực hiện gieo trồng hoa hồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng lưu ý, bạn không nên trồng cây vào thời điểm thời tiết quá nắng gắt hay lạnh và mưa dài ngày.

Tốt nhất bạn nên gieo cây vào mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, thích hợp cho hạt nảy mầm và cho cây sinh trưởng.

1.4 Vị trí trồng

Hoa hồng là loài cây ưa sáng. Vậy, bạn nên đặt chậu ở vị trí có nhiều ánh sáng tán xạ hoặc dưới lưới che (Cường độ che sáng 50%).

Mắt khác, bạn nên đặt cây ở vị trí thông thoáng. Không nên đặt cây ở góc khuất hay những nơi ẩm thấp dễ úng vì cây sẽ dễ bị bệnh hại tấn công.

Nhìn chung, vị trí trồng cho hoa hồng bằng hạt tốt nhất là nơi có ánh sáng 50%, độ ẩm trung bình 60-70% và nhiệt độ từ 20-25oC.

2/ Chuẩn bị hạt giống hoa hồng

2.1 Mua hạt giống từ cửa hàng

Bạn nên ưu tiên mua giống từ các cửa hàng giống hoa hồng uy tín. Giống hạt hoa hồng tại đây đã trải qua các bước chọn lọc và xử lý phức tạp để thuận lợi nhất cho bạn trồng. Hạt giống tiêu chuẩn để trồng phải đáp ứng các điều kiện: Hạt mẩy, tròn, không bị tổn thương cũng như không có dấu hiệu của sâu bệnh.

2.2 Thu hoạch hạt hoa hồng

Trường hợp bạn có một cây hoa hồng trong nhà và bạn muốn tự mình nhân giống, hãy thực hiện theo các bước:

Bước 1: Thu hoạch quả: Khi hoa hồng tàn đi sẽ xuất hiện những quả nhỏ, lúc đầu có màu xanh, sau dần chuyển sang màu đỏ, nâu hoặc tím. Khi quả đã chín và bắt đầu xuất hiện nếp nhăn trên quả thì bạn có thể thu hoạch.

Bước 2: Dùng dao tách quả làm đôi và tách hạt ra khỏi phần thịt quả. Tiến hành loại bỏ những hạt lép, những hạt không đủ tiêu chuẩn và rửa sạch những hạt tốt để chuẩn bị cho bước xử lý.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

3/ Cách làm hạt hoa hồng nảy mầm

3.1 Ngâm, ủ hạt

Pha nước ấm 60oC với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Tiến hành ngâm hạt vào nước trong 8 giờ và cho hạt vào khăn ẩm và ủ trong 6 giờ. Sau 6 giờ, bạn nên rửa chua cho hạt trước khi gieo ươm.

3.2 Ươm hạt

Cho đất vào chậu hoặc bầu ươm cho đến khi cách miệng chậu/bầu 1 khoảng 1cm. Dùng tay chọc một lỗ nhỏ vào giữa chậu/bầu (Khoảng 0,7-1cm), cho hạt vào và phủ nhẹ lớp đất lên. Tiến hành tưới nước và chăm sóc cây, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm.

4/ Cách trồng hoa hồng bằng hạt đã nảy mầm

Đối với trường hợp trồng bằng bầu/chậu ươm, sau một thời gian bạn phải trồng cây xuống đất hoặc thay bằng 1 chậu lớn hơn. Thời điểm tốt nhất để sang trồng là khi cây đã sinh trưởng ổn định, lúc thời tiết râm mát và êm dịu. Ta tiến hành bứng cây vào nơi trồng mới, lưu ý phải giữ lại bầu đất cho cây. Đặt cây vào vị trí đã đào sẵn, rồi tiến hành lấp đất hình mâm xôi.

5/ Chăm sóc sau trồng hoa hồng bằng hạt

5.1 Tưới nước

Ở các giai đoạn khác nhau mà bạn nên xác định lượng nước tưới phù hợp cho cây:

– Giai đoạn hạt: Tính từ lúc gieo ươm cho đến khi cây nảy mầm. Bạn nên tưới nhiều nước để giữ ẩm cho hạt. Thông thường bạn có thể tưới 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều muộn.

– Giai đoạn cây sinh trưởng: Bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây so với lúc trồng bằng hạt. Vẫn duy trì 2 lần/ngày với độ ẩm 70%.

– Giai đoạn cây ra hoa: Bạn nên giảm lượng nước tưới xuống thấp để kích cây ra hoa. Giảm lượng nước xuống 50% so với giai đoạn 2 trong 1 tuần đầu và còn 25% trong 1 tuần còn lại.

5.2 Bón phân

– Bón lót: Thực hiện bón lót bằng phân hữu cơ (Phân trùn quế, phân chuồng hoai, phân hữu cơ,…) vào thời kỳ đầu khi sang chậu cho cây.

– Bón thúc: Sau khi cây đã sinh trưởng ổn định trong môi trường mới, thì định kỳ 2 tuần ta nên bón thúc 1 lần cho cây. Phân bón thúc nên là phân trùn quế với lượng 20-30g tùy vào kích thước cây. Trước thời điểm cây ra hoa 1 tháng ta nên ngừng bón phân.

5.3 Phòng trừ sâu bệnh

Hoa hồng là loại cây rất dễ bị tổn thương bởi các loài sâu bệnh hại. Vậy bạn nên:

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng cây để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bệnh.

– Định kỳ 2 tuần/lần ta nên tiến hành làm cỏ và dọn vệ sinh vườn. Việc này không chỉ giúp vườn thông thoáng mà còn loại bỏ các ổ bệnh trong vườn nhà bạn.

– Có thể tiến hành dùng chế phẩm Trichoderma khi thay chậu cho hoa hồng để phòng bệnh thối rễ.

– Phun phòng trừ bệnh nấm hại trên hoa hồng bằng Ridomin Gold, và cắt tỉa cành nhánh bị nấm hại.

– Để phòng trừ sâu hại hư rệp, nhện đỏ, bọ rùa… bạn có thể tự chế các chế phẩm sinh học như dung dịch tỏi, ớt hay nước, rượu và nước rửa chén.

6/ Lưu ý khi trồng hoa hồng bằng hạt

Khi trồng hoa hồng bằng hạt, bạn nên thực hiện những lưu ý sau để cây hoa hồng của bạn phát triển tốt:

6.1 Tỷ lệ nảy mầm của hạt không cao

Quả vậy, rất khó để hạt có thể nảy mầm 100% khi trồng. Đặc biệt là nếu bạn không trải qua các bước xử lý, thì tỷ lệ nảy mầm của hạt thậm chí xuống dưới 10%.

6.2 Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố giúp hoa hồng sinh trưởng cũng như là yếu tố cần thiết cho cây ra hoa. Bạn nên duy trì ngưỡng nhiệt thích hợp ở 20-25oC bằng lưới che và phun ẩm.

6.3 Ánh sáng

Không đặt cây ở nơi có ánh sáng quá mạnh vì sẽ làm cháy cây. Cũng như không đặt cây ở nơi có quá ít ánh sáng, vì cây sẽ sinh trưởng kém và dễ bị bệnh.

6.4 Độ ẩm

Bạn nên tuân thủ chế độ tưới theo từng giai đoạn của cây. Chú ý không tưới quá đẫm hay quá khô.

6.5 Cắt tỉa

Phải tiến hành cắt tỉa cây thường xuyên, loại bỏ cành, lá bị bệnh và các cành yếu, vàng.

Trồng hoa hồng bằng hạt không phải là phương pháp thông dụng hiện nay, thường chỉ trồng với mục đích phối giống. Mặt khác, việc trồng hoa hồng bằng hạt sẽ khó hơn so với trồng hoa hồng bằng giâm, chiết hay ghép. Tuy vậy, chỉ với một vài thủ thuật, bạn vẫn sẽ có cho mình một chậu hoa hồng từ hạt xinh xắn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (13 bình chọn)