Mùn hữu cơ là gì? Ứng dụng trong trồng trọt – Đặng Gia Trang

1/ Mùn hữu cơ là gì? 

Trong khoa học đất, mùn có nghĩa là một chất hữu cơ, tồn tại ở lớp trên cùng của mặt đất. Là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy thực vật, phân động vật nhờ các sinh vật đất như giun, côn trùng hoặc vsv,…

2/ Đặc tính, thành phần của mùn

Thành phần của mùn bao gồm phần không tan là các hợp chất hữu cơ chưa được phân giải và hợp chất humin. Phần hòa tan được là các axit mùn như axit humic và axit fulvic. Mỗi thành phần có những đặc tính khác nhau nhưng thể hiện chung đặc tính của đất mùn. 

3/ Ưu nhược điểm của mùn

Ưu điểm

– Lợi ích tổng thể của mùn chủ yếu liên quan đến việc làm giàu đất để tạo ra cây khỏe mạnh hơn.

– Chất mùn cải thiện cấu trúc của đất bằng cách liên kết các hạt với nhau. Cải tạo đất có hàm lượng cát và sét cực tốt.

– Chất mùn hút nước và chất dinh dưỡng, giúp giảm thiểu sự xói mòn của đất cát và nước chảy tràn.

– Mùn sẽ góp phần thay đổi cấu trúc đất và giúp đất tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng. 

– Giúp cây trồng sử dụng dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Nhược điểm

– So với các loại phân bón như phân chuồng, phân mùn có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của cho mùn, nhưng sẽ mất vài năm vì mùn dựa vào vi khuẩn và giun đất để tạo ra các chất dinh dưỡng bổ sung.

– Do đó, để khắc phục yếu điểm của mùn, Đặng Gia Trang đã tiến hành phối trộn mùn với phân bón hữu cơ, vi sinh vật có lợi và các chất kháng khuẩn, ủ trong một khoảng thời gian đủ dài để tạo ra một loại đất sạch hữu cơ SFARM hoàn hảo, giàu dinh dưỡng cho cây trồng. 

Đất sạch Sfarm giàu mùn hữu cơ

Đất sạch Sfarm giàu mùn hữu cơ

4/ Ứng dụng của mùn hữu cơ trong đất sạch hữu cơ SFARM?

Mùn hữu cơ là những hợp chất cao phân tử có cấu tạo gồm vòng nhân, mạch nhánh, nhóm định chức.

Rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Giúp tăng độ phì nhiêu của đất trồng, cải tạo môi trường đất được chất lượng hơn. 

Do mùn hữu cơ hội tụ nhiều dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là acid humic nên đã được lựa chọn là thành phần nền trong đất sạch hữu cơ Sfarm.

5/ Vai trò của mùn hữu cơ trong đất sạch hữu cơ SFARM?

Với sự hình thành và tính chất đất

– Mùn là chất nền chính tạo nên đất sạch hữu cơ Sfarm

– Mùn có tác dụng cải thiện kết cấu đất trồng, giúp cho đất giữ nước, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

– Góp phần làm tăng tính đệm của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 

– Mùn còn giúp cải tạo độ phì nhiêu hiệu quả, là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Với cây trồng

– Mùn hữu cơ cung cấp nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg, vi lượng đủ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần sử dụng phân bón hóa học. 

– Mùn có tính khoáng hóa chậm nhưng thường xuyên hình thành các chất vô cơ ở dạng cây sử dụng được nên vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng. 

– Ngoài ra đất mùn còn giúp kích thích sự nảy mầm của hạt, phát triển của cây con, kích thích sự ra rễ, đâm chồi nhờ axit humic và axit fulvic. Góp phần làm tăng năng suất cây trồng. 

Với vi sinh vật trong đất

– Mùn là nguồn thức ăn dồi dào cho các nhóm vi sinh vật trong đất. Đất giàu mùn sẽ có quần thể vi sinh vật phát triển phong phú. Từ đó quá trình phân giải, tổng hợp các chất hữu cơ diễn ra nhanh, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển. 

– Sau mỗi mùa vụ thì lượng mùn sẽ giảm đi đáng kể. Do đó sự kết hợp của phân trùn quế và phân gà và mùn hữu cơ sẽ góp phần làm tăng chất mùn nhờ khả năng phân giải của vi sinh vật. 

Lưu ý: Hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có trong đất gây ảnh hưởng đến quá trình phân giải chất hữu cơ. 

Mùn hữu cơ hiện nay được ứng dụng nhiều trong trồng trọt và việc kết hợp mùn hữu cơ với các nguyên liệu tạo nên đất sạch là một sự phát triển vượt bậc tạo nên một loại giá thể trồng chất lượng cho nông nghiệp. Việc dùng đất sạch hữu cơ trồng cây hứa hẹn sẽ giúp cho vườn nhà bạn luôn xanh đẹp và phát triển mạnh hơn trong thời gian sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/