Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà chuẩn nhất

1737 lượt xem

Trong tình trạng dịch bệnh hiện nay thì khả năng tiêu thụ một lượng rau của mỗi nhà rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng có thể ra ngoài để mua được. Do đó, xu hướng tự trồng rau tại nhà được đang rất được nhiều người ưa chuộng và chia sẻ với nhau. Trồng rau tại nhà vừa sạch sẽ, an toàn lại không cần phải ra chợ, siêu thị nhất là trong mùa dịch Covid hiện tại. Hãy cùng Đặng Gia Trang học ngay cách làm đất trồng cây rau tại vườn nhà để biến hóa ngay góc ban công nhỏ hay sân thượng thành vườn rau cho gia đình bạn sử dụng nhé.

1/ Tại sao phải làm đất trước khi trồng rau

Trước khi trồng một loại cây nào đó thì công việc bạn phải làm đầu tiên đó chính là làm đất trồng hay có thể gọi là xử lý cải tạo đất trồng. Một nguyên lý mà bất cứ người nào làm vườn đều biết rõ đó chính là: Đất trồng bình thường đã trải qua thời gian dài sử dụng thì vấn đề bị chai cứng, cằn cỗi, bạc màu và nhiều nấm bệnh là điều không tránh khỏi. Như vậy cải tạo đất trồng nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và làm sạch sâu bệnh sẽ là việc làm cần thiết để tạo môi trường sống tốt nhất cho cây.

làm đất trên vườn rau sân thượng chị Mỹ HiềnVườn rau sân thượng nhà chị Mỹ Hiền

Về cơ bản trong cách làm đất trồng rau cần phải đạt được các yêu cầu:

  • Không chứa mầm bệnh. Về cơ bản chúng phải được khử trùng bằng các công nghệ khác nhau trước khi đảo trộn.
  • Không có các loại côn trùng như rệp, sán…
  • Không chứa các chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người như chì, thủy ngân, benzen
  • Không chứa hoặc còn tồn dư của thuốc, phân hóa học
  • Đủ điều kiện cơ bản như chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, khả năng thoát nước – giữ ẩm… để cây có thể phát triển.

2/ Quy trình cách làm đất trồng rau tại vườn nhà?

Tùy thuộc vào loại rau và đặc tính sinh trưởng mà chúng ta trộn đất và phân bón với tỷ lệ khác nhau. Đa số các loại rau ăn hằng ngày có tỷ lệ trộn đất trồng rau gồm 5 phần đất + 2 phần phân bón + 3 phần giá thể cải tạo đất.

Bước 1: Xử lý đất cũ hoặc mua 5 phần đất mới

Để hạn chế nấm bệnh sinh trưởng thì nên bón vôi cho đất trước khi trồng rau. Ngoài việc phòng bệnh ra, vôi còn có tác dụng cung cấp thêm canxi cho đất, hạ phèn, khử chua, cân bằng lại pH đất

Sau đó trộn đất đều lên để phơi ải là giải pháp giúp đất được thoáng khí, diệt mầm bệnh, sâu hại và tăng lượng oxy trong đất giúp cho hệ vi sinh vật có lợi hoạt động.

Bước 2: Làm đất tơi xốp với 3 phần giá thể

Cải tạo bằng cách sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp… Phương pháp này rất cần thiết đối với những loại đất đã qua sử dụng.

Bước 3: Cung cấp 2 phần chất dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng cây. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt phân trùn quế là một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng, duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài, giúp hòa tan các nguyên tố đa vi lượng khó tiêu. Bạn có thể tham khảo các dòng phân trùn quế khác nhau của Sfarm nhé. Trước khi trồng rau có thể loãng 1 nắm Trichoderma trên một bình hoa sen, tưới đều chậu đất.

trộn đất, phân trùn làm rau tại nhàCách trộn đất trồng cây rau

3/ Những kinh nghiệm bỏ túi khi trồng rau tại nhà

3.1 Chuẩn bị thùng xốp và đất trồng rau

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp. Bạn có thể mua hoặc tận dụng thùng xốp cũ với kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau. Ưu điểm của việc sử dụng thùng xốp đó là việc giữ độ ẩm cho đất khá lâu, sẽ giúp hạn chế được việc tưới nước cho cây. Bạn cũng nên chọc lỗ xung quanh thùng xốp, tốt nhất là cách đáy 5 cm. Việc làm này sẽ giúp đất trồng được thoáng khí hơn.

Chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt để trồng rau là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể trộn thêm: Trấu hun, than mùn cưa, phân trùn quế…Đây được coi là yếu tố tạo độ tơi xốp cho đất cũng là cách để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả vật liệu bạn có thể tiến hành trộn đất trồng theo tỉ lệ cơ bản như sau: 5 phần đất nền + 3 phần nguyên liệu tơi xốp + 2 phần phân bón hữu cơ. Nhưng để tiện lợi hơn, không mất nhiều thời gian lại đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì bạn nên chọn các sản phẩm đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho từng loại nhé.

3.2 Ươm hạt và gieo hạt

Để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống, bạn nên ngâm hạt vào nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 4 – 6h. Tiếp tục đem đi ủ từ 10 – 12h đến khi thấy hạt nứt ra rồi mới đem đi gieo. Việc làm này sẽ giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt đồng thời bạn không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi hạt giống nảy mầm. Đây là một kinh nghiệm ươm hạt rất hữu hiệu, nó đem lại hiệu quả cao cho người trồng rau.

Cách ươm giống cho người bắt đầuƯơm hạt giống

3.3 Tận dụng rác thải nhà bếp

Ngày nay việc tìm kiếm phân hữu cơ chất lượng ở thành phố là điều không hề dễ dàng. Nhưng có một cách hay mà các bà nội trợ đã và đang làm rất hiệu quả, đó là việc tận dụng rác thải nhà bếp như: Nước vo gạo, vỏ trứng, phế phẩm từ nhà bếp như :cọng rau, vỏ củ quả, ruột cá…để bón và tưới cho cây. Mỗi một loại rác thải có cách làm khác nhau để biến nó thành phân bón hiệu quả..

Ví dụ như: Các loại phế phẩm nhà bếp như rau củ quả hư, ruột cá, vỏ trứng… ủ vào thùng đậy kín lại từ 25 – 30 ngày rồi đem ra pha loãng sử dụng thay cho phân bón vô cơ. Để giúp quá trình phân hủy được nhanh hơn bạn có thể sử dụng chế phẩm EM lúc bắt đầu xử lý ủ. Một gói EM 200gr có thể xử lý ủ cho 70 – 100kg rác thải hữu cơ, nếu muốn rút ngắn thời gian ủ thì cho nhiều EM hơn. Loại phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp này an toàn với sức khỏe cho gia đình, đồng thời rất hiệu quả trong việc chăm sóc vườn rau của bạn.

3.4 Vấn đề bón phân

Ngoài việc thực hiện và lên quy trình làm đất trồng rau ra thì việc bón phân cho cây cũng rất cần thiết. Đối với việc bón phân có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng thêm phân đạm, lân, kali trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển nếu như bạn cảm thấy cần thiết. Bởi vì khi đã tận dụng nguồn rác thải để làm phân và tưới cho cây hiệu quả vẫn tốt, thì chúng ta cũng không nên sử dụng phân vô cơ nhiều bạn nhé.

3.5 Cách trị sâu bệnh

– Vệ sinh vườn

Thường xuyên dọn dẹp vườn sạch sẽ giúp hạn chế được rất nhiều nguồn nấm bệnh, xua đuổi côn trùng gây hại ra khỏi khu vườn.

– Biện pháp sinh học

Đối với việc xử lý sâu bệnh hại tại nhà cũng rất đơn giản. Dùng chế phẩm tỏi, ớt, gừng, rượu, nước ấm, nước rửa chén… là cách trị sâu bệnh khá hay mà các bà nội trợ hay sử dụng. Cách làm này sẽ đem rất nhiều lợi ích, như việc trừ được sâu bệnh cho rau mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

– Biện pháp hóa học

Có thể sử dụng thêm thuốc BVTV gốc sinh học để bảo vệ thêm cho vườn nhà cũng như an toàn đối với sức khỏe của bạn.

3.6 Cách cải tạo làm đất trồng rau sau thu hoạch

Thông thường, đất trồng rau phải được thay sau hai năm vì bạc màu,không còn chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cải tạo đất đều đặn thì sẽ không cần phải thay đất. Sau khi trồng xong một lứa rau, bạn có thể bón thêm vôi và bổ sung các loại phân hữu cơ, trấu hun, xơ dừa để giúp đất được tơi xốp.

Khi trồng cây nên chú ý luân canh, xen canh cho cây trồng. Không nên trồng liên tục 1 loại cây trên 1 chậu đất để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Ví dụ như trong thùng xốp, vụ này trồng rau ăn lá thì vụ sau trồng các loại cà.

4/ Mua đất trồng rau sạch ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn thương hiệu và kênh bán hàng đất sạch để bạn dễ dàng chọn lựa nhưng quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến bạn bối rối. Bạn đang phân vân không biết mua đất trồng rau của thương hiệu nào thì chất lượng? Mua đất trồng rau ở đâu tại Tp HCM, tại Hà Nội thì tiện lợi và không bị chặt chém?

Đất trồng rau hữu cơ Sfarm tại vườn nhàĐất sạch hữu cơ SFARM

Nếu bạn đang muốn tìm nơi vừa cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín, vừa tiện lợi nhất trong mua hàng, đó chỉ có thể là thương hiệu đất sạch trồng rau ăn lá SFARM của Đặng Gia Trang.

Hệ thống đại lý rộng khắp trên 63 tỉnh thành, việc mua hàng của bạn sẽ cực kỳ dễ dàng dù bạn đang ở đâu. Đảm bảo đến tay bạn, sẽ là sản phẩm được tinh gọn về chi phí vận chuyển và mang đến sự tiện lợi nhất.

Bạn có thể liên hệ mua hàng và nhận được hỗ trợ kỹ thuật tại các kênh:

Tóm lại, trên đây là những hướng dẫn cơ bản của Đặng Gia Trang về cách làm đất trồng cây rau cũng như cách cải tạo lại đất trồng sau một thời gian sử dụng. Bạn hãy áp dụng các cách làm trên để cây trồng có thể sinh trưởng tươi tốt và cho ra những sản phẩm an toàn cho gia đình của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết