Cách làm đất trồng rau tại nhà chuẩn nhất

Trong tình trạng dịch bệnh hiện nay thì khả năng tiêu thụ một lượng rau của mỗi nhà rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng có thể ra ngoài để mua được. Do đó, xu hướng tự trồng rau tại nhà được đang rất được nhiều người ưa chuộng và chia sẻ với nhau. Trồng rau tại nhà vừa sạch sẽ, an toàn lại không cần phải ra chợ, siêu thị nhất là trong mùa dịch Covid hiện tại. Hãy cùng Đặng Gia Trang học ngay cách làm đất trồng rau để biến hóa ngay góc ban công nhỏ hay sân thượng thành vườn rau cho gia đình bạn sử dụng nhé.

1/ Tại sao phải làm đất trước khi trồng rau

Trước khi trồng một cây loại cây nào đó thì công việc bạn phải làm đầu tiên đó chính là làm đất trồng hay có thể gọi là xử lý cải tạo đất trồng. Một nguyên lý mà bất cứ người nào làm vườn đều biết rõ đó chính là: Đất trồng bình thường đã trải qua thời gian dài sử dụng thì vấn đề bị chai cứng, cằn cỗi, bạc màu và nhiều nấm bệnh là điều không tránh khỏi. Như vậy cải tạo đất trồng nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và làm sạch sâu bệnh sẽ là việc làm cần thiết để tạo môi trường sống tốt nhất cho cây.

2/ Nêu quy trình cách làm đất trồng rau?

2.1 Bước 1: Xử lý đất

Để hạn chế nấm bệnh sinh trưởng thì nên bón vôi cho đất trước khi trồng rau. Ngoài việc phòng bệnh ra, vôi còn có tác dụng cung cấp thêm canxi cho đất, hạ phèn, khử chua, cân bằng lại pH đất

Sau đó trộn đất đều lên để phơi ải là giải pháp giúp đất được thoáng khí, diệt mầm bệnh, sâu hại và tăng lượng oxy trong đất giúp cho hệ vi sinh vật có lợi hoạt động.

2.2  Bước 2: Làm đất tơi xốp

Cải tạo bằng cách sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp… Phương pháp này rất cần thiết đối với những loại đất đã qua sử dụng.

2.3 Bước 3: Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân trùn quế để cung cấp và bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đây là những cách an toàn và hiệu quả giúp cho đất trồng được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt phân trùn quế là một chế phẩm sinh học an toàn và đem đến nhiều lợi ích như: tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng, duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài, giúp hòa tan các nguyên tố đa vi lượng khó tiêu. Bạn có thể tham khảo các dòng phân trùn quế khác nhau của Sfarm nhé.

Cách làm đất trồng rau

3/ Những kinh nghiệm bỏ túi khi trồng rau tại nhà.

3.1  Chuẩn bị thùng xốp và đất cho ý tưởng của bạn.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp. Bạn có thể mua hoặc tận dụng thùng xốp cũ với kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau. Ưu điểm của việc sử dụng thùng xốp đó là việc giữ độ ẩm cho đất khá lâu, sẽ giúp hạn chế được việc tưới nước cho cây. Bạn cũng nên chọc lỗ xung quanh thùng xốp, tốt nhất là cách đáy 5 cm. Việc làm này sẽ giúp đất trồng được thoáng khí hơn. 

Chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt để trồng rau là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể trộn thêm: Trấu hun, than mùn cưa, phân trùn quế…Đây được coi là yếu tố tạo độ tơi xốp cho đất cũng là cách để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả vật liệu bạn có thể tiến hành trộn đất trồng theo tỉ lệ cơ bản như sau: 5 phần đất nền + 3 phần nguyên liệu tơi xốp + 2 phần phân bón hữu cơ. Nhưng để tiện lợi hơn, không mất nhiều thời gian lại đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì bạn nên chọn các sản phẩm đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho từng loại nhé.

3.2 Ươm hạt và gieo hạt cần đảm bảo tỷ lệ mọc mầm là tốt nhất.

Để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống, bạn nên ngâm hạt vào nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 4 – 6h. Tiếp tục đem đi ủ từ 10 – 12h đến khi thấy hạt nứt ra rồi mới đem đi gieo. Việc làm này sẽ giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt đồng thời bạn không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi hạt giống nảy mầm. Đây là một kinh nghiệm ươm hạt rất hữu hiệu, nó đem lại hiệu quả cao cho người trồng rau.

3.3 Tận dụng rác thải nhà bếp để bón và tưới cho rau.

Ngày nay việc tìm kiếm phân hữu cơ chất lượng ở thành phố là điều không hề dễ dàng. Nhưng có một cách hay mà các bà nội trợ đã và đang làm rất hiệu quả, đó là việc tận dụng rác thải nhà bếp như: Nước vo gạo, vỏ trứng, phế phẩm từ nhà bếp như :cọng rau, vỏ củ quả, ruột cá…để bón và tưới cho cây. Mỗi một loại rác thải có cách làm khác nhau để biến nó thành phân bón hiệu quả..

Ví dụ như: Các loại phế phẩm nhà bếp như rau củ quả hư, ruột cá, vỏ trứng…  ủ vào thùng đậy kín lại từ 25 – 30 ngày rồi đem ra pha loãng sử dụng thay cho phân bón vô cơ. Để giúp quá trình phân hủy được nhanh hơn bạn có thể sử dụng chế phẩm EM lúc bắt đầu xử lý ủ. Một gói EM 200gr có thể xử lý ủ cho 70 – 100kg rác thải hữu cơ, nếu muốn rút ngắn thời gian ủ thì cho nhiều EM hơn. Loại phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp này an toàn với sức khỏe cho gia đình, đồng thời rất hiệu quả trong việc chăm sóc vườn rau của bạn.

3.4  Vấn đề bón phân

Ngoài việc thực hiện và lên quy trình làm đất trồng rau ra thì việc bón phân cho cây cũng rất cần thiết. Đối với việc bón phân có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng thêm phân đạm, lân, kali trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển nếu như bạn cảm thấy cần thiết. Bởi vì khi đã tận dụng nguồn rác thải để làm phân và tưới cho cây hiệu quả vẫn tốt, thì chúng ta cũng không nên sử dụng phân vô cơ nhiều bạn nhé.

3.5  Cách trị sâu bệnh

– Vệ sinh vườn

Thường xuyên dọn dẹp vườn sạch sẽ giúp hạn chế được rất nhiều nguồn nấm bệnh, xua đuổi côn trùng gây hại ra khỏi khu vườn.

– Biện pháp sinh học

Đối với việc xử lý sâu bệnh hại tại nhà cũng rất đơn giản. Dùng chế phẩm tỏi, ớt, gừng, rượu, nước ấm, nước rửa chén… là cách trị sâu bệnh khá hay mà các bà nội trợ hay sử dụng. Cách làm này sẽ đem rất nhiều lợi ích, như việc trừ được sâu bệnh cho rau mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

– Biện pháp hóa học

Có thể sử dụng thêm thuốc BVTV gốc sinh học để bảo vệ thêm cho vườn nhà cũng như an toàn đối với sức khỏe của bạn.

3.6 Cách cải tạo làm đất sau khi trồng

Thông thường, đất trồng rau phải được thay sau hai năm vì bạc màu,không còn chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cải tạo đất đều đặn thì sẽ không cần phải thay đất. Sau khi trồng xong một lứa rau, bạn có thể bón thêm vôi và bổ sung các loại phân hữu cơ, trấu hun, xơ dừa để giúp đất được tơi xốp.

Khi trồng cây nên chú ý luân canh, xen canh cho cây trồng. Không nên trồng liên tục 1 loại cây trên 1 chậu đất để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Ví dụ như trong thùng xốp, vụ này trồng rau ăn lá thì vụ sau trồng các loại cà.

Tóm lại, trên đây là những hướng dẫn cơ bản của Đặng Gia Trang về cách làm đất trồng rau cũng như cách cải tạo lại đất trồng sau một thời gian sử dụng. Bạn hãy áp dụng các cách làm trên để cây trồng có thể sinh trưởng tươi tốt và cho ra những sản phẩm an toàn cho gia đình của bạn nhé. Chúc bạn thành công! Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/