Tổng hợp 24 cây kiểng lá đẹp nên có trong nhà bạn

1717 lượt xem

Cây kiểng lá luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai yêu thích cây cảnh, và muốn tạo không gian sống xanh cho ngôi nhà mình. Thế nhưng, hiện nay trên thị trường lại có rất nhiều chủng loại. Phải chọn thế nào mới phù hợp? Hãy để Đặng Gia Trang gợi ý cho bạn tất cả cây kiểng lá có thể trồng trong nhà qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Trầu bà lá xẻ (Monstera deliciosa)

Thuộc họ thực vật: Araceae (họ Ráy)

Tên khác: Trầu bà Nam Mỹ

Trầu bà lá xẻ có thể cao từ 30cm – 100cm tùy thuộc vào môi trường sống. Đây là một loại cây kiểng lá được nhiều người ưa chuộng, lá có bản to xẻ không liền mạch, tạo thành các đường thùy trông rất đặc biệt và đẹp mắt. Cuống lá dài, phân nhánh rậm rạp, bẹ ở phần gốc ôm sát thân cây. Trầu bà lá xẻ có hoa tập trung thành cụm ở đầu cành, có dạng mo, lá và hoa đều có hương thơm khá dễ chịu.

Trầu bà Nam Mỹ có tác dụng lọc khí, loại bỏ bụi bẩn, hút các bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử. Chúng đại diện cho sự trượng phu, kiên cường, mạnh mẽ. Đây còn được xem như là một loại cây tài lộc, may mắn, đem lại nhiều sức khỏe. Có thể dùng cây để trang trí bàn làm việc, ban công, sân vườn, phòng khách…

2/ Cây môn đốm (Caladium bicolor)

Thuộc họ thực vật: Araceae (họ Ráy)

Lá môn đốm màu xanh có đốm hoặc sọc màu đỏ, hồng, xám và trắng. Lá hình tim dạng mũi tên hoặc mũi giáo dài khoảng 15cm – 35cm. Thân ngầm, lá mọc trên một cuốn khoảng 15 – 30cm. Hoa hình mo, có màu trắng xanh, quả màu trắng nhỏ.

Theo phong thủy môn đốm được xem là một loại cây kiểng lá thu hút vượng khí cho gia chủ, hỗ trợ con đường thăng tiến, đem đến năng lượng tích cực trong cuộc sống. Chúng được trồng làm thảm cây, cây xanh công trình tạo màu sắc ấm áp, cũng có thể dùng trang trí bàn làm việc, cửa sổ, phòng khách và để cắm hoa.

3/ Trầu bà thanh xuân (Philodendron bipinnatifidum)

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Trầu bà thanh xuân có chiều cao từ 40cm – 50cm, nguồn gốc từ các hòn đảo Solomon. Cây có dạng thân thảo, có nhiều rễ khí sinh và bụi nhỏ. Bẹ lá to ôm sát thân, lá xẻ thùy hình chân vịt. Hoa mập, dạng mo nhỏ trên cuống chung, cây xanh quanh năm, lá bản to và rất đẹp.

Trong phong thủy loại cây kiểng lá này được xem là mang đến tài lộc, hồng phúc giúp gia chủ thịnh vượng về tài chính…Trầu bà thanh xuân được dùng để cắm hoa, trang trí phòng khách, văn phòng hoặc dùng trong tiểu cảnh…

4/ Trầu bà chân vịt (Philodendron xanadu)

Tên khác: Trầu bà khía

Thuộc họ thực vật: Araceae (Ráy)

Trầu bà khía là loại thân thảo, có nhiều rễ và bụi nhỏ. Cuống lá thon dài, mọc gốc, lá xẻ sâu có hình răng cưa. Một chậu trầu bà chân vịt có chiều cao từ 0,8 – 1,2m. Cây có hình dáng cách điệu, bộ lá rất đẹp.

Trầu bà khía theo quan niệm phong thủy sẽ mang đến niềm vui, may mắn, sức khỏe và tài lộc cho những ai sở hữu chúng. Cây thích hợp với nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, hương thơm dễ chịu, có thể dùng cây kiểng lá để trang trí văn phòng, phòng khách, bàn làm việc…

5/ Cây Philodendron Gloriosum

Thuộc họ : Ráy

Philodendron Gloriosum là loại cây bán leo, được lai tạo bởi và . . ”, đốt thân thuôn dài và mọc xa nhau, phát triển bằng cách bò dọc trên mặt đất hoặc cần trụ đỡ nếu cây có xu hướng leo. Khi còn nhỏ các gân lá rất mờ nhạt, không có gì đặc biệt. Nhưng Philodendron Gloriosum trưởng thành lại biến đổi mặt lá nhung, mềm và mịn, các gân trắng nổi rõ, lá hình tim dài rất đẹp.

6/ Cây Hồng Môn (Anthurium)

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Tên gọi khác: Hồng Môn, vĩ hoa tròn, buồm đỏ.

Hồng môn có 3 loại chính: tiểu, trung và đại hồng môn. Là một loại cây kiểng lá có thân ngắn, mọc thành từng bụi. Lá hình trái tim, phiến màu xanh, có cuốn hình trụ. Hoa hồng môn thuộc dạng lưỡng tính, mo hoa thường có màu đỏ, hồng hoặc cam, có hình tim. Đính trên mo hoa là hoa tự, có màu vàng.

Trong phong thủy, hồng môn hợp với mệnh thổ và mệnh hỏa, tượng trưng cho lòng hiếu khách và tình yêu. Cây có tác dụng lọc khí, có thể để ở quán cà phê, trong nhà, bàn lễ tân, phòng khách, phòng làm việc…

7/ Cây dong táo lá tròn (Calatheas)

Thuộc họ : Dong

Dong táo là loại cây kiểng lá có thân cao khoảng 0,5m, lá mọc thành từng bụi, cuống xanh, mọc từ gốc. Lá mỏng có bàn rộng, hình trứng, phiến lá có sọc trắng, khi khô lại trông giống quả táo. Hoa dong táo thường rất ít ra, hoa có dạng tua.

Cây dong táo có thể hút những bụi bẩn và khí độc hại. Trong phong thủy, cây tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển và tiền tài. Cây có thể được dùng để trang trí, trồng làm tiểu cảnh, phòng khách, bệ cửa sổ…

8/ Ráng ổ phụng (Asplenium nidus)

Thuộc họ thực vật: Aspleniaceae (họ tổ điểu)

Tên khác: cây tổ chim, cây tổ điểu

Ráng ổ phụng có rễ và thân ngắn. Lá to, dày mọc thành hình hoa thị trông rất giống tổ chim. Phiến lá dày, hình ngọn giáo, có mép nguyên hơi lượn sóng màu lục nhạt. Cuốn là dày và ngắn, phủ nhiều vẩy dài ở phần gốc.

Ráng ổ phụng tượng trưng cho sự gắn bó, bền chặt và đoàn kết. Cây có thể được dùng trang trí ban công, phòng khách, hành lang, trồng chậu treo, làm tường cây hoặc trồng cây thủy sinh.

9/ Cây lưỡi hổ (Sansevieria trifasciata)

Thuộc họ: Asparagaceae (họ Măng Tây)

Tên khác: cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ mép lá vàng.

Cây lưỡi hổ có thân rễ, mọc thẳng đứng. Thân cây mọng nước, lá có hình giáo, mọc lên từ thân rễ, dài 0,3cm – 175cm và rộng 2,5cm – 9cm, khá dày. Mép lá có viền vàng, mặt lá màu xanh, nhẵn có những vết lốm đốm màu xám xanh.

Lưỡi hổ mọc thẳng đứng, thể hiện cho sự quyết đoán và ý chí tiến lên trong cuộc sống. Ngoài ra lưỡi hổ còn có tác dụng thanh lọc độc tố như: nitơ oxit, xylene, toluene. Lưỡi hổ là cây kiểng lá phổ biến thường được dùng trang trí trong công viên, văn phòng làm việc, bàn học…còn được trồng ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

tất cả các loại cây kiểng láTất cả cây kiểng lá có thể trồng tại nhà

10/ Ngũ gia bì (Eleutherococcus nodiflorus)

Tên khác: Ngũ gia bì hương

Thuộc họ: Araliaceae (Nhân sâm)

Cây ngũ gia bì hương thường mọc dựa vào cây khác, là cây kiểng lá thân bụi, cao khoảng vài mét, vỏ của cành và thân màu xám nhạt. Lá kép chân vịt, có thể mọc thành cụm hoặc so le từ 2-3 lá, có 4 lá chét hình trứng đảo hoặc hình thuôn, lá chét bên sẽ nhỏ dần về phía cuống, mép có khía răng, hai mặt lá nhẵn, màu sẫm bóng ở mặt trên cuống lá.

Cụm hoa có màu trắng lục, cánh có hình tam giác, thường mọc ở đầu cành, cuống hoa dài khoảng 4cm, nhỏ. Quả có hình cầu dẹt, mọng, lúc chín có màu đen, chứa 2 hạt bên trong. Cây ngũ gia bì hương có chứa tinh dầu nên rất thơm.

Ngũ gia bì có thể điều hòa khí hậu, đào thải khí độc Formaldehyd, chống ô nhiễm và đặc biệt là đuổi muỗi rất hiệu quả. Theo phong thủy, cây mang ý nghĩa động viên tinh thần, gia đình hòa thuận, đoàn kết, thu hút tài lộc giúp chủ nhân cũng cố tiền bạc,… Cây thường được trồng trong nhà, bàn làm việc, văn phòng công ty, trang trí nội thất…

11/ Đuôi công (Calathea medallion)

Họ thực vật: Marantaceae (họ Củ dong)

Đuôi công là loài cây dễ sống dễ trồng hiện cỏ đuôi công có 2 loại:

Cây đuôi công loài Calathea medallion (đuôi công tím)

Đuôi công tím có thân rễ nằm trong đất, mọc thành bụi thưa, cây có tán lá thấp. Lá đuôi công Calathea medallion nhọn hai đầu, hình bầu dục, ở mặt trên màu lục mặt dưới màu đỏ tía, đậm nhạt xen kẽ nhau, có viền nhỏ màu trắng song song dọc theo mép lá.

Cây đuôi công loài Calathea makoyana (đuôi công xanh)

Đuôi công xanh một loài thường xanh lâu năm, có thân rễ dày, chiều cao đạt 30cm – 50cm. Lá có hình bầu dục dài, lá mới ra thường cuộn lại, có màu hơi hồng đỏ ở mặt dưới. Lá già có mép xanh đậm và mặt trên màu xanh non. Mặt trên lá có vệt xanh đậm kéo từ gân chính ra. Mặt dưới lá tại các vệt là màu đỏ tía.

Đuôi công là loài cây có sức sống mạnh mẽ, lại có khả năng lọc khí. Ngoài ra vẻ đẹp sinh động của cây còn tạo nên nguồn cảm hứng bất tận và năng lượng tươi mới cho gia chủ. Đuôi công mang ý nghĩa thịnh vượng, may mắn, tài lộc, mọi chuyện suôn sẻ…phù hợp để bàn, trang trí văn phòng, sảnh, bang công, kệ tivi, giá sách, cửa sổ và sẽ là món quà ý nghĩa dành để tặng nhau. Nếu muốn ngắm cây một cách đẹp nhất, bạn nên trồng thủy sinh trong chậu thủy tinh để có thể theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

12/ Cây đuôi phụng (Calathea lancifolia)

Tên khác: cây dong vằn, cây huỳnh tinh cảnh, cây cầu nguyện.

Họ thực vật: Marantaceae (Củ dong)

Cây đuôi phụng có thân mảnh mai, là thân rễ, dạng bụi. Lá cây màu xanh, mỏng, có thể dài đến 30cm. Trên lá có những đốm hoặc những vệt màu khép kín màu xanh đậm, trắng và đỏ tía được sắp xếp đẹp mắt có trật tự. Hoa đuôi phụng nhỏ, màu trắng mịn, kết thành chùm, hình ống. Hoa ra từ cặp lá rất khó nhìn thấy, nở xòe ra như cánh hoa hồng.

Cây đuôi phụng sẽ tạo cho chủ nhân một không gian thoáng mát, dễ chịu. Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa may mắn, mang đến sự thịnh vượng và thành công. Cây được dùng đặt ở cơ quan, công sở, biệt thự, bàn học…

13/ Bạch mã hoàng tử (Aglaonema Pseudobracteatum)

Thuộc họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Tên khác: Cây Bạch mã

Bạch mã có chiều cao khoảng 30cm – 40cm, tán lá màu xanh, thân màu trắng, đường gân và sóng lá có màu trắng xen kẽ. Theo phong thủy, Bạch Mã là loài cây may mắn, đặc biệt người mạng Hỏa và Mộc thì nên sở hữu loại cây này trong nhà.

Bạch mã mang nét đẹp sang trọng, tao nhã thường được dùng làm cây trang trí nội thất. Cây trồng chậu sứ có thể dùng để bàn làm việc, bàn ăn hoặc trồng trong chậu đứng tô điểm thêm cho văn phòng, đại sảnh, hành lang hay phòng khách trong nhà…

14/ Cây phú quý (Aglaonema hybrid)

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Phú quý mọc thành khóm, thân cỏ, lá màu xanh sẫm, bóng đôi khi ửng vàng, có viền màu đỏ tía chạy bao quanh lá.Phú quý có ý nghĩa vạn sự tốt lành, giàu sang, công thành danh toại…Cây thường được trồng ở văn phòng, trang trí nội thất, cây để bàn học, bàn làm việc, bệ cửa sổ…còn có rất nhiều ý nghĩa khi dành để tặng nhau.

15/ Cây Ngọc ngân (Aglaonema oblongifolium)

Họ thực vật: Araceae (họ ráy)

Cây ngọc ngân là loài cây bụi thường xanh, gần như không có thân và sống lâu năm. Ngọc ngân trưởng thành cao khoảng 40cm – 50cm, lá cây mềm, màu xanh có đốm trắng hình bầu dục. Ngọc ngân là cây mang đến tài, thịnh vượng, may mắn cho chủ nhân. Cây thường được dùng trang trí bàn ăn, bàn khách, bàn làm việc, hành lang…

16/ Cọ ta (Palm tree)

Tên thường gọi: Cây cọ ta, cây cọ lùn

Họ thực vật: Arecaceae (họ Cau)

Cọ ta là một loài cây nhiệt đới, có nhiều sẹo do lá rụng để lại, thân cột đơn độc. Cọ lùn có cuống lá dày, dài và có gai ở mép, mọc tập trung ở đỉnh. Lá chia nhiều thùy sâu, có màu xanh bóng, các thùy mềm cong rủ xuống.

Cọ ta hầu như thích hợp với tất cả mệnh trong ngũ hành, đặc biệt thổ và kim. Cây sẽ giúp những ai có mệnh này có cuộc sống thuận lợi, may mắn và bình an. Cọ ta thường được dùng trang trí nhà ở, văn phóng, hành lang…cũng có thể trồng thủy canh để ở bàn làm việc…

17/ Tùng thơm (Cupressus macrocarpa)

Thuộc họ : Tùng

Tên khác: Tùng dương, Tùng chanh

Tùng dương có chiều cao từ 30 – 60cm, là cây thân gỗ, có kích thước nhỏ. Rễ cây bò ngang, bám ngang, hình dạng chùm. Tùng thơm có rất nhiều rễ con và có khả năng hút nước tốt để chống lại hạn hán. Lá cây là lá kim, có màu vàng xanh tươi tắn, mọc um tùm che mất phần thân.

Trong phong thủy cây kiểng lá tùng thơm mang ý nghĩa trường sinh, xua đuổi tà ma và những điều xấu xa mang đến sự tốt lành cho gia chủ. Cây tùng dương thường được dùng để trang trí trong nhà đặc biệt vào dịp giáng sinh, văn phòng làm việc, tặng bạn bè…Tùng chanh có mùi hương đặc trưng có thể xua ruồi muỗi, giúp bạn có tinh thần dễ chịu và thoải mái.

18/ Cây tróc bạc (Syngonium podophyllum)

Tên khác: Trầu bà trắng

Thuộc họ: Araceae (họ Ráy)

Tróc bạc có thân cỏ, cây có thể leo bám trụ đỡ hoặc thân cây khác. Cây màu lục lam, bên trong thân là mủ trắng, mịn, nhẹ và mọng nước. Thân cây sẽ chuyển sang màu nâu khi già trông như cây gỗ. Một cây trưởng thành có đường kính từ 15mm -25mm. Cuống lá dài, lá cây to, có màu lục bóng, đầu nhọn, gân lá màu trắng nổi bật. Đặc biệt vị trí trồng có thể làm thay đổi hình dạng, màu sắc của cây.

Theo phong thủy trầu bà trắng rất thích hợp với người tuổi Ngọ, giúp tuổi này giảm bớt được tính nóng, kiềm chế cảm xúc, thu hút tài lộc. Ngoài ra tróc bạc có tác dụng thanh lọc không khí, hút được chất độc từ các thiết bị điện tử. Cây thường được dùng trang trí trong nhà, trồng cảnh quan, để trong phòng làm việc…

10/ Cây dương xỉ (Microsorum pteropus)

Thuộc họ: Polygonaceae

Tên khác: Dương xỉ Java.

Dương xỉ Java mọc rất phổ biến vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới ở châu Á, chiều dài khoảng 34cm, lá rộng 4cm. Cây thường xuất hiện trên đá hoặc gỗ trong các rãnh và thác nước. Một số sẽ mọc chìm vĩnh viễn, nhưng một số khác sẽ mọc dưới dạng thực vật trên cạn và đất rừng ẩm. Cây dương xỉ phát triển chậm, sinh trưởng ở nhiệt độ 3 – 40 độ C, sống tốt trong môi trường ánh sáng trung bình. Dương xỉ Java được dùng trong bể cá hoặc bể thủy sinh rất sang trọng và đẹp mắt.

20/ Cây Tóc thần vệ nữ (Adiantum caudatum)

Thuộc họ: Adiantaceae (Nguyệt xỉ)

Tóc thần vệ nữ phủ nhiều vảy rất mỏng và có thân rễ mọc dài. Cuống lá mảnh, lá mọc cách xa nhau, bóng, nhẵn và màu đen nhánh. Toàn bộ lá nổi rõ trên cuống màu đen cứng, màu xanh bóng và mềm. Lá nhỏ rất đẹp hình tam giác thuôn, có ba bốn rãnh nhỏ phía cuối lá, dài lại chia lông chim.

Tóc thần vệ nữ có tác dụng làm sạch không khí, cải thiện môi trường sống, hỗ trợ giấc ngủ. Cây thường được dùng trang trí cảnh quan công viên, sân vườn, hòn non bộ, hồ cá, ban công, bàn học, kệ sách…

21/ Cây Thiết Mộc Lan (Dracaena White Jewel)

Thuộc họ: Huyết dụ

Thiết mộc lan lá màu sẫm, hình nơ và bóng, có thể dài 100cm và rộng 10cm. Chiều cao tối đa có thể đạt đến là 6m nếu được trồng ở những nơi có không gian như đất tự nhiên, đất vườn rộng. Phiến lá cây có vàng nhạt, sọc rộng và phần trung tâm hơi ngả vàng.

Hoa thiết mộc lan thơm nhất về đêm, rất đẹp có màu trắng mọc thành chùm. Cây rất khó ra hoa, phải chăm sóc kỹ nếu không đúng cách cây sẽ không ra hoa trong vài năm tiếp theo. Thiết mộc lan có ý nghĩa may mắn, tiền tài….cây thường được trồng trong văn phòng công ty, phòng khách, vườn nhà…

22/ Trầu bà cánh én (Philodendron Florida Beauty)

Thuộc họ: Araceae (ráy)

Trầu bà cánh én là cây thân thảo, thường mọc thành bụi, tốc độ sinh trưởng nhanh. Hình dạng lá rất đẹp và lạ, có màu xanh lục. Thân không phân nhánh, có nhiều rễ phụ ký sinh, được bẹ lá che phủ, thân ngắn. Lá non mọc từ cuốn màu đỏ nhạt, khi lớn hơn chúng phát triển thùy riêng đổi màu dần từ trắng sang kem và xanh, sau cùng sẽ trở nên rắn chắc, xanh đậm hơn khi trưởng thành hẳn.

Trầu bà cánh én có thể thanh lọc không khí, khói thuốc lá, hút bức xạ của thiết bị điện tử giúp không khí trong lành hơn. Cây thường được dùng trang trí trên bàn làm việc, bàn học, trang trí quán cà phê, bàn trong phòng khách…

23/ Trầu bà vàng (Epipremnum aureum)

Thuộc họ: Araceae (ráy)

Trầu bà vàng là cây cây thân thảo, dạng dây leo, lá màu xanh vàng sáng đẹp, gốc có hình trái tim và thuôn dài trên phía đỉnh. Cây có rễ ở mỗi đốt thân, điều này hỗ trợ cây bám chắc vào tường, cột hút chất dinh dưỡng. Cây có khả năng ký sinh giúp trầu bà lá vàng dù thiếu nước vẫn sinh trưởng tốt.

Theo phong thủy cây trầu bà mang lại may mắn, hạnh phúc, bình an và vượng khí. Ngoài ra trầu bà lá vàng còn giúp thanh lọc không khí, hút chất độc từ các thiết bị máy tính. Cây thường được trồng trong nhà, trong văn phòng, trang trí bàn học, bàn làm việc, có thể trồng trụ đứng làm trầu bà leo cột.

24/ Chuối mỏ két (Heliconia psittacorum)

Tên khác: Hoa Thiên Điểu

Họ thực vật: Heliconiaceae (họ Thiên Điểu)

Chuối mỏ két là cây thẳng đứng màu xanh, thân thảo nhỏ, cao khoảng 1,5m. Lá cây màu xanh bóng, nhọn và dài. Hoa được những lá bắc bao bọc cứng cáp hình mũi mác. Hoa thiên điểu có màu đỏ, cam hoặc vàng, hình quả chuối nhỏ, có 3 góc và một vệt đen mọc vượt lên trên lá bắc.

Hoa thiên điểu tượng trưng cho sự phóng khoáng, tự do, hướng đến sự lạc quan. Hoa còn thể hiện sự hiên ngang, kiên cường, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Chuối mỏ két được trồng trong vườn nhà, dọc đường phố, vỉa hè, công viên…

Sở hữu cây kiểng lá trong nhà không chỉ mang ý nghĩa trang trí mà còn mang đến tài lộc, vận khí và sức khỏe cho chủ nhân. Hy vọng bài viết trên của Đặng Gia Trang đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về tất cả cây kiểng lá. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết