Thành phần của đất SFARM là gì?

1664 lượt xem

Đất sạch SFARM là đất sạch hữu cơ giàu dinh dưỡng có thành phần hoàn toàn tự nhiên. Được sử dụng là chất nền cho các loại rau, hoa, cây ăn quả,… giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, tạo ra sản phẩm hữu cơ an toàn cho người sử dụng. Đất sạch SFARM được phối trộn theo công thức vàng của chuyên gia với các thành phần như sau:

1/ Mùn hữu cơ

– Mùn là một chất hữu cơ, tồn tại ở lớp trên cùng của mặt đất. Là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy thực vật, phân động vật nhờ các sinh vật đất như giun, côn trùng hoặc vsv,…

– Vai trò: Mùn hữu cơ là chất nền chính tạo nên đất sạch hữu cơ Sfarm. Mùn hữu cơ giàu acid humic, có tác dụng cải thiện kết cấu đất trồng, giúp cho đất giữ nước, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mùn còn giúp cải tạo độ phì nhiêu hiệu quả, là tiêu chí quan trọng quyết định đến năng suất cây trồng.

2/ Vôi nông nghiệp

– Định nghĩa: Vôi bột là một trong những sản phẩm khử khuẩn được nhiều người sử dụng để cải tạo đất khi trồng vụ mới.

– Vai trò: Vôi là một thành phần của đất sạch SFARM bởi vôi giúp giảm độ chua trong đất, cân bằng pH đất nhằm tăng hoạt động của vi sinh vật, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của rễ cây. Cung cấp dinh dưỡng canxi và magie cho đất. Ngoài ra vôi còn giúp tiêu diệt nấm, khuẩn có trong đất.

3/ Trấu hun

– Định nghĩa: Trấu hun hay còn gọi là biochar, than sinh học, than trấu, than đen,… là sản phẩm của quá trình đốt trấu tươi (trấu sống) trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy).

– Vai trò: Trấu hun sẽ cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng, đặc biệt là Kali hữu cơ, giúp hoa đậm sắc và tăng mùi vị của quả. Đồng thời, sử dụng trấu hun trong đất SFARM giúp tăng khả năng giữ ẩm, tăng độ tơi xốp, hàm lượng mùn, ổn định pH đối, điều chỉnh độ chua của đất.

4/ Mụn xơ dừa

– Định nghĩa: Mụn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Sau khi bóc tách, sàng sẩy xơ dừa ta sẽ thu được mụn (chiếm 70% trong xơ).

– Vai trò: Tăng cường sự thoáng khí của đất, tăng độ tơi xốp và tăng tính đệm cho đất SFARM. Góp phần duy trì độ ẩm, dinh dưỡng cho rễ giúp cây phát triển tốt.

5/ Phân trùn quế

– Định nghĩa: Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn đã ăn phân bò và tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế.

– Vai trò: Phân trùn quế là một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong đất SFARM. Cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Dồi dào acid humic, acid fulvic và IAA tăng khả năng nảy mầm, kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

6/ Phân gà

– Định nghĩa: là một loại phân chuồng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hệ vi sinh thiết yếu cho cây và đất trồng. Phân gà trộn vào đất sạch SFARM là loại phân đã qua xử lý, loại bỏ tạp chất, chứa hàm lượng hữu cơ Kali cao.

– Vai trò: Cung cấp hàm lượng hữu cơ, đặc biệt dinh dưỡng Kali cho đất trồng, giúp cây cứng cáp, tái tạo rễ nhanh. Tăng hương vị mà mùi cho các loại cây rau, cây ăn quả. Giúp hạt nảy mầm nhanh, cây non phát triển mạnh. Hơn hết, phân gà còn giúp ổn định pH, tăng hệ vsv trong đất.

7/ Bột neem

– Định nghĩa: là bột của lá cây neem hay còn gọi là xoan Ấn Độ.

– Vai trò: Hiện nay chỉ có đất sạch SFARM là chứa thành phần bột neem đặc biệt này. Bột neem có hoạt chất Azadirachtin được coi hữu dụng trừ sâu, nấm gây bệnh, tuyến trùng, giảm khả năng đẻ trứng và có đặc tính xua đuổi côn trùng cực hiệu quả.

8/ Vi sinh vật bản địa

– Định nghĩa: Vi sinh vật được điều chế từ bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương gọi chung là IMO. Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau, các vi sinh vật có lợi và có hoạt tính sinh học cao.

– Vai trò: Vi sinh vật bản địa có trong đất SFARM sẽ tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Ngoài ra, trong nhóm vi sinh bản địa còn có nhóm vsv đối kháng Trichoderma spp. góp phần đối kháng các nấm bệnh hại trong đất SFARM, hoạt động xuyên suốt quá trình cây phát triển, giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết