Mụn xơ dừa là gì? Cách phối trộn và xử lý trước khi trồng

1905 lượt xem

Đối với các bạn thường xuyên làm vườn thì mụn dừa là một loại giá thể khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với các bạn mới tiếp xúc với nông nghiệp vẫn chưa hiểu rõ Mụn xơ dừa là gì? Cách nhận biết mụn dừa chưa xử lý thế nào? và Cách xử lý, phối trộn mụn dừa trước khi trồng cây? Hôm nay Đặng Gia Trang sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

1/ Mụn xơ dừa là gì?

Mụn xơ dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lõi dừa, xơ dừa và mụn dừa. Sau khi bóc tách, sàng sẩy xơ dừa ta sẽ thu được mụn (chiếm 70% trong xơ). Đây được coi là nguồn nguyên liệu sạch dùng làm làm giá thể trồng cây, đất bón cây được rất nhiều trang trại, vườn ươm cây cảnh hoa mà sử dụng.

Mụn dừa còn được nhiều người gọi là xơ dừa, mùn dừa hay mụn xơ dừa. Tuy nhiên khác với xơ dừa, mụn dừa đã được rây lọc chỉ cần phần mụn chứ không còn lẫn sợi xơ dừa.

Mua mụn dừa

Mụn dừa đã qua xử lý

2/ Cách nhận biết mụn xơ dừa đã qua xử lý

Mụn xơ dừa sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa thể dùng ngay vì nó có chứa 2 chất ảnh hưởng đến rễ của cây trồng đó là tanin lignin.

Hiện tại mụn dừa thường được bày bán trên thị trường bằng các bao tái sử dụng hoặc bao bì không có nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Người mua chỉ dựa vào thông tin của người bán để biết đâu là mụn xơ dừa chưa xử lý hay đã xử lý. Nên rất khó phân biệt và thường xảy ra tình trạng treo đầu dê bán thịt chó. Vậy đâu là giải pháp để phân biệt mùn dừa chưa xử lý và đã xử lý, Sfarm liệt kê một số giải pháp phân biệt sau đây.

– Màu sắc, cảm quan: Theo đó, mụn dừa chưa xử lý có màu vàng nhạt, mụn dừa đã xử lý có màu nâu đỏ và có độ ẩm cao. Tuy nhiên, có một số nơi dùng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy có màu đỏ là mụn dừa chưa xử lý. Cũng có một số loại mụn dừa sau khi đã xử lý vẫn có màu nâu, do vậy cách này chỉ nhằm mục đích xử lý đạt tiêu chuẩn mà thôi, không phân biệt được chính xác.

– Định tính: Các loại mụn xơ dừa chưa xử lý có khả năng hấp thụ nước kém. Các loại mụn dừa đã xử lý có khả năng giữ nước tốt.

– Định lượng: Có thể áp dụng 2 chỉ tiêu độ dẫn điện EC và chỉ tiêu pH để đánh giá mụn dừa. Đối với loại mùn dừa chưa xử lý sẽ có độ ẩm: 45-55%, EC: > 2.5, PH: 5.5 – 6.5. Còn loại mụn dừa đã được xử lý sẽ có độ ẩm: 70-80%, EC: ≤ 0.5, PH: 6 – 7.

Mụn dừa Sfarm

Mụn xơ dừa Sfarm đã qua xử lý bao 50dm3

3/ Cách xử lý mùn xơ dừa khi mới mua về

Xử lý mụn dừa chính là tách thành phần Tanin và Lignin ra khỏi mụn dừa và giữ lại các thành phần có ích, vì Tanin và Lignin là 2 chất có tác động trực tiếp làm cản trở quá trình phát triển của cây trồng: Làm tắc đường hút không khí, dinh dưỡng của cây trồng, 2 chất này khó phân hủy. Đặc biệt Lignin chỉ hòa tan trong môi trường kiềm sẽ làm cây chậm phát triển, bị còi cọc, nhiễm độc, lâu dần sẽ làm chết cây.

Bà con tiến hành xử lý theo các bước sau:

Có nhiều cách để xử lý chát của mùn dừa nhưng về cơ bản thì cách sau đây là đơn giản nhất và thuận tiện với số lượng nhỏ:

Vật liệu gồm có: Mùn xơ dừa, vôi bột và nước sạch.

Cách làm :

– Cho mùn dừa vào nước sạch để ngâm với lượng nước ngập được số mùn dừa, nước càng nhiều thì xả chát càng nhanh và triệt để nhưng tốn nước.

– Sau khi ngâm được 2- 3 ngày thì xả nước đi và thay nước mới ngâm tiếp 2-3 ngày nữa, sau đó lại tiếp tục xả nước đi

– Hòa nước vôi với lượng vôi bằng 5% trọng lượng khô của mùn dừa, rồi ngâm khoảng 5 – 7 ngày

– Sau khi ngâm nước vôi xong thì xả hết nước đó đi và cho nước sạch vào xả từ 1 đến 2 lần. Khi thấy nước trong hoặc hơi vàng như nước chè loãng là dùng được rồi

– Để ráo nước rồi bắt đầu sử dụng

4/ Cách phối trộn mùn xơ dừa trồng cây

Mụn dừa sau khi xử lý sẽ là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây; tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng vi sinh vật và tăng dinh dưỡng cho đất trồng. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất của mụn dừa, có thể phối trộn với nhiều loại giá thể theo tỷ lệ phù hợp như:

– Trồng rau mầm: sử dụng 100% giá thể mụn dừa

– Ươm hạt giống: trộn mụn dừa và phân hữu cơ (phân trùn quế) với tỉ lệ 7:3

– Trộn đất trồng rau, hoa, cây kiểng: mụn dừa chiếm tỉ lệ ⅓ trong toàn bộ giá thể

– Giá thể trồng thủy canh: sử dụng 100% giá thể mụn dừa

– Cải tạo đất: sử dụng 15-20%

– Ngoài ra, giá thể mụn dừa còn được sử dụng để ươm kie lan, giá thể trồng dưa lưới,…

Mụn dừa SFARM trồng cỏ lúa mì

Mụn dừa Sfarm đã qua xử lý bao 5dm3

5/ Mua mùn xơ dừa ở đâu?

Muốn cây trồng phát triển tốt, sạch bệnh hãy sử dụng mụn dừa đã xử lý. Hiện nay, thay vì mua xơ dừa hoặc mụn dừa chưa qua xử lý khiến mọi người mất nhiều thời gian để ngâm vôi, sàng lọc mà còn có nguy cơ nhiễm nấm bệnh. Hãy đến ngay các đại lý của Đặng Gia Trang để có thể mua ngay Mụn dừa Sfarm đã qua xử lý, đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn

1/ Dễ dàng tìm mua tại 63 tỉnh thành phố

2/ An tâm bởi thương hiệu bền vững trên thị trường

3/ Chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu

4/ Giá cả song hành cùng chất lượng

5/ Dịch vụ bán hàng và tư vấn kỹ thuật tận tình

Để mua giá sỉ/làm đại lý nhấc máy gọi ngay đến Hotline 0902.652.099 để nhận được

  • Tư vấn kỹ thuật tận tình từ đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp
  • Hỗ trợ thông tin sản phẩm chi tiết đúng nhu cầu
  • Cung cấp thông tin mua hàng tiện lợi và chính xác nhất

Chần chờ chi, lắm khi mới tìm được nơi đáng tin để rinh mụn xơ dừa chất lượng, gọi ngay để được hỗ trợ bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)