Top 5 cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản, nhanh thu

1986 lượt xem

Gần đây, rau mầm dần trở thành xu hướng mới trong các gia đình bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và cách trồng vô cùng đơn giản. Đặc biệt để trồng rau mầm thì một loại giá thể được sử dụng phổ biến đó là mụn dừa. Hôm nay, Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn 5 cách trồng rau mầm đơn giản sau.

1/ Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy

Nguyên liệu

– 1 gói hạt rau mầm tùy thích
– 2 hộp nhựa rộng, cao 7 – 9cm đáy phẳng
– 100g giấy ăn
– Nước sạch.

Cách làm

– Bạn dùng 1 lít nước, chia đều làm 5 phần bằng nhau. Cho 2 phần nước lên bếp đun sôi rồi hòa vào 3 phần nước lạnh còn lại, khuấy đều. Đổ gói hạt rau mầm vào nước vừa pha, ngâm hạt rau mầm trong nước từ 5-6 tiếng.
– Tùy vào loại hạt rau mầm của bạn to hay nhỏ mà bạn ngâm như hạt các loại củ cải, rau cải chỉ cần ngâm 5-6 tiếng nhưng các loại hạt như rau muống, hướng dương thì cần ngâm lâu hơn khoảng 11-12 tiếng.
– Vớt hạt rau mầm ra, các bạn rửa sơ nhẹ nhàng dưới vòi nước sạch rồi để ráo. Giấy ăn các bạn trải đều vào trong hộp nhựa rồi dùng nước sạch tưới đều lên cho nước thấm ướt hết giấy ăn. Nhẹ nhàng rải hạt rau mầm lên trên giấy ăn, cố gắng rải càng đều càng tốt và phải cực kỳ nhẹ tay tránh làm giập nát mầm hạt.
– Sau khi rải xong các bạn tưới thêm 1 chút nước theo dạng phun sương lên hạt rau rồi cất 2 hộp ươm rau mầm vào chỗ tối. Mỗi ngày các bạn lên tưới rau ít nhất 2 lần vào sáng chiều và tưới nhẹ nhàng để không là ảnh hưởng đến sự phát triển của mầm rau.
– Dùng tay lật cả mảng rau mầm lên, các bạn có thể thấy rễ rau bám rất chắc vào phần giấy ăn. Dùng kéo cắt rau sát gốc và cho rau mầm vừa cắt vào rổ hoặc đĩa.
Cay Rau Mam

2/ Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng mụn dừa

2.1 Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm

Giống: Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều.

Khay: Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp… Loại khay sử dụng tiện lợi nhất là khay xốp (loại khay xốp dùng để đựng trái cây được mua từ các vựa bán trái cây).

Giá thể mụn dừa: Mụn dừa Sfarm là giá thể trồng đã được xử lý loại bỏ Tanin và Lignin là lựa chọn tốt nhất cho trồng rau mầm. Có pH trung tính và ổn định pH, dễ dàng tạo các lỗ gieo hạt, hoàn toàn sạch khuẩn, không chứa nguồn nấm bệnh lây nhiễm.

Khăn giấy: Dùng để lót trên bề mặt giá thể mụn dừa trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau.

Bìa giấy Carton: Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.

2.2 Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đã qua xử lý

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt rau mầm trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 2h đến 8h tùy vào độ dày của vỏ hạt rau mầm.

Bước 2: Tiến hành trải mụn dừa trồng rau mầm đã qua xử lý vào chậu với độ dày 2/3 chiều cao chậu. Phun nhẹ nước lên lớp mụn dừa để tạo độ ẩm nhẹ cho giá thể trồng.

Bước 3: Tiến hành rải đều hạt giống đã ngâm bước 1 lên giá thể trong chậu đã chuẩn bị ở bước 2 và chùm phía trên bằng khăn ẩm.

Bước 4: Phun nước dạng sương nhẹ và đưa chúng vào trong tối, tránh ánh sáng để hạt nảy mầm và phát triển với chất lượng tốt nhất. Tưới phun sương mỗi ngày.

Bước 5: Tùy loại hạt mà có rau mầm để thu hoạch sau 3-5 hoặc 7 ngày. Dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa để sử dụng ngay.

Lưu ý: Nếu chưa sử dụng rau ngay thì không được rửa mà cho vào bao để trong ngăn của tủ lạnh để bảo quản.

Rau Mam (2)

2.3 Công dụng của mụn dừa

– Giữ ẩm tốt nên hạn chế được việc mất nước, nhất là lúc trưa nắng, tránh cho rau mầm bị chết héo vì thiếu nước

– Giàu dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của rễ, giúp rau mầm có thể phát triển nhanh chóng

– Thông thoáng, tạo điều điều kiện cho rễ rau mầm trao đổi không khí tốt nhất

– Độ bền vừa phải nên sau 1 chu kỳ trồng, ta có thể mang mụn dừa ra ủ để làm phân bón, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí

– Do mụn dừa khá sạch nên hạn chế được các mầm bệnh tấn công cây con

Lưu ý quan trọng: Khi dùng mùn dừa để làm giá thể trồng rau mầm thì phải xử lý và khử chát nếu không cây sẽ không mọc được

Mụn dừa SFARM trồng cỏ lúa mìMụn dừa Sfarm đã qua xử lý

3/ Cách trồng rau mầm bằng đất trong thùng xốp

Chuẩn bị

Hạt giống rau mầm: Bạn nên chọn mua rau mầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn. Có vô số loại rau mầm khác nhau cho bạn chọn mua như: củ cải trắng, đậu xanh, cải xanh, rau muống, đậu đen,…

Dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng kín, không có lỗ thoát nước
Bìa cứng: Bạn dùng giấy cứng và cắt theo hình dạng của rổ. Bìa được dùng để đậy rổ hạt giống.
Đất trồng: Bạn nên chuẩn bị một loại đất trồng nhiều dinh dưỡng như đất hữu cơ sinh học hoặc đất ươm mầm, đất hữu có trộn xơ dừa,…

Cách trồng

Bước 1 Ngâm hạt giống

Bạn cần ngâm hạt giống rau mầm trong nước ấm từ 6-8 tiếng sau đó thì tiến hành ủ giống trong khăn từ 10-12 tiếng tiếp theo. Sau đó, bạn loại bỏ hạt hỏng, hạt lép rồi vớt hạt để ráo.

Bước 2 Gieo hạt

Trước khi gieo hạt, bạn trải một lớp đất mỏng khoảng 2cm và phun nước nhẹ để làm ướt đất. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt giống lên bề mặt đất đã chuẩn bị với mật độ khoảng 10g/ 40cm2 bề mặt giá thể. Sau đó, bạn tưới nước lên hạt một lần nữa rồi dùng tấm bìa cứng đậy rổ lại và để trong 2 ngày.

Bước 3 Chăm sóc cây rau mầm

Bạn nên tưới nước theo dạng phun sương mỗi ngày hai lần vào mỗi buổi sáng và chiều mát và đậy kín thùng xốp trong 2 ngày ủ để kích thích cây nảy mầm.
Bạn lưu ý không đặt khay rau mầm tại những nơi có ánh sáng trực tiếp nhé.

Bước 4 Thu hoạch

Sau 5 – 7 ngày thì cây rau đã cao đến 8 – 12cm rồi đấy, lúc này bạn dùng kéo cắt thành cụm là được bạn nhé.
Rau Mam

4/ Cách trồng rau mầm bằng viên đất nung

Các bước trồng rau

Bước 1: Xử lý hạt trước khi gieo

Bạn có thể mua hạt giống từ các loại hạt thông thường như cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 30-45 độ C với thời gian khoảng 2-5 giờ (tùy loại hạt có vỏ vỏng hay dày). Trong khi ngâm nên loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Sau đó tiếp tục vớt hạt ủ vào khăn cho ráo nước (nhiệt độ ủ 25-35 độ C) trước khi gieo.

Bước 2: Chuẩn bị chậu và đất nung

Đất nung có 2 loại (loại viên lớn và viên nhỏ), tuy nhiên nên sử dụng viên nhỏ để trồng rau mầm là tốt nhất. Cho đất nung vào khay, chậu và đổ nước sao cho ngập 2/3 giá thể (giá thể cao khoảng 3cm).

Bước 3: Gieo hạt

Dùng tay rải đều hạt giống vào khay, chú ý đừng gieo quá dày, gieo xong rải thêm 1 ít đất nung lên trên bề mặt. Trong thời gian 1-2 ngày đầu khi gieo hạt nên có phên, nilon tối màu đậy bề mặt khay.

Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

Quan sát thấy hạt rau nảy mầm thì cho ra ánh sáng (tránh ánh nắng trực tiếp). Sau khoảng  5-7 ngày ta có thể thu hoạch rau mầm. Thu hoạch bằng cách nâng nhẹ rau mầm lên, có thể dùng kéo để cắt phần rễ cây. Phần đất nung sau khi trồng cho vào chậu nước để rễ và vỏ hạt nổi lên trên, ta vớt bỏ. Cần đun sôi lại giá thể đất nung khi trồng đợt mới để diệt nấm bệnh.
Các bước trồng đậu hà lan với vđn SFARM

5/ Cách trồng rau mầm thủy canh

Chuẩn bị vật tư

  1. Rổ (bao nhiêu cái, kích thước bao nhiêu tùy bạn và phù hợp với vị trí trồng nhé)
  2. Xô (chọn lộ xô , hay thùng xốp có đường kính nhỏ hơn đường kính của rỗ nhé)
  3. Nước sạch (bạn có thể chọn nước bạn đang uống)
  4. Hạt giống rau muống sạch (chọn hạt to, chắc , không sâu)

Thực hiện
B1: Bạn để hạt giống rau muống và rổ với số lượng phù hợp với kích thước rổ.

B2: Bạn đổ nước sạch (nước dinh dưỡng) vào xô

Cách làm cho nước sạch khi trồng rau mầm thủy canh

  • Xử lý nước bằng vôi, giúp khử khuẩn, với tỷ lệ hợp lý (400g vôi với 1000 lít nước nhà). Bỏ vôi vào nước cần khử khuẩn đợi 30 phút cho chất vôi lắng xuống rồi lọc lấy nước sạch .
  • Xử lý phèn: tỷ lệ 1g phèn chua thì hòa tan vào 25 lít nước (bạn lấy nước đã qua xử lý vôi để xử lý tiếp phèn nhé), Bỏ phèn chua vào nước đợi khoảng 20 phút đợi phèn chua lắng xuống rồi bạn lấy đổ lấy nước mặt trên.
B3: Đặt rổ hạt giống rau muống vào xô để sao cho mực nước vừa ngậm 2 phần 3 hạt giống rau muống.
B4: Bạn trồng rau muống khoảng 5- 7 ngày là có thể thu hoạch rau muống mầm rồi.
Để tiếp tục trồng tiếp vụ sau, bạn nên kiểm tra lại nước thấy nước chuyển sang màu đen hoặc nghe mùi hôi thì bạn nên lọc, hoặc thay nước sạch khác để trồng cho vụ sau nhé.
Rau Mam (3)
Trên đây Đặng Gia Trang đã hướng dẫn bạn 5 cách trồng rau mầm nhanh chóng và cực  đơn giản. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ thực hiện thành công với vườn rau mầm của mình.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết