Bí quyết trồng rau mầm với mụn dừa đã qua xử lý

Gần đây, rau mầm dần trở thành xu hướng mới trong các gia đình bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và cách trồng vô cùng đơn giản. Đặc biệt để trồng rau mầm thì một loại giá thể được sử dụng phổ biến đó là mụn dừa. Hôm nay, Đặng Gia Trang sẽ hướng dẫn cách trồng rau mầm với mụn dừa.

1/ Công dụng của mụn dừa

– Giữ ẩm tốt nên hạn chế được việc mất nước, nhất là lúc trưa nắng, tránh cho rau mầm bị chết héo vì thiếu nước

– Giàu dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của rễ, giúp rau mầm có thể phát triển nhanh chóng

– Thông thoáng, tạo điều điều kiện cho rễ rau mầm trao đổi không khí tốt nhất

– Độ bền vừa phải nên sau 1 chu kỳ trồng, ta có thể mang mụn dừa ra ủ để làm phân bón, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí

– Do mụn dừa khá sạch nên hạn chế được các mầm bệnh tấn công cây con

Lưu ý quan trọng: Khi dùng mùn dừa để làm giá thể trồng rau mầm thì phải xử lý và khử chát nếu không cây sẽ không mọc được

Mụn dừa trồng rau mầm

Mụn dừa Sfarm đã qua xử lý

2/ Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng mụn dừa

2.1 Dụng cụ và vật liệu trồng rau mầm:

Giống: Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều. 

Khay: Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẵn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp… Loại khay sử dụng tiện lợi nhất là khay xốp (loại khay xốp dùng để đựng trái cây được mua từ các vựa bán trái cây). 

Giá thể mụn dừa: Mụn dừa Sfarm là giá thể trồng đã được xử lý loại bỏ Tanin và Lignin là lựa chọn tốt nhất cho trồng rau mầm. Có pH trung tính và ổn định pH, dễ dàng tạo các lỗ gieo hạt, hoàn toàn sạch khuẩn, không chứa nguồn nấm bệnh lây nhiễm.

Khăn giấy: Dùng để lót trên bề mặt giá thể mụn dừa trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. 

Bìa giấy Carton: Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.

2.2 Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa đã qua xử lý:

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt rau mầm trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 2h đến 8h tùy vào độ dày của vỏ hạt rau mầm. 

Bước 2: Tiến hành trải mụn dừa trồng rau mầm đã qua xử lý vào chậu với độ dày 2/3 chiều cao chậu. Phun nhẹ nước lên lớp mụn dừa để tạo độ ẩm nhẹ cho giá thể trồng.

Bước 3: Tiến hành rải đều hạt giống đã ngâm bước 1 lên giá thể trong chậu đã chuẩn bị ở bước 2 và chùm phía trên bằng khăn ẩm.

Bước 4: Phun nước dạng sương nhẹ và đưa chúng vào trong tối, tránh ánh sáng để hạt nảy mầm và phát triển với chất lượng tốt nhất. Tưới phun sương mỗi ngày.

Bước 5: Tùy loại hạt mà có rau mầm để thu hoạch sau 3-5 hoặc 7 ngày. Dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa để sử dụng ngay.

Lưu ý: Nếu chưa sử dụng rau ngay thì không được rửa mà cho vào bao để trong ngăn của tủ lạnh để bảo quản.

Trên đây Đặng Gia Trang đã hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm nhanh chóng với mụn dừa đã qua xử lý vô cùng đơn giản. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ thực hiện thành công với vườn rau mầm của mình.

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/