5 cách trồng hành lá bằng củ hành tím cực dễ tại nhà

1714 lượt xem

Hành lá có mùi hơi nồng, nhiều người có thể không chịu được, nhưng bạn sẽ mê đắm cái hương vị này nếu biết ăn đấy. Trồng hành lá tại nhà không đơn thuần là làm cảnh mà còn cung cấp rau sạch cho gia đình nữa. Bạn đã biết cách trồng hành lá bằng củ hành tím tại nhà chưa? Rất đơn giản, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Cách chọn củ hành tím để trồng hành lá

Chọn củ hành tím để trồng tại nhà rất đơn giản, chỉ cần củ đã già, có màu tím đậm, thân củ phình to, chắc, không có vết bệnh hoặc bị thối rỗng.

Tuổi thọ của củ hành tím không bền, khoảng 1 – 2 tuần sẽ có dấu hiệu tàn lụi, suy còi, vì chỉ sử dụng nước lọc để trồng. Bạn có thể trồng kiểu cuốn chiếu để cung cấp hành lá liên tục cho gia đình.

2/ Trồng hành lá bằng củ hành tím trong chậu đất

2.1 Chuẩn bị

Chậu trồng: Sử dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa tùy thích. Điều đương nhiên là phải có lỗ thoát nước.

Đất trồng: Hành tím không kén đất trồng, có thể trồng trong đất thịt, đất hữu cơ.

2.2 Tiến hành trồng

Cho đất vào chậu trồng, cách miệng chậu khoảng 3 – 5cm, tưới đẫm nước. Dùng dao cắt ¼ đầu củ, giúp lá mọc lên dễ dàng và phát triển tốt hơn. Đặt củ hành tím vào đất sao cho lắp ½ củ.

Củ hành tím rất dễ sống, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 – 2 lần và chờ đợi thu hoạch thôi. Lưu ý: Sử dụng nước sạch hoặc nước khoáng để thay, đảm bảo không chứa tạp chất hoặc vi khuẩn gây hại.

3/ Trồng hành lá bằng củ hành tím trong hộp xốp

3.1 Chuẩn bị

Hộp xốp: Dùng nắp chai làm mẫu và vẽ 6 vòng tròn trên nắp hộp, dùng dao cắt 6 vòng tròn ra, cắt đôi hộp xốp thành 2 phần riêng biệt là nắp hộp và đáy hộp. Lật ngược nắp hộp và xếp chồng lên phần đáy hộp là xong.

3.2 Tiến hành trồng

Dùng dao cắt ¼ đầu củ như trên, sau này lá hành sẽ phát triển dễ dàng hơn. Đổ đầy nước vào đáy hộp, ngập đến phần nắp là được. Sau đó đặt củ hành vào các lỗ, phần rễ ở dưới và đầu củ hướng lên trên.

Đối với phương pháp này, bạn không cần tưới nước, nhưng phải thay nước thường xuyên 2 ngày/lần, giúp củ hành tím phát triển và hấp thu tốt, tránh trường hợp nước bị chua dẫn đến thối củ. Nước sử dụng phải là nước sạch, không chứa bụi bẩn.

4/ Trồng hành lá bằng củ hành tím trong nước (Thủy canh)

4.1 Chuẩn bị

Chai nhựa: Rửa sạch chai nhựa, dùng dao rạch dấu chữ thập dọc theo thân chai nhựa. Ngoài ra, có thể dùng ca nhựa để trồng.

4.2 Tiến hành trồng

Như các cách trồng khác, dùng dao cắt ¼ củ. Đặt chai nằm ngang, cho nước vào khoảng hơn nửa chai, tiếp xúc với phần dưới củ là được. Nhét phần củ hành vào chỗ đã cắt trên chai.

Với cách làm này, bạn phải thay nước thường xuyên, định kỳ 2 ngày/lần, đặt cây nơi không có ánh nắng trực tiếp, khoảng 3 ngày sau trồng có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.

trồng hành lá bằng củ hành tímTrồng hành lá thuỷ canh

5/ Trồng hành lá bằng củ hành tím trong khay đựng trứng

5.1 Chuẩn bị

Đầu tiên dùng bao nilon bọc kín 1 vỉ đựng trứng, đảm bảo không còn sót bộ phận nào, sau đó xếp 2 vỉ đựng trứng chồng khít lên nhau.

5.2 Tiến hành trồng

Dùng dao cắt đầu củ hành, rồi đặt vào từng ô trên vỉ trứng, sao cho phần rễ phía dưới và phần đầu hướng lên trên. Đổ nước vào từng ô, ngập đến ½ củ là được. Nước thấm qua lớp giấy của vỉ phía trên tạo môi trường ẩm giúp củ hành mọc rễ.

Bạn nên đặt vỉ nơi tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước thường xuyên 1 – 2 ngày/lần để hành tím phát triển tươi tốt.

6/ Trồng hành lá bằng củ hành tím trong chậu cát

6.1 Chuẩn bị

Đối với cách trồng này bạn cần chuẩn bị chậu nhựa, kích cỡ tùy thuộc vào quy mô bạn muốn trồng.

Đất sử dụng là đất cát 100%.

6.2 Tiến hành trồng

Củ hành: Cắt ¼ đầu củ như những cách trên, cho cát vào chậu cách miệng chậu 2 – 3cm, tưới đẫm nước. Sau đó trồng củ hành tím vào, sâu đến ½ củ là được.

Đặt chậu trồng nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước thường xuyên 1 – 2 lần/ngày vì đất cát thoát nước rất nhanh.

Cách trồng hành lá bằng củ hành tím rất đơn giản đúng không nào? Bạn đã thử chưa, vừa trang trí không gian nhà cửa vừa cung cấp rau sạch tại nhà nữa. Hãy bắt tay vào làm ngay, liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902.652.099 nếu gặp khó khăn bạn nhé!

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết