Hướng dẫn cách trồng hành lá bằng nước tại nhà siêu dễ

1641 lượt xem
Trồng hành lá bằng nước tại nhà đang được các chị em ưa chuộng, có tác dụng trang trí nhà cửa, lại có rau sạch để thưởng thức, tại sao không thực hiện ngay? Có phải bạn đang lo lắng không biết bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì đúng không, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng hành lá bằng nước đơn giản nhất qua bài viết bên dưới nhé.

1/ Điều kiện sinh trưởng của hành lá

1.1 Ánh sáng

Hành lá là loàicây ưa sáng, trồng vào mùa nắng cho năng suất và chất lượng tốt hơn mùa mưa. 

1.2 Nhiệt độ 

Khoảng nhiệt độ thích hợp cho hành lá phát triển 20 – 28 độ, khi nhiệt độ quá cao bạn nên áp dụng các biện pháp để hạ nhiệt như phun sương không khí hoặc thay đổi vị trí trồng đối với trồng hành lá tại nhà, nếu trồng ngoài đồng ruộng áp dụng biện pháp tưới rãnh hoặc tăng lượng nước tưới.

1.3 Nước

Hành lá là loài cây ưa ẩm nhưng dễ bị ngập úng. Do đó bạn cần lưu ý lượng nước tưới, tưới vừa phải đủ làm ẩm giá thể, không nên tưới quá nhiều. Nếu bạn trồng hành lá từ gốc, 2 – 3 ngày đầu chỉ tưới nước ở gốc, đến khi vết cắt đã khô có thể tưới từ trên xuống.

2/ Cách trồng hành lá từ nước

2.1 Dụng cụ trồng

Bạn chọn những lọ, cốc làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt để trồng, sẽ giúp bạn quan sát được tình trạng nước và tình hình phát triển bộ rễ dễ hơn. Chọn lọ thân thấp, miệng rộng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc.

2.2 Cách chọn hành để trồng

Chọn từ gốc hành lá: Chọn những gốc hành to mập, lá xanh tốt, gốc hành màu trắng noãn, dài 2 – 7cm.

Chọn từ củ hành tím: Củ hành tím được chọn phải già, củ màu tím đậm, không khuyết tật, không mang dấu vết mầm bệnh. Trồng hành lá từ củ hành tím đang được ưa chuộng, có thể trồng linh hoạt trong các dụng cụ như chai nhựa, vỉ trứng hoặc hộp xốp,…

Cach Trong Hanh La Bang Nuoc

3/ Cách trồng hành lá bằng nước tại nhà

3.1 Trồng từ gốc hành lá

Đầu tiên, dùng dao cắt phần lá xanh để ăn, giữ lại phần gốc hành màu trắng. Sau đó đổ nước sạch vào lọ trồng, mực nước khoảng 2,5 – 3cm. Cuối cùng đặt gốc hành vào lọ là hoàn thành. Chú ý: Toàn bộ phần rễ ngập trong nước, lúc này hành mới được tươi lâu và bắt đầu hút nước, chất dinh dưỡng.

Đặt lọ nơi thông thoáng, có nắng nhẹ hoặc ánh đèn sẽ giúp cây quang hợp và sinh trưởng tốt hơn, không đặt nơi có ánh nắng trực tiếp quá mạnh.

3.2 Trồng từ củ hành tím

Dùng dao cắt ¼ đầu củ, điều này giúp lá hành mọc lên dễ dàng hơn. Đổ nước vào lọ thủy tinh và đặt củ hành tím vào, mực nước phải ngập gần nửa củ hành tím.

Sau đó đem lọ đặt nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, thay nước thường xuyên sẽ giúp củ phát triển tốt hơn.

4/ Cách chăm sóc sau khi trồng hành lá bằng nước

4.1 Độ ẩm, thay nước thường xuyên

Đối với phương pháp trồng thủy canh, nước là yếu tố quyết định tình trạng phát triển của cây. Thay nước thường xuyên đảm bảo môi trường nước luôn tốt, sạch khuẩn, không bị chua, giúp bộ rễ thông thoáng và hạn chế thối rễ. Thay nước định kỳ 2 ngày/lần là tốt nhất.

4.2 Ánh sáng

Đối với hành lá thủy canh, cần ánh sáng để quang hợp nhưng không chịu được lượng ánh nắng trực tiếp quá gắt, sẽ làm chậm phát triển hoặc chết cây. Chính vì thế lựa chọn vị trí trồng có vai trò rất quan trọng, đặt bên bệ cửa sổ hoặc trong phòng có ánh đèn là thích hợp nhất.

4.3 Dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng giúp tuổi thọ hành lá kéo dài hơn và sinh trưởng khỏe mạnh. Sau 3 lần thu hoạch lá, cho thêm một ít dưỡng chất phân hữu cơ hòa tan vào nước để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

5/ Thu hoạch  

Sau trồng khoảng 7 ngày bạn sẽ thấy những lá xanh bắt đầu mọc lên và sắp phát triển thành thân. Tiếp tục chăm sóc đến 14 ngày, thân hành đã phát triển cao và lá cũng lớn, lúc này bạn có thể thu hoạch thành quả rồi đấy. Dùng kéo cắt phần lá bên trên, tiếp tục nuôi thân và thu hoạch những lần sau thôi.

Thế là Đặng Gia Trang đã hướng dẫn cho bạn tất cả những thông tin cần thiết về cách trồng hành lá bằng nước rồi, rất đơn giản phải không nào? Hãy bắt tay vào ngay và cho chúng tôi biết kết quả bằng cách liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn
*Xem thêm
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết