Trồng rau sạch thì vật tư phải sạch!

1605 lượt xem

Rau sạch – mối quan tâm của nhiều gia đình trước tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan. Để tạo sự yên tâm cũng như cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình, việc trồng rau sạch tại nhà trở thành trào lưu của nhiều gia đình phố. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu đúng và đủ về quá trình trồng rau sạch? Hãy cùng Đặng Gia Trang chúng tôi tìm hiểu thêm về những yếu tố sạch góp phần tạo nên vườn rau sạch cho gia đình mình nhé!

Để sản phẩm rau tự trồng được đúng nghĩa là rau sạch thì tất cả mọi thứ liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển đều phải sạch. Chẳng hạn như: hạt giống, nước tưới, phân bón, …. tất cả đều phải có nguồn gốc rõ ràng và hoàn toàn sạch.

1/ Đất trồng PHẢI sạch

Đất trồng là nguồn trực tiếp cung cấp các dưỡng chất cũng như môi trường cho cây hút chất dinh dưỡng. Nên đất đóng vai trò là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Để chọn được đất sạch bạn nên sử dụng những loại đất sạch bán sẵn trong thị trường (Tribat, Namix,…) hoặc tự phối trộn thì phải đảm bảo các loại giá thể đều sạch.

Nếu tự phối trộn, bạn nên kết hợp giữa đất sạch, xơ dừa, tro trấu và phân hữu cơ. Xơ dừa và tro trấu trước khi trồng nên được ngâm kỹ để loại bỏ chất chát, đất nên được trộn với vôi bột để khử khuẩn trước một thời gian. Phân hữu cơ bạn nên chọn loại có nguồn gốc tự nhiên và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây như phân trùn quế.

2/ Hạt giống PHẢI sạch

Trồng rau sạch bạn nên chọn giống sạch, khỏe để đảm bảo chất lượng cũng như năng suất cây trồng. Nên chọn lọc những hạt giống tốt, cây con khỏe, không mang mầm bệnh. Giống cây trồng phải có nguồn gốc rõ ràng, nếu là giống nhập phải qua kiểm dịch thực vật, loại bỏ mầm bệnh.

Để đảm bảo độ an toàn và tỉ lệ nảy mầm cao, nên chọn mua hạt giống từ các nhãn hiệu có uy tín như: Trang Nông, Phú Nông, Hai mũi tên đỏ,…. Mặc dù hiện nay đa số các loại rau đều được trồng quanh năm, nhưng nếu được trồng đúng thời vụ sẽ cho năng suất cao hơn. Nếu là những người mới bắt đầu, hãy thử trước với các loại rau ăn lá ngắn ngày.

3/ Nước tưới PHẢI sạch

Chất lượng nước tưới có vai trò quyết định đến chất lượng bởi lượng nước rất lớn từ rau xanh chủ yếu được lấy từ nước tưới. Bạn nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới, nhất là những loại rau ăn sống như xà lách, rau mùi,…

Không ít người tận dụng các nguồn nước đã qua sử dụng để tưới nước cho cây như nước rửa chén, nước lau nhà, nước tắm… Đây được xem là hành động cực kỳ gây hại cho rau vì những nguồn nước này đều là nguồn nước đã qua sử dụng và không đảm bảo độ sạch để cung cấp cho cây. Các chất hóa học có trong xà phòng, nước tẩy sẽ hấp thụ, vừa có hại cho sự phát triển của cây, vừa tác động xấu đến sức khỏe người dùng khi thu hoạch.

4/ Phân bón PHẢI sạch

Khi trồng rau sạch, phân bón cho cây thường sử dụng là các loại phân hữu cơ, tránh tuyệt đối việc sử dụng phân hóa học. Tùy theo mỗi loại rau mà có chế độ cũng như số lần bón khác nhau. Thông thường, phân bón hữu cơ sẽ được trộn vào giá thể lúc trồng và bổ sung vào các giai đoạn sinh trưởng quan trọng của cây.

Trong các loại phân hữu cơ, phân trùn quế là loại được khuyến cáo sử dụng cho rau sạch. Với đặc tính là loại phân an toàn cho sức khỏe, không tồn dư các hóa chất độc hại, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giữ ẩm tốt, phân trùn quế hoàn toàn phù hợp và dễ dàng sử dụng cho vườn rau sạch. Ngoài ra, rau sạch sử dụng phân trùn quế có chất lượng ngon, ngọt, tăng hương vị cho các loại rau mùi cũng như màu sắc rau hấp dẫn.

Phân trùn quế cho trồng rau sạch

Phân trùn quế dùng cho rau sạch

Quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học

Khi trồng, đặc biệt là rau sạch sẽ khó tránh khỏi việc bị các loại côn trùng và bệnh hại tấn công. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng và vội vàng sử dụng ngay các biện pháp hóa học làm ảnh hưởng đến độ an toàn của rau. Bạn nên sử dụng những biện pháp có tính chất ngăn ngừa trước như: trồng xen canh, luân canh, làm nhà lưới ngăn chặn côn trùng, trồng với mật độ phù hợp, che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân trùn quế cho cây để tăng sức đề kháng.

Khi xuất hiện sâu bọ có thể bắt bằng tay hay tiến hành pha các dung dịch tự nhiên để xua đuổi. Cụ thể là bạn xay nhỏ một kg gừng, một kg tỏi, một kg ớt, ngâm với 3 lít rượu. Sau một tuần, lọc lấy nước cốt, 5-10 ml cốt pha với một lít nước thường phun cho cây. Bạn có thể phun vào đất xung quanh cây phòng sâu bệnh hoặc phun nhẹ lên lá trị được nhiều loại bệnh phổ biến.

Phân trùn quế – giải pháp toàn diện cho vườn rau nhà bạn

Để có được một vườn hoàn toàn sạch, mà chất lượng và năng suất rau vẫn đảm bảo thì phân trùn quế cao cấp SFARM Pb01 của Đặng Gia Trang sẽ là giải pháp toàn diện cho vườn nhà bạn. Phân trùn quế giúp rau được đảm bảo dinh dưỡng, năng suất, tăng sức đề kháng cho rau, giữ ẩm cho đất và giúp cải tạo đất. Đặc biệt, khi sử dụng phân trùn quế cho rau, bạn không cần phải trải qua quá trình ủ hoai như các loại phân chuồng, cũng không lo ngại khi bón bị cháy cây như phân hóa học. Phân trùn quế cao cấp SFARM Pb01 đã qua quá trình giảm ẩm sâu và sàng lọc tạp chất, giúp phân đảm bảo chất lượng cao nhất, dễ dàng sử dụng và bảo quản.

Hi vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn có thể hiểu rõ và hiểu đúng việc tạo ra một vườn rau hoàn toàn sạch cho gia đình. Chúc bạn thành công với vườn rau của mình nhé. Nếu còn vướng mắc về kỹ thuật trồng cũng như về sản phẩm phân trùn quế cho rau, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được tư vấn!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (5 bình chọn)