Vì sao nên chọn phân trùn quế trồng rau sạch thay phân chuồng khác?

1604 lượt xem

Phân trùn quế và phân chuồng, nên lựa chọn phân nào để trồng rau là tốt nhất?

Hiện nay, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, xu hướng tự trồng rau sạch ngày càng lớn, mọi người đổ xô đi mua đất, mua phân về trồng rau tại nhà. Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón để lựa chọn, nhưng phần lớn trong các cửa hàng, đại lý đều bán cho khách hàng là các loại phân chuồng, vì theo như các chủ cửa hàng cho biết quan niệm trước giờ của người dân đều là trồng rau sạch thì chỉ nên sử dụng phân chuồng là sạch nhất. Cũng chính vì nhu cầu ngày một cao song song với điều đó, các loại phân chuồng như gà, bò, dê, trùn quế được đưa ra trên thị trường rất đa dạng mẫu mã.

Điều này cũng là mối lo của người mua hàng, không biết phân nào mới thực sự an toàn cho rau và cho chính sức khỏe người sử dụng?

Hầu hết các loại phân chuồng khi sử dụng để trồng rau đều cung cấp chất dinh dưỡng cho rau, giúp tăng lượng mùn và đất tới xốp hơn cho bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn.

Nếu phân chuồng chưa qua ủ hoai khi bón cho rau, lúc này dinh dưỡng ở dạng khó tiêu cây không thể hấp thu được mà ngược lại gây nóng cây, trong phân vẫn còn chứa các loại cỏ dại, rong rêu cạnh tranh dinh dưỡng với rau.

Các loại phân chuồng có tác dụng từ từ, cần một thời gian dài để phân hủy thì cây mới có thể hấp thu được, tuy nhiên nếu không ủ kĩ phân còn sống sẽ dẫn đến các mầm bệnh gây hại đến sức khỏe người sử dụng như vi khuẩn Ecoli gây bệnh đường ruột,.. nhưng khi ủ lâu quá thì phân sẽ bị mất đi lượng đạm có trong phân.

Mặc khác, trong phân chuồng có chứa lượng lớn acid hữu cơ, khi bón vào đất một thời gian sẽ bị lên men làm chua đất, sử dụng lâu phải bổ sung thêm vôi để cải tạo đất. Ngoài ra đa phần các loại phân chuồng đều có mùi hôi rất khó chịu, không thích hợp khi trồng rau tại nhà trong không gian chật hẹp.

Rau sạch

Khác với các loại phân chuồng khác, phân trùn quế với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cung cấp cho rau, chứa hàm lượng lớn vi sinh vật phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất giúp rau có thể hấp thu được chất dinh dưỡng tồn dư trong đất, khi bón phân trùn quế hoàn toàn yên tâm đất trồng sẽ không bị chua do dư lượng dinh dưỡng tồn dư.

Với hàm lượng lớn acid humic và acid fulvic giúp tạo chất mùn trong đất, đất tơi xốp và chống xói mòn, khi bón phân trùn quế trực tiếp vào cây không cần phải ủ hoai, hoàn toàn không gây nóng cây.

Một trong những điểm đặc biệt của phân trùn quế mà không loại phân chuồng nào có được là trong phân có trùn và kén trùn, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nảy nở và phát triển, lượng trùn này sẽ phân giải xác bã thực vật tạo thành phân bón cho rau, giúp đât tơi xốp thông thoáng khí, vi sinh vật trong đất có môi trường thuận lợi để phát triển cải tạo đất trồng.

Sử dụng phân trùn quế, hệ rễ của cây phát triển tốt và khỏe, tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế được một sô bệnh về rễ và kháng lại được nhiều bệnh hại trên cây. Phân trùn quế hoàn toàn không chứa vi sinh vật gây hại như khuẩn Ecoli,…không mùi và không gây ô nhiễm môi trường cũng như an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Qua đó có thể thấy được, phân trùn quế là phân hữu cơ thích hợp cho việc trồng rau sạch tại nhà, an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cho con người.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (34 bình chọn)