Trồng hành lá sau bão lũ

161 lượt xem

Ngay sau bão, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) dồn sức khắc phục hậu quả và tập trung ưu tiên SX các loại rau màu ngắn ngày, đặc biệt là trồng cây gia vị cho thu nhập cao như hành lá. Mô hình trồng hành lá đã góp phần giúp nông dân cải thiện cuộc sống sau bão lũ.

“Xã chúng tôi chuyên SX rau màu nên thiệt hại sau cơn bão vừa qua là rất lớn, mưa lớn làm ngập úng 147 ha, nhiều diện tích gần như bị mất trắng. Sau bão chúng tôi hướng dẫn nông dân trồng cây ngắn ngày như cải ngọt (sau 20 ngày đã có thể thu hoạch), trồng hành lá và cây có khả năng chịu nước tốt như rau muống”, ông Trần Minh Lợi, cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Minh chia sẻ.

Thu hoạch hành lá

Nông dân xã Quỳnh Minh trồng hành lá và thu hoạch

Theo ông Lợi, ưu điểm lớn nhất của hành lá là chịu úng tốt, kể cả khi bị ngập, lá bị phân hủy nhưng cây vẫn có thể tái sinh. Thuận lợi thứ hai là trồng được quanh năm, năng suất mùa nắng cao hơn mùa mưa, sau 40 – 45 ngày là thu hoạch, bình quân đạt 22 tấn/ha/ vụ. Vì giá hành ổn định nên nhiều gia đình hy vọng sẽ vớt vát lại phần nào thiệt hại.

Trước đây nhiều hộ trong xã chủ yếu trồng lúa nhưng hiệu quả không cao nên xã quyết định chuyển đổi 100 ha diện tích sang trồng rau màu hàng hoá như cà rốt, mồng tơi, rau thơm, su hào… Toàn xã có 1.054 hộ thì gần như tất thảy đều trồng hành lá, nhiều gia đình trồng 6 – 7 sào như hộ ông Hồ Khắc Dũng xóm 2, Hoàng Văn Tích xóm 1, Hồ Khắc Châu xóm 5…

Theo một số hộ, trồng hành lá cho thu nhập cao nhưng cây thường nhiễm nấm hay còn gọi là sâu vạc. Bệnh tập trung vào mùa nắng nóng khi độ ẩm xuống thấp, tốc độ lây lan cực nhanh, dù đã sử dụng nhiều loại thuốc. Theo kinh nghiệm, khi cây bắt đầu phát bệnh, nhổ ra và trồng lại là biện pháp tối ưu, rất thủ công nhưng ít nhiều có hiệu quả.

Về giống nên chọn những bụi tương đối đồng đều, đúng tuổi, khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt. Hành là giống cây ưa nước, không cần tưới nhiều nhưng phải thường xuyên. Để giúp bà con thuận lợi SX, xã Quỳnh Minh đã làm nhiều giếng khơi trên cánh đồng mẫu.

Dù chưa có DN nào đứng ra bao tiêu sản phẩm nhưng rất hiếm khi người nông dân ở đây bị chèn ép giá, thương lái thường chủ động đánh xe đến thu mua ngay tại ruộng, thị trường tiêu thụ rất rộng, nhiều nhất vẫn là Hà Nội và Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu, để sản phẩm rau sạch Quỳnh Lưu có đầu ra ổn định, SX bền vững cần tăng cường quảng bá sản phẩm, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp…

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết