Top 6 cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

1607 lượt xem

Hành lá là loại rau gia vị phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt. Cách trồng hành lá rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Đặng Gia Trang sẽ giới thiệu với bạn top 6 cách trồng hành lá phổ biến tại nhà cho hành xanh tốt qua bài viết sau!

1/ Cách trồng hành lá tại nhà trong chai nhựa

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau: Chai nước ngọt tái chế loại 1,25l, phân hữu cơ như phân trùn quế, đất sạch trộn với xơ dừa và tro trấu, dao cắt hoặc bút điện để đục lỗ. Và tất nhiên là không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng, đó là những củ hành khô.

1.1 Bước 1

Tách những củ hành khô thành từng tép, lột bỏ lớp vỏ ngoài và giữ lại lớp vỏ lụa ở trong.

1.2 Bước 2

Dùng bút điện hoặc dao cắt để đục lỗ trên chai. Đục 6 lỗ tròn (kích thước vừa đủ cho 1 tép hành) dọc theo thân chai, đục thành 3-4 hàng đều quanh thân chai. Cắt đầu chai đủ rộng để cho đất vào.

1.3 Bước 3

Trộn đều hỗn hợp đất và phân trùn quế với tỷ lệ 1:1, sau đó xúc vào trong chai và nén vừa đủ chặt, nếu bạn nén đất quá chặt sẽ làm đất không thoát nước được và rễ hành khó đâm vào đất.

1.4 Bước 4

Ghim các tép hành đã tách và lột vỏ vào các lỗ đã đục trên chai, chú ý ghim phần sẽ đâm rễ vào đất, phần đầu nhọn của hành thì hướng ra ngoài. Dùng bình tưới nước dạng xịt để tưới đều vào thân chai và các tép hành, tưới mỗi ngày 2 lần, buổi sáng sớm và buổi chiều.

Sau 2 ngày hành bắt đầu đâm rễ và sau 1 tuần bạn có thể thu hoạch được hành lá để phục vụ các món ăn tại gia rồi.

2/ Cách trồng hành lá trong thùng xốp, chậu đất

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Đất trồng: Đất trộn với xơ dừa, tro trấu và trộn với phân trùn quế với tỷ lệ 1:1

Hành lá: Dùng rễ hoặc củ hành đều có thể trồng được

Chậu, thùng xốp: Chậu để trồng cây phải có lỗ thoát nước, hay thùng xốp cũng phải đục các lỗ ở dưới.

2.2 Tiến hành trồng và chăm sóc

Đổ đất vào chậu hoặc thùng xốp, lưu ý không nên đổ tràn thành chậu. Chia các hàng để trồng hành vào đó, khoảng cách thích hợp là 15 – 20 cm, trên các hàng đào các lỗ đất sâu 3 cm và cách nhau 15 cm. Bạn có thể trồng thành khóm 2-3 tép 1 hố, hoặc trồng từng cây với mỗi hố 1 tép.

Khi trồng bạn hãy tưới nước cho hành 2 lần/ngày cho hành mau nứt lá. Khi hành đủ dài và cứng cáp thì bạn có thể cắt lá để sử dụng, còn phần củ thì để lại và tiếp tục chăm sóc.

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

Cách trồng hành lá siêu đơn giản tại nhà

3/ Trồng hành lá trong nước

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Hành giống: Chọn hành có thân trắng, mập mạp, dài từ 2-5 cm

Ly thủy tinh, dao

3.2 Tiến hành trồng và chăm sóc

Đầu tiên bạn dùng dao cắt bỏ phần lá xanh của hành, lưu ý để lại phần trắng, không cắt quá ngắn hay quá dài, rửa sạch đất trên rễ, có thể cắt bớt rễ nếu rễ dài. Đổ nước vào ly thủy tinh đã chuẩn bị, mức nước cao tầm 2,5-3 cm là đủ. Đặt các gốc hành dựng đứng sao cho phần rễ được ngập trong nước thì hành mới có thể hút đủ dưỡng chất. Sau đó bạn đặt ly hành thủy canh này ở nơi có ánh sáng tốt để hành sinh trưởng, phát triển nhanh và mạnh hơn.

Trong quá trình nuôi cây, bạn cần kiểm tra lượng nước thường xuyên và thay nước 1 tuần/lần cho cây, giúp hành lá luôn có nguồn nước sạch để phát triển tốt hơn. Sau khoảng 14 ngày khi hành đủ dài và cứng cáp, bạn có thể cắt phần lá xanh và giữ lại gốc để tiếp tục nuôi dưỡng.

4/ Dùng lõi giấy vệ sinh

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để trồng hành lá đơn giản bằng lõi giấy vệ sinh, bạn cần những nguyên liệu như sau: Hành lá còn rễ, lõi giấy vệ sinh, đất, nước sạch, dao hay kéo cắt.

4.2 Tiến hành trồng và chăm sóc

Đầu tiên bạn cắt phần lá xanh để sử dụng, chỉ giữ lại 5 cm phần gốc trắng cùng với rễ. Về phần lõi giấy vệ sinh, bạn cắt thành 4 đường dài 2 cm ở một đầu của lõi giấy, gấp các đường này chồng lên nhau từng góc để tạo thành hộp trồng hành. Tiếp theo đổ đầy đất vào hộp giấy, sau đó bạn ghim ngập phần rễ hành vào trong đất. Cuối cùng tưới một ít nước để đất ẩm và xếp các hộp giấy này đứng vững vào trong một khay đựng. Đặt khay ở nơi có ánh sáng tốt để hành phát triển tốt hơn.

5/ Cách trồng hành lá trong khay giấy đựng trứng

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị từ 4-5 khay đựng trứng bằng giấy, khay nhựa, hành củ khô không bị hỏng hay mốc.

5.2 Tiến hành trồng và chăm sóc

Xếp chồng khít 5 khay trứng lên nhau, mỗi ô nhỏ ở khay đục 1 lỗ nhỏ để giúp thoát nước. Tiếp theo bạn đặt các củ hành khô vào mỗi ô sao cho phần gốc mọc rễ xuống dưới còn phần ngọn hướng lên trên. Sau đó tưới nước vừa đủ ấm các khay trứng bằng giấy này để cung cấp nước cho hành, đặt khay trứng lên một khay nhựa để tưới nước không tràn ra ngoài, giúp giữ vệ sinh khu vực trồng. Đặt khay trồng hành này ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

6/ Trồng hành lá trong thân cây chuối

6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu nhà bạn có cây chuối sẵn trong vườn nhà, hãy nhờ chúng “nuôi” giúp bạn một vài củ hành để bạn có hành lá thu hoạch để ăn nhé.

6.2 Tiến hành trồng và chăm sóc

Chuẩn bị các củ hành khô lột vỏ ngoài và cắt bỏ một chút ở phần đầu. Sau đó dùng dao khoét các lỗ vào thân cây chuối, lưu ý không khoét quá sâu sẽ làm hư phần thân chuối. Nhét các củ hành vào các lỗ đã khoét, đặt phần gốc hành vào sát thân chuối. Bạn không cần phải chăm sóc hay tưới nước gì cả vì trong thân chuối rất mọng nước và nhiều chất dinh dưỡng để nuôi những cây hành “tầm gửi” này. Khoảng 14 ngày sau, khi hành đủ dài và cứng cáp bạn có thể cắt phần lá và sử dụng được rồi.

7/ Một số sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Hành có khả năng chống chịu tốt nhưng vẫn bị một số sâu bệnh tấn công gây chết cây. Một số các dịch hại hại phổ biến trên hành là:

Sâu xanh da láng: Sâu non mới nở gặm lá hành thành những mảng nhỏ. Sâu tuổi lớn hơn sẽ chui vào bên trong ăn hết lớp thịt lá để lại lớp màng mỏng bên ngoài lá hoặc ăn trụi đầu lá. Cây hành bị tấn công sẽ bị khô héo dần và chết.

Khô đầu lá hành: Do nấm Stemphylium botryosum gây ra, trong điều kiện lạnh ẩm bệnh phát sinh gây hại mạnh. Trên gân lá xuất hiện những đốm trắng hoặc nâu nhạt nhỏ tròn, các đốm này lan ra theo chiều dài của lá. Các cây hành nhiễm bệnh sẽ bị gục ngọn xuống hàng loạt.

Cách phòng trừ các bệnh hại trên hành tại nhà là bạn có thể mua thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, pha đúng liều lượng và tưới lên thân lá hành, hoặc bạn sẽ tự ngâm chế phẩm rượu, gừng, tỏi, ớt và phun lên hành khi hành cao khoảng 3-4 cm, mùi hôi sẽ giúp đuổi bướm không đẻ trứng lên hành, đồng thời chế phẩm này cũng làm tăng sức kháng bệnh cho hành.

Qua bài viết trên, Đặng Gia Trang đã hướng dẫn bạn 6 cách trồng hành lá tại nhà siêu đơn giản. Chúc bạn trồng thanh công. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết