Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

1537 lượt xem

Phân trùn quế có thể xếp vào nhóm phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, là dòng phân cao cấp nên phù hợp với hầu hết các loại cây trồng dùng để bón lót và cải tạo đất. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm bán hàng của Đặng Gia Trang thì thấy một số nhóm loại cây, đối tượng sau sử dụng phân trùn quế nhiều nhất:

1/ Các trang trại trồng theo hướng hữu cơ

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Xu hướng nông nghiệp hữu cơ hiện giờ không chỉ là xu hướng của Việt Nam mà còn là xu hướng của cả thế giới. Ở Việt Nam đi theo hướng hữu cơ có nhiều cây trồng, trong đó chủ yếu vẫn là rau củ và một số cây ăn trái. Có nhiều trang trại thì tự ủ phân nhưng có nhiều trang trại thì chọn phân trùn quế, dinh dưỡng không cao nhưng đa dạng, đầy đủ và cân đối, và do sự tiện lợi đỡ mất công ủ phân mà nhiều khi quy trình không đúng thì cũng ko đảm bảo được. Vì vậy, rất nhiều các trang trại trồng theo hướng hữu cơ đều tìm đến phân trùn quế như là một nguồn phân chính cho trang trại của họ.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng phân trùn quế để bón lót?

2/ Măng tây

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Phân trùn cực kỳ phù hợp với măng tây. Do đặc thù măng tây là lấy thu mầm (ngọn, đọt) mà phân trùn quế rất tốt cho việc ươm mầm ( kích thích nảy mầm), nên có lẽ vì vậy mà hầu hết các trang trại nhà vườn trồng măng tây đều dùng phân trùn quế như một loại phân hữu cơ chính. Dùng trùn quế thì ngọn măng tây khỏe, mập và phát triển nhanh cũng như có vị ngon hơn.

Xem thêm: TRỒNG MĂNG TÂY LÀ PHẢI DÙNG PHÂN TRÙN QUẾ

3/ Hoa, cây cảnh, bonsai

Phân trùn quế đặc biệt phù hợp với các loại hoa. Nhiều nghiên cứu cũng như từ việc sử dụng thực tế chỉ ra rằng sử dụng ít nhất 30% trong hỗn hợp đất trồng hoa sẽ cho chất lượng hoa tốt hơn hẳn về màu sắc, độ dày cánh hoa, số hoa trên cành, đặc biệt nhìn cánh hoa bóng dày, và thân cành khỏe.

Phân trùn quế giúp tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế sâu bệnh. Có 1 khách hàng trồng hoa Ly (Lily) ở Đà Lạt còn nói vui rằng “Vì bên anh trồng hoa Ly bằng phân trùn quế nên hoa Ly của bên anh đẹp nhất Đà Lạt”. Giá trị của một cành hoa hay 1 cây hoa phụ thuộc vào “sắc đẹp” của bông hoa đó, nên một cành hoa đẹp có thể giá cao gấp đôi 1 cành hoa xấu, do đó dùng trùn quế để cành hoa đẹp hơn thì các nhà vườn sẵn sàng đầu tư.

Cũng vì vậy mà phân trùn quế SFARM được bán nhiều cho các nhà vườn trang trại trồng hoa ở Lâm Đồng, chủ yếu là hoa Lily, hoa Cúc, Cát Tường và một số loại hoa khác nữa.

4/ Rau ăn lá, rau ăn củ quả

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Khái niệm “rau sạch” đã phổ biến mấy năm gần đây ở Việt Nam. Phân trùn quế đã được các trang trại sử dụng chứng minh rằng rất phù hợp với trồng rau ăn lá.

Phân trùn quế tăng đến hơn 25% sản lượng rau, chất lượng rau ngon và ngọt hơn hẳn so với dùng các loại phân khác.

Một điểm quan trọng nữa là vì phân trùn quế có thể được nói là cực kỳ an toàn sạch mầm bệnh cho nên đây là yếu tố quan trọng và có thể nói là yếu tố hàng đầu để các đơn vị trồng rau sạch quan tâm.

Phân trùn quế cũng giúp tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế sâu bệnh cây trồng.

Hiện nay, phân trùn quế SFARM được bán các trang trại trồng rau theo hướng Vietgap, Global Gap, đặc biệt các trang trại trồng rau hữu cơ xin tiêu chuẩn liên minh châu âu và Mỹ.

Xem thêm: Phân trùn quế cho rau sạch, rau hữu cơ

5/ Hồ tiêu

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Hồ tiêu là cây có giá trị kinh tế cao, và là cây cực kỳ nhạy cảm với nấm bệnh. Trồng tiêu khó nhất không phải là vấn đề tăng năng suất mà là vấn đề làm sao cho khỏi bị bệnh, đặc biệt là các bệnh tiêu chết nhanh, do tuyến trùng gây ra. Nên nguồn phân bón hữu cơ cho hồ tiêu phải là phân đã xử lý sạch mầm bệnh rồi và vì vậy phân trùn quế là ưu tiên lựa chọn số 1. Cho nên nông dân trồng hồ tiêu gọi về cho Đặng Gia Trang rất nhiều.

Xem thêm: Có Nên Bón Phân Trùn Quế Cho Hồ Tiêu?

6/ Cây có múi có giá trị kinh tế cao

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Tâm lý của nông dân Việt Nam là trồng cây có giá trị kinh tế cao thì mới giám đầu tư phân nhiều. Do vậy, cam sành, bưởi da xanh hay cam cao phong những năm gần đây đem lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con nông dân sẵn sàng bỏ chi phí ra đề mua phân trùn.

Xem thêm: PHÂN TRÙN QUẾ RẤT CẦN THIẾT CHO CÂY CÓ MÚI

7/ Các trang trại nhà vườn cần cải tạo đất

Phân trùn quế phù hợp với những loại cây trồng nào?

Một số doanh nghiệp đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp thường sau khi mua lại một diện tích đất nông nghiệp nào đó để đầu tư, thì việc đầu tiên thường làm là cải tạo đất. Do đất của chủ cũ không chăm sóc kỹ, khai thác kiệt quê, do thói quen canh tác không bền vững, nên chủ mới vì có tư duy đi lâu dài, nên sẵn sàng đầu tư cho việc cải tạo đất ban đầu. Và nói về cải tạo đất thì không có loại phân hữu cơ tự nhiên nào vượt qua được phân trùn quế rồi.

Hoặc một số nông dân, chủ nhà vườn thấy đất của họ càng ngày càng bạc màu, lượng phân bón thì tăng lên mà năng suất vẫn giảm đi. Nguyên nhân là do đất bạc màu, lượng vi sinh trong đất bị mất đi, nên dinh dưỡng bón xuống mà cây không hấp thụ được dinh dưỡng nhiều ( hiệu suất sử dụng phân bón giảm đi) .Nên các chủ nhà vườn này cũng nhận ra được đã đến lúc phải cải tạo lại mảnh đất của họ, và tất nhiên không phải chủ nhà vườn nào cũng có kiến thức này. Nên chỉ một số bộ phận có kiến thức này mới nghĩ đến việc cải tạo đất. Và dĩ nhiên thì lựa chọn số 1 của họ cũng là phân trùn quế rồi.

8/ Dưa lưới

Dưa Lưới

Phản hồi từ các vườn dưa lưới thì giá thể có chứa 30% phân trùn quế sẽ cho cây khỏe mạnh, ít bệnh và năng suất đạt hơn hẳn các loại giá thể khác. Chính vì vậy, phân trùn quế hiện nay đang được rất nhiều người trồng dưa lưới ưa chộng.

Xem Thêm: Cách bón phân trùn quế cho dưa lưới

Ngoài ra thì vẫn rải rác có các trang trại nhà vườn trồng các cây khác như sầu riêng, măng cụt, cà phê, cao su, quýt, dược liệu,…cũng mua phân trùn quế, tùy theo giá cả thị trường năm đó của cây đó lên cao, hoặc tùy theo tư duy của người chủ đó. Nếu những người nông dân hay chủ trang trại có tư duy phát triển bền vững thì họ cũng tìm đến mua phân trùn quế nhiều. Hoặc họ lười ủ phân chuồng bình thường, nên dùng trùn quế để thay thế vì mua về dùng luôn, không mất công ủ.

Nhấp vào đây để xem thông tin chi tiết, báo giá lẻ, giá sỉ, kinh doanh và địa chỉ mua hàng phân trùn quế SFARM.

Sfarm.vn

*Xem thêm

5/5 - (32 bình chọn)
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!