Tại sao nên sử dụng phân trùn quế để bón lót?

1606 lượt xem

Trong trồng trọt thổ canh, khâu bón lót làm đất là hết sức quan trọng. Nó quyết định sự phát triển khỏe mạnh, ổn định trong thời kỳ cây con.

Bón lót là bón phân trước khi gieo trồng với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng, tạo môi trường cho cây con phát triển.

Thông thường, phân bón được sử dụng để bón lót đa số là các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh. Loại phân thường hay dùng là từ các loại phổ thông như phân chuồng đến các loại cao cấp hơn như phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh được sản xuất công nghiệp. Đối với một số nền đất nghèo dinh dưỡng, bị chua thì nên bón thêm lân để điều chỉnh pH phù hợp.

Vài năm lại đây, nhiều nông dân bắt đầu sử dụng phân trùn quế để bón lót thay cho các loại phân chuồng truyền thống và các phân hữu cơ vi sinh khác. Vậy tại sao phân trùn quế lại đang dần được nông dân ưa chuộng để bón lót cho cây trồng?

Tại sao chúng ta nên sử dụng phân trùn quế để bón lót thay thế cho các loại trên?

Hãy cùng tìm hiểu các lý do ở dưới đây:

1/ Phân trùn quế không tốn công ỷ như phân chuồng thông thường – sạch và an toàn

Việc ủ phân truyền thống (ngay cả những loại phân bón hữu cơ vi sinh trên thị trường nếu không được sản xuất chuẩn) sẽ có những nguy cơ tồn dư các loại vi sinh, mầm bệnh gây hại cho cây trồng, con người và động vật. Phân trùn quế giải quyết vấn đề này. Phân trùn quế được tạo ra từ quá trình trùn quế tiêu hóa các chất hữu cơ (phổ biến là phân bò) nhờ hệ vi sinh đường ruột. Con trùn quế có thể được gọi là CÕ MÁY XỬ LÝ nên vì vậy phân trùn quế luôn đảm bảo sạch các loại mầm bệnh và cỏ dại. Vì vậy, mua phân trùn quế về là có thể dùng bón lót được luôn, không cần phải đợi ủ lại.

2/ Hệ vi sinh vật đa dạng và khoẻ mạnh hơn các phân hữu cơ vi sinh thông thường

Trong phân trùn quế có chứa hệ vi sinh đa dạng mà trong các loại phân ủ không thể sánh bằng. Đặc biệt, hệ vi sinh này là tự nhiên, có sẵn trong phân trùn nên khi sử dụng nó sẽ được bảo tồn và phát triển tốt hơn các chủng vi sinh được cấy vào như các loại phân hữu cơ vi sinh khác. Hệ vi sinh này đặc biệt quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng thành dạng dễ tiêu hóa cho cây trồng, cải tạo đất trồng chai cứng, tăng độ phì của đất.
Nhờ hệ vi sinh đa dạng có trong phân trùn sẽ đối kháng, kìm hãm, tiêu diệt các loại vi sinh có hại cho cây trồng, tiết ra các chất kháng sinh bảo vệ cây trồng. Phân trùn quế có chứa Acid humicFulvic, kích thích thích sự phát triển của hệ rễ để cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm thất thoát phân bón. Ngoài ra, Acid Humic và Fulvic còn tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng.

cải tạo đất
Dùng phân trùn quế để bón lót thay phân chuồng

3/ Dinh dưỡng đa dạng và cân đối hơn

Phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi các loại phân ủ cả về thành phần và hàm lượng. Các chất dinh dưỡng phần lớn ở dạng dễ tiêu, giúp cây con hấp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong phân trùn quế có chứa lượng lớn acid humic và một số hoocmon sinh trưởng do hệ vi sinh tạo ra sẽ làm tăng tỉ lệ nảy mầm ở hạt và phát triển tốt cho bộ rễ cây con.

4/ Tăng hiệu quả sử dụng phân bón khác

Khi kết hợp với các loại phân hóa học (N, P, K), phân trùn quế sẽ giúp tăng hiệu quả của các loại phân này lên đến 30%, giúp tiết kiệm chi phí đồng thời giảm sự lạm dụng phân bón hóa học trong trồng trọt.

Nhờ hệ vi sinh mà các loại phân bón khác (như phân hóa học) được chuyển hóa thành dạng dễ tiêu, giúp cây trồng hấp thu triệt để hơn. Vì vậy chúng ta sẽ giảm được chi phí về phân bón.

5/ Chứa trùn và kén trùn

Ngoài ra, phân trùn quế có một đặc trưng mà các phân bón khác không có đó là trùnkén trùn. Khi bón vào đất, trùn và kén trùn có điều kiện thuận lợi sẽ phát triển. Lượng trùn này sẽ phân giải các xác bã thực vật thành phân bón, tạo độ thoáng khí cho đất trồng, giúp vi sinh vật trong đất phát triển nên rất tốt cho việc cải tạo đất.

Với những đặc trưng trên, phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp dùng để bón lót rất tốt. Giúp cho cây con nảy mầm, phát triển tốt, cải tạo đất và tăng hệ số sử dụng các loại phân. Sử dung phân trùn quế để bón lót về lâu dài sẽ tạo ra tầng đất trồng giàu mùn hữu cơ, phù hợp cho việc canh tác bền vững.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (35 bình chọn)

Hiện đã Đóng Bình luận cho Bài đăng này.