PHÂN TRÙN QUẾ RẤT CẦN THIẾT CHO CÂY CÓ MÚI

181 lượt xem

Phân hữu cơ có vai trò quan trọng trong canh tác cây có múi, bởi đây là thành phần giúp cải thiện đặc tính hóa lý của đất, giúp cho cây trồng phát triển tốt, tăng năng suất và ổn định chất lượng. Những năm gần đây, phần lớn nhà vườn trồng cây có múi đã chủ động đưa phân hữu cơ vào phục vụ sản xuất, không còn lệ thuộc vào phân hóa học như trước. Đây là một tín hiệu vui để tỉnh từng bước tiến đến nền nông nghiệp sản xuất bền vững. Trong đó, phân trùn quế là 1 loại phân hữu cơ rất được bà con quan tâm dùng cho cây có múi bởi đặc tính vượt trội và an toàn cho sức khỏe.

Thời gian trước, nhà vườn trồng cây có múi gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý diện tích vườn bị già cỗi. Nhiều diện tích vườn phải đốn bỏ do năng suất kém mà nguyên nhân chủ yếu do tình trạng nghèo kiệt chất hữu cơ trong đất.

Tuy nhiên, sau 10 năm, kể từ khi những dự án vườn quýt hồng, vườn cam sành, bưởi da xanh kiểu mẫu do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư các tỉnh thực hiện, đến nay ý thức của người dân đối với việc sử dụng phân hữu cơ đặc biệt là phân trùn quế trong sản xuất cây có múi dần được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Nhà vườn không còn lạm dụng phân hữu cơ cũng như thuốc bảo vệ thực vật như trước đây.

Hiện nay phần lớn nhà vườn đều ý thức được việc sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất cây có múi. Một nhà vườn trồng cam xoàn ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết: “Đã trồng cây có múi thì bắt buộc phải sử dụng phân hữu cơ.” Được hỏi về loại phân đang sử dụng, anh cho biết: “Tôi khá thích dùng phân hữu cơ tự nhiên như trùn quế vì bên cạnh giúp tăng độ phì cho đất, làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển thì phân trùn quế còn giúp tăng tuổi thọ và sức bền cho cây. Sau nhiều năm sử dụng phân trùn quế, tôi nhận thấy kích cỡ trái rất đồng đều, màu sắc trái khi thu hoạch cũng sáng và đẹp hơn”.

Thông thường nhà vườn sử dụng 2 loại phân hữu cơ chính là phân hữu cơ dạng tinh chế và phân hữu cơ dạng tự hoai ủ từ phân chuồng hoặc xác thực vật. Tuy nhiên, phân chuồng dạng tự ủ vẫn có thể mang những mầm bệnh hại cho vườn cây, vì vậy những loại phân hữu cơ an toàn, sạch bệnh như phân trùn quế nên được bà con sử dụng và phổ biến rộng rãi.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt là một giải pháp tối ưu để tiến đến một nền nông nghiệp sản xuất bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhà vườn cần có những hiểu biết về đặc tính cây trồng và sử dụng phân bón vào từng giai đoạn phù hợp. Khi sử dụng phân hữu cơ dạng tinh chế, nhà vườn cần chọn mua các sản phẩm có uy tín và xuất xứ rõ ràng. Đối với sử dụng phân chuồng hoặc xác thực vật bón cho cây trồng, nhà vườn cần hoai ủ và nên tưới thêm nấm Trichoderma để ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất, đồng thời giúp quá trình phần hủy được diễn ra nhanh hơn.

Phân trùn quế SFARM là một phân hữu cơ có tác dụng tốt trong cải tạo và nuôi dưỡng cây có múi. Phân trùn quế được thu hoạch từ trại nuôi trùn quế, với nguồn nguyên liệu đầu vào từ phân bò nguyên chất (giàu dinh dưỡng) và được ủ trong ô nuôi trùn quế hơn 6 tháng liên tục mới thu hoạch. Sau quá trình sàng lọc, xay mịn, sản phẩm Phân trùn quế SFARM mịn hơn và có độ ẩm thấp, dễ bảo quản và vận chuyển. Do đã được xử lý, giảm ẩm nên Phân trùn quế SFARM sử dụng tiện lợi và giàu dinh dưỡng hơn so với phân chưa chế biến. Vì thế, đây là 1 loại phân bà con nên sử dụng cho vườn cây của mình.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)