Thế nào là kết hợp các loại cây trồng một cách hợp lý?

1699 lượt xem

Giữa các loại cây trồng sẽ có sự khác nhau đáng kể về: nhu cầu dinh dưỡng, độ dài các pha sinh trưởng dinh dưỡng, thời kỳ phát triển cần nhiều dinh dưỡng nhất,… Nhằm mục đích tận dụng tối đa diện tích đất canh tác để thu lợi tốt nhất mà vẫn đảm bảo yếu tố cân bằng, việc hiểu rõ cách kết hợp cây trồng trong phạm vi canh tác là điều hết sức cần thiết. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu rõ hơn qua bài viết Thế nào là kết hợp các loại cây trồng một cách hợp lý?” nhé!

1/ Các loại cây trồng có sự khác nhau như thế nào?

Các cây trồng khác nhau yêu cầu tổng lượng dinh dưỡng khác nhau để tạo ra năng suất tốt. Nhu cầu dinh dưỡng cũng có thể thay đổi trong từng thời kỳ phát triển của cây. Một số loại có nhu cầu đặc biệt cao đối với một số dinh dưỡng cụ thể.

Trong khi một số cây thích ánh sáng đầy đủ, thì có những cây thích ánh sáng chập chờn và số khác lại sinh trưởng tốt nhất trong bóng mát. Một số cây gần như dửng dưng với điều kiện ánh sáng mặc dù tất cả các cây đều cần ánh sáng.

Cây trồng có sự khác nhau trong bộ rễ hút dinh dưỡng và muối khoáng, có cây rễ cái phát triển có thể vươn sâu trong khi những cây khác có hệ thống rễ phát triển ngang bằng hơn. Để có khả năng đưa ra quyết định loại cây trồng nào được phát triển tốt trong mối liên kết với nhau và chúng tiếp nối nhau thích hợp nhất, cần phải biết rễ của cây trồng khác nhau khám phá đất khác nhau thế nào.

cay-trong-ket-hop-2

2/ Thế nào là kết hợp các loại cây trồng một cách hợp lý ?

Các cây trồng được hay không kết hợp với nhau dựa trên bởi sự sinh trưởng của hai hay nhiều cây trồng trên cùng một diện tích canh tác tại cùng một thời điểm. Nếu các cây trồng thích hợp được phối hợp với nhau sẽ mang lại tổng năng suất cao hơn so với khi trồng độc canh trên một đơn vị diện tích canh tác. Dựa trên mối tương tác có lợi giữa các cây trồng lẫn với nhau từ đó biết cách sử dụng các khoảng trống có hiệu quả hơn. Cụ thể :

 • Các cây trồng có rễ mọc khỏe nên được kết hợp hoặc được trồng luân phiên xen kẽ với các cây có rễ phát triển yếu.
 • Các cây có rễ ăn sâu tốt nhất được trồng cùng với những loại cây có rễ ăn nông.
 • Các cây lâu năm có thể được kết hợp tốt với các cây theo mùa vụ.
 • Khoảng cách cây nên phù hợp để hạn chế tới mức tối đa cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây trồng.
 • Các loài được trồng kết hợp nên khác nhau về tập quán sinh trưởng và nhu cầu ánh sáng.
 • Các cây họ đậu có thể được trồng kết hợp cùng hoặc trước các cây yêu cầu đạm cao.
 • Các thời kỳ hoạt động cây đòi hỏi dinh dưỡng cao nhất trong các cây được trồng kết hợp không nên trùng nhau.

Khi kết hợp cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích cần lưu ý: nên hạn chế sự cạnh tranh của rễ (đặc biệt trong thời kỳ cây trồng đòi hỏi dinh dưỡng cao nhất), các rễ nên chiếm thể tích đất trong phạm vi tốt nhất có thể.

3/ Lợi ích từ việc kết hợp các loại cây trồng một cách hợp lý ?

 • Trồng cây kết hợp tạo tính đa dạng cao cho các cây được trồng trên trên cùng một đơn vị diện tích. Nó giúp cho nông dân không bị phụ thuộc vào chỉ một loại cây trồng và có thể cung cấp liên tục các sản phẩm từ đồng ruộng một cách lý tưởng.
 • Làm giảm sự tấn công của sâu bệnh hại do trồng kết hợp nhiều loại cây khác nhau. Một số loài cây có tác dụng ngăn chặn hay thu hút côn trùng giúp ngăn ngừa sâu hại tấn công các cây trồng khác. Đa dạng làm tăng tính kháng bệnh cho cây và gây cản trở sâu hại và mầm bệnh có thể tìm thấy cây trồng để tồn tại.
 • Quản lý và cải thiện độ màu mỡ đất bằng việc trồng hỗn hợp với các cây họ đậu, qua đó giúp cung cấp lượng đạm đáng kể cho các cây khác họ đậu trồng sau đó.
 • Các cây trồng kết hợp che phủ đất một cách lý tưởng, nó mọc nhanh hơn và phát triển một cách rậm rạp vì thế ngăn cản cỏ dại một cách hiệu quả.

cay-trong-ket-hop

4/ Những kiểu trồng cây kết hợp trên cùng diện tích canh tác ?

Trồng cây hỗn hợp: Hai hay nhiều loại cây được gieo trồng tại cùng một thời điểm, cùng chia sẻ khoảng không gian hoặc được gieo trồng trong các hàng bên cạnh. Một loại cây cũng có thể được gieo trồng trong một luống.

Trồng cây từng phần: Một loại cây thứ hai được trồng kế tiếp trước khi thu hoạch cây đầu tiên.

Trồng theo hàng: Hai hay nhiều loại cây có thể được gieo trồng cùng lúc trong các hàng cạnh nhau với khoảng cách rộng. Phối hợp canh tác các loại cây thân gỗ và các cây hàng năm.

Trước tình hình diện tích canh tác đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Việc hiểu và áp dụng các biện pháp kết hợp các loại cây trồng sẽ giúp tận dụng tối đa diện tích đất canh tác và mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Đây còn là biện pháp hữu hiệu giúp cải thiện đất trồng, hạn chế dịch bệnh tấn công và phát triển nông nghiệp một cách bền vững nhất!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết