Có Nên Bón Phân Trùn Quế Cho Hồ Tiêu?

231 lượt xem

Hiện nay, hồ tiêu được cho là giống cây có giá trị kinh tế cao và có giá thị trường ổn định. Hồ tiêu được tiêu thụ mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, nhằm phục vụ cho các món ăn thêm cay và có hương thơm đậm đà mà nhiều người yêu thích. Chính vì thế, phân trùn quế cho hồ tiêu ngày càng được mở rộng diện tích và trồng rộng rãi tại rất nhiều tỉnh thành trên nước ta, trong đó đặc biệt là một số vùng đông nam bộ và tây nguyên.

Có nên bón phân trùn quế cho hồ tiêu

Các nhà vườn trồng tiêu rất yên tâm về thị trường, và họ chỉ tập trung vào năng suất và chất lượng sản phẩm sao cho ổn định để đem lại thu nhập cao cho gia đình. Tuy nhiên, một số khu vực đang khiến hồ tiêu không được khỏe. Và có nhiều lý do gây nên mà đang trở nên báo động, có thể nói dịch bệnh trên tiêu là nỗi ám ảnh của nhiều người, vì khi lây lan là chết cả khu vườn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự không khỏe mạnh ở hồ tiêu, nhưng sau khi khảo sát và kiểm tra đất tại nhiều hộ trồng tiêu thì thấy được rằng, gần như trước kia hồ tiêu chỉ được bón phân hóa học mà không được bổ sung nhiều về phân hữu cơ. Kết quả kiểm tra đất cho biết đất đang bị thoái hóa và bị chai dần, có nhiều chất không tan trong đất làm tiêu khó hấp thu dinh dưỡng và trở nên yếu kém để chống chọi lại các dịch bệnh khi phát tán.

Do đó, việc bổ sung phân hữu cơ cho hồ tiêu kết hợp với phân hóa học là điều cần thiết để giúp cây khỏe mạnh hơn và đạt năng suất ổn định hơn, nhưng phân hữu cơ phải là phân hữu cơ an toàn, là vì rễ tiêu rất nhạy cảm với mầm bệnh, nên phân hữu cơ cần an toàn, tức là không mầm bệnh và dễ hấp thụ. Hiện nay, bà con đang dùng nhiều phân bò cho hồ tiêu, tuy nhiên có một loại phân khác cũng đang được bắt đầu sử dụng đó là phân trùn quế.

Phân trùn quế có thể bón ngay mà không cần ủ, có sẵn vi sinh vật có lợi mà không cần bổ sung thêm nhiều, dễ sử dụng vì bón nhiều hơn nhu cầu của cây vẫn không sao, và đặc biệt là giá của phân trùn quế rẻ hơn giá của các phân hữu cơ vi sinh công nghiệp trên thị trường hiện nay. Hồ tiêu dễ dàng hấp thụ và có thể tự mình phòng ngừa các bệnh về rễ và có sức đề kháng mạnh hơn để chống chọi với các dịch bệnh hoành hành.

Nhiều người nghĩ phân trùn quế tốt như phân hóa học, đó là sai lầm, phân trùn quế cũng là phân hữu cơ, cần có thời gian để cây hấp thụ và thay đổi để trở nên tốt hơn, không thể bón hôm nay mà có kết quả ngay sau vài ngày đến 1 tuần như phân hóa học, nên khi sử dụng phân trùn quế cần kiên nhẫn. Và thật tuyệt vời khi có sự kết hợp giữa phân trùn quế và phân hóa học, phân trùn quế giúp cây hấp thụ lâu dài, phân hóa học giúp cây hấp thụ thường xuyên. Cung cấp dinh dưỡng cả hai cho tiêu giúp tiêu vừa khỏe, vừa đạt năng suất cao và ổn định như bao cây khác.

phan-trun-que-bon-ho-tieu (2)

Đối với những nhà vườn xưa nay toàn sử dụng phân hóa học thì bậy giờ khi sử dụng phân trùn quế có lẽ tác dụng sẽ rất chậm vì đất phần nào đã bị thoái hóa, phân trùn cần có thời gian để phân giải các chất khó tiêu trong đất để giúp cây dễ hấp thụ và trở lại bình thường. Có thể đến mùa thứ 2 mới thấy kết quả thực sự từ phân trùn quế, nhưng thay đổi vẫn tốt hơn không, thay đổi để bảo vệ tài nguyên đất và sản xuất bền vững hơn.

Có nhiều người sử dụng phân trùn quế thấy tốt ngay là vì đất của họ đang bình thường, còn những người khác cảm thấy phân trùn quế không tốt là vì đất của họ đang bất thường, cần có thời gian để cải tạo và trở lại bình thường để khai thác tiếp tục. Và trên hồ tiêu cũng vậy, những ai đang trồng hồ tiêu hãy kiên nhẫn và chờ đợi để thấy tác dụng tuyệt vời của phân trùn quế, sản phẩm sẽ không làm bạn quay lưng với nghề hồ tiêu, nghề mang lại thu nhập cao cho nhiều nông hộ Việt Nam.

Phân Trùn Quế SFarm Đặng Gia Trang

Đặng Gia Trang hiện là đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp dòng các sản phẩm phân trùn quế ở Việt Nam với thương hiệu SFARM.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)