Kinh nghiệm xử lý ra hoa sầu riêng và đậu quả chất lượng

1888 lượt xem

Sầu riêng từ lâu đã trở thành cây “vua” khi được rất nhiều nhà vườn ưu ái chăm bẵm. Để thu hái được những giá trị cao mà sầu riêng mang đến, các nhà vườn đã phải đầu tư rất nhiều công sức cũng như vật lực. Trong quá trình chăm sóc sầu riêng, việc xử lý ra hoa luôn là vấn đề được chú ý nhất. Vậy làm sao để cây ra hoa đúng thời điểm, đậu hoa cao và chất lượng trái tốt? Hãy cùng theo chân Đặng Gia Trang tìm hiểu một số kinh nghiệm cho quá trình xử lý ra hoa sầu riêng nhé!

Đặc điểm mùa ra hoa sầu riêng

Mùa ra hoa của sầu riêng thay đổi tùy theo giống, điều kiện thời tiết và tình trạng dinh dưỡng của cây. Những yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng ra hoa của cây cần được lý ý để xử lý ra hoa sầu riêng hiệu quả gồm:

Giống: mỗi giống có khả năng ra hoa và đậu trái khác nhau. Giống Khổ qua xanh sẽ cho tỉ lệ hoa và đậu trái cao nhưng trọng lượng trái nhỏ. Còn giống sầu riêng Monthong có tỉ lệ đậu trái thấp hơn, tuy nhiên lại có trọng lượng bình quân mỗi trái lớn.

Tuổi cây: nếu cây tơ (dưới 10 tuổi) hoặc quá lão (trên 40 tuổi) thì khả năng mang trái cũng giảm sút so với giai đoạn cây đang sung sức, cho trái ổn định.

Tình trạng sinh trưởng của cây và điều kiện chăm sóc: Nếu cây sinh trưởng, phát triển tốt, không sâu bệnh và được bón phân, tưới nước đầy đủ thì sẽ mang trái nhiều hơn và trái cũng có trọng lượng tốt hơn.

xu-ly-ra-hoa-sau-rieng
Sầu riêng cho hoa thành chùm

Kinh nghiệm xử lý ra hoa sầu riêng

Chính do những đặc điểm, yếu tố tác động khác nhau mà khi xử lý ra hoa sầu riêng, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp khoa học và đầu tư nhiều công chăm sóc cho cây. Bà con có thể áp dụng các biện pháp như sau:

1/ Tạo khô hạn (hay xiết nước)

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa. Do đó, xử lý ra hoa sầu riêng ở yếu tố này đòi hỏi người trồng nên chú ý đến thời tiết để tránh ngập úng khi mưa, cây dễ nhiễm bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

  • Khi bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì bà con nên áp dụng phương pháp xiết nước để xử lý ra hoa sầu riêng bằng cách tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh. Sau khi vùng đất dưới cây đã khô có thể phủ vải nhựa để tránh nước mưa ảnh hưởng đến rễ cây.
  • Tháng 12 đến tháng 1 hàng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít, nên nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa.
  • Thời kỳ xiết nước cho cây kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới với lượng nước chỉ bằng 1/3 lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa. Khi mầm hoa ra khoảng 3-4 cm, tiến hành tưới nước trở lại.

2/ Xử lý ra hoa sầu riêng bằng phương pháp tỉa hoa

Sầu riêng ra hoa rất nhiều. Bởi số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Để không gặp tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và hoa phát triển không đồng đều, cần thực hiện tỉa bớt hoa. Đây cũng là một phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng cho chất lượng cao rất hiệu quả.

xu-ly-ra-hoa-sau-rieng
Sầu riêng không cho nhiều hoa nhưng nông dân thường cắt tỉa bớt để cây có thể nuôi trái khoẻ

Thời điểm thích hợp để tỉa hoa là khi chùm hoa hình thành được 3 – 5 cm.

  • Chỉ giữ lại những chùm hoa khỏe mạnh, hướng xuống dưới, cuống to và những chùm hoa phải xa nhau trên cành (cách nhau khoảng 20-25 cm).
  • Chùm hoa nên cách xa thân vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh.

Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, tiến hành tỉa bớt hoa trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm.

  • Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh, với số lượng không quá 10 bông/chùm.
  • Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.

Hoa sầu riêng thường ra từ 2 – 3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt nào. Thông thường trong ba đợt thì nên áp dụng xử lý ra hoa sầu riêng bằng phương pháp cắt bỏ bớt hoa vào đợt 1 và 3. Nên để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường.

3/ Thụ phấn

Thụ phấn chéo

Để tăng năng suất thì biện pháp xử lý ra hoa sầu riêng bằng thụ phấn chéo cũng thường xuyên được áp dụng. Trong vườn, có thể áp dụng trồng vài giống sầu riêng với tỉ lệ nhất định để tăng khả năng thụ phấn khi ra hoa.

Thụ phấn trợ lực

Sầu riêng có hạt phấn kết thành khối và dính, do đó không thể tung phấn nhờ gió. Do đó, việc giúp cây thụ phấn cũng là một trong số các phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng bà con nên lưu ý. Hãy giúp cây thụ phấn thêm bằng tay. Lấy hoa từ buổi chiều, thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ, ủ cho đến lúc nhị tung phấn dùng cọ mịn quét vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ và dùng cọ này quét lên đầu nhuỵ (núm nhụy) của cây cần thụ phấn. Bổ sung thêm phấn vào lúc 21-22 giờ đêm, để quá trình thụ phấn diễn ra đầy đủ trên đầu nhụy nhằm giúp sự đậu trái tốt hơn, tạo được trái sầu riêng đầy đặn, không bị lép do thụ phấn không hoàn toàn và còn định được vị trí muốn để trái trên cây.

4/ Bón phân trong lúc ra hoa

Bón phân đón hoa

Trước 30-40 ngày, để cây sầu riêng bước vào giai đoạn tạo mầm hoa dễ dàng, nên bón thêm một lượng phân vô cơ theo NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm phân trùn quế cho cây để tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất, cũng như tăng hiệu quả của việc bón phân vô cơ.

Với phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng này, phân trùn quế sẽ giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt lại còn tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng. Lượng phân trùn quế bà con nên bón cho giai đoạn này là từ 3-5 kg/gốc.

Bón phân nuôi hoa

Trong thời gian này bà con nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng 2-3 kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu ăn hoa. Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây sầu riêng ra nhiều đọt non, bà con sử dụng gấp đôi lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi lá già thì ngưng để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa gây ra tình trạng sầu riêng sượng

Phân trùn quế là sản phẩm phân bón hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng và cực kỳ an toàn. Khi sử dụng, phân trùn quế giúp cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, kích thích hệ rễ phát triển, cải tạo đất trồng, giúp đất luôn đủ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt, cây tăng cường sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, khi bón phân trùn quế cho sầu riêng vào các giai đoạn ra hoa đậu quả, giúp cây kích thích mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu trái cũng như tăng chất lượng trái.

xu-ly-ra-hoa-sau-rieng
Phân trùn quế SFARM – Dinh dưỡng hữu cơ cho vườn sầu VIETGAP, GLOBALGAP năng suất cao

5/ Tưới nước nuôi hoa

Giai đoạn cây sầu riêng ra hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hoa phát triển, hạt phấn khoẻ mạnh. Nhưng vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, cần áp dụng phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng bằng cách giảm lượng nước tưới. Chỉ tưới bằng 1/3 lượng nước so với thời gian tưới trước đó (nhưng không để héo cây, héo hoa).

Vì khi lượng nước quá nhiều hạt phấn sẽ chết, ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái của vườn sầu riêng. Sau khi đậu trái, lại tưới với lượng nước tăng dần từ từ đến mức bình thường trở lại để giúp trái phát triển tốt, chất lượng cao.

Để cây sầu riêng cho quả ngon, chất lượng, người trồng cần chăm sóc cây một cách bền vững. Không nên chỉ tập trung kích hoa mà quên mất những giai đoạn tạo sức bền cho cây. Bà con hãy nên áp dụng và phối hợp các phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng một cách hợp lý, hiệu quả. Hãy nên bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, hệ vi sinh vật có lợi, giúp cây khỏe mạnh và cho trái trong nhiều năm.

Hi vọng, những chia sẻ về các phương pháp xử lý ra hoa sầu riêng trên sẽ phần nào hỗ trợ tích cực cho người trồng, giúp người trồng sầu riêng có những mùa quả sai và thơm ngọt.

Bà con đang có nhu cầu tham khảo thông đặt mua phân hữu cơ có thể cân nhắc sử dụng các loại Phân trùn quế SFARM sau:

  • Phân trùn quế Pb00: phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
  • Phân trùn quế Pb02: phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
  • Phân trùn quế Pb01: đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.

Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của cả 3 loại phân là như nhau là 100% phân hữu cơ trùn quế, chỉ khác về độ ẩm và được sàn lọc hay chưa. Tuỳ thuộc vào chi phí, nhu cầu sử dụng, bà con có thể chọn loại phân phù hợp cho vườn sầu nhà mình.

Mọi chi tiết thắc mắc về dinh dưỡng phân trùn quế, giá sỉ cho trang trại và hướng dẫn sử dụng, vui lòng liên hệ Hotline 0902652099

Sfarm.vn

Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (30 bình chọn)