Phân trùn quế cho cây sầu riêng

1667 lượt xem

Sầu riêng được xem như là ‘’vua của các loại trái cây’’ vì mùi hương đặc biệt của nó. Quả sầu riêng có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Sầu riêng được trồng nhiều tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân canh tác giống cây này.

Phân trùn quế cho cây Sầu riêng

Tuy nhiên, để có được những vụ mùa bội thu, những quả sầu riêng to đều, hình dáng và màu sắc hấp dẫn, thơm ngon thì cũng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tương đối phức tạp. Nếu bà con quá lạm dụng phân bón hóa học, chăm bón không đúng cách sẽ làm vườn sầu riêng mau suy, khô cành, quả không đều, gây thối rụng trái non và ruột sầu riêng sẽ có hiện tượng sượng hoặc quá nhão. Để tránh được những hiện tượng này, bà con nên thực hiện phương pháp hóa sinh kết hợp để vườn cây mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở các vùng Bến Tre, Tiền Giang, … đã áp dụng sử dụng phân trùn quế cho cây sầu riêng và kết quả đem lại khá bất ngờ về năng suất và chất lượng.

Phân trùn quế Sfarm Pb02 cho sầu riêng

Tại sao phân trùn quế được gọi là phân hữu cơ cao cấp và tốt nhất cho mọi loại cây trồng nói chung và phân trùn quế cho cây sầu riêng nói riêng?

Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ cung cấp hàm lượng các acid hữu cơ cao như acid humic, acid fulvic, các nguyên tố khoáng và hàm lượng dồi dào các acid amin thiết yếu cho ngành nông nghiệp.

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ. Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất.

Phân trùn quế có tác dụng kích thích hạt nảy mầm, tăng tỷ lệ nảy mầm, phòng kháng bệnh hại trên các đối tượng cây trồng, giữ ẩm tốt cho vùng đất canh tác cây trồng, tăng năng suất cho hầu hết các đối tượng cây trồng, dễ hấp thu, cải tạo và ổn định độ màu mỡ của đất và thích hợp cho tất cả các loại đất.

Hướng dẫn cách sử dụng phân trùn quế cho cây sầu riêng

  • Giai đoạn lựa chọn giống tốt:

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số loại giống cây sầu riêng đem lại hiệu quả năng suất và giá trị kinh tế cao đó là: Dona, Ri6, Monthon. Bà con có thể lựa chọn nơi mua giống có uy tín, đảm bảo chất lượng các trung tâm nghiên cứu để tránh rủi ro.

  • Giai đoạn xử lý hố trồng:

Hố trồng có đường kính khoảng 0.6m và sâu khoảng 0.6m. Trộn hỗn hợp: 200gr phân lân, 100gr Humic, 3-5kg phân trùn quế, và đất mặt sau đó đổ vào hố và tiến hành trồng cây, che mát giữ ẩm cho cây con.

  • Giai đoạn chăm sóc cây con đến khi cây chuẩn bị cho trái:

Tưới nước, giữ ẩm cho cây vào mùa nắng, thường xuyên cắt tỉa tạo tán sầu riêng. Bón phân trùn quế cho cây sầu riêng khoảng 5-8kg/gốc chia ra 2 lần/năm + NPK 15-15-6 khoảng 0.3kg/gốc/năm. Kết hợp phun dịch trùn quế trên lá định kí 30 ngày/lần giúp cây sầu riêng phát triển toàn diện, cành lá xum xuê.

  • Giai đoạn kinh doanh sầu riêng

+ Tỉa cành, kích thích ra đọt: dưới gốc bà con 4-5kg phân trùn quế/gốc + NPK 18-11-5 1kg/cây, phun lá 33-11-11 hoặc 20-20-0 cùng với GA3 ở nồng độ 5-10 ppm để kích thích tại chồi mới khỏe. Duy trì tưới đủ ẩm 1-2 lần/ngày vào mùa khô để kích thích cho cây ra đọt tốt.

+ Khi cây ra hoa: tạo độ khô hạn ở vùng gốc cây để phân hóa mầm hoa, khi thấy mầm hoa xuất hiện tiến hành bón phân 15-15-15 + 3kg phân trùn quế cho cây sầu riêng và tưới nước ở dưới gốc, trên lá phun xịt dịch trùn quế để cây ra hoa đều và tốt hơn.

+ Khi cây nuôi quả: Khi trái đã to bằng chôm chôm, bón phân có hàm lượng kali cao như 12-12-17, 12-11-18 và chia ra làm nhiều lần bón để tránh kích thích cây ra đọt, bón 2 tuần/lần, lần bón cuối cùng không nên trễ hơn 1 tháng trước thu hoạch, bón bổ sung thêm dịch trùn quế để tăng chất lượng trái.

+ Khi thu hoạch xong: Bón 5-8kg phân trùn quế cho cây sầu riêng + 0.5kg NPK 20-20-15 + 100ml dịch trùn quế tưới cho 1 gốc sầu riêng để chống suy cây. Sau 15 ngày bón lần 2 để cây sầu riêng hồi phục và phát triển tốt trở lại chuẩn bị cho vụ trái năm kế tiếp.

Những năm gần đây, bà con trồng sầu riêng ở các tỉnh Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đã luôn tin dùng bộ đôi sản phẩm Phân trùn quế và Dịch trùn quế để tiết kiệm chi phí và làm tăng thêm thu nhập do cây trồng ít sâu bệnh hại và chất lượng quả sầu riêng mang lại.

Hãy sử dụng sản phẩm dịch trùn quếphân trùn quế cho cây sầu riêng để nâng cao năng suất, có nhiều vụ mùa bội thu.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.8/5 - (6 bình chọn)