Cách trồng su su bằng quả tại nhà chuẩn kỹ thuật

1774 lượt xem
Susu đã là một thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của chúng ta. Susu không chỉ có chức năng chế biến thức ăn mà nó còn có công dụng nuôi trồng từ quả. Hôm nay, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng su su bằng quả tại nhà chuẩn kỹ thuật nhé!   

1/ Điều kiện sinh trưởng của cây su su

Nhiệt độ: Cây su su sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây nằm vào khoảng 8-25 độ C.Ánh sáng: Su su là loài cây ưa sáng và chỉ trong điều kiện ánh sáng đầy đủ cây mới có thể ra hoa và tạo quả. Vậy, việc cung cấp một lượng ánh sáng mặt trời đầy đủ, ít nhất 6 tiếng 1 ngày cho cây là điều thực sự cần thiết.

Độ ẩm: Cây su su thích ẩm, cây sinh trưởng tốt trong điều kiện độ ẩm khoảng 70-75%.

2/ Thời vụ trồng su su thích hợp

Đặc tính của cây su su là ưa tiết trời lạnh. Do vậy, để su su có thể cho năng suất cao thì bạn nên trồng su su từ tháng 9 âm lịch cho đến đầu tháng 3 năm sau.

Lưu ý: Nếu trồng quá sớm hay quá muộn sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình cho ra hoa và đậu quả của cây.

3/ Chuẩn bị trồng su su

3.1 Dụng cụ trồng

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tận dụng những dụng cụ trồng có sẵn như thùng xốp, chậu, khay,…hoặc là một mảnh đất trống trong vườn. Và một số dụng cụ để đục lỗ dưới đáy chậu hoặc thùng để cây không bị úng nước.

Lưu ý: Vì su su sinh trưởng và phát triển nhanh, cho thu hoạch trong thời gian dài. Vậy nên, để cây có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cần chọn những chậu hay thùng xốp có kích thước càng lớn càng tốt. 

3.2 Đất trồng

Su su dễ sinh trưởng nên có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể lấy đất phù sa hoặc đất vườn hoặc có thể mua đất đã trộn sẵn với vỏ trấu, xơ dừa, các loại phân hữu cơ như phân bò, gà, chim,…

3.3 Cách chọn củ giống

Để cây phát triển tốt, đạt hiệu quả cao và cho sai trái thì bạn nên chọn những quả su su đã nảy mầm, chắc khỏe, to, gai cứng.

Tiêu chuẩn quả giống su su: Xử lý sạch bệnh, không bị dập, 1 mầm mập dài khoảng từ 10-15cm và có 2 đến 3 lá thật.

Bạn có thể mua giống tại các cửa hàng cung cấp giống uy tín và chất lượng để đảm bảo đúng giống và tỷ lệ sống cao.

Cach Trong Su Su Bang Qua

4/ Cách trồng su su bằng quả trong thùng xốp

Tiến hành trộn hỗn hợp đất trồng su su: Đất trồng su su phải đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng rau củ có sẵn trên thị trường, hoặc bạn có thể tự trộn giá thể bằng công thức: 60% Đất phù sa: 30% Trấu hun/Xơ dừa: 10% Phân trùn quế.

Sau đó, đào hố trong thùng xốp rộng từ 50cm trở lên, có chiều sâu khoảng 40-50cm, bỏ quả giống vào, dùng đất bột lấp kín, chỉ để nhú mầm ra. Ấn nhẹ phần đất xung quanh để củ cố định và tưới nước để đất được giữ ẩm.

Lưu ý: Mỗi thùng xốp nên chỉ gieo 1-2 quả giống susu

5/ Cách chăm sóc sau khi trồng su su bằng quả

5.1 Tưới nước

Vì susu là cây ưa lạnh nên cần duy trì độ ẩm thường xuyên khoảng 70-75% để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Trung bình mỗi ngày tưới 1-2 lần. Nếu trời mưa cần thoát nước nhanh cho cây để tránh cây bị úng chết, nếu trời nắng gắt, khô đất thì cần tăng số lần tưới nước sao cho đảm bảo được độ ẩm trong đất.

5.2 Làm giàn

Khi cây tăng trưởng có chiều cao từ 25-30cm, có 3-5 lá là thời điểm thích hợp để làm giàn cho cây leo. Cách làm giàn cho cây su su cũng tương tự với cách làm giàn cho cây bầu, bí.

5.3 Bón phân

Sau khi trồng cây từ 7-10 ngày thì hãy tiến hành bón thúc cho cây bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai, phân trùn quế hoặc phân vi sinh. Trung bình cứ 10-15 ngày tiến hành bón phân một đợt.

5.4 Phòng trừ sâu bệnh

Ở giai đoạn cây sinh trưởng từ 0,5m thì rất hay bị bệnh. Rệp muội tấn công làm cho su su không thể sinh trưởng tốt, bị quăn, đồng thời làm giảm khả năng cho ra quả của cây. Khi cây su su mới đậu quả thường bị ong chích, khiến cho quả bị còi đi, rụng hoặc không được đẹp mắt và tươi ngon. Điều này ảnh hưởng đến năng suất và gây sụt giảm hiệu quả trồng lên đến 60%.

Để hạn chế sâu bệnh hại thì cần phòng trừ sâu bệnh cho cây. Cách tốt nhất là nên làm giàn thấp và xua đuổi côn trùng gây hại bằng cách phun các loại chế phẩm chuyên dụng nhưng nhất định phải đặc biệt an toàn.

6/ Cách giữ quả su su non đậu nhiều

Sau khi cây su su đậu quả, để giữ quả su su non đậu nhiều, bạn cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Việc này giúp cây hạn chế rụng quả non, quả ra chắc chắn, đẹp, mọng và to. Vì vậy, bạn nên bón thêm phân NPK 15:15:15, phân kali quanh gốc cây. Sau đó, dùng vòi nước tưới nhẹ từ trên xuống, để cây không bị dính phân kali vào lá để tránh cho lá cây bị sót chết hay bị cháy. Khi các ngọn chính của cây dài khoảng 2m thì hãy bấm ngọn, tỉa những nhánh ngọn yếu, cắt tỉa những lá già để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi quả.

7/ Thu hoạch

Quả su su rất nhanh già nên nếu để lâu, vỏ quả su su sẽ bị cứng và không ngọt. Do vậy, sau khi trồng su su khoảng 2 đến 3 tháng, các quả có kích thước đường kính 5-7cm thì có thể tiến hành thu hoạch.

Lưu ý: Khi thu hoạch nên dùng kéo chuyên dụng để thu hoạch quả, tránh làm rảo giàn, lá bị rụng hay lay gốc.

Su su là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng được chế biến trong bữa ăn hằng ngày và có lợi cho sức khỏe của con người. Đặng Gia Trang hi vọng rằng với những kinh nghiệm trên, sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi trồng cây su su từ quả một cách hiệu quả tại nhà. Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099.

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết