Mùa Hè Nên Trồng Loại Rau Gì?

1708 lượt xem

Mùa hè trồng rau gì vừa tạo không gian xanh cho gia đình, vừa có một nguồn rau sạch ngay tại nhà? Thấu hiểu những khó chịu của chị em nội trợ phải đi mua sắm vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Đặng Gia Trang xin giới thiệu đến các bạn những loại rau có thể trồng vào mùa hè. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1 – Rau cải ngọt

Nếu ai đó hỏi bạn “Mùa hè trồng rau gì?” thì câu trả lời đầu tiên sẽ là rau cải ngọt. Rau cải ngọt rất dễ trồng, không yêu cầu cao về dinh dưỡng và cho thu hoạch nhanh. Khi trồng rau cải ngọt, bạn có thể gieo hạt trực tiếp không cần ngâm, ủ hạt giống. Trong cải ngọt chứa nhiều chất xơ và khoáng, có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, hỗ trợ những vấn đề về xương khớp.

2 – Rau cải mơ

Cách trồng rau cải mơ tương tự như rau cải ngọt. Có tác dụng mát gan, cải thiện thị lực… Sau 15 ngày có thể cho thu hoạch.

3 – Rau cải cúc nếp

Đây là loại rau trồng vào mùa xuân, nhiệt độ không quá gay gắt. Nếu vào mùa hè, thời tiết mát mẻ có thể tiếp tục gieo trồng. Thường xuyên tưới nước và giữ ẩm cây trồng sẽ phát triển xanh tốt.

4 – Rau cải bó xôi

Chúng ta thường thấy cải bó xôi được trồng ở xứ lạnh. Tuy nhiên loại rau này hoàn toàn có thể gieo trồng vào mùa hè với loại giống chịu nhiệt. Nếu chăm sóc tốt sẽ cho thời gian thu hoạch khá lâu. Rau cải bó xôi không chịu úng, nên đảm bảo đất trồng thoát nước tốt.

5 – Rau cải cầu vồng

Đặc tính chịu nhiệt, chịu hạn của cải cầu vồng rất tốt, nên thích hợp trồng vào mùa hè. Rau cải mềm, có màu sắc bắt mắt. Cải cầu vồng không cần tốn nhiều công chăm sóc, lại thu hoạch được nhiều lần.

6 – Cải xoăn kale

Một trong những loại rau cho thời gian thu hoạch lâu nhất đó là cải xoăn kale. Cây ưa khí hậu mát mẻ nên được trồng nhiều ở xứ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn muốn trồng loại cây này vào mùa hè, hãy trồng chúng trong bóng râm và thường xuyên tưới nước giữ ẩm.

7 – Cải chíp

Rau cải ngọt và cải chíp thích hợp gieo trồng vào mùa xuân hơn, mùa hè rau sẽ mau già. Tuy vậy bạn vẫn có thể trồng chúng vào mùa hè, chú ý nước tưới và độ ẩm. Nên trồng rau cải chíp bằng cây con, khoảng cách 15 x 15cm khi cây được 3 – 5 lá thật.

8 – Cải bẹ đông dư hay còn gọi cải muối dưa

Cải bẹ đông dư có thể trồng quanh năm, nhưng nếu trồng mùa hè nên trồng dày hơn mùa đông và mùa xuân. Khoảng cách trồng từ 10 – 15cm.

9 – Rau xà lách xoăn

Rau xà lách xoăn thường được gieo trồng vào tháng 3. Loại rau này không đòi hỏi cao về kỹ thuật chăm sóc lại cho năng suất cao. Bạn có thể thu hoạch lá hoặc cả cây đều được.

10 – Rau xà lách dún

Trong tất cả các loại rau xà lách nói chung, rau xà lách dún là giống chịu nhiệt tốt nhất. Đừng bỏ qua nó nếu bạn muốn có rau xà lách trong mùa hè nhé.

11 – Rau diếp thơm

Rau diếp thơm thích hợp trồng vào mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gieo trồng nó trong mùa hè. Đảm bảo giữ cho đất trồng luôn ẩm, đặt tại vị trí có bóng râm. Lá và cuống rau sẽ nhỏ và mỏng hơn so với trồng vào mùa xuân.

12 – Rau mùi tía

Rau mùi tía có hai loại, giống chịu nhiệt và chịu lạnh. Bạn nên chọn giống rau chịu nhiệt để cho năng suất cao hơn. Thời gian cho thu hoạch sớm sau 10 – 15 ngày sau trồng.

13 – Rau mùi tàu hay còn có tên gọi là rau răng cưa

Rau mùi tàu là loại rau ưa thời tiết mát mẻ. Do đó, nếu bạn trồng vào mùa hè, nắng nóng nên trồng dưới tán của những cây khác, đảm bảo độ ẩm trong đất trồng.

mùa hè trồng rau gì

Mùa hè trồng rau gì? Cải ngọt, cải mơ

14 – Rau húng lủi hay còn có tên gọi là rau bạc hà

Cây húng lủi có tác dụng thanh mát, giải nhiệt rất tốt. Chúng có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp trồng trong thời tiết mát mẻ và trồng dưới tán của cây khác. Có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, rau húng lủi cho thu hoạch rất nhanh.

15 – Rau diếp cá

Rau diếp cá cũng ưa khí hậu mát mẻ, nơi có độ ẩm cao. Do đó, nếu trồng vào mùa hè bạn nên chú ý tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

16 – Rau bí ngô lấy ngọn

Trong danh sách rau cỏ mùa hè không thể thiếu những loại rau thuộc họ bầu bí, trong đó có bí ngô. Bạn có thể trồng bí ngô để lấy ngọn, nấu canh ăn rất ngon. Bạn nên ngâm hạt bí trước khi gieo trồng sẽ rút ngắn thời gian nảy mầm. Đặc tính chịu hạn của cây bí rất tốt, nhưng giai đoạn đầu còn non bạn hãy chú ý tưới nước giữ ẩm cho rau nhé.

Bài viết hay về loại nấm có nhiều công dụng cho cây trichoderma tham khảo tại đây: [ Nấm Trichoderma]: Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

17 – Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tác dụng giải nhiệt, thanh mát mùa hè. Đặc biệt chúng phát triển rất tốt dưới điều kiện nắng nóng. Trong thời gian đầu nên chú ý tưới nước giữ ẩm thường xuyên để tránh cây không bị héo. Chỉ một lần trồng bạn có thể thu hoạch lâu dài, cắt lấy phần lá làm rau và cho cây cứ thế phát triển.

18 – Rau đay

Nếu bạn muốn tìm một loại rau không phải yêu cầu về kỹ thuật cao thì rau đay là một lựa chọn cho bạn. Rau đay có hai loại rau đay trắng và rau đay đỏ. Chỉ cần trồng một lần cho thu hoạch trong suốt mùa hè.

19 – Rau dền đỏ

Trong danh sách các loại rau trồng vào mùa hè không thể thiếu rau dền như dền đỏ. Tác dụng của rau dền giúp thanh mát, giải nhiệt. Đặc tính rất dễ trồng, khi cây đã phát triển hoàn chỉnh, chúng vẫn có thể xanh tốt nếu bạn có quên tưới nước một vài ngày. Đặc biệt, rau dền cho thu hoạch nhiều lần.

20 – Rau dền xanh lá liễu và rau dền xanh lá tròn

Ngoài rau dền đỏ còn có rau dền xanh hay được gọi là rau dền cơm hay rau dền trắng. Đặc điểm sinh trưởng tương tự như rau dền đỏ, chỉ sau 30 – 45 ngày trồng đã có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên.

21 – Rau dền khoang

Một loại khác trong họ rau dền đó chính là rau dền khoang. Bộ rễ của rau dền ăn sâu nên khả năng chịu hạn cao. Đối với rau dền, bạn có thể thu hoạch chúng chỉ sau vài ngày nếu muốn ăn non. Rau dền có tác dụng thanh mát, hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sức khỏe như nóng trong, chân tay bị vôi, trị rắn cắn và ong đốt…

22 – Rau muống

Nếu bạn không biết “Trồng rau gì vào mùa hè?” thì cứ chọn rau muống để trồng. Bởi rau muống rất quen thuộc vì hầu như có thể trồng quanh năm bởi đặc tính dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Rau muống thích hợp cả trồng đất và trồng dưới nước. Hãy đảm bảo bạn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên vì rau muống ưa ẩm. Như vậy bạn đã có một vườn rau muống xanh tốt tại nhà.

23 – Rau tía tô

Rau tía tô không những được biết đến như một loại rau mà chúng còn được sử dụng trong điều trị bệnh và làm đẹp rất hiệu quả. Tía tô có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Thời gian sinh trưởng từ 40 ngày là cho thu hoạch, khi hái nên chừa lại đoạn gốc cho cây tiếp tục phát triển thu hoạch được nhiều đợt tiếp theo.

24 – Rau kinh giới

Tương tự với rau tía tô, năng suất trồng mùa hè đối với loại rau này là cao nhất. Trong quá trình trồng và chăm sóc nếu bạn chưa ăn kịp, hãy ngắt ngọn chúng đi. Điều này sẽ giúp rau không bị già mau mà còn cho ra nhiều đọt non ăn sẽ ngon hơn.

25 – Rau ngót

Tác dụng thanh nhiệt, giải độc của rau ngót rất hữu ích. Thời gian cho thu hoạch nhanh nếu giâm bằng cành, chỉ sau 20 – 25 ngày sẽ cho thu hoạch. Chính về thế rau ngót là lựa chọn hoàn hảo không thể bỏ qua.

26 – Rau hẹ

Rau hẹ rất dễ trồng và tốc độ nhân giống nhanh. Bạn chỉ cần trồng một khóm nhỏ, sau đó chúng sẽ đẻ ra rất nhiều cây khác. Khi thu hoạch bạn nên dùng dao sắc cắt sát gốc.

28 – Hành Hoa

Hành hoa là loại hành trồng lấy lá. Cây hành sinh trưởng rất nhanh, bạn hãy trồng ngay vài chậu hành để làm rau gia vị, bổ sung cho món ăn thêm đậm đà nhé. Trồng hành hoa rất đơn giản, có thể mua hành ngoài chợ, sử dụng phần lá và lấy phần củ đem trồng. Khoảng sau 1 tháng bạn đã có hành lá tiếp tục thu hoạch.

29 – Hoa thiên lý

Hoa thiên lý không những trồng làm rau ăn và còn có thể trồng lấy bóng mát, trang trí khu vườn nhà bạn. Đặc biệt, cây thiên lý rất thích nắng và leo giàn. Vì vậy hãy đặt chậu ngay vị trí nhận nhiều ánh nắng nhất và làm giàn cho chúng leo. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bóng mát của cây thiên lý để trồng thêm một vài loại rau khác, rất tiện phải không nào.

30 – Rau ngót nhật

Tương tự rau ngót, rau ngót nhật là loại rau ngoại lai nhưng phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ăn rau ngót nhật có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung chất sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển khỏe ở những nơi ẩm và mát. Do đó, cần chú ý đến độ ẩm khi trồng loại rau này.

31 – Rau dền nhật

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những loại rau dền kể trên. Bạn có thể thử trồng rau dền Nhật cho vườn nhà bạn. Rau dền Nhật hay còn gọi là cải xoong đỏ, đây là một loại rau ngoại lai nhưng hoàn toàn thích hợp trồng ở khí hậu nước ta. Khi luộc lên ăn rất giòn và ngọt. Đặc biệt, rau dền Nhật rất dễ chăm sóc, một tuần chỉ cần tưới nước một lần mà cây vẫn có thể mọc xanh tốt.

Trên đây là danh sách những loại rau trồng trong mùa hè. Vậy là Đặng Gia Trang đã trả lời câu hỏi “mùa hè trồng rau gì” thỏa đáng cho các bạn. Hy vọng bạn có nhiều lựa chọn phủ xanh cho khu vườn nhà bạn. Chúc bạn thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết