7 lưu ý trồng rau mùa mưa không thể bỏ qua

1845 lượt xem

Trồng rau mùa mưa dễ bị sâu, bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối nhũn. Làm giảm năng suất và chất lượng rau khi thu hoạch. Tuy nhiên, mùa mưa cũng khá thuận lợi cho rau phát triển nếu bạn có các biện pháp phòng tránh kịp thời và hợp lý. Vậy, cần lưu ý những điểm gì khi trồng rau mùa mưa để hạn chế sâu, bệnh hại đảm bảo năng suất, chất lượng khi thu hoạch?

Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Giống

Trời mùa mưa thường âm u, thiếu ánh sáng nên khả năng quang hợp của cây trồng cũng kém hơn so với mùa nắng. Do đó, bạn nên chọn các giống rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch như: cải xanh, cải thìa, cải ngọt, bí đỏ, bí xanh và các loại rau thơm,… Tốt nhất, chọn giống rau có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà sản xuất giống uy tín trên thị trường.

Ngày thường ươm hạt thì tỉ lệ nảy mầm đã thấp, không đồng đều. Vào mùa mưa thì tỉ lệ nảy mầm càng thấp hơn. Do vậy, bạn cần phải xử lý hạt giống trước khi ươm để tăng tỉ lệ nảy mầm và độ đồng đều của cây con. Riêng hạt giống có lớp vỏ dày, cứng bạn nên ngâm, ủ hạt giống trong nước ấm vừa pha tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh (khoảng 45 – 50 độ C) trong khoảng 6 – 7 tiếng.

Bên cạnh đó, vì hạt rau có kích thước không quá lớn nên sau cơn mưa to dễ văng tung tóe khắp nơi hay vùi sâu xuống đất trồng. Vì thế khi rải trực tiếp hạt rau lên đất trồng thì nảy mầm ít, không đồng đều. Bạn hãy sử dụng bầu, khuây, viên nén ươm hạt,… để ươm hạt giống khi trồng rau vào mùa mưa. Khi rau lên 2 – 3 lá thật, rễ phát triển ổn định hãy đem trồng ra vườn để tăng khả năng sống sót cho cây rau con.

ươm hạt rau mùa mưa

Ươm hạt rau vào bầu trong mùa mưa

2/ Đất trồng

Sau những cơn mưa nặng hạt, kéo dài, nước không thoát kịp dễ dẫn đến việc ứ đọng nước. Nếu lúc này đất trồng quá mịn thì rễ cây dễ bị ngộp (thiếu oxy) và khó hấp thu dinh dưỡng, tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến chết cây và làm giảm năng suất đáng kể. Vì thế, đất trồng rau mùa mưa cần đảm bảo các yếu tố: thoát nước tốt, giàu mùn, độ thông thoáng cao và dinh dưỡng đầy đủ.

Đất trồng nên được phối trộn các thành phần như đất thịt, tro trấu, mụn dừa và phân hữu cơ với tỉ lệ 3:2:2:3. Nếu là đất trồng cải tạo từ vụ trước, nên lưu ý xử lý trước các bước: phơi đất, bổ sung chất trồng, ngăn ngừa mầm bệnh với vôi hoặc nấm Trichoderma. Phân trùn quế Sfarm là loại phân phù hợp để sử dụng phối trộn trong đất trồng rau.

Xem thêm Cách sử dụng phân trùn quế cho rau tại đây.

3/ Che phủ cho đất trồng và làm giàn

Sau những cơn mưa, đất trồng thường bị xói mòn. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc che phủ cho đất bằng những vật liệu sẵn có, dễ tìm như: cỏ khô, rơm rạ,… Che phủ cho đất trồng còn giúp giữ ẩm, tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu bệnh và hạn chế cỏ dại. Ngoài ra, sau mưa đất trồng văng khắp nơi, che phủ đất trồng còn tăng vẻ mỹ quan cho vườn rau của bạn.

Trong mùa mưa, làm giàn cho các loại rau là việc quan trọng cần lưu ý. Những cơn mưa to, gió lốc xảy ra thường xuyên gây dập nát lá, đổ ngã rau. Vì thế, bạn phải làm giàn kiên cố hơn so với mùa nắng. Bên cạnh đó, còn giúp rau quang hợp, phát triển tốt hơn, tăng năng suất khi thu hoạch. Để dựng giàn cho rau, bạn có thể sử dụng các vật liệu dễ tìm như tre, nứa, lưới PE,…tùy vào loại rau trong vườn của bạn.

4/ Bón phân

Khi trồng rau mùa mưa, ta thường e ngại việc bổ sung phân bón có gây thất thoát và lãng phí hay không. Nhưng bạn yên tâm, điều đó chỉ xảy ra nếu ta không sử dụng đúng loại và đúng cách. Bón phân trong những lúc mưa cần lắm việc che chắn, bảo vệ thông qua các vật liệu phủ như: rơm rạ, trấu, bạt che,… Đồng thời, những lúc bón lót cho rau ăn lá hay rau dài ngày, có thể xới nhẹ lớp đất mặt để cày vùi phân vào đất.

Trong mùa mưa, nên hạn chế bổ sung phân bón có hàm lượng đạm cao. Rau thừa đạm sẽ dễ dàng gặp tình trạng đổ ngã và là môi trường lý tưởng cho các loại sâu bệnh tấn công. Các loại phân hữu cơ tự nhiên sẽ là sự lựa chọn an toàn và thích hợp nhất trong thời điểm này.

Trong đó, Phân trùn quế Sfarm với những đặc điểm nổi trội giúp tăng sức đề kháng và cung cấp dinh dưỡng cho rau trong mùa mưa, như:

– Hàm lượng đạm (N) trong phân cân đối.

– Hàm lượng đa – trung – vi lượng đầy đủ, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho rau.

– Kết hợp với axit humic, axit fulvic hỗ trợ tạo độ mùn cho đất trồng.

– Hệ vi sinh vật có ích, phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất và giúp tăng sức chống chịu của rễ cây với các tác nhân gây bệnh trong mùa mưa.

Bạn nên sử dụng Phân trùn quế Sfarm trong toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc rau để vườn rau tươi tốt và an toàn trong mùa mưa. Các bạn có thể sử dụng Phân trùn quế SFARM trong các giai đoạn:

– Bón lót: sử dụng phân trùn quế Sfarm Pb01 dạng bột, trộn với tỉ lệ 3:7 so với các giá thể còn lại.

– Bón thúc: phân trùn quế Sfarm dạng viên nén với tính chất tan chậm, nguồn dinh dưỡng phân giải từ từ, hạn chế thất thoát sau những cơn mưa. Đặc biệt thích hợp cho các loại rau dài ngày, rau ăn trái.

5/ Phòng trừ sâu, bệnh

Mùa mưa cũng là mùa sinh sôi, phát triển của sâu, bệnh hại cho cây trồng. Đối với rau, dễ mắc bệnh thối nhũn (do vi khuẩn gây ra), đốm lá, sương mai,… Sử dụng các sản phẩm sinh học như GE gừng, nấm Trichoderma, dung dịch tỏi ớt,… để phòng trừ sâu, bệnh hại. Sử dụng biện pháp sinh học là lựa chọn an toàn cho người trồng và vườn rau.

6/ Chăm sóc rau

Mùa mưa cũng là mùa cỏ dại sinh trưởng và phát triển với tốc độ chóng mặt. Cỏ dại cũng là vật chủ trung gian lây truyền sâu, bệnh hại cho rau. Bạn nên thường xuyên thăm vườn, nhổ cỏ và tỉa cành lá thấp chạm đất, sâu, bệnh nặng nếu muốn vườn rau phát triển xanh tốt.

Mùa mưa ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho côn trùng, rắn, rết nguy hiểm có dịp hoành hành. Bố trí vườn thật khoa học, thông thoáng giúp ngăn chặn việc làm tổ, hang cư trú của các loại sinh vật nguy hiểm nhằm hạn chế nguy hiểm cho chính bản thân người làm vườn.

7/ Xen canh

Xen canh là lựa chọn thông minh khi trồng rau vào mùa mưa. Việc trồng xen các loại rau củ quả khác nhau giúp hạn chế lây lan và hỗ trợ phòng trừ sâu, bệnh hại. Bên cạnh đó, trồng xen còn giúp vườn rau nhà bạn tăng tính đang dạng và thẩm mỹ đáng kể đấy.

Mong rằng với những lưu ý trên, vườn rau nhà bạn sẽ phát triển – sinh trưởng xanh tốt, an toàn trong mùa mưa này. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4.9/5 - (18 bình chọn)