Hướng dẫn cách bón phân trùn quế đúng và hiệu quả

654 lượt xem

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, rất tốt cho cây trồng và phù hợp với hầu hết các loại đất trồng. Để bón phân trùn quế hiệu quả thì chúng ta phải xem cây trồng chúng ta là loại nào và độ màu mỡ của đất trồng ra sao mà sử dụng cho hợp lý. Cùng SFARM học ngay cách bón phân trùn quế cho cây nhé.

Hiệu quả phân trùn quế

Phân trùn quế hiện là phân bón hữu cơ được đánh giá cao nhất hiện nay. Trong phân trùn có chứa nhiều dinh dưỡng, hệ vi sinh vật đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho đất, cây trồng và cả môi trường:

 • Cải tạo đất cằn cỗi, thoái hóa, bạc màu.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng: so với phân trộn thông thường, thì phân trùn quế thường có hàm lượng chất dinh dưỡng có sẵn cho thực vật cao hơn, đặc biệt là nitơ và phốt pho. Tuy nhiên, chất lượng của phân trùn quế còn tùy thuộc vào nguyên liệu mà trùn quế tiêu thụ.
 • Ngăn chặn mầm bệnh: sử dụng thêm phân trùn quế cho cây trồng sẽ giúp ngăn chặn mầm bệnh phá hoại cây.
 • Tăng năng suất: cách bón phân trùn quế hữu cơ giúp sẽ cho cây hấp thụ những đợt bón phân hóa học được tốt hơn. Nhờ vậy mà giúp cây trồng tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phân trùn quế SFARM

Phân trùn quế SFARM là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên 100% từ phân trùn quế. Trong phân chứa đầy đủ các đa, trung, vi lượng, vi sinh vật có lợi, các acid hữu cơ,… bằng cách bón phân trùn quế, bạn sẽ có thể kích thích cây trồng phát triển toàn diện, hạn chế các bệnh về rễ và cải tạo đất hữu hiệu. Hiện nay, phân trùn quế SFARM bao gồm ba loại: Pb00, Pb01 và Pb02. Mỗi loại sẽ thích hợp nhu cầu, cách bón phân trùn quế khác nhau của người sử dụng.

Tham khảo thêm chi tiết tại: Phân trùn quế SFARM

cach-bon-phan-trun-que
Phân trùn quế SFARM được bán trên khắp các đại lý vật tư nông nghiệp toàn quốc

Cách bón phân trùn quế theo nhóm cây trồng

Nhóm cây ăn quả

 • Bón lót: Bón 13 – 15 kg phân trùn quế Pb00/ hố 60 x 60 x 80 cm
 • Bón thúc: Bón 15 – 20 kg phân trùn quế Pb00/gốc. Dựa theo tán cây để bón, cuốc rãnh sâu 5 – 10 cm; rộng 10 – 20 cm cách gốc 0,5 – 1 m (tùy tán cây); cho phân vào, lấp đất lại và tưới nước. Bón trước khi cây ra hoa, sau thu hoạch hoặc bón vào đầu và cuối mùa mưa
cach-bon-phan-trun-que-cho-cay-an-trai
Bón phân trùn quế cho cây ăn trái

Hoa và rau màu

 • Bón lót: Bón rải đều trước khi lên luống với lượng 8-10 tấn Pb00/ha
 • Bón thúc: định kỳ 30-40 ngày bón 1 lần với lượng 2-3 tấn Pb00/ha. Đối với những loại cây ngắn ngày thì có thể không cần bón.

Hoa kiểng

 • Trồng mới: trộn với tỉ lệ 3 phân trùn quế và 7 các vật liệu khác để trồng.
 • Bón thúc: Định kì 1-2 tháng bón phân một lần. Dùng dụng cụ xới lớp đất mặt, rải một lớp phân trùn quế dày khoảng 2 cm lên bề mặt, phủ lại lớp đất, sau đó tưới nước cho cây.

Cách bón phân trùn quế theo mục đích canh tác

Cải tạo đất

Đối với những vùng đất trồng lâu năm, bị bạc màu thì lượng phân trùn quế bón vào phải nhiều hơn và thường xuyên hơn. Với cách bón phân trùn quế cho mục đích cải tạo, cần sử dụng lượng 10 – 15 tấn/ha, bón vào đầu và cuối mùa mưa nếu không chủ động được nước tưới. Hoặc có thể bón 2 – 4 lần/năm.

cach-bon-phan-trun-que-cai-tao-dat
Bón phân trùn quế cải tạo đất rất tốt

Cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao và duy trì độ phì nhiêu của đất

Để cung cấp lượng dinh dưỡng và hữu cơ nhằm duy trì độ phì nhiêu của đất thì hằng năm nên bón ít nhất 2 lần phân trùn quế với lượng 5 – 10 tấn/ha.

4 loại phân trùn quế SFARM hiện nay gồm:

 • Phân trùn quế Pb00: phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
 • Phân trùn quế Pb02: phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
 • Phân trùn quế Pb01: đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.
 • Phân trùn quế cao cấp viên nén: phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm, đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn.

Mời các bạn cùng tham khảo cách bón phân trùn quế SFARM trên nhiều loại cây trồng đã được tổng hợp trong video bên dưới:

Hy vọng bài viết từ SFARM giúp bạn biết thêm cách bón phân trùn quế cho cây. Đừng quên để lại comment nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Xem thêm thông tin về cây trồng, phân bón và vật tư nông nghiệp TẠI ĐÂY.

Mọi chi tiết thắc mắc về dinh dưỡng phân trùn quế, giá sỉ cho trang trại và hướng dẫn sử dụng, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099

Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (42 bình chọn)