Cách làm phân trùn quế tại nhà thành công từ A-Z

1714 lượt xem

Phân trùn quế mang lại nhiều lợi ích tích cực, nhất là trong nền nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, xu hướng trồng rau sạch tại nhà, rau sạch sân thượng ở phố đang rất thịnh hành. Vậy, để có được rau sạch hữu cơ cho gia đình thì phân bón hữu cơ cho cây lại vô cùng cần thiết. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, cùng Sfarm học cách làm phân trùn quế tại nhà nhé.

Điều kiện nuôi trùn quế trong hộ gia đình

Cach Lam Phan Trun Que Tai Nha Sfarm
(Học cách làm phân trùn quế tại nhà)

Với hộ gia đình muốn làm phân trùn quế để làm phân bón hữu cơ cho rau sạch thì cần chuẩn bị như sau:

  • Có nguồn phân động vật như phân trâu bò, phân dê thỏ, phân gà, phân lợn; Các nguồn rác thải hữu cơ như: rơm rạ, rau quả, bã trái cây đã ép lấy nước, xơ mít, vỏ dứa, xoài, thân cây chuối…Đây là nguồn rất dễ kiếm đối với những hộ nông dân, đặc biệt là những hộ kinh tế VAC.
  • Phải có một chuồng nuôi thích hợp: tất cả những dụng cụ đựng mà đảm bảo thoát nước, không úng ngập và chứa đựng được thì đều có thể làm chuồng nuôi giun. Ví dụ như thùng phuy, can nhựa, khay, thùng, chậu, chuồng trại cũ bỏ không, lều lán…

Tuy nhiên trên thực tế việc nuôi trùn quế tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để nuôi trùn quế thành công và đạt hiệu quả kinh tế cao, chúng ta cần tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật.

Chuẩn bị vật liệu

  • Trùng xốp, xô nhựa,… có nắp đậy kín.
  • Một số chất hữu cơ có thể làm thức ăn cho trùn quế: cơm thừa; nước vo gạo, vỏ đậu, bã đậu nành (xác đậu), các loại rau bỏ đi; vỏ trái cây; phân bò; phân heo.
  • Sinh khối trùn quế.
  • Bạt nilong.

Cách làm phân trùn quế tại nhà

Bước 1

Đặt thùng xốp hoặc các xô nhựa vào vị trí thoáng mát, thùng phải có nắp đậy để đề phòng nắng mưa, chuột, mèo, và các côn trùng phá hoại.

Bước 2

Sau khi chuẩn bị thùng xong tiếp đến cho rau rác hữu cơ gồm nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu… cho vào thùng đựng.

Nuoi Trun Que Tai Nha Sfarm
(Bỏ rác thải hữu cơ vào thùng xốp)

Bước 3

Chuẩn bị sinh khối trùn quế: bạn có thể lấy trùn quế bằng cách mua phân về bón cho cây hoặc mua sinh khối từ các trại nuôi trùn quế.

Bước 4

Tiếp đến cứ 1 lớp đất ẩm lại thêm 1 lớp rác hữu cơ cho vào thùng. Nếu có phân trùn quế thì nên thêm vào vì trong phân trùn sẽ có chứa nhiều trứng, kén trùn quế.

Nuoi Trun Que Tu Rac Nha Bep Sfarm
(Rác hữu cơ nhà bếp cho trùn quế ăn, cách làm phân trùn quế tại nhà đơn giản chỉ với những rác nhà bếp)

Bước 5

Tiếp đến cho khoảng 2 – 7kg sinh khối trùn vào chậu và rải đều, số lượng trùn quế tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 6 – Chăm sóc

  • Thêm thức ăn cho trùn bằng các loại rác hữu cơ như: xác đậu, vỏ trái cây, gốc rau thái nhỏ nhưng không cho dầu mỡ. Thỉnh thoảng nên ngâm bìa carton vào nước cho mềm, xé nhỏ ra rồi đổ vào xô nuôi trùn để trùn ăn tăng cacbon. Nên cho lượng thức ăn cao đến nửa chậu nuôi.
  • Dùng nắp đậy che mát cho chậu để tạo môi trường sinh sống thuận lợi cho trùn quế.
  • Khoảng 3-4 ngày tưới nước vo gạo vào 1 góc chậu để nước ngấm dần xuống chậu tạo độ ẩm cho trùn phát triển.
  • Nếu có phân bò tươi thì hòa với nước rồi đổ vào cho trùn ăn, không nên bỏ phân tươi trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến thùng ủ, gây mùi khó chịu,…

Bước 7

Thu hoạch: Sau một tháng ủ quan sát thấy phân trùn có màu nâu, tơi xốp không có mùi và có nhiều trùn con là đã có thể đem bón cho rau sạch được rồi.

1245 1
(Cách làm phân trùn quế dễ dàng với rác thải nhà bếp)

Xem chi tiết: Kỹ thuật nuôi trùn quế chi tiết nhất

Hy vọng bài viết của Sfarm sẽ giúp bạn biết được cách làm phân trùn quế tại nhà. Đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các loại vật tư nông nghiệp và cây trồng khác nhé. Xem thêm thông tin bổ ích khác TẠI ĐÂY.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết