Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà vô cùng đơn giản

1720 lượt xem

Một trong những loại cải được nhiều gia đình ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày, chính là cải bẹ xanh. Tuy có vị cay, hơi đắng nhưng cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn hết, đây là rau dễ sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, thích hợp cho mọi không gian vườn phố. Vậy cách trồng cải bẹ xanh như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Cải giàu dinh dưỡng từ vitamin A, B, C, K, acid nicotic, catoten, abumin… có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, còn có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí, an thần, giảm đau và lợi tiểu.

Lá và thân cây có vị cay, đắng được dùng để nấu canh, ăn lẩu hoặc muối dưa. Hạt cải có vị cay, tính nhiệt và không độc có tác dụng phòng chống bệnh tật. Ăn cải mỗi ngày có tác dụng phòng chống ung thư bàng quang, thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và trị táo báo.

2/ Đặc điểm của cải bẹ xanh

Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cải canh, cải cay, cải đông dư… Cải có đặc điểm nổi bật chính là thân to nhỏ khác nhau, cuống lá nhỏ và hơi tròn. Ngoài ra, có phiến lá nhỏ, bản lá mỏng hơn so với các loại cải khác cùng họ cải. Lá cải có hình quạt, hơi nhăn và có màu xanh vàng đến xanh đậm.

Cải bẹ xanh có khả năng chịu được nóng và mưa khá. Tuy có thể trồng quanh năm, nhưng để có năng suất cao nên trồng vào vụ Xuân Hè. Cải bẹ xanh có thời gian sinh trưởng khoảng 40-45 ngày.

3/ Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Hạt giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cải như: cải bẹ xanh mốc, cải bẹ xanh tiều, cải bẹ xanh ta,… đa dạng cho bạn lựa chọn. Nên chọn mua hạt giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tỉ lệ nảy mầm cao.

Đất trồng

Cải bẹ xanh thích hợp với đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và có pH khoảng 6.5-7. Có thể tự phối trộn đất trồng theo tỷ lệ 3 đất : 2 trấu hun : 2 mụn dừa : 3 phân trùn. Hoặc sử dụng các loại đất đã được phối trộn sẵn.

Trong đó, đất sạch hữu cơ SFARM loại chuyên dùng cho rau ăn lá được ưa chuộng sử dụng nhất. Bởi hàng loạt ưu điểm:

– Phối trộn sẵn theo công thức chuẩn chuyên gia, thích hợp cho các loại rau ăn lá sinh trưởng và phát triển.

– Dinh dưỡng đầy đủ từ phân trùn quế, phân gà và mùn hữu cơ.

– Tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt khi thành phần có mụn dừa và trấu hun.

– Sạch mầm bệnh, hạn chế sâu bệnh hại với VSV phân giải, VSV đối kháng có trong đất.

Cải bẹ xanh trồng bằng đất sạch hữu cơ SFARM

Cải bẹ xanh trồng bằng đất sạch hữu cơ SFARM

Dụng cụ và vị trí trồng

Sử dụng chậu, khay trồng thích hợp và có lỗ thoát nước. Nên chọn nơi trồng thông thoáng, đủ nắng cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển.

Tiến hàng trồng

Có thể gieo từ hạt hoặc trồng từ cây con. Vào mùa mưa, nếu trồng từ hạt cần ngâm, ủ hạt & gieo trong bầu ươm trước khi trồng. Nhằm tăng tỉ lệ nảy mầm và hạn chế tình trạng chết cây con.

Ngâm hạt vào nước 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 2-4 tiếng. Sau đó, gieo hạt vào bầu ươm đã chuẩn bị. Khi cây con có 2-3 lá thật thì tiến hành trồng ra khay, chậu.

4/ Cách chăm sóc cải bẹ xanh

Tưới nước

Nếu trời quá nắng, nên tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Vào những ngày trời mưa, đảm bảo đất thoát nước tốt và tốt nhất nên tưới 1 lần/ngày

Bón phân

Sau 10 ngày trồng, cây bắt đầu cần dinh dưỡng cho suốt thời gian sinh trưởng. Nên tiến hành bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ như phân trùn, phân gà, phân bò… Cứ 7 ngày bón thúc 1 lần.

Nếu trồng với đất sạch hữu cơ SFARM thì không cần bổ sung thêm dinh dưỡng trong suốt thời gian phát triển của cải.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Cải xanh thường gặp những dịch hại chủ yếu như: bọ nhảy (Phyllotreta striolata), sâu ăn tạp (Spodoptera litura), sâu tơ (Plutella xylostella), sâu đục ngọn (Hellula sp.), bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerostium sp.), bệnh thối bẹ (Sclerostium rolfsii, Rhizoctonia sp.) và bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia carotovora).

Nên sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ cho cải, vừa hiệu quả vừa an toàn. Các loại chế phẩm như: GE quế, GE thơm, GE tỏi ớt gừng…

5/ Thu hoạch

Sau 40-45 ngày trồng, có thể bắt đầu thu hoạch cải bẹ xanh. Tuy nhiên, tùy vào sở thích có thể thu hoạch sớm hơn.

Trên đây là cách trồng cải bẹ xanh đơn giản tại nhà. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết