Hướng dẫn trồng rau cải cúc tại nhà

1829 lượt xem

Là một loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và còn là vị thuốc tốt nên rau cải cúc luôn là ưu tiên lựa chọn của những bà nội trợ. Tuy nhiên đôi khi chúng ta lại e ngại vì tính “an toàn” của những nguồn rau trên thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình tại sao bạn không thử trải nghiệm việc tự cung tự cấp tại nhà? Nào, bắt tay trồng cải cúc ngay thôi! Nhưng, trước hết hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau cải cúc qua bài viết dưới đây của Đặng Gia Trang nhé!

1/ Thời vụ trồng rau cải cúc

Cải cúc là loại rau dễ trồng, lại rất được ưa chuộng nên được trồng quanh năm. Tuy nhiên, để rau đạt năng suất nhất thì có thể trồng vào hai vụ chính: Vụ đông xuân (từ tháng 10-11 đến tháng 2-3 năm sau) và Vụ xuân hè (từ tháng 4-5 đến tháng 8-9).

2/ Chuẩn bị vật tư

2.1 Hạt giống

Để vụ mùa đạt năng suất cao thì hạt giống cần được chọn lựa kỹ càng, ưu tiên loại hạt có nguồn gốc rõ ràng và được cung cấp bởi các cửa hàng, trại cây giống có uy tín như hạt giống Rạng Đông, hạt giống Thuận Phát, hạt giống C.H việt nam,….

2.2 Đất trồng

Cải cúc sinh trưởng tốt trên đất pha cát giàu dinh dưỡng, độ pH từ 5,5-5,6. Đối với vườn phố, bạn có thể tự trộn đất trồng theo công thức 5 đất nền : 3 phân trùn quế : 2 hỗn hợp trấu, xơ dừa.

Đối với đất đã trồng, cần dọn cỏ và xới lên lại cho tới xốp, rải vôi để diệt nấm bệnh. Trộn thêm phân trùn quế vào đất trước khi gieo để mầm lên khỏe mạnh hơn.

2.3 Dụng cụ trồng

Để trồng được vườn rau cải cúc ngon sạch, bạn cần chuẩn bị: Hạt giống, đất trồng, các dụng cụ làm vườn (chậu trồng, bình tưới, xẻng, cào đất,…) và phân bón (phân hữu cơ, vi sinh,…).

3/ Ngâm ủ và gieo hạt

3.1 Ngâm hạt giống

Muốn rút ngắn thời gian nảy mầm và đạt hiệu quả trong quá trình gieo hạt, thì bạn hãy ngâm hạt trong nước ấm 30-40°C trong thời gian từ 3-6 tiếng, sau đó vớt hạt ra, rửa sạch và để ráo nước. Hạt nếu không ngâm trước sẽ lên chậm hơn và không đều.

3.2 Gieo hạt

Khi đã chuẩn bị đất bằng phẳng thì bạn có thể gieo hạt đều tay với số lượng vừa đủ hoặc kẻ đường trên đất để gieo theo lối thẳng hàng. Tiếp đó, phủ một lớp tro trấu hoặc trộn phân chuồng đã sàng kỹ lấp lên hạt (rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất ăn hạt). Tưới ẩm đất và hạt hằng ngày. Trong tuần gieo hạt đầu tiên nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm, tránh mưa nắng để hạt nảy mầm tốt và hạn chế cỏ dại, sau 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm, sau đó dỡ bạt ra cho cây con phát triển bình thường.

cách trồng rau cải cúc

Trồng rau cải cúc trong chậu

4/ Chăm sóc

4.1 Tưới nước

Sử dụng vòi tưới hoa sen để cây không bị dập úng hay đổ ngã vì lực tưới mạnh, tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát.

4.2 Bón phân

Gieo hạt được 1 tuần, bạn tiến hành bón thúc lần 1 bằng các loại phân chuồng, phân trùn quế, phân gà hoặc phân hữu cơ,… Đợt bón phân thứ 2 khi cây non ra được 2-3 lá mới (15-20 ngày).

Sao này, khi tỉa cây xong bạn cần bón phân để cung cấp đủ các dưỡng chất mà cây bị thiếu hụt như: phân hữu cơ tự ủ hoặc đạm, kali,.. pha loãng rồi tiến hành tưới.

4.3 Tỉa cây

Ban đầu cần tỉa bớt cây con và trồng vào khu vực khác nếu hạt nảy mầm quá dày. Lần tỉa tiếp theo là khi cây được 2-3 lá thật, có thể tỉa bớt để ăn rau mầm. Sau khi cây con có từ 3-4 nhánh lá, các bạn tiếp tục tỉa cây con để giúp cây có đủ không gian và diện tích (khoảng cách 5-7cm) để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh

Sử dụng biện pháp truyền thống: Làm cỏ, xới đất và tỉa bỏ cây bệnh nhằm hạn chế các nguồn sâu bệnh từ vụ mùa trước và cần luân canh với các loại rau khác. Thường xuyên quan sát để kịp thời phát hiện và trị các loại sâu, nấm bệnh hại. Diệt sâu hại bằng phương pháp thủ công (ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non, thả thiên địch,…)

Sử dụng thuốc an toàn: Các loại thuốc sinh học được cải tiến để đảm bảo tính an toàn và không gây ảnh hưởng cho người sử dụng. Đối với rau cải cúc có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học Crymax hoặc BrighTin pha loãng với nước rồi phun cho rau từ 2-3 đợt và cách nhau 3 ngày cho lần kế tiếp nếu sâu bệnh vẫn còn nhiều.

5/ Thu hoạch

Sau 20-30 ngày gieo trồng thì bạn đã có thể thu hoạch những ngọn rau ngon ngọt giàu dinh dưỡng, đến khoảng 40 ngày cây sẽ bị già và chất lượng kém. Khi thu hoạch bằng dao hoặc két sắt, bạn phải loại bỏ các lá già, bị sâu bệnh và cẩn thận tránh bị dập nát, để nơi khô ráo để chuẩn bị đóng gói bao bì trước khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thật ý nghĩa khi những bữa ăn trong gia đình được nấu từ rau cải cúc do chính mình trồng phải không nhỉ? Qua bài viết này, Đặng Gia Trang hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ thêm về cách trồng rau cải cúc và tự tạo cho mình một vườn rau thật xanh mướt nhé! Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

Đánh giá bài viết
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!