Cách trồng rau cải cúc bón bằng phân trùn quế vừa ngon vừa sạch

1607 lượt xem

Rau cải cúc là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, thân thuộc với hầu hết người trồng rau tại nhà. Sở dĩ rau cải cúc được nhiều người ưa trồng bởi bản chất tính mát, giúp giải nhiệt, mát gan, lưu thông khí huyết, mất ngủ, tiêu đờm, tiêu chảy, … Nếu trồng rau cải cúc tại nhà, bạn có thể sử dụng phân trùn quế để bạn có thêm nguồn rau an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Cùng tìm hiểu cách trồng rau cải cúc bón bằng phân trùn quế trong bài viết dưới đây.

trong-rau-bang-phan-trun-que-5

Chuẩn bị hạt giống, đất trồng và dụng cụ trồng rau cải cúc

Hạt giống rau cải cúc cần đảm bảo chất lượng được các đơn vị kiểm chứng rõ ràng. Bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc tại các shop online uy tín.

Đất trồng rau cải cúc phù hợp nhất là đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc đất mùn. Nếu không có sẵn đất tự nhiên bạn cũng dùng thay thế bằng đất sạch đóng bao sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư cây cảnh. Bên cạnh đó, không thể thiếu trong quá trình trồng rau đó là dụng cụ trồng rau, những dụng cụ này có thể tận dụng bằng dụng cụ có sẵn là khay, chậu hoặc thùng xốp không còn sử dụng.

Về phân bón, bạn nên sử dụng loại phân trùn quế đã qua xử lý, không còn mầm bệnh và hạt cỏ nên tuyệt đối an toàn cho cây trồng lẫn cho người sử dụng và người ăn sau này.

Ngâm ủ, gieo hạt

gieo-hat-cai-cuc-bang-phan-trun-que-2

Nên sử dụng Phân trùn quế đã qua xử lý để đảm bảo an toàn

Để rau cải cúc nhanh nảy mầm nên tiến hành ngâm ủ hạt giống trong nước ấm khoảng 30-40 độ C từ 3-6 tiếng sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch để thật ráo. Tiến hành rạch từng hàng để gieo hạt cho thẳng hàng với 20-30 gram hạt/ khay. Sau khi gieo hạt xong thì lấp một lớp đất mỏng tưới bằng vòi phun nhẹ. Trong 2 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt mọc mầm nhanh, sau đó dỡ tấm đậy ra để rau được đón ánh sáng.

Chăm sóc và bón phân

trong-bang-phan-trun-que

Nước là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng rau, bạn cần tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào các buổi sáng và chiều mát. Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần, bạn bắt tay vào bón thúc phân trùn quế cho cải cúc. Tuy nhiên, cải cúc khi còn non cần ánh sáng và chất dinh dưỡng để phát triển tốt vì vậy khi hạt bắt đầu nảy mầm bạn cấy bớt cây con sang thùng khác để tránh trường hợp thiếu đất và dinh dưỡng cho cây phát triển. Duy trì mật độ chăm sóc phù hợp, sau 25-30 ngày, có thể thu hoạch rau cải cúc để chế biến.

rau cải

Bằng cách trồng rau cải cúc bón bằng phân trùn quế này, hy vọng sẽ mang lại nhiều món ngon cho bạn và gia đình từ món rau tự trồng an toàn và tươi sạch.

sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)