Cải bó xôi là gì? Những tác dụng và cách trồng cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau ăn lá giàu dinh dưỡng được các chuyên gia ưu ái với cái tên “siêu thực phẩm” nên nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà. Trồng cải bó xôi vô cùng đơn giản chỉ cần trồng đúng thời điểm và cung cấp đủ nước, dinh dưỡng cho cây. Vậy trồng cải bó xôi như thế nào để cây phát triển tốt nhất? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1/ Cải bó xôi là rau gì?

– Cải bó xôi là một cái tên khá quen thuộc với nhiều người, có thể bạn chưa biết nó còn có tên gọi là rau chân vịt hay rau bina. 

– Cải bó xôi có dáng lá bo lại trông rất giống cải ngọt nhưng chúng có lá xanh đậm, bóng, cuốn lá nhỏ hơn. 

– Rau bina giàu khoáng chất, vitamin A,B,E giúp tăng sức đề kháng, rất tốt cho cơ thể, được dùng để làm nước ép hoặc chế biến làm món ăn.

– Loại rau này thuộc họ rau dền (Amaranthaceae), bắt nguồn từ các nước Trung Á và Tây Nam Á. 

2/ Những tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe

– Cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

Rau chân vịt chứa các chất khoáng như: sắt, vitamin A, C, D, E, K, Arotenoid, Omega 3 và các axit béo. Tất cả các chất đều vô cùng bổ ích cho cơ thể, giúp bổ máu, bổ mắt, chắc xương…

– Giúp chống viêm và ung thư

Trong rau chân vịt chứa hàm lượng lớn chất flavonoid, nhờ đó chúng giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, nó còn góp phần chống viêm, những người bị viêm khớp, loãng xương nên ăn nhiều rau bina để giảm bệnh.

– Hạn chế béo phì

Hàm lượng chất xơ trong cải bó xôi khá cao, sẽ giúp kiểm soát cân nặng cực kỳ hiệu quả. Đồng thời chúng giúp cơ thể cân bằng axit béo, đường, tinh bột.

– Tốt cho hệ tiêu hóa

Khi ăn rau bina dưới dạng thô, các chất xơ trong rau sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hóa của bạn, nếu bạn uống như nước ép thì sẽ giảm triệu chứng táo bón.

– Tốt cho mắt và trị quáng gà

Cải bó xôi rất dồi dào Carotenoid, đây là hoạt chất giúp mắt sáng hơn, trị chứng thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể… Dùng 2 – 3 cốc nước ép cải bó xôi/tuần để bảo vệ cửa sổ tâm hồn bạn nhé.

– Tốt cho xương và phát triển chiều cao

Vitamin K, Canxi, Magie trong cải bó xôi là các khoáng chất giúp xương chắc khỏe, kích thích sự phát triển của xương, hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ.

3/ Kỹ thuật trồng rau bina

3.1 Đặc điểm sinh trưởng

– Thời vụ: Cải bó xôi có thể trồng quanh năm, nhưng phát triển tốt nhất từ đầu tháng 10 đến tháng 11 và vụ Xuân hè tháng 1 đến đầu tháng 2.

– Nhiệt độ: Sinh trưởng tốt nhất ở nơi có khí hậu lạnh như miền Bắc hoặc Tây Nguyên, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Còn ở miền Nam điều kiện thời tiết nên không thích hợp nhưng nếu muốn trồng thì cần phải chăm sóc đúng cách.

– Ánh sáng: Rau bina thích ánh sáng nhẹ, khi trồng trong bóng râm sẽ lớn rất nhanh.

3.2 Chuẩn bị nguyên liệu

– Đất trồng: Cải bó xôi ưa thích loại đất thịt nhẹ, tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể chuẩn bị 1 trong 2 loại đất sau: Phối trộn đất vườn, phân trùn quế, mụn dừa, trấu hun theo tỉ lệ 5:3:1:1. Hoặc sử dụng đất sạch trồng rau ăn lá SFARM là dòng đất sạch cao cấp nhất hiện nay, đã phối trộn đầy đủ thành phần, chỉ cần mở bao dùng ngay.

– Chậu/ khay trồng: Có thể dùng chậu nhựa chịu nhiệt để trồng lâu dài hoặc trồng trong thùng xốp có đục lỗ dưới đáy để tiết kiệm chi phí.

– Hạt giống: Hiện nay thị trường có bán các giống cải bó xôi như cải bó xôi xanh, đỏ, cải bó xôi chịu nhiệt thích hợp cho miền Nam.

3.3 Gieo trồng

Bước 1: Xử lí hạt giống

Trước khi trồng bạn cần ngâm ủ hạt giống cải bó xôi trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) khoảng 3 – 4 giờ để kích thích hạt nhanh nảy mầm hơn. 

Sau đó, tráng hạt lại bằng nước sạch, rồi ủ vào khăn ẩm khoảng 8h là có thể đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt

Cho đất đã chuẩn bị vào thùng xốp hoặc chậu nhựa, đất cao cách miệng chậu khoảng 2 – 5 cm.

Tiến hành gieo hạt:

– Cách 1: gieo thưa, tỉa lá ăn dần: dùng ngón tay chọt các lỗ nhỏ, khoảng cách hàng cách hàng 7cm, hạt cách hạt 5cm, gieo mỗi lỗ 1 – 2 hạt. Tưới ẩm sau khi gieo, đặt chậu nơi có ánh sáng yếu.

– Cách 2: gieo dày, ăn rau non: rải đều hạt lên đất mà không cần chia khoảng cách. Khi gieo dày, khoảng trống của cây thấp nên cây bé hơn, cây cao 10cm thì bạn có thể tỉa để ăn non.

Cải bó xôi rau bina rau chân vịt

Cây cải bó xôi sau gieo

Bước 3: Chăm sóc rau bó xôi

Tưới nước: Đất trồng luôn cần được giữ ẩm, nhưng không quá ngập úng. Tùy theo khí hậu trồng, có thể tưới nước ngày 1 – 2 lần vào sáng và tối. 

Bón phân: Trường hợp sử dụng đất trộn sẵn SFARM thì không cần bổ sung phân.

Nếu trồng đất tự trộn thì bổ sung các loại phân hữu cơ như sau: Đạm cá, phân gà hoai mục, phân trùn quế,…

– Sau khi cây ra 2 lá thật thì bón đạm cá khoảng 2 tuần/1 lần.

– Xen kẽ vào các tuần không bón đạm cá thì bổ sung phân trùn quế 2 tuần/lần.

– Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng là sau gieo 30 – 45 ngày tùy theo giống.

Phòng trừ sâu bệnh: Cải bó xôi dễ bị sâu xám, ruồi hại lá,… Để phòng trừ sâu hại cải bó xôi có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo. Liều lượng hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước vo gạo, vì là thuốc sinh học nên cần phun thường xuyên hơn, cứ 7 ngày phun 1 lần.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 45 – 60 ngày, cây có thể cao từ 10 – 20 cm là bạn có thể thu hoạch. Có thể nhổ cả cây hoặc cắt cách gốc 7 – 8cm để cây tiếp tục ra mầm mới.

4/ Các món ngon với rau bina

Rau bina được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có thể kể đến như: rau bina xào thịt bò, canh thịt băm, cháo cá hồi bina,… Nó cũng tuyệt vời khi áp chảo với một chút thịt mỡ xông khói, hành lá và sốt ớt cay.

Vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ hết những thông tin bổ ích về cải bó xôi rồi. Bạn đã thấy cải bó xôi bổ dưỡng và đáng để làm một loại rau trong vườn nhà chưa? Cùng bắt tay vào trồng một vườn cải bó xôi cho gia đình bạn nhé.

Sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/