Cách làm GE tỏi ớt gừng trừ sâu bệnh hiệu quả cho vườn

1931 lượt xem

Rệp son, bọ trĩ, nhện đỏ,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng hoa lan. Để phòng trừ hiệu quả và an toàn, nhiều nhà vườn đã lựa chọn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Nổi bật trong số đó, chính là GE tỏi ớt gừng.

Vậy GE tỏi ớt gừng là gì? Cách làm và cách sử dụng thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1/ GE tỏi ớt gừng là gì?

GE là một giải pháp hữu cơ do tiến sĩ Rosukon (Thái Lan) phát minh. Thành phẩm được dùng như phân hữu cơ hay thuốc trừ sâu sinh học tùy vào nguyên liệu ủ ban đầu. Đối với GE tỏi ớt gừng được biết đến với công dụng trừ sâu bệnh và an toàn cho người sử dụng.

2/ Công dụng của GE tỏi ớt gừng – Thuốc trừ sâu sinh học

GE tỏi ớt gừng chính là loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả, bởi:

– Chứa lượng acid và tinh dầu mạnh tác động trực tiếp đến mắt, da của côn trùng, sâu bọ. Làm tổn thương, tiêu diệt hoặc xua đuổi chúng.

– Có tính cay do tổ hợp các chất cay, đặc biệt là chất propylene sulñde có khả năng diệt khuẩn bằng 1/10 penicillin. Giúp tiêu diệt hại khuẩn cho lan.

– Cung cấp đa dạng amino acid, vitamin (nhóm B, A, C…), khoáng chất giúp lan sinh trưởng và phát triển tốt.

– Thành phần hoàn toàn thiên nhiên nên hạn chế được tính kháng thuốc của côn trùng và sâu hại.

– Tiêu diệt được một số loại cỏ dại và cung cấp lượng lớn vi sinh vật có lợi cho lan.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm GE quế có công dụng tuyệt vời trong phòng nấm bệnh cho lan. Bổ sung thêm dinh dưỡng đa – trung lượng, đặc biệt là kali thì cần bổ phun thêm GE chuối cho lan. Cách làm các loại GE này đều tuân theo công thức chung.

3/ Cách làm GE tỏi ớt gừng trừ sâu bệnh cho lan

GE tỏi ớt gừng được thực hiện đúng theo công thức chung làm GE gồm 3 phần nguyên liệu hữu cơ : 1 phần đường : 10 phần nước. Trong đó, tỏi, ớt, gừng là những loại gia vị chẳng thể thiếu của mỗi nhà.

Đối với đường, có thể sử dụng mật rỉ đường, đường phên hoặc nước mía. Nhưng để thành phẩm đạt chất lượng cao thì nên dùng mật rỉ đường. Vì chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất cung cấp cho vi sinh vật trong quá trình lên men.

Thành phầm làm GE tỏi ớt gừngThành phần làm GE tỏi ớt gừng

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường SFARM: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và rút ngắn thời gian ủ.

– Tỏi, ớt, gừng: rửa sạch và giã nhuyễn.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ.

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (tỏi ớt gừng, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong suốt quá trình ủ và lắc đều.

– Sau khoảng 90 ngày, GE tỏi ớt gừng đã sử dụng được. Tiến hành lọc và đựng thành phẩm trong chai/hũ nhựa.

4/ Cách dùng GE tỏi ớt gừng phòng trừ sâu bệnh cho lan

Để GE bám lâu trên lan, khi dùng cần kết hợp giữa GE tỏi ớt gừng và nước rửa chén. Pha loãng hỗn hợp gồm 2-3ml GE/ 1 lít nước sạch và 1ml nước rửa chén.

Khi cây bị sâu bệnh, cần phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 1 ngày. Khi cây sinh trưởng bình thường, phun theo chu kỳ 7-10 ngày/ lần. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

5/ Cách dùng GE tỏi ớt gừng cho vườn nhà

Ngoài sử dụng cho lan, GE này còn là giúp xua đuổi, tiêu diệt sâu bọ, côn trùng hiệu quả cho các loại cây trồng khác. Chẳng hạn như rau ăn lá, rau ăn củ quả, hoa – kiểng hay cây ăn trái.

Khi sử dụng cần pha loãng 5-7ml GE/ 1 lít nước sạch và phun đều cho cây. Có thể pha đậm đặc hơn tùy theo kích thước cây.

Khi cây đang bị sâu bệnh, phun liên tục 3 lần cho cây và mỗi lần cách nhau 1 ngày. Khi cây sinh trưởng bình thường, giúp gia tăng sức đề kháng và dinh dưỡng cho cây cần phun 5-7 ngày/lần.

6/ Lưu ý khi làm GE tỏi ớt gừng tại nhà

Cách làm GE đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và tiết kiệm chi phí. Nhưng để có thành phẩm đạt chất lượng cao và an toàn trong thời gian ủ. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bình/hũ chứa tuyệt đối không sử dụng bình/hũ bằng thủy tinh, sành hay sứ. Vì trong thời gian lên men, vi sinh vật hoạt động phân giải nguyên liệu hữu cơ sẽ sinh ra khí làm căng phồng bình/hũ.

– Nên đặt bình/hũ ủ tại nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt quá trình lên men. Vì ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao có thể sinh ra vi sinh vật có hại nhiều hơn vi sinh vật có lợi. Gây hư hỏng mẻ ủ.

– GE tỏi ớt gừng có thời gian sử dụng là vô hạn. Nên đựng GE thành phẩm trong bình/chai nhựa. Vì sau khi thu hoạch, vi sinh vật trong GE vẫn còn với mật độ thấp hơn và tiếp tục hoạt động.

*Nhận biết GE tỏi ớt gừng thành công

Sau 90 ngày thu hoạch, thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của tỏi ớt gừng và màu nâu vàng. Khi đó đã ủ thành công và thành phẩm đạt chất lượng.

*Cách khắc phục khi ủ GE tỏi ớt gừng thất bại

Khi mẻ ủ có mùi hôi và lớp màn màu đen, thì đừng vội vứt bỏ GE tỏi ớt gừng. Chỉ cần cho thêm lượng mật rỉ đường bằng với lượng ban đầu vào mẻ ủ. Sau 5-7 ngày, mẻ ủ hết mùi khó chịu thì tiếp tục đợi đến ngày thu hoạch thành phẩm.

7/ Cách làm rượu tỏi ớt gừng đơn giản

Bên cạnh GE tỏi ớt gừng, còn có rượu tỏi ớt gừng cũng giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Nhưng hiệu quả và thời gian sử dụng vẫn còn hạn chế hơn GE tỏi ớt gừng.

Rượu tỏi ớt gừng dễ làm ngay tại nhà với nguyên liệu dễ tìm. Chỉ cần 1kg gừng tươi, 1kg ớt, 1kg tỏi và 3 lít rượu trắng. Sau đó, giã nhuyễn nguyên liệu và cho vào bình nhựa để ủ. Khoảng 15 ngày sau ủ, tiến hành lọc và sử dụng.

Pha loãng 10ml rượu tỏi ớt gừng nguyên chất với 100ml nước sạch. Lắc đều và tưới đẫm toàn bộ thân, lá, bề mặt giá thể của lan. Đối với cây đang bị sâu bệnh thì tưới 2 ngày/lần, liên tục 3 lần.

Tuy nhiên, rượu tỏi ớt gừng chỉ là suy yếu côn trùng, sâu bệnh. Để phòng trừ rệp sáp hiệu quả, cần tưới thêm nước rửa chén đã pha loãng. Khi đó, rệp bị nước rửa chén làm dính chặt lên bề mặt lá và đói đến chết.

Lưu ý: Khi tưới rượu tỏi ớt gừng thì không tưới nước cho lan.

Với cách làm đơn giản, công dụng bất ngờ. Tiến hành làm ngay GE tỏi ớt gừng dùng cho vườn lan nhà nhé. Đặc biệt, rất thích hợp với vườn nhà có trẻ nhỏ hoặc mẹ bầu. Mọi chi tiết thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết