Cách làm GE nha đam cứu lan sốc phân, thuốc

1876 lượt xem

Bón phân không đúng loại, quá liều hay sai thời điểm gây ra hiện tượng “sốc” ở lan. Rễ lan có thể cháy đen, lá úa vàng hay thậm chí chết cả cây. Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn đã tìm ra giải pháp “cứu” lan khi “sốc” phân, thuốc. Đó chính là GE nha đam, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Vậy GE nha đam là gì? Có công dụng ra sao? Cách làm GE nha đam như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1/ Công dụng “thần kì” của GE nha đam cho lan

Một trong những công dụng chính của GE nha đam chính là giải độc hữu cơ và tăng cường hệ miễn dịch cho lan. Bởi trong lá nha đam chứa hai loại đường đặc biệt là monosaccharide và polysaccharide. Hai chất này được giải phóng khi ủ thành GE và lan hấp thụ dễ dàng hơn.

Trong nha đam còn chứa Aloectin B, giúp tẩy trùng và sát khuẩn tốt. Được xem là chất “chữa lành” các vết thương hở cho lan hiệu quả.

Ngoài ra, nha đam chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại acid amin, vitamin nhóm B, C và đa dạng vi lượng cần thiết. Kích thích lan phát triển khỏe mạnh rễ, thân và lá. Tăng sức đề kháng trước nấm bệnh và gia tăng số lượng vi sinh vật có lợi cho lan.

Ủ enzyme nha đamGE nha đam

2/ Sơ lược về GE, công thức chung và nguyên liệu ủ GE nha đam

GE là từ viết tắt của Garbage Enzyme, được tiến sĩ Rosukon nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế. Với nguyên liệu chính từ hoa củ quả dư thừa hay các nguyên liệu hữu cơ xung quanh nhà. Được ủ dễ dàng và đơn giản theo công thức chung 3 phần nguyên liệu hữu cơ : 1 phần đường : 10 phần nước sạch.

Đối với lan, GE vừa là phân bón an toàn, vừa là chất sát khuẩn hiệu quả. Một số loại GE giúp lan phòng trừ và kháng nấm bệnh. Bởi trong thời gian ủ, vi sinh vật giúp phân giải các chất dinh dưỡng trong nguyên liệu hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ cho cây.

GE nha đam cũng được thực hiện theo đúng công thức chung. Thành phần ủ bao gồm nha đam, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên,…) và nước sạch. Trong đó, đường là thành phần không thể thiếu vì cung cấp thức ăn cho vi sinh vật hoạt động.

Do đó, nên sử dụng mật rỉ đường để ủ GE. Bởi có dinh dưỡng tương đối đa dạng với 30-40% đường, 7-15% khoáng, 17-25% nước và vitamin,… Giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng.

3/ Cách làm GE nha đam tưới lan

Cách làm GE nha đam tưới lan an toànThành phần ủ GE nha đam tưới lan

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và rút ngắn thời gian ủ.

– Nha đam: rửa sạch và cắt nhỏ thành từng đoạn ngắn.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ.

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (nha đam, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong suốt quá trình ủ và lắc đều.

– Sau khoảng 90 ngày, GE nha đam đã sử dụng được. Tiến hành lọc và đựng thành phẩm trong chai/hũ nhựa.

lọc bã

4/ Lưu ý khi làm GE nha đam tại nhà

Ủ GE tại nhà vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nhưng để có mẻ thành phẩm đạt chất lượng cao và an toàn trong thời gian ủ. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bình/hũ chứa tuyệt đối không sử dụng bình/hũ bằng thủy tinh, sành hay sứ. Vì trong thời gian ủ, vi sinh vật hoạt động phân giải nguyên liệu hữu cơ sẽ sinh ra khí làm căng phồng bình/hũ.

– Vị trí ủ tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ. Vì ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao có thể sinh ra vi sinh vật có hại nhiều hơn vi sinh vật có lợi. Gây hư hỏng mẻ ủ.

– GE có thời gian sử dụng là vô hạn. Do đó, GE nha đam có thể sử dụng trong thời gian lâu. Tuy nhiên, nên đựng GE thành phẩm trong bình/chai nhựa. Vì sau khi thu hoạch, vi sinh vật trong GE vẫn còn với mật độ thấp hơn và tiếp tục hoạt động.

Ge nha đamMàu Enzyme nha đam thành công

5/ Nhận biết GE nha đam thành công

Tất cả các loại GE khi ủ theo công thức chung đều có thời gian ủ là 90 ngày. Khi ủ GE bằng mật rỉ đường thì thời gian ủ sẽ được rút ngắn hơn. Bởi mật rỉ đường là nguồn thức ăn cao cấp cho vi sinh vật. Giúp gia tăng mật độ vi sinh vật có lợi một cách nhanh chóng.

Sau thời gian ủ, GE nha đam có mùi thơm nhẹ và màu vàng nâu. Đó là lúc thu hoạch GE thành phẩm.

6/ Cách sử dụng GE nha đam để tưới lan

Sau khi thu hoạch GE nha đam. Có thể sử dụng ngay phần dịch để tưới lan, còn phần bã có thể dùng để ủ tiếp tục hoặc bón cho cây trồng khác. Để sử dụng hiệu quả cho lan, cần:

– Giải độc cho lan khi bị “sốc” phân, thuốc: pha loãng 2 ml GE nha đam/ 1 lít nước sạch. Phun liên tục 3 lần theo chu kỳ 3 ngày/lần.

– Bổ sung dinh dưỡng cho lan: pha loãng 3ml GE nha đam/1 lít nước sạch. Phun theo chu kỳ 7-10 ngày/lần.

* Lưu ý: Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát cho lan. Phun đều lên toàn thân, lá, rễ và giá thể trồng lan.

Ngoài tình trạng sốc phân thuốc, lan rất dễ bị nấm bệnh gây hại có thể làm chết cây. Khi đó, ngoài sử dụng GE nha đam giải độc cho lan cần tưới xen kẽ GE thơm. Bởi đặc tính sát khuẩn từ chất bromelain có trong thơm. Để kích rễ lan mọc chi chít, phát triển khỏe mạnh thì chẳng thể vắng mặt thần dược GE gừng. Đây là loại GE được nhiều nhà vườn dùng để kích rễ và tăng sức đề kháng cho lan.

tưới ge lanTưới lan bằng GE

7/ Cách khắc phục GE nha đam ủ hư hỏng

Khi mẻ ủ bốc mùi hôi, hoặc xuất hiện váng đen, nổi mốc trong bình ủ thì GE nha đam đã hư hỏng. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm mật rỉ đường với liều lượng bằng với liều lượng ban đầu vào bình ủ. Sau 3-5 ngày, nếu thấy bình ủ hết mùi hôi thì đã cứu mẻ GE nha đam thành công.

Nếu bình ủ không hết mùi hôi, tốt nhất nên đổ bỏ và thực hiện lại. Để thực hiện thành công, nguyên liệu tuyệt đối phải rửa sạch. Trong thời gian đầu ủ cần mở nắp và khuấy đều.

Trên đây là cách làm GE nha đam cho lan vô cùng đơn giản mà đạt chất lượng cao. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

* Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (15 bình chọn)