Cách làm GE quế phòng sâu bệnh hiệu quả cho lan

1804 lượt xem

Nấm bệnh trên lan rất dễ phát sinh, chúng lây lan một cách nhanh chóng và gây tổn thất nặng nề. Trị dứt nấm bệnh khó hơn rất nhiều khi bạn chủ động phòng chống. Thời gian gần đây, phòng chống nấm bệnh bằng thuốc thảo mộc rất được các nhà vườn ưa chuộng sử dụng. Bởi hiệu quả bất ngờ mà còn an toàn cho sức khỏe. Trong đó, GE quế dẫn đầu trong việc phòng bệnh cho lan.

Vậy, GE quế có thành phần gì? Cách làm GE quế ra sao và sử dụng như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Vì sao GE quế dùng để phòng nấm bệnh cho lan?

Trong đời sống hàng ngày, quế được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên giúp phòng chống nấm bệnh cho cây trồng bởi:

– Đa dạng vitamin và khoáng chất cần thiết (K, Ca, Mn, Fe,…).

– Có 70-75% hoạt chất Mancozeb* (Mn), dùng để trị nấm bệnh là chủ yếu.

* Mancozeb là một hoạt chất diệt nấm có hiệu lực cao và nguy cơ hình thành tính kháng thấp. Ngoài ra, mancozeb bám dính tốt trên bề mặt trong thời gian dài tạo thành lớp màng mỏng ngăn chặn nấm bệnh xâm nhập và an toàn với cây trồng.

Hơn hết, GE quế sử dụng phương pháp lên men tự nhiên giúp kết hợp các hoạt chất có sẵn làm gia tăng hoạt tính phòng chống nấm, bệnh. Do đó, GE quế chính là tấm chắn bảo vệ lan khỏi nấm bệnh gây hại như thán thư, thối nhũn,…

2/ Cách làm GE quế vô cùng đơn giản

Ủ GE quế với công thức ủ gồm 3 thành phần chính: quế, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên,… ) và nước sạch. Trong đó, đường là thành phần không thể thiếu vì cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật hoạt động.

Mật rỉ đường có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,… giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng.

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ.

– Quế: vỏ quế tươi đã rửa sạch và xay nhuyễn. Nếu không có vỏ quế tươi, có thể sử dụng bột quế thay thế.

– Thơm (dứa): cắt/ thái nhỏ vỏ thơm đã được rửa sạch.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ. Tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

– Ngoài ta, để giúp tăng thêm hoạt tính phòng nấm bệnh cũng như giúp quế được phân hủy tốt nhất nên thêm vỏ thơm (dứa) đã rửa sạch và cắt/thái nhỏ.

Thành phần làm Ge quếThành phần làm GE quế

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (quế, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài và lắc đều. Đây cũng chính là lý do vì sao không sử dụng loại dụng cụ chứa bằng thủy tinh, sành hay sứ.

– Sau 90 ngày, thành phẩm GE quế khi có mùi thơm nhẹ và màu nâu vàng. Tiến hành lọc lấy nước để sử dụng.

Lưu ý

– Bạn nên thêm 150-350 g/kg vỏ quế vào mẻ ủ.

– Bã quế còn trong dụng cụ chứa sau thu hoạch có thể dùng ủ tiếp tối đa 3 lần với liều lượng và cách làm như lúc đầu.

– Bã quế có thể sử dụng như phân bón quanh gốc cho cây trồng để phòng ngừa nấm, bệnh.

3/ Cách dùng GE quế mang đến hiệu quả vượt trội

Sau khi lọc lấy phần nước trong suốt, bạn pha loãng dùng để phun cho lan để có hiệu quả tốt nhất:

– Lan trưởng thành: pha loãng 3cc/lít nước.

– Lan con hoặc cấy mô: pha loãng 2cc/lít nước.

Để công dụng GE cao nhất nên tuân theo chu kỳ phun:

– Mùa nắng: 15-30 ngày/ lần.

– Mùa mưa: 1-2 tuần/lần.

– Thời gian phun: tốt nhất vào buổi chiều mát sau 16 giờ.

Đặc biệt, vào buổi sáng hôm sau cần tưới nước rửa lại để tránh tình trạng thân, lá bị cháy nắng.

4/ Cách khắc phục khi ủ GE quế hư hỏng

Khi mẻ ủ bốc mùi hôi, hoặc xuất hiện váng đen, nổi mốc trong bình ủ thì đã hư hỏng. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm mật rỉ đường với liều lượng bằng liều lượng ban đầu cho vào bình ủ. Sau 3-5 ngày, nếu bình ủ hết mùi hôi thì đã cứu mẻ ủ GE quế thành công.

Nếu bình ủ không hết mùi hôi, tốt nhất nên đổ bỏ và thực hiện lại. Để thực hiện thành công, vỏ quế tuyệt đối phải rửa sạch (không rửa khi sử dụng bột quế). Hơn hết, trong thời gian đầu ủ cần mở nắp và khuấy đều.

Bên cạnh phòng sâu bệnh hiệu quả cho lan bằng GE quế. Nếu vườn ẩm thấp rất dễ xuất hiện các loại côn trùng, ốc sên… gây hại. Khi đó, GE tỏi ớt gừng với hàm lượng acid cao và tinh dầu đặc trưng sẽ là biện pháp xua đổi hiệu quả. Nếu lan trong giai đoạn hậu nấm bệnh thì cần tưới ngay GE thơm cho lan. Bởi GE thơm có tính sát khuẩn cao và giúp lan tăng sức đề kháng.

GE quế chính là tấm chắn bảo vệ sức khỏe lan khỏi mối đe dọa nấm, bệnh gây hại. Mọi chi tiết thắc mắc bạn có thể liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết