Cách làm GE thơm chất lượng

1880 lượt xem

Với ưu điểm hoàn toàn thiên nhiên, vô cùng an toàn mà công dụng lại vô cùng hiệu quả. GE dần trở thành xu hướng thay thế chất tẩy rửa công nghiệp và thuốc BVTV hiện nay. Trong đó, GE thơm là một trong những loại được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi không chỉ ứng dụng đa năng trong đời sống hàng ngày mà còn được nhà vườn tin dùng phòng nấm bệnh cho lan.

Vậy GE thơm có ưu điểm gì? Cách làm GE thơm ra sao và sử dụng như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1/ Hiểu đúng về GE thơm

GE thơm được hiểu đúng là dung dịch enzyme từ nguyên liệu thơm (hay còn gọi là dứa, khóm). Được làm ra bằng quá trình lên men nguyên liệu thơm trong điều kiện hiếm khí. Trong quá trình này, các chất dinh dưỡng có trong thơm được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ. Hơn hết, thơm có tính sát khuẩn rất tốt nên được ưa chuộng sử dụng trong đời sống hàng ngày và phòng trừ nấm bệnh cho lan.

2/ Ưu điểm của GE thơm

GE thơm được sử dụng chủ yếu thay thế chất tẩy rửa, sát khuẩn cho da và cây trồng bị nấm bệnh. Do có 3 ưu điểm vượt trội:

– Tính tẩy rửa tốt, đặc biệt đối với dầu mỡ. Do trong GE thơm có chứa bromelain có thể thủy phân trong vài phút một lượng protein bằng 1000 lần trọng lượng của nó.

– Tính sát khuẩn vô cùng hiệu quả do trải qua quá trình ủ, hoạt hóa enzyme sẵn có trong quả thơm.

– Chứa đa dạng dinh dưỡng và chất khoáng như Ca, Mg, Mn, K, P, S, Fe,…

3/ Cách làm GE chất lượng

Ủ GE thơm với công thức ủ gồm 3 thành phần chính: vỏ thơm, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên,… ) và nước sạch. Trong đó, đường là thành phần không thể thiếu vì cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật hoạt động.

Mật rỉ đường có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,… giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng.

Thành phần làm GE thơm

Thành phần làm GE thơm

Bước 1: Chuẩn bị

Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ.

– Vỏ thơm: vỏ thơm đã rửa sạch và cắt/thái nhỏ.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ.

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (vỏ thơm, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài và lắc đều.

– Sau 90 ngày, thành phẩm GE thơm khi có mùi thơm và màu nâu sẫm. Tiến hành lọc lấy nước để sử dụng.

thành phẩm GE thơm ủ với mật rỉ đường

Thành phẩm GE thơm ủ với mật rỉ đường

4/ Cách dùng GE thơm trong đời sống hàng ngày

* Công dụng

– Thay thế nước rửa chén.

– Thay thế nước lau nhà.

– Thay thế nước xả vải.

– Khử mùi tanh hôi tủ lạnh.

– Giúp trong lành bầu không khí.

– Làm nước tắm diệt khuẩn cho da.

– Nước súc miệng thơm mát và sạch khuẩn.

– Nước rửa tay diệt khuẩn và an toàn cho da.

– Diệt, đuổi côn trùng (kiến, muỗi) trong tích tắc.

– Ngâm thịt, cá khử mùi tanh khó chịu.

– Ngâm rau, cải diệt sâu, khử dư lượng thuốc BVTV và Nitrat.

Ngoài ra, bã thơm sau thu hoạch GE xay nhuyễn giúp thông cống, hầm cầu.

* Cách sử dụng

– Sử dụng nguyên chất GE thơm làm nước rửa tay.

– Pha loãng 3-5ml GE thơm/ 350ml nước sạch khi sử dụng làm nước súc miệng.

– Pha loãng 3-5ml GE thơm/ lít nước sạch khi sử dụng rửa chén, lau nhà, nước xả vải, nước tắm, khử mùi, ngâm thịt cá và ngâm rau.

5/ Cách dùng GE thơm trong trồng và chăm sóc lan

* Công dụng

– Xua đuổi côn trùng, nấm và rệp sáp.

– Sát khuẩn, xử lý nấm trên lan trước khi trồng.

– Lưu dẫn phân giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng của lan.

– Cung cấp dinh dưỡng và khoáng (Ca, K, Zn,…) giúp cây khỏe, lá xanh bóng.

– Xử lý nấm bệnh tiềm ẩn trong giá thể (vỏ thông, xơ dừa, dớn) trước khi trồng vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, khi lan bị sốc phân thuốc gây cháy rễ, héo úa hay chết cây. GE cũng chính là thần dược giải độc và giúp lan phục hồi nhanh chóng. GE thơm thì nổi trội với đặc tính sát khuẩn cho lan, còn cứu lan khỏi tình trạng sốc phân, thuốc chính là GE nha đam. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phương châm chăm lan của nhiều nhà vườn. Trong đó, phòng sâu bệnh hiệu quả cho lan bằng GE quế được nhiều nhà vườn tin dùng. Với cách làm tương tự, chỉ khác ở liều lượng và chu kỳ sử dụng.

* Cách sử dụng

– Phun cho lan: pha loãng 2-3ml GE thơm/ lít nước sạch.

– Xử lý giá thể: pha loãng 5-10ml GE thơm/ lít nước sạch và ngâm trong 1 ngày.

– Xử lý lan trước khi trồng: pha loãng 2ml GE thơm/lít nước sạch và ngâm từ 10-15 phút.

6/ Lưu ý khi làm GE thơm tại nhà

GE thơm làm tại nhà vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nhưng để có thành phẩm đạt chất lượng cao và an toàn trong suốt thời gian ủ. Cần lưu ý một số điều sau đây:

– Bình/hũ chứa tuyệt đối không sử dụng bình/hũ bằng thủy tinh, sành hay sứ. Vì trong thời gian ủ, vi sinh vật hoạt động phân giải nguyên liệu hữu cơ sẽ sinh ra khí làm căng phồng bình/hũ.

– Vị trí ủ tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ. Vì ánh nắng trực tiếp hay nhiệt độ cao có thể sinh ra vi sinh vật có hại nhiều hơn vi sinh vật có lợi. Gây hư hỏng mẻ ủ.

– GE có thời gian sử dụng là vô hạn. Do đó, GE thơm có thể sử dụng trong thời gian lâu. Tuy nhiên, nên đựng thành phẩm trong bình/chai nhựa. Vì sau khi thu hoạch, vi sinh vật trong GE vẫn còn với mật độ thấp hơn và tiếp tục hoạt động.

7/ Nhận biết GE thơm thành công

Tất cả các loại GE khi ủ theo đúng công thức đều có thời gian ủ là 90 ngày. Khi ủ GE bằng mật rỉ đường thì thời gian ủ sẽ được rút ngắn hơn. Bởi mật rỉ đường là nguồn thức ăn cao cấp cho vi sinh vật. Giúp gia tăng mật độ vi sinh vật có lợi một cách nhanh chóng.

Sau thời gian ủ, GE thơm có mùi thơm và nâu sẫm. Đó là lúc thu hoạch thành phẩm.

8/ Cách khắc phục GE thơm ủ hư hỏng

Khi mẻ ủ bốc mùi hôi, hoặc xuất hiện váng đen, nổi mốc trong bình ủ thì đã hư hỏng. Khắc phục tình trạng này bằng cách cho thêm mật rỉ đường với liều lượng bằng với liều lượng ban đầu vào bình ủ. Sau 3-5 ngày, nếu thấy bình ủ hết mùi hôi thì đã cứu mẻ GE thơm thành công.

Nếu bình ủ không hết mùi hôi, tốt nhất nên đổ bỏ và thực hiện lại. Để thực hiện thành công, nguyên liệu tuyệt đối phải rửa sạch. Trong thời gian đầu ủ cần mở nắp và khuấy đều.

Đặng Gia Trang mong rằng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cũng như cách ủ GE thơm chất lượng phục vụ cho đời sống hằng ngày và trong trồng trọt. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (10 bình chọn)