Cách làm và cách sử dụng GE chuối hiệu quả cho vườn nhà

1842 lượt xem

Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng, vitamin và dồi dào chất khoáng. Không chỉ là nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe, mà còn lành tính cho cây trồng. Hiện nay có rất nhiều cách tận dụng chuối làm phân bón hữu cơ. Trong đó, nổi trội nhất chính là GE chuối.

Vậy GE chuối là gì? Cách làm và cách sử dụng GE chuối như thế nào? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1/ GE chuối là gì?

GE chuối là dung dịch enzyme, với nguyên liệu chính từ chuối và được lên men trong điều kiện yếm khí. Cũng nhờ quá trình lên men, các chất dinh dưỡng sẵn có được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng.

Ngoài ra, có thể sử dụng nước chuối chín đun sôi phun, để nguội rồi tưới cho cây. Đây được gọi là dịch chuối. Tuy nhiên, với cách này thì dinh dưỡng không được chuyển hóa hoàn toàn. Mà còn bị mất đi một phần do quá trình sôi.

ge chuối

2/ Công dụng của GE chuối

Trong chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin B, vitamin C, magie, photpho và đặc biệt là kali. Sau quá trình lên men yếm khí, GE chuối có công dụng tuyệt vời cho cây trồng:

– Giúp cây ra rễ, lá to tăng cường quang hợp, đâm chồi và nảy lộc khỏe mạnh.

– Cung cấp lượng kali hữu hiệu, giúp cây dễ dàng hấp thụ. Hơn hết, là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây sau khi ngộ độc.

– Đối với lan, hoa hồng hay các loại hoa – kiểng khác, GE chuối làm tăng sinh trưởng ngọn, hình thành nhiều nụ hoa. Giúp hoa cho màu rực rỡ và lâu tàn hơn.

– Đối với cây ăn quả, phun GE chuối giai đoạn cho hoa và tạo quả. Giúp cây dễ đậu quả và đậm vị.

– GE chuối giúp đưa lợi khuẩn vào đất, giúp cải thiện tình trạng bạc màu, chai cứng đất. Ngoài ra, ngăn chặn sâu bệnh và ngăn ngừa nấm hiệu quả cho cây.

Ngoài ra, để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng nên sử dụng thêm GE tỏi ớt gừng. Làm tổn thương, xua đuổi hoặc tiêu diệt các loại sâu bọ và côn trùng gây hại cho cây.

3/ Cách làm GE chuối

GE chuối được thực hiện đúng theo công thức chung của GE gồm 3 phần nguyên liệu hữu cơ : 1 phần đường : 10 phần nước. Trong đó, đường có thể sử mật rỉ đường, nước mía, đường phên hay đường trắng.

Để có thành phẩm đạt chất lượng cao và tăng nhanh thời gian ủ nên sử dụng mật rỉ đường. Vì chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật trong suốt thời gian ủ.

Thành phần làm GE chuối

Thành phần làm GE chuối

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường SFARM: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa nguồn dinh dưỡng chất lượng cao cung cấp cho vi sinh vật và rút ngắn thời gian ủ.

– Chuối: sử dụng chuối chín, rửa sạch và cắt/thái thành lát mỏng. Có thể dùng chuối sứ hoặc chuối già.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy hay nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước mưa đã lắng đọng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hũ bằng nhựa có nắp đậy kín. Nên chọn bình/hũ có miệng nhỏ.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ.

Bước 2: Tiến hành làm GE chuối

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (chuối, mật rỉ đường và nước sạch) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong suốt thời gian ủ và lắc đều.

– Sau khoảng 90 ngày, GE chuối đã sử dụng được. Tiến hành lọc và đựng thành phẩm trong chai/hũ nhựa.

4/ Lưu ý khi làm GE chuối tại nhà

Để có thành phẩm đạt chất lượng và an toàn trong suốt thời gian ủ. Cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bình/hũ chứa tuyệt đối không sử dụng bình/hũ bằng thủy tinh, sành hay sứ. Vì trong thời gian lên men, vi sinh vật hoạt động phân giải chuối sẽ sinh ra khí làm căng phồng bình/hũ.

– Nên đặt bình/hũ ủ tại nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt quá trình lên men. Vì ánh nắng trực tiếp hay ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra hại khuẩn làm hư hỏng mẻ ủ.

– GE chuối không có thời gian sử dụng. Nên đựng thành phẩm trong chai/hũ nhựa vì sau khi thu hoạch, vi sinh vật vẫn còn ở mật độ thấp và tiếp tục hoạt động.

5/ Nhận biết mẻ ủ GE chuối thành công

Sau 90 ngày, mẻ ủ có mùi thơm đặc trưng của chuối và màu nâu vàng. Khi đó đã ủ thành công và thành phẩm đạt chất lượng.

*Khắc phục mẻ ủ thất bại

Nếu trong thời gian đầu, mẻ ủ có mùi hôi và lớp màng màu đen thì mẻ GE đang hư hỏng. Đừng vội vứt bỏ, chỉ cần thêm lượng mật rỉ đường bằng với lượng ban đầu. Sau 5-7 ngày, mẻ ủ hết mùi khó chịu thì ủ tiếp 90 ngày và thu hoạch.

ge chuối tưới lan

6/ Cách sử dụng GE chuối

Sau thời gian ủ, tiến hành lọc thành phẩm và sử dụng cho từng loại cây khác nhau. Cụ thể:

*Lan

– Pha loãng 2ml GE/ 1 lít nước sạch để phun cho lan.

– Chu kỳ phun 1-2 tuần/lần. Có thể gia tăng số lần phun cho phù hợp với tình trạng sức khỏe cây.

– Phun đều toàn bộ thân, lá, rễ và giá thể. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi phun không cần tưới nước lại cho cây.

*Hoa hồng

– Pha loãng GE chuối theo tỉ lệ 1:10.

– Phun định kỳ 1-2 tuần/lần. Có thể phun vào giai đoạn ra mầm hoặc bung nụ của cây.

– Phun đều lên hai mặt lá, có thể tưới trực tiếp vào gốc hồng. Nên phun vào buổi sáng hoặc chiều mát cho cây.

*Rau, cây trồng khác

– Pha loãng 5-7ml GE/ 1 lít nước sạch.

– Phun định kỳ 1 tuần/lần. Có thể phun vào giai đoạn cây ra hoa, đậu quả hay phát triển chồi, rễ.

– Phun đều toàn bộ thân cây. Để phát huy hết tác dụng nên phun vào buổi sáng hoặc chiều mát cho cây.

*Cải tạo đất

Ngoài ra, phần xác bã sau khi lọc có thể sử dụng như phân bón bổ sung cho cây và cải tạo đất hiệu quả. Khi bón, đào rãnh quanh cây và cách rễ bằng ⅔ tán cây.

7/ Cách làm dịch chuối tưới cây trồng

Bên cạnh GE chuối, có thể tạo ra dịch chuối tưới cây bằng cách phương pháp đun sôi hay phương pháp lên men với chế phẩm EM/ EMZEO.

* Phương pháp đun sôi

– Tiến hành làm: cắt/thái chuối chín thành lát mỏng. Sau đó, cho vào nước đun sôi khoảng 30 phút. Lọc lấy phần dịch để tưới cây, phần bã dùng làm phân bón.

– Cách dùng: pha loãng theo tỉ lệ 1:10 để tưới cho cây theo chu kỳ 1-2 tuần/lần. Tuy nhiên, phương pháp này chất dinh dưỡng bị mất đi một phần dưới tác động của nhiệt.

*Phương pháp lên men với chế phẩm EM/EMZEO

– Tiến hành làm: với cách làm tương tự như GE chuối nhưng cho thêm 100gr chế phẩm vi sinh trong khi ủ. Sau 20-25 ngày ủ, có thể sử dụng ngay. Tiến hành lọc lấy phần dịch để tưới và phần bã làm phân bón cho cây.

– Cách dùng: pha loãng 2-3 ml dịch chuối thành phẩm với 1 lít nước sạch. Tưới định kỳ 1-2 tuần/lần. Với cách làm này, đẩy nhanh thời gian ủ nhưng tốn thêm chi phí.

Làm vườn theo hướng hữu cơ, an toàn ngày càng dễ dàng khi có GE chuối. Làm ngay mẻ GE chuối cho vườn nhà nhé. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết