Enzyme bồ hòn – xu hướng thay thế hoàn toàn chất tẩy rửa hóa học

2394 lượt xem

Chất tẩy rửa là loại không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Hiện nay, đa số là chất tẩy rửa công nghiệp có hương thơm dễ chịu nhưng chứa đầy mối nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì thế, nhiều gia đình dần chuyển hướng sử dụng chất tẩy rửa có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe. Trong đó, enzyme từ quả bồ hòn được tin tưởng sử dụng, dần trở thành xu hướng bởi sự an toàn, đa năng và dễ dàng trong thực hiện.

Vậy, enzyme bồ hòn là gì? Công dụng ra sao? Và cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang khám phá trong bài viết này nhé!

1/ Sự an toàn và tiện lợi của enzyme bồ hòn

Quả bồ hòn – quả xà phòng, chứa chất saponin tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch cực mạnh và không gây dị ứng cho da.

Quả bồ hòn hay còn được gọi là quả xà phòng. Thành phần đóng vai trò quan trọng và chiếm tỉ lệ cao trong quả thuộc về saponin tự nhiên – một chất mang hoạt tính mạnh trong diệt khuẩn, làm sạch nhưng đặc biệt không gây kích ứng cho da.

Enzyme bồ hòn chính là hình thức ủ lên men tự nhiên của nguyên liệu hữu cơ với đường nên hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Enzyme bồ hòn dễ dàng hòa tan trong nước giúp bạn dễ dàng rửa sạch bát hay giặt sạch quần áo

Enzyme bồ hòn làm mềm vải một cách tự nhiên bởi hoạt tính của saponin nên vừa an toàn, vừa tiện lợi cho tất cả loại vải.

Ngoài ra, enzyme với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên cực kỳ thân thiện với môi trường sống.

2/ Sự đa năng của enzyme bồ hòn

Enzyme bồ hòn với đặc tính là chất tẩy rửa tự nhiên an toàn, nên được dùng nhiều vào

– Giặt quần áo, phù hợp với cả giặt máy và giặt tay

– Nước rửa tay dịu nhẹ, sát khuẩn hiệu quả

– Tẩy rửa dụng cụ bếp và dụng cụ trong nhà

– Dùng làm dầu gội và dầu tắm cực an toàn cho da

– Xua đuổi và côn trùng

– Tẩy rửa trang sức

Bên cạnh đó, enzyme bồ hòn còn được dùng như thuốc bảo vệ thực vật giúp phòng ngừa rệp sáp tấn công cây trồng.

3/ Làm enzyme bồ hòn cực kỳ đơn giản

Ủ enzyme bồ hòn với công thức ủ gồm 3 thành phần chính bồ hòn, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên,…) và nước sạch. Trong đó, đường là thành phần không thể thiếu vì là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật hoạt động.

Mật rỉ đường có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,…giúp gia tăng mật độ hệ vi sinh vật một cách nhanh chóng.

thành phần ủ enzyme bồ hòn

Thành phần ủ enzyme bồ hòn

Bước 1: Chuẩn bị

– Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa lượng lớn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ.

– Bồ hòn: chuẩn bị bồ hòn già chín tới, đã tách hạt sau đó rửa sạch để tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

– Nước sạch: có thể sử dụng nước máy, nước mưa. Nhưng tốt nhất là sử dụng nước vo gạo hay nước cám gạo.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hủ bằng nhựa có nắp đậy kín.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng mẻ ủ. Tốt nhất chọn nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

– Ngoài ra, bạn muốn tăng hương thơm, hoạt tính sát khuẩn cho enzyme bồ hòn nên bổ sung thêm vỏ trái cây chứa nhiều tinh dầu như thơm, cam, chanh, bưởi, sả,… Bạn đừng quên cắt nhỏ những nguyên liệu này để tiến trình ủ diễn ra nhanh hơn.

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (bồ hòn, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao không sử dụng loại dụng cụ chứa bằng thủy tinh, sành hay sứ.

– Sau 90 ngày, thành phẩm enzyme bồ hòn khi có mùi thơm nhẹ, màu nâu vàng và lớp màng dày màu trắng. Tiến hành lọc lấy nước để sử dụng. Còn phần bả có thể ủ tiếp hoặc dùng để bón cho cây giúp cải tạo đất trồng.

4/ Sử dụng enzyme bồ hòn đúng chuẩn

Sau khi lọc lấy phần nước trong suốt, bạn nên pha loãng khi sử dụng vào các mục đích

– Lau nhà: pha loãng 200 ml enzyme bồ hòn với 2 – 5 lít nước sạch.

– Giặt quần áo: pha loãng 100 – 200 ml với nước sạch dùng cho máy giặt 7kg

– Phun xịt cho cây trồng: pha loãng theo tỉ lệ 1:10.

Riêng khi sử dụng làm nước rửa tay hay tẩy rửa dụng cụ bếp, bạn không pha loãng để phát huy tối đa hoạt tính tẩy rửa.

Enzyme bồ hòn vừa an toàn vừa đa năng, là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bạn và gia đình. Mọi chi tiết thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 0902.562.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết