Cách trồng rau cải trong mùa lạnh

1625 lượt xem

Rau cải là một loại rau phổ biến, quen thuộc đối với mỗi bữa ăn gia đình, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau, nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe con người. Nhiều rau cải được trồng theo vụ đông xuân như cải chíp, cải ngọt, cải bẹn, cải canh, … Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng rau cải trong mùa lạnh để bạn có thể ăn thoải mái cho đến khi hết mùa.

1.Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng rau cải

rau-cai-mua-lanh-6

Những thứ bạn cần chuẩn bị đó là thùng xốp, chậu nhựa, đất sạch, phân trùn quế và bình tưới nước. Trộn hỗn hợp đất với phân trùn quế theo tỷ lệ 7 – 3 sau đó đổ hỗn hợp này vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

2.Gieo hạt và trồng cây con

rau-cai-con

Với mỗi loại rau cải khi trồng đều có khoảng cách trồng khác nhau. Khi gieo hạt có thể gieo trực tiếp bằng phương pháp thủ công bởi cải là loài rau dễ nảy mầm. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

3.Chăm sóc và bón phân cho rau cải

cach-trong-rau-cai

Tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối và không nên tưới quá nhiều cho rau. Đối với mùa đông chỉ cần tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối.

Khi cây có 2-3 lá, bón bổ sung phân trùn quế theo định kỳ 7-10 ngày/lần để rau phát triển đồng đều. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỉ lệ 1 kg phân với 3 lít nước, rồi lọc lấy nước và đem nước phân trùn tưới cho cây.

thu hoach rau cai

Khi cây xuất hiện thêm 3-4 lá, bạn cần tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập để khoảng cách cây còn lại 2-3 cm, tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc nhổ bớt toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non, giữ lại những cây to mập để trồng lại vào khay với khoảng cách 4-5 cm. Nếu rau mọc quá dày, bạn cần sớm tỉa thưa bớt để tránh hiện tượng thối gốc.

cach-trong-rau-cai-mua-lanh-4

Hàng ngày nên kiểm tra sát sao tình hình phát triển của rau, nếu thấy có hiện tượng vết sâu cắn thì phải tìm bắt sâu ngay. Sau 30 ngày thì có thể thu hoạch, bạn lưu ý nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây mầm tiếp. Với cách trồng rau cải trên, chúc các bạn sẽ có những bữa cơm ngon miệng với rau cải sạch an toàn trong mùa cuối năm se lạnh này.

lat la rau cai

sfarm.vn biên soạn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)