Tác dụng của phân trùn quế trong việc trồng & chăm sóc cây

Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ cao cấp hàng đầu trong nền nông nghiệp nước ta. Những tác dụng của phân trùn quế là gì? Cách sử dụng phân trùn quế như thế nào? Các nhà khoa học nói gì về phân trùn quế? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu những thông tin chuẩn sát nhất qua bài viết ngay dưới đây.

TÁC DỤNG CỦA PHÂN TRÙN QUẾ:

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn ăn phân bò sữa, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân bò sữa được chuyển hóa tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế. Đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng.

Không giống như phân chuồng truyền thống, phân trùn có dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu nên được cây trồng hấp thu ngay một cách dễ dàng. Có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai. Ngoài ra, tác dụng của phân trùn quế có thể kể đến là kích thích cây trồng tăng trưởng và tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Phân trùn quế chứa rất nhiều vi sinh vật có hoạt tính cao. Đặc biệt là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và các chất xúc tác sinh học. Khi bón phân trùn quế vào đất, các vi sinh vật có lợi lại tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong đất.

Phân trùn quế kích thích nảy mầm. Nguồn dinh dưỡng mùn hữu cơ, acid fulvic, humic, hoóc môn IAA và những nguyên tố đa trung vi lượng sẽ kích thích hạt giống nảy mầm cực hiệu quả. Đồng thời, còn giúp kích thích bộ rễ, chồi non phát triển vượt trội.

Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước và chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt.

Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,… Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Các chất này có thể được cây hấp thu ngay mà không như những phân hữu cơ khác phải phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Sẽ không có bất cứ nguy hiểm hay tình trạng nóng cháy cây khi bón phân trùn quế.

Phân giun quế

Con giun quế

Chất mùn Acid Fulvic trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, nên nó có thể đẩy lùi những bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra. Do vậy, phân trùn quế giúp hạn chế khả năng bị sâu bệnh hại của cây trồng.

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải, đất trồng. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

Phân trùn quế có độ pH = 7 nên nó hoạt động như một rào cản, giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp.

Acid Humid trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất vì phân trùn có dạng hình khối, đó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giữ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

IAA (Indol Acetic Acid) có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN TRÙN QUẾ:

Kích thích nẩy mầm: Dùng 20 – 30% phân trùn trộn với đất, xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Như là chất điều hòa: Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ được cải tạo đáng kể (3000 – 3500 kg/ha).

Như là phân bón: Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) để bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.

Như chất phân bón lỏng: Có thể pha trộn với nước theo tỷ lệ 1/5, hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá .

Như là nhà cải tạo đất: Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta ai cũng biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

LIỀU SỬ DỤNG:

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm cây trồng, vườn ươm. Có tác dụng kích thích sự nẩy nầm và giúp cây con khỏe mạnh. Phân trùn cũng có thể xem như phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Khi đất được độ ẩm, chất khoáng từ phân trùn được cây hấp thụ trực tiếp.

Cây cảnh: Tùy theo nhu cầu của cây.

Rau, củ: Bón lót 250 – 300 kg/1000m2

Cây ăn quả: Bón 0,5 – 1 kg/cây. Bón 1 – 2 lần/năm ,tùy vào tuổi của cây.

Cây tiêu: Bón 1 – 2 kg/nọc tiêu, bón 1 – 2 lần/năm

Phân trùn quế SFARM

Phân trùn quế SFARM

Dưới đây là 7 tác dụng của Phân trùn quế qua phân tích và đánh giá của Thạc sỹ Vũ Thị Quyên – Học viện Nông nghiệp Việt Nam

1. Được cây hấp thu nhanh, không cần chờ phân hủy

Phân trùn quế đã được phân giải thành các hạt keo giàu dinh dưỡng, dễ tiêu. Do đó các chất dinh dưỡng đều ở dạng mà cây hấp thu được ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ. Cây trồng sẽ không bị sốc phân, nóng cháy rễ cây khi bón phân trùn quế.

2. Chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây

Phân trùn quế chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ đất.

3. Tăng khả năng kháng nấm, bệnh của cây

Phân trùn quế có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất,nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, phân trùn quế hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng từ nấm, bệnh.

4. Cố định được kim loại nặng

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

5. pH trung tính

Phân trùn quế có nồng độ pH=7 nên nó tạo cho vùng rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây

6. Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Phân trùn quế làm tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng của đất vì phân trùn có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, nó giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn và chống lại sự xói mòn góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

7. Có tác dụng như một chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên

Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

Tổng hợp bởi Sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!
Hotline
https://www.facebook.com/