SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHÂN HÓA HỌC VÀ PHÂN HỮU CƠ

Nhằm vận động nông dân trồng hồ tiêu hạn chế sử dụng phân bón hóa học trong canh tác. Chuyển hướng dần sang lối hữu cơ bền vững, vừa hiệu quả vừa giảm thiểu tác động gây hại lên môi trường. Thế phân bón hóa học khác biệt thế nào đối với phân hữu cơ? Phân hóa học có những bất lợi gì? Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này cũng như sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích khác cho tất cả lĩnh vực cây trồng nói chung và hồ tiêu nói riêng

1/ Sự khác biệt giữa phân hóa học và phân hữu cơ

Phân Hóa Học làm cho cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì hiệu quả được lâu. Ngoài ra, chúng còn để lại những tồn dư dưới dạng muối trong đất gây nên những hậu quả có thể kể như sau

– Ngăn cản cây trồng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết

– Tiêu diệt các loại vi sinh vật hữu ích cần thiết cho cây trồng

– Có thể gây nguy hiểm, độc hại cho bạn và môi trường sống xung quanh

Phân Hữu Cơ là loại phân bón chứa hoàn toàn nguyên liệu hữu cơ, thân thiện với môi trường. Giúp tạo nên sự phì nhiêu của đất canh tác và nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như

– Tăng sức đề kháng và vững bền cho cây trồng để chúng nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh

– Bảo đảm cho cây trồng và bạn sống trong môi trường an toàn, không bị nhiễm độc

– Bảo vệ tài nguyên của đất, cân bằng hệ sinh thái môi trường nói chung và hệ sinh thái đất nói riêng

– Hơn hết, là thúc đẩy việc xử lý các phế phẩm hữu cơ đang tồn đọng gây ô nhiễm môi trường trở thành phân bón hữu ích

2/ Những bất lợi của phân hóa học đối với cây trồng

Phân hóa học làm gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh

Phân hoá học có thể làm cây trồng dễ mẫn cảm với các loại bệnh hơn thông qua việc giết chết các Vi Sinh Vật (VSV) trong đất.  Đây là các VSV có lợi, thường tập trung và phát triển nhiều quanh vùng rễ cây nhằm bảo vệ cây trồng khỏi bị một chứng bệnh nào đó

Hiện tượng thiếu các VSV này và một số vi lượng cần thiết là khá phổ biến ở các vùng đất thường xuyên được bón phân hóa học. Thực trạng cho thấy, khi thiếu các vi lượng thiết yếu nông dân thường sử dụng thêm phân hóa học

Kết quả là hệ thống rễ cây bị bao vây bởi quá nhiều một loại nguyên tố nào đó mà không thể hấp thụ các nguyên tố cần thiết khác. Do đó, mất cân đối dinh dưỡng làm cho cây bị yếu đi và rất dễ bị các loại bệnh tấn công

phantrunque143

Phân hữu cơ trùn quế

Phân hóa học ngăn cản sự hấp thụ các dưỡng chất cần thiết

Quanh vùng lông hút của rễ cây, keo đất từ mùn hữu cơ chuyển hầu hết các chất khoáng từ dung dịch đất sang hệ thống rễ cây và đi vào cây trồng. Những hạt mùn sẽ có hấp lực đối với các nguyên tố dinh dưỡng như đạm, lân, kali, và các nguyên tố kim loại khác

Tuy nhiên, phân hóa học được bón vào đất từ năm này qua năm khác sẽ làm thay đổi cơ bản cấu trúc của các hạt mùn hữu cơ. Khi có quá nhiều phần tử hóa học bám quanh các hạt mùn làm cho hệ thống lông hút của bộ rễ bị bội thực một loại nguyên tố. Đặc biệt không còn khả năng hấp thu các chất khoáng khác mà cây thực sự cần nữa

Phân hóa học diệt các tập đoàn vi sinh vật

Đất cần phải được coi như một vật thể sống. Khi phân hóa học được sử dụng năm này qua năm khác, các Acid được tạo thành sẽ phá hủy các chất mùn hữu cơ phì nhiêu được tạo ra từ sự phân rã của các cơ thể sinh vật đất đã chết. Các chất mùn này có tính năng liên kết các hạt đá li ti với nhau tạo nên sự phì nhiêu của đất canh tác

Tuy nhiên, trên bề mặt của các vùng đất canh tác thường bón phân hóa học các hạt đá không có keo mùn hữu cơ liên kết lại thường tạo thành một lớp rắn, ít hay nhiều không thấm nước. Lớp rắn trên bề mặt này làm cho nước mưa hoặc nước tưới không thấm xuống đất được mà chảy ra các ao hồ hoặc sông suối

Như vậy, lớp chất rắn bề mặt này đã ngăn cản không cho nước thấm xuống và không cho nước ở dưới ngấm lên trên để thoát hơi. Lớp đất phía dưới trở nên thiếu khí và có tính Acid. Mật độ VSV của lớp đất này bị thay đổi và có thể bị chết

Phân hóa học nguy hiểm và độc hại

Một số phân hóa học chứa hợp chất Nitrat. Khi được bón xuống đồng ruộng, nước mưa làm trôi các chất Nitrat này xuống ao hồ sông suối làm phát triển các loại rong tảo. Khi rong tảo chết đi, quá trình phân hủy sẽ sử dụng rất nhiều Oxygen trong nước, hậu quả là nước bị thiếu dưỡng khí và các sinh vật không thể sống được

Ngoài ra dư lượng Nitrat trong rau hoặc các thực phẩm có thể gây ra việc chuyển hóa Hemoglobin trong máu thành Methemoglobin, sự chuyển hóa này xảy ra mạnh và nhiều hơn ở người trẻ và gây nên bệnh. Thậm chí là chết người

3/ Hạn chế sử dụng các thuốc BVTV hóa học

Hầu hết thuốc BVTV tác động theo cơ chế là làm cho côn trùng bị ngộ độc mà chết. Một số có độc tính rất cao có thể gây chết hoặc bị thương cho con người, súc vật nuôi và các sinh vật khác trong thiên nhiên. Rất khó để kiểm soát các nông sản xem có còn tồn dư các thứ thuốc độc hại này khi chuẩn bị thành các món ăn. Nông sản được sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ hạn chế tình trạng này và đem lại sự an toàn cho người tiêu thụ

Bài viết được tổng hợp lại và biên tập bởi Đặng Gia Trang

Sfarm.vn

*Xem thêm

 

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/