Kỹ thuật dùng phân bón cho sầu riêng nghịch vụ

1663 lượt xem

Phân bón cho sầu riêng nghịch vụ tăng cao, tình trạng được mùa mất giá, cung vượt cầu vào những ngày tháng 6 tháng 7 khiến nhiều nông dân thất thu nặng nề. Do đó, áp dụng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng và  chuyển hướng sang trồng nghịch vụ được nhiều nông dân ĐBSCL, Đông Nam Bộ áp dụng. Tuy nhiên Đặng Gia Trang nhận thấy quá trình trồng sầu riêng nghịch vụ đòi hỏi người nông dân phải nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, xử lý ra hoa đậu quả và một yêu cầu quan trọng là phải có chế độ phân bón hợp lý.

Trong bài viết này, Đặng Gia Trang sẽ trình bày kỹ thuật dùng phân bón cho sầu riêng nghịch vụ. Mời quý bà con nông dân cùng theo dõi.

1/ Sầu riêng nghịch vụ là gì? Điều kiện để xử lý ra hoa nghịch vụ?

Trồng sầu riêng nghịch vụ tức là ta ép để cây sầu riêng ra hoa sớm hơn, nghịch với chính vụ, vượt ra khỏi quy luật sinh học bình thường của cây theo mong muốn của người trồng. Trong khi đó, chính vụ của sầu riêng cho thu hoạch vào khoảng tháng 5 tháng 6. Nếu muốn thu hoạch nghịch vụ vào tháng giêng thì cần tiến hành xử lý ra hoa vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch kế hợp chế độ sử dụng phân bón sầu riêng hợp lý

Để có được mùa sầu riêng nghịch vụ năng suất cao, bà con chỉ nên xử lý với những cây sầu riêng đã phát triển thành thục từ 7 năm tuổi trở lên, cây sinh trưởng khỏe mạnh không bị mắc bệnh gì. Ngoài ra, vùng đất trồng và thời tiết cũng là yếu tố để cân nhắc phù hợp làm nghịch vụ.

2/ Ưu nhược điểm những loại phân bón sầu riêng nghịch vụ

Phân bón cho sầu riêng canh tác vô cơ/truyền thống

Đối với cây sầu riêng, cần bón các loại phân bón sầu riêng vô cơ chứa đạm, lân, kali và một số phân vi lượng. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn phát triển mà lựa chọn các loại phân hóa học để bón cho phù hợp.

Ưu điểm:

 • Phân giải nhanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của cây.
 • Hàm lượng dinh dưỡng thường cao, ổn định và dễ kiểm soát.
 • Dễ vận chuyển, thuận tiện sử dụng và dễ dàng bảo quản.

Hạn chế:

 • Sử dụng đơn độc lâu ngày đất bị chai cứng, chua, cây hấp thụ kém.
 • Hạn chế vi sinh vật có lợi phát triển.
 • Giảm độ phì nhiêu, giảm dinh dưỡng hữu cơ trong đất

Phân bón cho sầu riêng hữu cơ

Các loại bón cho sầu riêng hữu cơ thường dùng để bón cho sầu riêng phổ biến nhất là: phân trùn quế, phân chuồng, phân ủ,…

Ưu điểm:

 • Cung cấp vi sinh vật, tạo điều kiện thuận lợi cho vsv phát triển và hoạt động làm tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng.
 • Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và tăng hàm lượng dinh dưỡng, tăng độ phì nhiêu.
 • Tạo chất đệm, cân bằng độ chua do quá trình bón phân hóa học và tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học.

Hạn chế:

 • Tốc độ dinh dưỡng phân giải chậm
 • Phân chuồng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, không ổn định và khó kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng.
 • Phân được xử lý chưa tốt có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh, gây hại, đặc biệt là khi phân được chế biến từ các nguồn rác thải nông nghiệp, phân chuồng… mang mầm bệnh sẵn có. Muốn nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và hạn chế mầm bệnh trong phân chuồng nên ủ hoai mục trước khi sử dụng.

Để tiết kiệm thời gian công sức cũng như tối ưu chi phí canh tác, sử dụng phân hữu cơ trùn quế SFARM bón cho vườn là một giải pháp hữu hiệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự ủ phân hữu cơ với Mật rỉ đường Sfarm theo quy trình ủ phân hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp.

phan-bon-cho-sau-rieng-huu-co-sfarm
Phân trùn quế SFARM – Phân bón cho sầu riêng hữu cơ năng suất cao

Chi tiết 4 dòng phân trùn quế SFARM hiện nay:

 • Phân trùn quế Pb00: phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn.
 • Phân trùn quế Pb02: phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.
 • Phân trùn quế Pb01: đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và ray mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp.
 • Phân trùn quế cao cấp viên nén: phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm, đã qua giảm ẩm, sàng lọc và ray mịn.

3/ Quy trình dùng phân bón cho sầu riêng nghịch vụ

Chế độ dùng phân bón cho sầu riêng phù hợp với quá trình xử lý ra hoa sẽ góp phần tăng tỉ lệ thành công cho vụ nghịch. Quy trình bón phân cho sầu riêng nghịch vụ giai đoạn kinh doanh, bà con nông dân có thể tham khảo như sau:

Lần 1: Sau thu hoạch vụ trước

Với sầu trái vụ, quá trình phục hồi và chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch rất quan trọng. Giai đoạn này, bà con nông dân cần thực hiện các bước sau:

– Tỉa cành tạo độ thông thoáng để tăng khả năng quang hợp cho cây và làm sạch sâu bệnh hại.

– Dùng 1kg vôi pha với 25 lít nước phun ướt toàn bộ thân, cành nhằm tiêu diệt các mầm bệnh tồn lưu trên cây. Bón thêm 1 – 2kg vôi để nâng độ pH của đất lên, giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có ích và hạn chế sự phát triển của các VSV có hại.

Bón phân cho sầu riên bằng phân hữu cơ trùn quế: 20 – 30kg/cây. Bón quanh bồn cây, sau khi bón thì lấp đất lại.

Kết hợp phân hóa học có hàm lượng đạm cao với tỉ lệ N:P:K (18:11:5 hoặc 15:15:6) với liều lượng từ 2 – 4 kg/cây. Xới đất nhẹ, rải phân trong tán, cách gốc 20cm, lấp đất nhẹ, tưới nước và tủ gốc

Lần 2: Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng trước khi ra hoa 30 – 40 ngày

Bón phân hóa học có hàm lượng Lân cao với tỉ lệ N:P:K (10:50:17) với liều lượng 2 – 3kg/cây để giúp quá trình ra hoa dễ dàng.

– Bón phân cho sầu riêng bằng phân trùn quế để tạo thêm chất đệm, ổn định độ chua cho đất ở giai đoạn này với lượng từ 10 – 20kg/gốc.

Lần 3: Quả to bằng trái chôm chôm

Bón phân hóa học có hàm lượng Kali với tỉ lệ N:P:K (12:12:17) với liều lượng 2 – 4 kg/cây.

Lần 4: 9 tuần sau khi đậu trái

– Bón từ 2 – 4 kg/cây phân hóa học với tỉ lệ N:P:K (20-20-15) bổ sung thêm 100g KCl hoặc K2SO4 để tăng chất lượng quả, có thể dùng thêm trấu hun.

– Chú ý lần bón phân cho sầu riêng này là quan trọng nhất ảnh hưởng chính đến chất lượng quả. Bà con hãy nhớ bón đúng thời điểm, không được trễ nếu không sẽ có nhiều nguy cơ làm giảm phẩm chất quả như cơm quả bị sượng, bị nhão.

Lần 5: Bón phân cho sầu riêng thu hoạch đợt cuối

Thông thường, thu hoạch sầu riêng được chia thành nhiều lần cắt trái nên cây sẽ bị thất thoát dinh dưỡng và làm cây bị sốc do vết thương khi cắt trái. Với phân bón cho sầu riêng nghịch vụ, dùng phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp hồi phục cây, duy trì độ xanh tốt và sức khỏe

– Thời điểm bón: 7-10 ngày trước khi thu hoạch lần cuối cùng (cắt dao cuối hoặc thu vét vườn)

– Các loại phân hữu cơ có thể bón: phân chuồng, phân xanh, phân ủ rác hữu cơ, phân trùn quế,… Khi bón có thể trộn phân hữu cơ chung với Humic để tăng hiệu quả.

– Cách bón: rải phân trên bề mặt, rải đều vào khu vực 1/3 – 2/3 tán cây tránh tác động đến rễ cây.

Dưới đây là video chia sẻ về phân trùn quế bón cho vườn sầu riêng Musang King 3 năm tuổi tại Cẩm Mỹ – Đồng Nai, mời bà con nông dân cùng tham khảo!

Một lưu ý nhỏ cho bà con trước khi xử lý, dùng phân bón cho sầu riêng nghịch vụ đó là không nên lạm dụng phân bón cho sầu riêng. Đặc biệt không sử dụng đơn độc phân vô cơ mà phải kết hợp bón phân hữu cơ hàng năm.

Hy vọng bài chia sẻ trên của Đặng Gia Trang sẽ giúp bà con nông dân áp dụng hiệu quả cách chăm sóc sầu riêng và dùng phân bón cho sầu riêng nghịch vụ thành công! Mọi thắc mắc gì và kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân trùn quế cho sầu riêng và các vật tư nông nghiệp hữu cơ SFARM khác, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099

Nấm đối kháng Trichoderma Plus Humic SFARM được nghiên cứu bởi Viện Ứng dụng Công nghệ, mật độ 10^9 CFU/g phòng ngừa hiệu quả nấm bệnh gây hại tồn tại trong đất, ngăn ngừa tuyến trùng hại rễ. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_14"]

Dòng phân trùn quế Sfarm Pb02 là phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.

Sfarm Pb01 là dòng phân trùn quế cao cấp đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và rây mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_6"]

Dòng phân trùn quế Sfarm Pb00 là phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_7"]

Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết