Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng nghịch vụ

Tình trạng sầu riêng được mùa mất giá, cung vượt cầu vào những ngày tháng 6 tháng 7 khiến nhiều nông dân thất thu nặng nề. Do đó, để giảm rớt giá khi vào mùa, cải thiện thu nhập, nhiều người đã chuyển hướng sang trồng sầu riêng nghịch vụ. Quá trình trồng sầu riêng nghịch vụ đòi hỏi người nông dân phải nắm rõ kỹ thuật chăm sóc, xử lý ra hoa đậu quả và một yêu cầu quan trọng là phải có chế độ phân bón hợp lý.

Trong bài viết này, Đặng Gia Trang sẽ trình bày kỹ thuật bón phân cho sầu riêng nghịch vụ, mời bà con cùng theo dõi.

1/  Sầu riêng nghịch vụ là gì? Điều kiện để xử lý ra hoa nghịch vụ?

– Trồng sầu riêng nghịch vụ tức là ta ép để cây sầu riêng ra hoa sớm hơn, nghịch với chính vụ, vượt ra khỏi quy luật sinh học bình thường của cây theo mong muốn của người trồng.

– Chính vụ của sầu riêng cho thu hoạch vào khoảng tháng 5 tháng 6. Nếu muốn thu hoạch nghịch vụ vào tháng giêng thì cần tiến hành xử lý ra hoa vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch.

Các bạn chỉ nên xử lý sầu riêng nghịch vụ đối với những cây sầu riêng đã phát triển thành thục từ 7 năm tuổi trở lên, cây sinh trưởng khỏe mạnh không bị mắc bệnh gì. Ngoài ra, bạn cần xác định vùng đất trồng và thời tiết phù hợp làm nghịch vụ hay không.

2/ Những loại phân bón cho cây sầu riêng

2.1 Phân hóa học

Đối với cây sầu riêng cần bón các loại phân vô cơ chứa đạm, lân, kali và một số phân vi lượng. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn phát triển mà lựa chọn các loại phân hóa học để bón cho phù hợp.

– Ưu điểm của phân hóa học:

+ Phân giải nhanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của cây.

+ Hàm lượng dinh dưỡng thường cao, ổn định và dễ kiểm soát.

+ Dễ vận chuyển, thuận tiện sử dụng và dễ dàng bảo quản.

– Hạn chế của phân hóa học:

+ Sử dụng đơn độc lâu ngày đất bị chai cứng, chua, cây hấp thụ kém.

+ Hạn chế vi sinh vật có lợi phát triển.

+ Giảm độ phì nhiêu, giảm dinh dưỡng hữu cơ trong đất

2.2 Phân hữu cơ

Các loại phân hữu cơ thường dùng để bón cho sầu riêng thường là: phân chuồng, phân ủ, phân trùn quế,…

– Ưu điểm:

+ Cung cấp vi sinh vật, tạo điều kiện thuận lợi cho vsv phát triển và hoạt động làm tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng

+ Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và tăng hàm lượng dinh dưỡng, tăng độ phì nhiêu

+ Tạo chất đệm, cân bằng độ chua do quá trình bón phân hóa học và tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học.

– Hạn chế:

+ Tốc độ dinh dưỡng phân giải chậm

+ Phân chuồng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, không ổn định và khó kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng.

+ Phân được xử lý chưa tốt có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh, gây hại, đặc biệt là khi phân được chế biến từ các nguồn rác thải nông nghiệp, phân chuồng… mang mầm bệnh sẵn có. Muốn nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và hạn chế mầm bệnh trong phân chuồng nên ủ hoai mục trước khi sử dụng.

Phân trùn quế Sfarm cho sầu riêng

Phân trùn quế Sfarm dùng cho cây sầu riêng

3/ Quy trình bón phân cho cây sầu riêng nghịch vụ

Chế độ phân bón phù hợp với quá trình xử lý ra hoa sẽ góp phần tăng tỉ lệ thành công cho vụ nghịch, quy trình bón phân cho sầu riêng nghịch vụ giai đoạn kinh doanh như sau:

Lần 1: Sau thu hoạch vụ trước

– Tỉa cành tạo độ thông thoáng để tăng khả năng quang hợp cho cây và làm sạch sâu bệnh hại.

– Dùng 1kg vôi pha với 25 lít nước phun ướt toàn bộ thân, cành nhằm tiêu diệt các mầm bệnh tồn lưu trên cây. Bón thêm 1 – 2 kg vôi để nâng độ pH của đất lên, giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có ích và hạn chế sự phát triển của các VSV có hại.

Bón phân hữu cơ trùn quế 20 – 30kg/cây. Cách bón: bón quanh bồn cây, sau khi bón thì lấp đất lại.

Kết hợp phân hóa học có hàm lượng đạm cao với tỉ lệ N:P:K (18:11:5 hoặc 15:15:6) với liều lượng từ 2 – 4 kg/cây. Cách bón: xới đất nhẹ, rải phân trong tán, cách gốc 20cm, lấp đất nhẹ, tưới nước và tủ gốc

Lần 2: Trước khi ra hoa 30 – 40 ngày

Bón phân hóa học có hàm lượng Lân cao với tỉ lệ N:P:K (10:50:17) với liều lượng 2 – 3kg/cây để giúp quá trình ra hoa dễ dàng. 

– Bón phân trùn quế để tạo thêm chất đệm, ổn định độ chua cho đất ở giai đoạn này với lượng từ 10 – 20kg/gốc.

Lần 3: Quả to bằng trái chôm chôm

Bón phân hóa học có hàm lượng Kali với tỉ lệ N:P:K (12:12:17) với liều lượng 2 – 4 kg/cây.

Lần 4: 9 tuần sau khi đậu trái

– Bón từ 2 – 4 kg/cây phân hóa học với tỉ lệ N:P:K (20-20-15) bổ sung thêm 100g KCl hoặc K2SO4 để tăng chất lượng quả, có thể dùng thêm trấu hun.

– Chú ý lần bón phân này là quan trọng nhất ảnh hưởng chính đến chất lượng quả. Nhớ bón đúng thời điểm, không được trễ nếu không sẽ có nhiều nguy cơ làm giảm phẩm chất quả như cơm quả bị sượng, bị nhão.

Lần 5: Thu hoạch đợt cuối

– Thông thường, thu hoạch sầu riêng được chia thành nhiều lần cắt trái nên cây sẽ bị thất thoát dinh dưỡng và làm cây bị sốc do vết thương khi cắt trái. Bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp hồi phục cây, duy trì độ xanh tốt và sức khỏe cho cây.

– Thời điểm bón: 7-10 ngày trước khi thu hoạch lần cuối cùng (cắt dao cuối hoặc thu vét vườn)

– Các loại phân hữu cơ có thể bón: phân chuồng, phân xanh, phân ủ rác hữu cơ, phân trùn quế,…  Khi bón có thể trộn phân hữu cơ chung với Humic để tăng hiệu quả.

– Cách bón: rải phân trên bề mặt, rải đều vào khu vực 1/3 – 2/3 tán cây tránh tác động đến rễ cây.

Một lưu ý nhỏ cho bà con trước khi xử lý nghịch vụ đó là không nên lạm dụng phân bón, thực hiện đúng nguyên tắc 4 ĐÚNG trong bón phân. Đặc biệt không sử dụng đơn độc phân vô cơ mà phải kết hợp bón phân hữu cơ hàng năm. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp mọi người áp dụng hiệu quả cho vườn sầu riêng của mình. Chúc bà con thành công!

Sfarm.vn

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/