IMO là gì? Hướng dẫn cách làm chế phẩm sinh học IMO

2042 lượt xem

Ngày nay, sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ trong nông nghiệp và chăn nuôi, đã và đang là xu thế. Trong đó, chế phẩm sinh học IMO được xem là loại chế phẩm có hiệu quả cao, dễ làm và an toàn cho người cũng như các loài cây trồng, vật nuôi. Vậy IMO là gì? Sau đây, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về chủ đề IMO là gì? Hướng dẫn cách làm chế phẩm sinh học IMO nhé!

1/ IMO là gì?

Nhiều người chưa biết thuật ngữ IMO là gì? IMO (Indigenous Microorganism) hay còn được gọi là vi sinh vật bản địa, là loại chế phẩm sinh học được tạo ra từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Chế phẩm sinh học IMO chứa nhiều vi sinh vật bản địa với khả năng hoạt động mạnh và có hoạt tính sinh học cao.

IMO được sử dụng nhiều trong hoạt động trồng trọt và tăng hiệu quả cao trong cả canh tác đất đai cũng như trồng cây thuỷ canh.

Cach Lam Imo (2)Hình ảnh làm IMO sưu tầm từ hội Liên minh nông nghiệp tử tế

2/ Công dụng của IMO

Chế phẩm sinh học IMO có nhiều công dụng trong trồng trọt cũng như trong đời sống hằng ngày:

– Trong IMO có chứa nhiều loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng và vật nuôi. Những vi sinh vật này không chỉ có tác dụng tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho động, thực vật.

– Ngoài ra, các loài vi khuẩn có trong IMO còn giúp phân giải các chất hữu cơ trong đất từ dạng khó tiêu thành dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các chủng vi khuẩn này sẽ ức chế và loại trừ những loại vi sinh vật có hại, gây bệnh cho các loại động, thực vật.

– Trong IMO còn chứa nhiều loại chất khoáng, vitamin, giúp cải tạo đất, kích thích thực vật ra chồi, rễ và phục hồi những cây còi cọc.

– IMO còn là chế phẩm an toàn cho con người, động, thực vật và cho môi trường. Đây là sản phẩm của nền nông nghiệp bền vững.

3/ Chuẩn bị nguyên liệu ủ chế phẩm sinh học IMO

Nguyên liệu để ủ chế phẩm sinh học IMO là những nguyên liệu dễ kiếm và có sẵn tại gia đình:

– Nguyên liệu ủ: Gạo, chuối, đu đủ, mật rỉ đường

– Nguyên liệu xúc tác: Men rượu/men vi sinh (Như EMZEO)/sữa chua…

– Dụng cụ ủ: Khay đựng, thùng chứa, nước lọc (Tốt nhất là nước tự nhiên) và que khuấy.

Cach Lam Imo (3)

4/ Tự làm chế phẩm sinh học IMO

* Tạo chế phẩm IMO gốc (IMO 1):

Chế phẩm IMO là chế phẩm sinh học ban đầu trong quá trình ủ, chứa lượng lớn vi sinh vật và là tiền đề quyết định đến thành công của quá trình ủ.

Bước 1: Nấu gạo thành cơm, rải cơm ra khay và để cho cơm nguội, mỗi khay chứa lớp cơm dày 2-3 c. Lưu ý, không được nén chặt cơm, phải tạo diện tích tiếp xúc lớn giữa khay cơm với không khí. Rải lên cơm 1 lớp men vi sinh và trộn đều (Cứ 1o kg cơm thì trộn với 50g men).

– Đối với nguyên liệu là đu đủ, chuối, ta tiến hành cắt nhỏ, trộn với men rượu (Hoặc men vi sinh), sữa chua (10kg hỗn hợp + 50g men + 1 hộp sữa chua).

Bước 2: Đưa hỗn hợp cơm vào nơi râm mát, dùng lá khô phủ lên và ủ hỗn hợp 4-5 ngày nếu thời tiết nắng ấm hoặc 6-7 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh.

– Đối với hỗn hợp hoa quả, có thể cho vào hũ và ủ nơi râm mát 3-4 ngày. Lưu ý, không đậy nắp hũ trong quá trình ủ.

Bước 3: Sau 4-7 ngày ủ, ta hớt lấy phần cơm mặt có chứa các loại nấm trắng, đây chính là IMO 1.

Cach Lam Imo (4)Hình ảnh làm IMO bồ hòn, sả sưu tầm từ hội Liên minh nông nghiệp tử tế

* Tạo chế phẩm IMO thành phẩm (IMO 2)

Bước 1: Cho nước sạch đã chuẩn bị vào thùng. Nếu là nước máy, bạn cần để bay hơi trong 2-3 ngày trước khi sử dụng. Tiến hành cho 1 lít dung dịch mật rỉ đường vào và khuấy đều.

Bước 2: Cho phần nguyên liệu ủ đã chuẩn bị sẵn vào thùng, bao gồm: Cơm mốc và hỗn hợp trái cây lên men. Đậy nắp thùng lại và đặt thùng ở nơi có râm mát trong vườn.

Bước 3: Mỗi ngày ta tiến hành khuấy đều hỗn hợp 2 đến 3 lần. Sau khi ngâm ủ hỗn hợp 7-10 ngày, ta chắt phần nước lỏng từ hỗn hợp ra 1 hũ mới. Đây chính là IMO 2.

5/ Dấu hiệu nhận biết mẻ ủ IMO thành công

Khi kết thúc quá trình ủ, nếu chế phẩm sinh học IMO của bạn đã hoàn thành nếu có các dấu hiệu sau:

– Chế phẩm có mùi chua nhẹ và hơi hăng như rượu.

– Khi khuấy hỗn hợp, chế phẩm nổi bọt là đã thành công.

– Ngoài ra, ta có thể pha hỗn hợp với nước theo tỷ lệ 1:50 và phun dung dịch vào vị trí có mùi hôi như bãi rác. Nếu sau 5 phút kể từ lúc phun, bạn thấy tình trạng mùi được cải thiện vậy thì quá trình ủ đã thành công.

Trường hợp chế phẩm sau ủ của bạn không có các dấu hiệu trên, bạn có thể thêm vào một ít men vi sinh và tiếp tục ủ nơi có ánh sáng.

IMO là gì?IMO sau khi ủ có mùi chua nhẹ và hơi hăng như rượu

6/ Cách sử dụng chế phẩm IMO

6.1 Trong đời sống hàng ngày

– Làm thức ăn cho vật nuôi: Chế phẩm IMO được làm từ trái cây lên men, là loại thực phẩm ưa thích của các loại vật nuôi. Chế phẩm này không chỉ mang hương vị đậm đà, kích thích tiêu hoá mà còn có khả năng tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Bạn có thể pha 50ml IMO vào 1 lít nước và cho vật nuôi uống.

– Ủ phân hữu cơ: Ngoài công dụng hôc trợ sinh trưởng đối với động, thực vật, thì IMO còn có khả năng tăng tốc độ phân huỷ các vật chất hữu cơ. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ phân chuồng hay các loại phân hữu cơ (Phân Compost). Bạn tiến hành pha 100-250ml chế phẩm với 16 lít nước và tưới ẩm lên đống ủ, đều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và tăng tốc độ ủ phân.

– Cải tạo đất trồng: Đối với những loại đất nghèo kiệt và những loại đất thiếu dinh dưỡng, bạn pha loang IMO với nước theo tỉ lệ 1:100 và phun đều lên đất đã được xới xáo. Điều này sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cũng như hẹ vi sinh vật có lợi cho đất.

6.2 Đối với cây trồng

IMO có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ muối khoáng và thúc đẩy thực vật ra chồi.

Để có thể sử dụng IMO trên cây hiệu quả nhất, trước hết bạn cần tiến hành cắt tỉa cây và dọn vệ sinh xung quanh cây. Sau đó tiếp hành pha 100ml IMO với 16 lít nước và phun vào lá hay gốc cây lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Duy trì phun 2 lần/tuần cho cây với lượng vừa đủ.

Cach Lam ImoHình ảnh làm IMO sưu tầm từ hội Liên minh nông nghiệp tử tế

7/ Lưu ý khi làm chế phẩm sinh học IMO

– Nước dùng để ủ chế phẩm IMO phải là nguồn nước sạch tự nhiên (Nước giếng, ao, hồ…). không nên sử dụng các loại nước chứa nhiều chất khử như Flo, Clo,… vì sẽ làm chết vi sinh vật có trong chế phẩm, dẫn đến quá trình ủ sẽ thất bại. Vậy, nếu bạn muốn sử dụng nước máy để ủ Imo thì hãy để nước bay hơi trong 2-3 ngày.

– Chế phẩm IMO thành phẩm phải có mùi thơm, chua nhẹ của rượu. Nếu bạn ngửi thấy chế phẩm của bạn có mùi thối, thì có nghĩa là dung dịch của bạn đã bị hỏng và không có khả năng sử dụng.

– Thời gian ủ IMO sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường. Trường hợp nhiệt độ ấm nóng (24-32oC) thì chế phẩm sẽ nhanh thành phẩm hơn.

– Khi ủ IMO, bạn có thể để lại 1 khoảng trống 1/4-1/5 thùng, đều này giúp đủ không khí lưu thông, giúp tăng tỉ lệ thành công khi ủ.

Chế phẩm sinh học IMO có nhiều công dụng hữu ích trong nông nghiệp cũng như trong đời sống hằng ngày của con người. IMO có nhiều phương pháp và cách làm khác nhau, tùy vào loại nguyên liệu, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người ủ. Vậy là ạn vừa tìm hiểu IMO là gì? Hướng dẫn cách làm chế phẩm sinh học IMO, nếu có bất cứ câu hỏi nào vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

Sfarm.vn

* Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
4/5 - (4 bình chọn)