Cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật và chăm sóc sau trồng

1706 lượt xem

Cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật và chăm sóc sầu riêng sau trồng là một trong những vấn đề nan giải của nhiều nhà nông khi mới bắt đầu trồng. Trong giai đoạn chuẩn bị, chọn giống và chăm sóc ban đầu đóng vai trò quan trọng để cây thích nghi và phát triển ổn định trong môi trường sống mới. Hôm nay Đặng Gia Trang sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều kiện cần và đủ để chăm sóc cây sầu riêng sau trồng đúng kỹ thuật nhé!

1/ Chuẩn bị vườn phù hợp với cách trồng sầu riêng

Dọn vệ sinh

Với đặc tính thích sinh trưởng trên những mô đất cao của cây sầu riêng, thì bước dọn vệ sinh cỏ dại là điều cấp thiết đầu tiên trong cách trồng sầu riêng, để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cỏ dại phát sinh nhiều sẽ là nơi ẩn nấp lý tưởng cho nhiều loại nấm bệnh, công trùng gây hại. Vườn được dọn vệ sinh cũng sẽ làm giảm sự hao hụt chất dinh dưỡng vì cỏ dại tranh hút từ đất và phân bón với cây sầu riêng.

Bên cạnh đó, cắt cỏ vườn cũng góp phần cải tạo khuôn viên vườn thông thoáng, thoát nước tốt trong ngày mưa lũ và chống xói mòn giúp giữ độ phì nhiêu cho đất. Mặc khác, cách trồng sầu riêng giai đoạn cây nhỏ, bà con có thể trồng xen canh các loại cây họ đậu để giảm cỏ dại, tăng độ mùn cho đất và cải thiện thu nhập gia đình. Tuy nhiên, cần đảm bảo về khoảng cách trồng sầu riêng để đạt hiệu quả tốt nhất!

>> Xem thêm: Khoảng cách trồng sầu riêng cho năng suất cao

Xử lý/cải tạo đất

Xử lý đất hay cải tạo đất là bước không thể bỏ qua trong cách trồng sầu riêng, cách tốt nhất là bón vôi xử lý đất và kết hợp sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất. Phương pháp tối ưu này vừa cung cấp dưỡng chất calci cho cây sầu riêng vừa có tác dụng khử độc đẩy pH của đất lên, khử mặn và ngăn sự suy thoái của đất. Là bước tạo điều kiện để phân hữu cơ, vô cơ và thuốc diệt cỏ phát huy hiệu lực hiệu quả nhất.

Để khắc phục những khu vực đất mặn có phèn, nên bón vôi nung (CaO) để rửa mặn. Nếu đất mặn nhưng không nhiễm phèn thì có thể sử dụng thạch cao (CaSO4) rải đều trên đất liền, sau đó tưới một lượng nước ngọt vừa đủ để rửa mặn còn trên luống.

cach-trong-sau-rieng
Bón vôi cho sầu riêng giúp cân bằng pH, cải tạo đất và cung cấp canxi

Khoảng 15 – 20 ngày sau lại tiếp tục bón phân trùn quế để cải tạo đất thêm tơi xốp. Điều này sẽ giúp cách trồng sầu riêng đạt hiệu quả cao vì phục hồi sức và giúp các loại vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, làm phân hữu cơ phân hủy nhanh hơn, hạn chế sự rửa trôi chất mùn.

Với các loại phân trùn quế khác nhau trên thị trường, bà con có thể cân nhắc sử dụng Phân trùn quế SFARM. Đây là loại phân hữu cơ từ tự nhiên 100%, an toàn thân thiện với môi trường và phù hợp sử dụng cho các vườn cây ăn trái, trang trại nông sản xuất khẩu, đã đạt các tiêu chuẩn chứng nhận VIETGAP, GLOBALGAP, chứng nhận hữu cơ,…

Xem ngay video chia sẻ của các khách hàng dùng Phân trùn quế SFARM

Hiện tại, Phân trùn quế SFARM của Đặng Gia Trang gồm 4 dòng: Pb00 (phân thô), Pb02 (đã giảm ẩm), Pb01 (giảm ẩm sâu, sàn lọc và rây mịn) và phân trùn quế viên nén. Bà con có nhu cầu có thể liên hệ qua Hotline 0902.652.099  để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết!

Đào hố và bón bón lót

Cây sầu riêng cần một lượng dinh dưỡng vừa phải để từ từ hấp thụ trong quá trình thay đổi môi trường sống. Vậy nên cách trồng sầu riêng, nhất là bước đào hố và bón lót cũng không kém phần quan trọng.

Hố trồng cây sầu riêng con thường được đào vào các tháng mùa khô (tháng 4-5), với kích thước lớn hơn bầu cây một chút (theo tiêu chuẩn 60x60x60 cm). Đất cần được xử lý tơi xốp, giàu dinh dưỡng và độ pH ổn định trong khoảng 5,5-6,5. Khoảng cách của mỗi hố nên duy trì từ 8-12m. Với cách trồng sầu riêng ở khoảng cách này, cây sẽ có đủ không gian phát triển tốt nhất.

Các hố được bón lót trước khi đặt bầu cây sầu riêng từ 20-30 ngày. Cách trồng sầu riêng với lượng phân bón được phân chia trong 1 hố bao gồm:

  • 1kg phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục)
  • 0,2kg phân NPK (16-16-8 hoặc 20-15-15) và 0,5kg phân super
  • Phân bón lót được khuyên dùng kết hợp các loại thuốc có thể trừ kiến, gián, mối,… bằng thuộc hoạt chất Imidacloprid (Confidor 200SL 0,1%, 0,5lít/hố) hoặc Diazinon (Diazan 50EC khoảng 50g/hố).

2/ Chuẩn bị giống – Cách trồng sầu riêng hiệu quả với cây giống tốt

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng mà nhiều loại giống sầu riêng mới cũng được tạo ra. Với sự đa dạng như sầu riêng RI6, sầu riêng thái, sầu riêng ruột đỏ,… Tùy vào điều kiện trồng và nhu cầu sử dụng, cách trồng sầu riêng mà bà con nên lựa chọn các giống cây ghép (ghép mắt hoặc ghép cành) được bán sẵn tại những cơ sở cây giống uy tín. Bằng việc có được giống tốt, cách trồng sầu riêng cũng trở nên nhẹ nhàng vì cây được đảm bảo khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Từ những kinh nghiệm của nhiều nhà vườn tư vấn, Đặng Gia Trang nhận thấy rằng nên chọn mua những cây sầu riêng ở độ tuổi xuất vườn từ 5-7 tháng sau khi ghép và cây đã được huấn luyện thích nghi với ánh sáng hoàn toàn từ 10-15 ngày trước khi được bán. Ở vị trí ghép phải được liền da (không bị sẹo) và tiếp hợp tốt. Cây có thân thẳng (cây cao khoảng 80cm, đường kính thân đạt 0,8cm trở lên), có rễ phát triển tốt quanh bầu đất, có ít nhất 3 thân cành chắc khỏe và bầu đất đạt kích thước 15x30cm. Cây giống khỏe khi có đủ số lá từ ⅓ chiều cao của cành ghép đến đỉnh chồi, lá ngọn đã trưởng thành và xanh

3/ Cách trồng sầu riêng con đúng kỹ thuật

Trồng sầu riêng đúng thời điểm

Cách trồng sầu riêng thích hợp nhất là được trồng vào từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa trong năm hay rõ hơn là từ tháng 5 đến tháng 8. Vào thời gian này cây sinh trưởng tốt khi có nước mưa, cũng giúp giảm công sức và chi phí cho người trồng.

Loại đất

Cây sầu riêng không quá kén đất nhưng chúng thích hợp được trồng trên các loại đất thịt pha cát, đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan,… Tuy nhiên ở những vùng có đất phèn, đất mặn – úng hay đất sét thì không phù hợp để cây sầu riêng bén rễ và sẽ cho năng suất rất thấp. Do đó chọn đúng đất quan trọng trong việc mang đến cách trồng sầu riêng đúng cho bà con.

Một khu vườn lý tưởng cho sầu riêng là nơi có mạch nước ngầm trong đất từ 1 – 1,2m hoặc gần nguồn nước ngọt, nhằm đảm bảo luôn cắp đủ lượng nước cây sầu riêng cần khi vào mùa khô, mùa nước mặn (khu vực đồng bằng sông Cửu Long). Mặc khác, việc phân chia và bố trí các rãnh thoát nước trong vườn trồng cũng là một cách trồng sầu riêng góp phần hạn chế sự ngập úng gây thối rễ vào mùa mưa lớn.

Nồng độ pH trong đất cần được duy trì trong khoảng 5,5-6,5 sẽ hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

Cách đưa sầu riêng con xuống đất

Sau khi đã chọn được cây con khỏe mạnh và chuẩn bị đầy đủ, thì tiến hành cách trồng sầu riêng con theo mất độ 70-100 cây/ha (mỗi cây cách nhau 10-12m). Các bước trong cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật được thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên cần đảo phân bón lót trong hố thật đều từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Bằng cách trồng sầu riêng này, lượng phân bón sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây sầu riêng trong giai đoạn thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 2: Tùy vào kích thước bầu cây mà người trồng tạo điểm để đặc cây sầu riêng vào bên trong hố. Chiều sâu cần được đảm bảo ở mức tối thiểu là 20cm và đường kính điểm đặt cây nên có kích thước lớn hơn bầu ươm từ 1-2cm.

Bước 3: Trước khi bầu ươm được đăt vào đất cần dùng dao hoặc kép tỉ bỏ rễ thừa và những phần lá bị hư dập, thối úng. Tiếp tục cắt đường dài ở đầu miệng túi bầu túi bầu, nên thực hiện nhẹ nhàng để không làm vỡ bầu cây. Sau đó đặt cây vào hố trồng sao cho bầu cây cao hơn miệng hố từ 2 – 3cm, rồi tách bỏ lớp vỏ bầu khỏi bầu ươm.

Bước 4: Tiến hành phủ đất vào hố, phủ đất lên phần mô đã nén chặt lại, phần đất bên ngoài nên được phủ thấp hơn vị trí miệng bầu với chiều cao là 1 – 2cm. Cần tạo độ dốc cho mô cây để khi tưới nước không bị đọng nước ở rễ cây.

Bước 5: Khi bầu cây sầu riêng con đã được trồng cố định trên mô đất thì cắm cọc để giữ cây thêm vững chắc trước gió mưa. Nên lựa chọn những loại cọc được làm từ tre, nứa hoặc gỗ,… Tùy vào kích thước thực tế của mỗi cây con để có sự cân đối về kích thước cọc chống hợp lý (chiều dài 1 – 2m và đường kính 2 – 3cm).

Bước 6: Sau tất cả các bước của cách trồng sầu riêng, thì cây cần được cân bằng nước để duy trì độ ẩm. Tưới ẩm với áp lực nhẹ xung quanh mô đất mỗi ngày từ 1 – 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, tránh tưới khi giữa trưa  hoặc chiều tối (sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển).

Phủ gốc

Vì cây con vừa được trồng nên khả năng giữ nước còn kém, vậy nên ngoài việc nên tưới nước thì cách trồng sầu riêng sử dụng cây, lá dừa khô, lá chuối,… để che nắng cho cây sẽ giúp hạn chế sự thoát nước cho cây. Bên cạnh đó, hãy sử dụng lá cây khô, rơm rạ,… che phủ gốc sẽ giúp cho việc giữ ấm cho cây con được hiệu quả hơn.

cach-trong-sau-rieng
Phủ gốc sầu giữ ẩm cho sầu riêng

4/ Chăm sóc sầu riêng con sau khi trồng

Chăm sóc cây con

Trong giai đoạn cây con thích nghi và sinh trưởng trong môi trường mới rất cần lượng nước tùy theo thời tiết hay mùa vụ. Cách trồng sầu riêng và chăm sóc cây con vào mùa khô, tần suất tưới nước từ 7 – 10 lần/ngày với lượng nước vừa đủ ẩm cho đất, đồng thời bố trí thêm rơm rạ, vỏ trấu,… quanh mô gốc để giữ ẩm.

Vào mùa mưa thì lượng nước tưới giảm xuống theo mức độ ngày mưa, phải thiết kế hệ thống thoát nước hợp lý để tránh tình trạng ngập úng gây chết cây. Bên cạnh đó, với cách trồng sầu riêng và chăm sóc cây con, mỗi nhà vườn có thể sử dụng nhiều cách tưới tiêu khác nhau sau cho phù hợp với điều kiện địa hình và kinh tế như: sử dụng gầu tưới thủ công, dùng dây ống tưới mềm thủ công hoặc lắp đặt hệ thống tưới béc, tưới nhỏ giọt,…

Về nhu cầu ánh sáng trong cách trồng sầu riêng và chăm sóc, cây con hầu hết đều không cần quá nhiều ánh sáng. Chúng thường thích sinh trưởng dưới bóng râm và không nên tiếp xúc ánh nắng trực tiếp quá nhiều, vì khi hưởng nhiều ánh sáng sẽ làm cây bị mất nước nhanh hơn.

Là loại trái cây đặc thù của xứ sở nhiệt đới nên giống sầu riêng trong nước ta đều phát triển khá mạnh mẽ  với điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 24 –  30 độ C. Tuy nhiên, một số loại sầu riêng có ngưỡng giới hạn nhiệt độ dưới 22 độ C và trên 40 độ C, khi vượt ngưỡng này cây sẽ bị hạn chế phát triển, cho trái không đạt yêu cầu và khả năng cây chết tăng cao.

Bón phân – cách chăm sóc sầu riêng tươi tốt với dinh dưỡng

Sầu riêng con khi vừa được chuyển từ bầu đất xuống vườn trồng cần thời gian để thích ứng với môi trường mới, khả năng hấp thụ và tìm kiếm dinh dưỡng của rễ trong giai đoạn đầu vẫn còn hạn chế. Vì vậy cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên, đặc biệt là trong vòng 45 ngày đầu sau trồng.
Để cây nhanh chóng thích nghi và phát triển bộ rễ, bà con nên áp dụng kỹ thuật sau:

  • Sau 3 – 5 ngày xuống cây: sử dụng các sản phẩm kích thích ra rễ để tưới hoặc phun qua lá. Không bón hay tưới phân bón tổng hợp (NPK) trong vòng 45 ngày sau trồng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ mới, gây xót rễ, cháy rễ. Việc kích rễ được tiến hành kịp thời sẽ giúp cho sầu riêng con nhanh chóng thích nghi, hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu nuôi cây, đi đọt.
  • Sau 45 ngày trồng bà con có thể tiến hành bổ sung thêm các loại phân hữu cơ sinh học, amino acid để cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây trồng.
  • Trong giai đoạn cây đi đọt, loại côn trùng gây hại phổ biến nhất là rầy xanh, chúng chích hút khiến teo đọt, rụng lá hàng loạt. Vì vậy bà con cần phun phòng rầy xanh ngay khi cây bắt đầu ra mũi giáo.

Trồng cây chắn gió

Các loại cây có đặc tính sinh trưởng nhanh, tán lớn và có bộ rễ vững chắc như Keo lai, Xà cừ, Tràm,… là những loại cây phù hợp để trồng để chắn gió và che bóng cho cây sầu riêng. Cách trồng sầu riêng chắn gió, bà con có thể trồng xen kẽ hoặc trồng thành hàng xung quanh vườn để chắn các luồng gió mạnh làm gãy nhánh, bật gốc cây sầu riêng con. Ngoài ra, khi trồng xen canh các loại cây này vừa mang lại hiệu quả chắn gió vừa tăng thêm nguồn kinh tế cho người trồng.

cach-trong-sau-rieng
Xen canh chuối vừa giúp chắn gió cho sầu riêng vừa mang lại thu nhập cho nông dân thời kỳ chưa kinh doanh (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Các loại cây thường bị ký sinh bởi nấm Phytophthora như Đu đủ, Ca cao, Dứa,… sẽ tạo điều kiện cho nấm ký sinh gây hại cho cây sầu riêng, vì vậy những loại cây này không phù hợp để trồng xem canh với cây sầu riêng.

Tỉa cành, tạo tán

Cây con nên được phát triển tự nhiên trong 6-8 tháng đầu sinh trưởng. Sau khi chồi thân khoẻ mạnh, vươn thẳng và cây đạt chiều cao trên 2m thì tiến hành tỉa bỏ những cành ngang cách mô đất 0,8-1m, để tạo sự thông thoát cho phần gốc.

Nên loại bỏ các cành ốm yếu của gốc ghép, mộc thẳng, sâu bệnh hay giữ khoảng cách giữa các cành nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm. Mỗi một vị trí trên thân chỉ để 1 cành và các cành phân bổ đều các hướng.

Khi áp dụng cách trồng sầu riêng theo hướng trồng thuần thì chỉ nên nuôi cành ngang cao hơn 1,5,m và triệt ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10m. Mặc khác, thực hiên trồng xem canh thì các cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m. Mỗi phân tầng nên giữ lại 3-4 cành và giữa các cành cách nhau từ 40-60cm.

Một điều cần lưu ý trong cách trồng sầu riêng là sau khi cắt cành đã tạo vết thương trên cây và để tránh tình trạng thối úng, bị nấm tấn công thì phương pháp quét vôi, bôi keo liền sẹo hoặc  dùng băng keo, nilon quấn vết cắt lại sẽ khắc phục được tình trạng này.

Với chủ đề hôm nay thì Đặng Gia Trang hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin có ích về cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật và chăm sóc sầu riêng sau trồng theo quy trình phù hợp nhất đến bà con. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bà con đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902.652.099 để được hỗ trợ!

Nấm đối kháng Trichoderma Plus Humic SFARM được nghiên cứu bởi Viện Ứng dụng Công nghệ, mật độ 10^9 CFU/g phòng ngừa hiệu quả nấm bệnh gây hại tồn tại trong đất, ngăn ngừa tuyến trùng hại rễ. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_14"]

Dòng phân trùn quế Sfarm Pb02 là phân trùn quế thô được lấy trực tiếp từ trang trại nhưng đã được phơi giảm ẩm.

Sfarm Pb01 là dòng phân trùn quế cao cấp đã được giảm ẩm qua hệ thống nhà màng 1 cách tự nhiên nhất, sau đó sàng lọc và rây mịn bằng hệ thống máy xử lý chuyên nghiệp. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_6"]

Dòng phân trùn quế Sfarm Pb00 là phân trùn quế thô, được lấy trực tiếp từ trang trại, chưa qua giảm ẩm, xay mịn. [button text="TƯ VẤN TRỰC TIẾP" color="success" size="larger" padding="0px 79px 0px 79px" radius="10" link="https://m.me/105992978023671?ref=ref_7"]

Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết